Buôn Ma Thuột – Điểm đến hấp dẫn với nhiều di tích danh thắng

Buôn Ma Thuột, thủ phủ của tỉnh Đắk Lắk, là một thành phố trẻ trung và năng động. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những cánh đồng cà phê bạt ngàn, những bản làng dân tộc thiểu số hiền hòa mà còn có nhiều di tích danh thắng mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số di tích danh thắng tiêu biểu tại Buôn Ma Thuột.

1 Chùa Sắc tứ Khải Đoan Buôn Ma Thuột

Chùa Sắc tứ Khải Đoan là ngôi chùa lớn nhất thành phố Buôn Ma Thuột và cả tỉnh Đắk Lắk, nằm ở phường Thống Nhất. Đây cũng là ngôi chùa lần đầu tiên được xây dựng ở Cao Nguyên. Tên gọi Khải Đoan là ghép từ tên vua Khải Định và vợ ông là Đoan Huy hoàng hậu.

Chùa Sắc tứ Khải Đoan Buôn Ma Thuột
Chùa Sắc tứ Khải Đoan Buôn Ma Thuột

Chùa được xây dựng từ năm 1951 do Đoan Huy hoàng thái hậu mẹ vua Bảo Đại cho xây dựng và thứ phi Mộng Điệp trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý việc thi công. Là ngôi chùa cuối cùng tại Việt Nam được phong (sắc tứ) của chế độ phong kiến.

Chùa có tổng diện tích 13.156m2, được xây dựng theo lối kiến trúc cổ truyền của Việt Nam, kết hợp với một số nét kiến trúc của chùa Khmer. Chùa gồm 3 phần chính:

Chùa Khải Đoan là một trong những trung tâm Phật giáo lớn nhất tại miền Trung. Hàng năm, chùa đón hàng nghìn lượt khách du lịch tham quan, chiêm bái.

2 Đình Lạc Giao Buôn Ma Thuột

Đình Lạc Giao là một ngôi đình thờ thành hoàng theo tập quán người Việt và là một di tích lịch sử đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam.

Đình Lạc Giao Buôn Ma Thuột
Đình Lạc Giao Buôn Ma Thuột

Đình nằm tại ngã tư giữa đường Phan Bội Châu và đường Điện Biên Phủ, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đình được xây dựng lần đầu năm 1928 với chất liệu tranh, tre, nứa, lá. Diện tích ban đầu của khu Đình khoảng 700m2, phía Nam giáp đường Y Jut, phía Tây và phía Bắc giáp chợ Buôn Ma Thuột, phía Đông giáp đường Phan Bội Châu.

Năm 1931, đình được xây dựng lại bằng gạch ngói theo kiểu chữ Đinh, gồm 3 gian, 2 chái. Đình có diện tích 100m2, mái lợp ngói âm dương, tường xây gạch nung đỏ, cột gỗ lim, sơn son thếp vàng.

Đình Lạc Giao là nơi thờ các vị thần linh bản địa, trong đó quan trọng nhất là vị thần hoàng làng là cụ Đào Duy Từ, một vị đại thần của chúa Nguyễn, có công mở mang, khai khẩn và xây dựng Đàng Trong thế kỷ thứ XVII.

Ngoài ra, đình còn thờ cụ Phan Hộ, người có công khởi xướng thành lập làng Lạc Giao.

Đình Lạc Giao là một trong những di tích lịch sử quan trọng của tỉnh Đắk Lắk. Đình không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người dân địa phương, mà còn là một minh chứng cho sự giao thoa văn hóa giữa miền Bắc và miền Nam.

