Danh Sách Các Lễ Hội Độc Đáo Trong Năm Tại Quy Nhơn

Quy Nhơn, thành phố biển xinh đẹp của miền Trung Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ, những di tích lịch sử hào hùng mà còn là nơi lưu giữ những nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Một trong những nét văn hóa đặc sắc đó chính là các lễ hội. Lễ hội tại Quy Nhơn đa dạng, phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của vùng đất võ Bình Định. Các lễ hội thường được tổ chức vào những dịp quan trọng trong năm như đầu xuân, dịp lễ, tết,… nhằm cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quốc thái dân an. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số lễ hội nổi tiếng tại Quy Nhơn nhé.

1 Lễ hội đua thuyền Gò Bồ

Hội đua thuyền trên sông Gò Bồ là một lễ hội đã được duy trì qua hàng trăm năm nay, đã gắn bó mật thiết với cư dân ven đầm Thị Nại. Hễ cứ vào chiều mùng 2 âm lịch hằng năm thì có đến hàng ngàn người dân và du khách tứ phương tập trung tại xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước để tận mắt xem và cổ vũ cho lễ hội truyền thống nơi này.

Lễ hội đua thuyền Gò Bồ
Lễ hội đua thuyền Gò Bồ

Lễ hội đua thuyền trên sông Gò Bồ vừa là dịp gặp gỡ và giao lưu có thể thắc chặt tinh thần hướng về cội nguồn và cũng là nơi lưu giữ tinh hoa văn hoá của dân tộc. Trước khi diễn ra lễ, những chiếc thuyền tham gia lễ hội sẽ được chuẩn bị và trang trí công phu trước đó một tháng nào là thiết kế đầu rồng, vẽ hoa văn lên thân thuyền,…vì mỗi chiếc thuyền đua sẽ là đại diện cho từng bộ mặt của địa phương.

Ngoài ra, các địa phương còn tổ chức tuyển chọn và tập luyện nhiều ngày trước nên các đội đã tạo nên những cuộc so tài gây cấn, hào hứng và hấp dẫn. Lễ hội sẽ diễn ra với khung cảnh rất sôi động và nhiệt huyết, với hai bên đường cổng chào trang trí vô cùng sặc sỡ và thu hút với nhiều màu sắc, kèm theo vào đó là hàng chục cây cờ phướn tung bay phất phớ theo làng gió tung bay. Nhìn dưới con sông thì sẽ nhìn thấy nhiều con thuyền được tô vẽ trang trí sặc sỡ với thật nhiều hình tượng như: thần tài, thổ địa, con rồng,… làm rực sáng lên cả một mặt hồ xanh biết.

Trên mỗi một đường đua, mỗi sự cổ vũ nồng nhiệt của người dân và du khách đã tạo không khí hào hứng và khí thế cho các vận động viên thêm phần phấn khởi.

Người dân nơi đây đua thuyền không phải nhằm phân biệt thắng hay thua mà nhằm đem lại niềm vui, tiếng cười khoái chí để xóa đi bao nỗi nhọc nhằn của một năm lao động vất vả, thể hiện sức mạnh của những ngư dân vùng sông nước. Đồng thời song song với đó nó cũng là cầu ước cho một năm mưa thuận gió hòa, mọi người được bình an, no đủ. Có thể nói đây là một địa điểm du xuân hấp dẫn không chỉ đối với người dân của huyện Tuy Phước, mà còn của hàng nghìn du khách đến từ khắp nơi ở trong nước và ngoài nước.

2 Lễ hội Đèo Nhông

Đèo Nhông là một trong những địa danh nổi tiếng ở Bình Định, gắn liền với những chiến công lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, trong đó nổi bật nhất là trận địa phục kích của lực lượng vũ trang Quân khu V và bộ đội địa phương Bình Định. Chính vì vậy tại Đèo Nhông, Đảng bộ đã cho xây dựng tượng đài, công trình di tích lịch sử mang tầm cỡ quốc gia có tên Chiến thắng Đèo Nhông – Dương Liễu. Lễ hội được tổ chức vào mùng 5 tháng Giêng âm lịch hàng năm, nhằm tưởng nhớ công lao của những vị anh hùng đã hy sinh trong trận chiến này để bảo vệ đất nước.

Lễ hội Đèo Nhông
Lễ hội Đèo Nhông

Lễ hội này gồm 2 phần là phần lễ và phần hội. Sau phần lễ ôn lại truyền thống, tại khu vực Đài chiến thắng Đèo Nhông – Dương liễu đã diễn ra phần hội vô cùng sôi động, vui tươi với các chương trình nghệ thuật đặc sắc như múa lân, ca hát; hoạt động thể dục thể thao và các trò chơi dân gian đã thu hút hàng ngàn người đến xem và cổ vũ. Ngày hội diễn ra vừa bổ ích vừa thú vị, để lại nhiều ấn tượng đẹp, phát huy được tinh thần dân tộc, khí phách của người Đèo Nhông – Dương liễu.

