Các lễ hội tại Châu Đốc – Điểm đến hấp dẫn du khách

Châu Đốc – Miền biên cương Tây Nam của Tổ quốc, nơi hội tụ của nhiều dân tộc anh em, là một vùng đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống. Trong đó, các lễ hội là một nét đẹp văn hóa đặc sắc, thể hiện đời sống tâm linh và tinh thần cộng đồng của người dân nơi đây. Mỗi năm, Châu Đốc có hàng chục lễ hội lớn nhỏ được tổ chức, thu hút đông đảo du khách thập phương. Các lễ hội thường diễn ra trong thời gian dài, từ vài ngày đến cả tháng, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số lễ hội đặc sắc tại Châu Đốc, để hiểu thêm về nét đẹp văn hóa của vùng đất này.

1 Lễ Đôlta và hội đua bò Bảy Núi Châu Đốc

Lễ Đôlta và hội đua bò Bảy Núi được tổ chức định kỳ vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 âm lịch, kéo dài từ 29/8 đến ngày 1/9. Đây là lễ hội để người Khmer tưởng nhớ công ơn của tổ tiên, cầu phúc cho linh hồn của những người thân đã ra đi. Lễ hội truyền thống An Giang thường được tổ chức tại chùa, các gia đình sẽ cùng nhau dâng lễ với mong muốn linh hồn thân nhân mình sẽ được thần linh bảo hộ, nhanh chóng đầu thai qua kiếp khác, sống cuộc đời sung sướng, bình an.

Lễ Đôlta và hội đua bò Bảy Núi Châu Đốc
Lễ Đôlta và hội đua bò Bảy Núi Châu Đốc

Bên cạnh đó, lễ Đôlta tương tự như lễ Vu Lan của người Kinh. Đây là dịp để người Khmer thể hiện lòng biết ơn đến ông bà, cha mẹ, lên chùa cúng chư tăng, cầu mong những điều may mắn sẽ đến với gia đình và người thân.

Đặc biệt, lễ hội này còn gắn với tục lệ đua bò đặc sắc. Các làng bản của người Khmer sẽ chọn ra những con bò khỏe mạnh nhất để tham gia đua lễ. Dưới sự reo hò của mọi người, những chú bò sẽ lao nhanh về đích. Làng nào có bò chiến thắng thì sẽ là điềm báo năm ấy mùa màng bội thu, ngập tràn may mắn.

2 Lễ hội Chol Chhnam Thmay Châu Đốc

Chol Chhnam Thmay là lễ hội truyền thống mừng năm mới theo tục lệ của người Khmer. Theo lịch Khmer, lễ Chol Chhnam Thmay diễn ra từ ngày 14 – 16/4 Dương Lịch. Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, người Khmer ở An Giang cử hành những nghi thức truyền thống đặc trưng của họ.

Lễ hội Chol Chhnam Thmay Châu Đốc
Lễ hội Chol Chhnam Thmay Châu Đốc

Họ ăn mặc những bộ quần áo dân tộc Khmer truyền thống đủ màu sắc, tắm nước thơm để rửa sạch những thứ không may trong năm cũ. Các cháu nhỏ cũng được mặc những bộ quần áo mới, mang giày mới. Đặc biệt, nhà nào cũng lo chuẩn bị nồi, chà gạo, làm bánh, gánh nước đổ đầy chum, lau dọn nhà cửa và bàn thờ thật sạch… để chuẩn bị đón ngày lễ trọng đại nhất trong năm.

Ngày hội chính của lễ Tết Chol Chhnam Thmay của người Khmer diễn ra vào sáng mùng 1 Tết (theo lịch Khmer). Trong ngày này, người dân Khmer lại mặc đẹp đi chùa để cầu phúc cho năm mới. Buổi lễ diễn ra với các nghi thức cúng lạy và tắm Phật bằng nước thơm. Sau lễ chính ở chùa, người Khmer còn tổ chức nhiều hoạt động mừng lễ đặc sắc như hát đối, múa trống, múa nến, thả diều… Đến tối, họ đốt pháo thăng thiên, đánh quay lửa, đốt ống lói… cũng nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc khác.

3 Lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu Châu Đốc

Lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu là một lễ hội truyền thống được tổ chức tại Châu Đốc, tỉnh An Giang, Việt Nam. Lễ hội được tổ chức vào ngày 21 tháng 7 âm lịch, nhằm tưởng nhớ công lao của Thoại Ngọc Hầu – người có công khai phá, xây dựng vùng đất An Giang.

Lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu Châu Đốc
Lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu Châu Đốc

Lễ hội được tổ chức tại khu vực đình thần Thoại Ngọc Hầu, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn. Lễ hội có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, trong đó nổi bật nhất là:

  • Lễ rước sắc thần: Lễ rước sắc thần là nghi lễ chính của lễ hội. Sắc thần được rước từ đình thần Thoại Ngọc Hầu đến đình thần Châu Phú, nơi Thoại Ngọc Hầu an nghỉ.
  • Lễ tế Thoại Ngọc Hầu: Lễ tế Thoại Ngọc Hầu là dịp để người dân bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao của Thoại Ngọc Hầu.
  • Hội thi hát bội: Hội thi hát bội là một hoạt động văn hóa đặc sắc của lễ hội. Hội thi thu hút nhiều đoàn hát bội đến từ khắp nơi tham gia.
  • Hội chợ ẩm thực: Hội chợ ẩm thực là dịp để du khách thưởng thức các món ăn đặc sản của vùng đất An Giang.

Lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu là một lễ hội ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, giữ nước của dân tộc ta. Lễ hội cũng là dịp để du khách tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của vùng đất Châu Đốc.

4 Lễ hội đình Châu Phú Châu Đốc

Lễ hội đình Châu Phú cũng là một lễ hội đặc sắc ở An Giang. Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 9/5 – 11/5 Âm Lịch hàng năm ở đình Châu Phú – nơi thờ Thành hoàng Nguyễn Hữu Cảnh ở phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ công ơn của những công thần đã có công khai hoang mảnh đất An Giang, cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màn thuận lợi, quốc thái dân an. Trong 3 ngày lễ hội, đình Châu Phú thu hút hàng ngàn người dân địa phương và khách du lịch đến tham gia.

Lễ hội đình Châu Phú Châu Đốc
Lễ hội đình Châu Phú Châu Đốc

Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, đình Châu Phú tổ chức rất nhiều nghi lễ truyền thống như rước kiệu, đọc thỉnh “Sắc Thần Nguyễn Hữu Cảnh”, lễ Túc Yết, Xây Chầu và cuối cùng là lễ Nối Sắc. Sau những nghi thức truyền thống, lễ hội đình Châu Phú bắt đầu tổ chức phần hội với những màn biểu diễn hát bội, múa trống, múa lân sư rồng… vô cùng đặc sắc. Lễ kết thúc bằng màn lễ Nối Sắc vào buổi chiều ngày 11/5.

5 Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc

Nằm trong Top những lễ hội đặc sắc ở An Giang du khách không nên bỏ qua là lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam. Đây là một trong những ngày hội lớn nhất ở An Giang thu hút hàng triệu du khách và người dân An Giang tham gia.

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc
Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc

Thời gian diễn ra lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam kéo dài 4 ngày, từ ngày 22/4 đến hết ngày 27/4 Âm Lịch. Trong thời gian diễn ra lễ hội, du khách sẽ được hòa mình vào không khí sôi nổi và náo nhiệt của các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, rước kiệu, múa lân, các trò chơi dân gian đặc sắc…

Trong thời gian diễn ra lễ hội, du khách sẽ được tận mắt thấy người dân An Giang cử hành những nghi thức truyền thống của lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam như lễ rước tượng Bà từ đỉnh núi Sam xuống miếu, lễ tắm Bà, lễ thỉnh sắc thần ông Thoại Ngọc Hầu, lễ Túc Yết, lễ Chánh Tế, lễ Hồi Sắc…

Nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là nghi thức rước tượng Bà xuống miếu và nghi thức tắm Bà. Cả 2 nghi thức này được cử hành long trọng trong 2 ngày đầu lễ hội (ngày 22/4 và 23/4), thu hút hàng ngàn lượt du khách tham gia.

Bên cạnh những nghi thức lễ nghi truyền thống, lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, tổ chức nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn để phục vụ người dân và du khách tham gia lễ hội.

Châu Đốc – Miền đất của những lễ hội đặc sắc, là điểm đến hấp dẫn du khách thập phương. Các lễ hội tại đây không chỉ là dịp để người dân bày tỏ niềm tin, tín ngưỡng, mà còn là dịp để giao lưu, gắn kết cộng đồng, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số. Với những nét đẹp văn hóa đặc sắc, các lễ hội tại Châu Đốc đã góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân nơi đây, đồng thời là điểm nhấn thu hút du khách trong và ngoài nước.

5/5 - (313 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.