3 Nhà đày Buôn Ma Thuột

Nhà đày Buôn Ma Thuột là một di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, nằm tại số 27 đường Phạm Hồng Thái, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Nhà đày Buôn Ma Thuột
Nhà đày Buôn Ma Thuột

Nhà đày được thực dân Pháp xây dựng từ năm 1930 – 1931, là nơi giam giữ và đày ải những người yêu nước, những đảng viên cộng sản bị bắt, bị xử án nặng ở các tỉnh Trung Kỳ. Trong số họ phần nhiều là những người đi đầu trong các cuộc đấu tranh phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Nhà đày có diện tích gần 2ha, được xây dựng theo lối kiến trúc hình chữ U khép kín với 6 nhà lao và 1 xà lim. Dãy xà lim là nơi giam giữ những tù nhân cho là nguy hiểm nhất.

Tù nhân ở nhà đày Buôn Ma Thuột phải chịu đựng những điều kiện sinh hoạt vô cùng khắc nghiệt. Họ bị nhốt trong những căn phòng chật hẹp, ẩm thấp, không có ánh sáng, không có nước uống, không có quần áo thay. Tù nhân bị đánh đập, tra tấn dã man, nhiều người đã hy sinh trong nhà đày.

Nhà đày Buôn Ma Thuột là một trong những nơi giam giữ tù nhân chính trị lớn nhất ở miền Trung Việt Nam trong thời kỳ Pháp thuộc. Nơi đây đã trở thành một chứng tích lịch sử hào hùng, là nơi rèn luyện ý chí kiên cường của các chiến sĩ cách mạng.

4 Tòa giám mục Buôn Ma Thuột

Tòa Giám mục Buôn Ma Thuột là một công trình kiến trúc cổ có quy mô to lớn, tọa lạc ở 104 Phan Chu Trinh, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Tòa giám mục Buôn Ma Thuột
Tòa giám mục Buôn Ma Thuột

Tòa Giám mục được xây dựng từ năm 1930, do chính quyền thực dân Pháp cho xây dựng để làm nơi ở cho các linh mục Công giáo. Tòa Giám mục được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, với những đường nét hoa văn tinh xảo, mang đậm phong cách châu Âu.

Tòa Giám mục có diện tích hơn 1.000m2, được xây dựng trên một khu đất rộng rãi, thoáng mát. Tòa Giám mục gồm có nhà nguyện, nhà khách, nhà ở của các linh mục và các nhân viên.

Nhà nguyện của Tòa Giám mục là nơi diễn ra các hoạt động tôn giáo của giáo dân. Nhà nguyện được xây dựng theo hình chữ thập, với những ô cửa kính màu tuyệt đẹp.

Nhà khách của Tòa Giám mục là nơi tiếp đón các vị khách quý đến thăm Tòa Giám mục. Nhà khách được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại, với những tiện nghi đầy đủ.

Nhà ở của các linh mục và các nhân viên của Tòa Giám mục được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của Việt Nam.

Tòa Giám mục Buôn Ma Thuột là một công trình kiến trúc cổ có giá trị lịch sử và văn hóa. Tòa Giám mục là nơi sinh hoạt tôn giáo của giáo dân, đồng thời là một điểm tham quan du lịch hấp dẫn của thành phố Buôn Ma Thuột.

5 Tượng đài chiến thắng Mậu Thân 1968 Buôn Ma Thuột

Tượng đài chiến thắng Mậu Thân 1968 Buôn Ma Thuột là một di tích lịch sử cấp tỉnh, tọa lạc tại Km5, phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Tượng đài chiến thắng Mậu Thân 1968 Buôn Ma Thuột
Tượng đài chiến thắng Mậu Thân 1968 Buôn Ma Thuột

Tượng đài được khánh thành vào năm 2008, được xây dựng để ghi nhớ và tôn vinh những chiến sĩ cách mạng và đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã anh dũng hy sinh trong cuộc tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968.

Tượng đài có hình tượng một người mẹ Việt Nam, tay cầm súng, tay bế con, tượng trưng cho sức mạnh của lòng yêu nước, ý chí kiên cường của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tượng đài được làm bằng bê tông cốt thép, cao 12m, nặng 200 tấn. Tượng đài được đặt trên một bệ cao 6m, xung quanh có tường bao và đài phun nước.