3 Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư thường được tổ chức vào dịp tháng 2 âm lịch hằng năm từ ngày 23-26.3 (tức ngày 11-14.2 âm lịch) tại xã Nhơn Hải, Thành Phố Quy Nhơn. Đây là một hình thức nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng phổ biến của cư dân ven biển, hải đảo Bình Định.

Lễ hội Cầu Ngư
Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư dân gian truyền thống này gắn liền với đời sống ngư dân vùng biển. Lễ hội Cầu Ngư ở Bình Định cũng giống như nhiều lễ hội Cầu Ngư ở các tỉnh ven biển khác, lễ hội cầu ngư ở Bình Định mang ý nghĩa sâu sắc là tỏ lòng biết ơn kính tín, chiêm tượng tâm linh, đồng thời gửi gắm ước nguyện thiêng liêng đối với vị thần Nam Hải hay còn gọi là cá Ông (cá Voi – ngư dân tôn thờ là thần), và cầu cho mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, đánh bắt thủy sản được mùa bội thu.

Lễ hội Cầu Ngư Bình Định được diễn ra với 2 phần nghi thức chính là phần lễ và phần hội. Phần quan trọng nhất sẽ là nghi thức lễ sẽ diễn ra rất trang trọng và uy nghiêm như: Cung nghinh thủy lục rước cá Ông nhập điện (Nghinh thần Nam Hải), múa gươm hầu thần (lễ tế thần Nam Hải), lễ tế cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, lễ ra quân đánh bắt hải sản.

Còn phần hội được tổ chức sôi nổi nhiệt huyết với các hoạt động thể dục thể thao vô cùng sôi động như: Kéo co, bơi thúng đôi nam, lắc thúng, ngoáy thúng, bịt mắt bắt vịt, nhảy bao bố,…Ngoài ra, ngoài các trò chơi dân gian đó còn có các chương trình múa hát tuồng tại Lăng Ông Nam Hải và bãi biển của xã để phục vụ người dân địa phương và du khách.

4 Lễ hội Đô thị cổ nước mặn

Lễ hội Đô thị nước mặn là lễ hội diễn ra từ ngày 30 đến mùng 2 tháng 2 âm lịch hàng năm, tại thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, Bình Định. Đây là một trong những lễ hội đặc sắc về văn hóa, tín ngưỡng của người dân đất võ trời văn Bình Định nhằm tưởng nhớ về các bậc tiền nhân, những người đã tạo nên thương cảng Nước Mặn sầm uất, có tên trong nhiều hải đồ thương cảng thế giới.

Lễ hội Đô thị cổ nước mặn
Lễ hội Đô thị cổ nước mặn

Lễ hội được diễn ra với nhiều nghi thức trang trọng. Phần tế lễ thể hiện rõ tinh thần dung hợp tín ngưỡng Việt – Hoa trong đời sống tâm linh của người dân Nước Mặn. Sau tế lễ người dân sẽ vào chùa cầu cúng và dự hội. Phần hội diễn ra vô cùng sôi động và đặc sắc với nhiều môn thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống như: Đập ấm, đi cà kheo, nhảy bao bố…Nếu bạn đi du lịch Quy Nhơn tự túc thì cũng có thể ghé tới đây tham gia và khám phá lễ hội này nhé.

5 Lễ hội Đổ giàn An Thái, thị xã An Nhơn

Vào ngày rằm tháng 7 các năm Tỵ, Dậu, Sửu, người dân thị xã An Nhơn và các huyện lân cận thường đổ về Làng An Thái, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định để dự lễ Vu Lan, xem hát Bội và những cuộc thi tài.

Lễ hội Đổ giàn An Thái, thị xã An Nhơn
Lễ hội Đổ giàn An Thái, thị xã An Nhơn

Tuy nhiên, trong toàn bộ lễ hội, hấp dẫn và cuốn hút nhiều người là hội xô cỗ (người Việt gọi là Xô Giàn, về sau gọi là Đổ Giàn). Người ta thiết lập một cái đàn cúng cao, trên đó người ta đặt đàn cúng thần gồm: hương, hoa, trà, quả, cỗ gạo, bánh và đặc biệt là cỗ heo quay nặng khoảng độ vài mươi ký.

Sau những nghi thức cúng lễ cổ truyền, vị chủ tế tuyên bố xô giàn, cho phép cuộc tranh tài bắt đầu. Các võ đường cùng nhau tìm thế tranh lấy con heo. Sau đó phải luồn lách, lao ra khỏi đám đông, mang con heo chạy về địa điểm an toàn đã định. Tất nhiên, mỗi nhóm tranh tài đã có phân công người bảo vệ, cản ngăn những đối thủ lợi hại khác có thể giật lại ngay trên tay.

