Cao Lãnh – Điểm đến hấp dẫn với những lễ hội độc đáo

Cao Lãnh, một thành phố thuộc tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam, là vùng đất có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời. Nơi đây nổi tiếng với những lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa dân gian của vùng đất Nam Bộ. Các lễ hội tại Cao Lãnh được tổ chức quanh năm, mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của địa phương. Những lễ hội này không chỉ là dịp để người dân Cao Lãnh bày tỏ lòng thành kính với thần linh, tổ tiên mà còn là dịp để giao lưu, gặp gỡ, thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc. Trong số những lễ hội tại Cao Lãnh, có thể kể đến một số lễ hội lớn và nổi tiếng như:

1 Lễ hội giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Lễ hội giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày 25 đến 27 tháng 10 âm lịch tại khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ và tri ân công lao của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân phụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lễ hội giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
Lễ hội giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như:

  • Lễ rước: Lễ rước được tổ chức vào sáng ngày 25 tháng 10, với sự tham gia của đông đảo nhân dân và du khách. Đoàn rước đi từ nhà thờ Nguyễn Sinh Sắc đến phần mộ của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, mang theo các biểu tượng như: kiệu bát cống, cờ phướn, lọng,…
  • Lễ dâng hương: Lễ dâng hương được tổ chức vào sáng ngày 26 tháng 10, tại phần mộ của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Các đại biểu và nhân dân thành kính dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với cụ Phó bảng.
  • Lễ giỗ: Lễ giỗ được tổ chức vào ngày 27 tháng 10, tại nhà thờ Nguyễn Sinh Sắc. Lễ giỗ được tổ chức theo nghi thức truyền thống, với các nghi thức như: thắp hương, đọc văn tế,…

Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ như: biểu diễn nghệ thuật dân gian, hát quan họ, hát xẩm,… thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Lễ hội giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là một lễ hội có ý nghĩa quan trọng, thể hiện truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Lễ hội cũng là dịp để người dân và du khách hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, một nhà nho yêu nước, có công lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.

2 Lễ hội Xoài Cao Lãnh

Lễ hội Xoài Cao Lãnh là một lễ hội được tổ chức hàng năm vào tháng 4 âm lịch tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Lễ hội nhằm tôn vinh sản phẩm xoài, một loại trái cây đặc sản của Cao Lãnh.

Lễ hội Xoài Cao Lãnh
Lễ hội Xoài Cao Lãnh

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như:

Trưng bày, triển lãm sản phẩm xoài: Đây là hoạt động chính của lễ hội, với sự tham gia của các nhà vườn, doanh nghiệp, hợp tác xã trồng xoài trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Tại đây, du khách có thể tham quan, chiêm ngưỡng và mua sắm các sản phẩm xoài tươi ngon, chất lượng cao.

Hội thi ẩm thực: Hội thi ẩm thực là dịp để du khách thưởng thức những món ăn ngon được chế biến từ xoài, như: xoài lắc, xoài trộn, xoài nướng,…

Hoạt động văn hóa, văn nghệ: Trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ như: biểu diễn nghệ thuật dân gian, hát quan họ, hát xẩm,… thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Lễ hội Xoài Cao Lãnh là một lễ hội có ý nghĩa quan trọng, góp phần quảng bá thương hiệu xoài Cao Lãnh đến với đông đảo người dân trong và ngoài nước. Lễ hội cũng là dịp để người dân và du khách hiểu thêm về giá trị của sản phẩm xoài, một loại trái cây đặc sản của vùng đất Cao Lãnh.

3 Lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường Cao lãnh

Lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày 25 đến 27 tháng 7 âm lịch tại khu di tích quốc gia mộ và đền thờ ông bà Đỗ Công Tường, thuộc phường 2, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Lễ hội nhằm tưởng nhớ công đức của ông bà Đỗ Công Tường, một cặp vợ chồng nghĩa hiệp đã hy sinh thân mình để cứu dân thoát khỏi nạn dịch tả.

Lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường Cao lãnh
Lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường Cao lãnh

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như:

  • Lễ rước: Lễ rước được tổ chức vào sáng ngày 25 tháng 7, với sự tham gia của đông đảo nhân dân và du khách. Đoàn rước đi từ nhà thờ ông bà Đỗ Công Tường đến phần mộ của ông bà, mang theo các biểu tượng như: kiệu bát cống, cờ phướn, lọng,…
  • Lễ dâng hương: Lễ dâng hương được tổ chức vào sáng ngày 26 tháng 7, tại phần mộ của ông bà Đỗ Công Tường. Các đại biểu và nhân dân thành kính dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với ông bà.
  • Lễ giỗ: Lễ giỗ được tổ chức vào ngày 27 tháng 7, tại nhà thờ ông bà Đỗ Công Tường. Lễ giỗ được tổ chức theo nghi thức truyền thống, với các nghi thức như: thắp hương, đọc văn tế,…

Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ như: biểu diễn nghệ thuật dân gian, hát quan họ, hát xẩm,… thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường là một lễ hội có ý nghĩa quan trọng, thể hiện truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Lễ hội cũng là dịp để người dân và du khách hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của ông bà Đỗ Công Tường, một cặp vợ chồng nghĩa hiệp, có công lớn trong việc cứu dân thoát khỏi nạn dịch tả.

Các lễ hội tại Cao Lãnh là những nét đẹp văn hóa đặc sắc, góp phần tô điểm cho bức tranh văn hóa của vùng đất Nam Bộ. Những lễ hội này không chỉ là nơi thể hiện tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đến với Cao Lãnh, du khách không chỉ được tham quan, khám phá những di tích, danh thắng nổi tiếng, mà còn được hòa mình vào không khí sôi động, náo nhiệt của các lễ hội truyền thống. Những lễ hội này sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ.

5/5 - (313 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.