Tượng đài chiến thắng Mậu Thân 1968 Buôn Ma Thuột là một công trình kiến trúc nghệ thuật đẹp, mang ý nghĩa lịch sử to lớn. Tượng đài là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, là niềm tự hào của nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột và tỉnh Đắk Lắk.

6 Biệt điện Bảo Đại Buôn Ma Thuột

Biệt điện Bảo Đại Buôn Ma Thuột là một di tích lịch sử cấp quốc gia, tọa lạc tại số 2 đường Y Ngông, phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Biệt điện Bảo Đại Buôn Ma Thuột
Biệt điện Bảo Đại Buôn Ma Thuột

Biệt điện được xây dựng từ năm 1914, do chính quyền thực dân Pháp xây dựng để làm nơi ở của Công sứ tỉnh Đắk Lắk. Sau năm 1945, biệt điện được sử dụng làm nhà khách của tỉnh. Năm 1947, vua Bảo Đại đã đến đây ở và làm việc gần 8 tháng.

Biệt điện có diện tích 2.135,8 m2, được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp, với những đường nét hoa văn tinh xảo. Biệt điện gồm có 4 gian chính, 16 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng họp, 1 phòng bếp và 1 nhà kho.

Biệt điện được trang trí nội thất rất sang trọng, với những đồ đạc nhập khẩu từ châu Âu. Biệt điện là nơi lưu giữ nhiều hiện vật lịch sử, văn hóa quý giá, trong đó có bức chân dung của vua Bảo Đại, bức tranh sơn dầu “Hội nghị Trung ương 8” và bộ sưu tập cồng chiêng Tây Nguyên.

Biệt điện Bảo Đại Buôn Ma Thuột là một công trình kiến trúc đẹp, mang đậm giá trị lịch sử và văn hóa. Biệt điện là nơi lưu giữ những ký ức hào hùng của dân tộc, là niềm tự hào của nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột và tỉnh Đắk Lắk.

7 Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm các chiến sĩ Nam Tiến tại Buôn Ma Thuột

Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm các chiến sĩ Nam tiến tại Buôn Ma Thuột là một địa điểm lưu niệm nằm trong khuôn viên của Hoa viên Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi các dân tộc Đắk Lắk, số 05 thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là nơi ghi dấu cuộc chiến đấu anh dũng giữa quân và dân Đắk Lắk cùng với các chiến sỹ Nam tiến chống lại thực dân Pháp xâm lược.

Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm các chiến sĩ Nam Tiến tại Buôn Ma Thuột
Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm các chiến sĩ Nam Tiến tại Buôn Ma Thuột

Vào ngày 01/12/1945 (nhằm ngày 27/10 năm Ất Dậu), dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, quân và dân Đắk Lắk đã phối hợp với các chiến sỹ Nam tiến đánh chiếm đồn Bảo An binh tại làng Lạc Giao, thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là trận đánh mở màn cho phong trào kháng chiến chống Pháp của quân và dân Tây Nguyên.

Trong trận chiến này, hơn 100 chiến sĩ Nam tiến đã anh dũng hy sinh. Nhân dân làng Lạc Giao, nơi chịu nhiều tổn thất đau thương, từng chứng kiến những tấm gương hy sinh anh dũng của các chiến sỹ đã lấy ngày 27/10 âm lịch hàng năm làm ngày giỗ các chiến sỹ trận vong và đồng bào tử nạn.

Năm 1986, Bộ Văn hóa – Thông tin đã xếp hạng Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm các chiến sĩ Nam tiến tại Buôn Ma Thuột là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Địa điểm lưu niệm các chiến sĩ Nam tiến tại Buôn Ma Thuột là một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần quật khởi, kiên cường, anh dũng trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm của ông cha ta cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Buôn Ma Thuột là một thành phố trẻ trung, năng động và giàu tiềm năng du lịch. Với những di tích danh thắng mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa và thiên nhiên, Buôn Ma Thuột là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Đến với Buôn Ma Thuột, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những di tích danh thắng nổi tiếng, mà còn được tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc thiểu số. Đây là những trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ.

5/5 - (313 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.