Theo tục lệ, chú heo quay chiến lợi phẩm sẽ được đem xẻ ra để khao chung cho tất cả những võ sĩ cùng có mặt trong cuộc tranh tài. Những võ sĩ, hay làng võ có người giành được phần thắng được mọi người hoan nghênh và nể trọng và họ tin rằng năm ấy họ sẽ gặp may vì được lộc của thần

Hội Đổ Giàn không phải chỉ một mình Bình Định có nhưng Hội Đổ Giàn của An Thái bao giờ cũng thu hút người tham dự đông nhất và nghi thức xô cỗ đổ giàn của An Thái cũng được xem trọng nhất.

6 Lễ hội Chùa Ông Núi

Mỗi khi cứ đến ngày 24 – 25 tháng Giêng mỗi năm, là hàng ngàn người dân và du khách tứ phương chen chúc nhau tựu lại đến đây để đi lễ, cầu tài lộc, bình an và đặc biệt là trẩy hội tại Chùa Ông NúiLinh Phong Thiền Tự (thuộc xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định).

Lễ hội Chùa Ông Núi
Lễ hội Chùa Ông Núi

Ngôi chùa này là một trong những ngôi chùa cổ đẹp và nổi tiếng ở Bình Định, nằm tọa lạc ở lưng chừng đỉnh Chóp Vung – là nơi đỉnh cao nhất của dãy núi Bà. Theo sách từ xa xưa viết lại, vào năm Nhâm Ngọ (1702), có một người tên gọi là Lê Ban (thiền sư Tịnh Giác – Thiện Trì) đến nơi núi này luyện tập tu hành.

Chính sư là người dựng lên một mái chùa bằng cỏ tranh, sống thanh bần, dùng vỏ cây làm quần áo. Dân trong vùng gọi sư là Mộc Y Sơn Ông (ông núi mặc áo vỏ cây). Chính vì thế ngôi chùa này có tên chùa Ông Núi. Sư mất vào năm Thái Đức thứ 8, đời vua Nguyễn Nhạc.

Mỗi năm vào ngày 24 – 25 tháng Giêng, nơi đây sẽ diễn ra lễ hội chùa Ông Núi. Đây cũng chính là ngày giỗ của Hòa thượng Thích Viên Minh – trụ trì của chùa lúc sơ khai và cũng là một trong những người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của lịch sử Phật giáo nơi Xứ Nẫu này. Khi đến với lễ hội sẽ có cơ hội tham quan, làm lễ tại chùa, đặc biệt nhất là được chiêm ngưỡng bức tượng Phật cao tới 69m, tượng này được mệnh danh là top những tượng Phật lớn nhất vùng Đông Nam Á.

7 Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn

Đây là lễ hội được tổ chức hằng năm vào dịp đầu xuân từ ngày mùng 4 – 5 âm lịch, tại Bảo tàng Quang Trung thuộc thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định. Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn mang nhiều ý nghĩa, không chỉ để tưởng nhớ đến công lao to lớn của người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ và kỷ niệm của trận chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa lừng lẫy một thời.

Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn
Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn

Lễ hội này không chỉ thu hút đông đảo người dân trong cả nước tham gia mà còn thu hút với nhiều sự hấp dẫn tới nhiều du khách nước ngoài khi đến du lịch ở Quy Nhơn vào dịp lễ hội này. Có thể sẽ có nhiều người lầm tưởng lễ hội thường sẽ không có gì để vui chơi, nhưng không khi bạn đến đây sẽ rất là choáng ngợp với thật nhiều nghi thức truyền thống được diễn ra pha lẫn vào đó là hàng chục các trò chơi dân gian hấp dẫn. Về phần lễ tế thì sẽ được tổ chức trang trọng và uy nghiêm ở chính điện Tây Sơn với nghi thức đọc sớ tế, dâng hương hoa cùng dàn kèn trống âm ngân vang, khí thế hào hùng mãnh liệt, tạo nên một không khí lễ hội rất sôi động và hấp dẫn.

Còn sau phần lễ tế là phần hội, người dân và du khách khi đến đây sẽ được chứng kiến những màn múa nhạc võ Tây Sơn cực kỳ hoành tráng, những tiết mục võ thuật đặc sắc ấn tượng từ các võ sư, võ sĩ, nghệ nhân của đất võ Bình Định. Có thể nói Bảo tàng Quang Trung sẽ là một trong những điểm du lịch của Quy Nhơn mà bạn không nên bỏ qua đặc biệt khi đi du lịch vào dịp lễ hội này.

8 Lễ hội Làng rèn Tây Phương Danh

Hàng năm người dân Tây Phương Danh đã tổ chức lễ hội làng rèn, kéo dài từ ngày 12-14/2 âm lịch. Lễ hội này không những quy tụ những hộ đang hành nghề tại địa phương mà còn lôi cuốn cả những người đang hành nghề rèn trên toàn tỉnh. Lễ hội chính là một hoạt động thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của những người thợ rèn đối với người khai sinh ra nghề rèn trên Bình Định.

Lễ hội Làng rèn Tây Phương Danh
Lễ hội Làng rèn Tây Phương Danh

Trong những ngày diễn ra lễ hội làng Rèn, hàng ngàn người dân trong nghề sẽ đến đây đứng trước bàn thờ Tổ khấn nguyện cho quốc thái dân an, bày tỏ lòng biết ơn của những thế hệ được thừa hưởng nghề đối với tiền nhân và cầu xin cho sự phồn vinh luôn ưu ái với nghề rèn. Sau đó, là các hoạt động văn hóa nghệ thuật sôi nổi như: Hát bộ truyền thống, các trò chơi dân gian (kéo co, đập ấm…) và các chương trình văn nghệ quần chúng vô cùng sôi động, hấp dẫn.

9 Festival võ thuật Bình Định

Bình Định nổi tiếng với tên gọi là miền đất võ, nơi lưu giữ những môn võ cổ truyền nổi tiếng Việt Nam – một di sản văn hóa quý báu, có sức lan toả mạnh mẽ đến nhiều quốc gia. Chính vì vậy, cứ 2 năm một lần, tại Bình Định Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam được tổ chức. Đây là dịp để các môn phái võ cổ truyền Việt Nam trong nước và quốc tế tụ hội về thi đấu, biểu diễn, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần gìn giữ, phát huy, tôn vinh võ cổ truyền Việt Nam trong nước và trên thế giới.

Festival võ thuật Bình Định
Festival võ thuật Bình Định

Lễ hội diễn ra với rất nhiều hoạt động như: Lễ dâng hương dâng hoa tại Bảo tàng Quang Trung và Đàn tế Trời đất nhằm tưởng nhớ công đức của Hoàng đế Quang Trung và các văn thần, võ tướng của phong trào Tây Sơn hào hùng trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc; lễ khai mạc với nhiều tiết mục phong phú như nghi lễ tôn vinh Tổ nghiệp; và nhiều hình thức diễu hành kết hợp với biểu diễn nghệ thuật đường phố như: Biểu diễn quyền thuật; bài chòi; tái hiện các tích trò, các giai thoại lịch sử; trình diễn trang phục, nhạc võ Bình Định…, lễ hội đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách.

10 Lễ hội Chợ Gò

Nằm ở thôn Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Lễ hội Chợ Gò là phiên chợ mang đậm nét văn hóa của miền đất Võ trời Văn Bình Định nói chung và của người dân huyện Tuy Phước nói riêng.

Lễ hội Chợ Gò
Lễ hội Chợ Gò

Cứ vào hằng năm mỗi năm đúng vào ngày mùng 1 tết âm lịch sẽ diễn ra lễ hội Chợ Gò. Khi đến tham quan Chợ Gò vào dịp lễ này, chúng ta sẽ được mua những, sản phẩm vừa lạ vừa thân quen nào trầu cau, vôi Trường Úc, tôm cá tươi ngon được đánh bắt từ đầm Thị Nại, nem chợ Huyện, bánh ít lá gai, rượu nếp, rượu gạo,…

Chợ Gò có tục lệ rằng hễ ai mà đến trước để bày bán hàng thì những người đến sau phải bày hàng nối đuôi theo sau, cứ như thế không tranh giành, không làm mất trật tự, không lời qua tiếng lại với nhau, ở nơi đây họ rất ý thức được sự vui chơi giao lưu nhau, mang cho nhau sự vui vẻ chan hoà thắm thiết như keo sơn. Ngoài ra với sự độc đáo, mang đậm nét văn hóa cổ truyền dân tộc lễ hội Chợ Gò Bình Định, đây sẽ là một trong các địa điểm du lịch hấp dẫn ở Quy Nhơn không nên bỏ qua.

Trên tất cả, lễ hội tại Quy Nhơn là một cuộc hành trình văn hóa và trải nghiệm tinh thần, mà mỗi ai đóng vai trò trong đó đều đóng góp vào việc làm cho nó trở nên đặc biệt. Điều này đã và đang tạo nên một phần quan trọng của di sản văn hóa của Việt Nam và là nguồn cảm hứng cho tất cả những ai đã từng tham gia hoặc sẽ tham gia vào cuộc hành trình này trong tương lai. Lễ hội tại Quy Nhơn, không chỉ là một sự kiện hàng năm, mà là một phần không thể thiếu của văn hóa và cuộc sống của cả một cộng đồng, đó là niềm tự hào và niềm vui trong lòng mỗi người dân và du khách đã từng đặt chân đến Quy Nhơn.

 

5/5 - (305 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.