Di tích lịch sử Đồng Xoài – Điểm đến không thể bỏ qua

Đồng Xoài – thành phố trung tâm tỉnh lỵ của Bình Phước – không chỉ là một đô thị năng động, phát triển mà còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa. Nơi đây có hệ thống di tích lịch sử phong phú, đa dạng, phản ánh những dấu ấn đặc sắc của quá trình hình thành, phát triển của vùng đất và con người Đồng Xoài. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những địa điểm tham quan di tích nổi bật tại Đồng Xoài, để hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của vùng đất này.

1 Địa điểm Chiến thắng Đồng Xoài

Di tích Địa điểm Chiến thắng Đồng Xoài tọa lạc tại phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Đầu năm 1965, sau chiến thắng Bình Giã và sự sụp đổ của chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của Mỹ, phong trào đấu tranh của nhân dân ta ở miền Nam đã có bước phát triển mới. Quân ủy và Bộ Chỉ huy Miền quyết định mở Chiến dịch Phước Long – Đồng Xoài, Đồng Xoài được chọn là chiến trường trọng điểm của chiến dịch.

Địa điểm Chiến thắng Đồng Xoài
Địa điểm Chiến thắng Đồng Xoài

Để chuẩn bị cho chiến dịch, công tác hậu cần được chuẩn bị chu đáo. Nhân dân tích cực đóng góp sức người, sức của, tập trung đảm bảo dân công, lương thực, thực phẩm…Có thể nói, những ngày chuẩn bị cho Chiến dịch Đồng Xoài, cả rừng núi Phước Long ngày đêm không ngủ. Tiếng chày giã gạo, ánh đuốc lồ ô, tiếng bước chân, tiếng nói, tiếng cười dân công…tất cả đã tạo nên bức tranh hoàn thiện về toàn dân làm hậu cần, toàn dân kháng chiến của đồng bào các dân tộc vùng rừng núi miền Đông Nam Bộ.

Trực tiếp tham gia trận đánh tại hướng chiến lược Đồng Xoài là các Trung đoàn 1 (Q761), Trung đoàn 2 (Q762), Trung đoàn 3 (Q763) thuộc Sư đoàn 9 chủ lực… Nhiều chiến sĩ viết khẩu hiệu lên nón, lên báng súng nội dung: “Quyết tử giải phóng Đồng Xoài”, “Bị thương nặng không kêu la, bị thương nhẹ không rời trận địa” hoặc “Quyết tâm dứt điểm Đồng Xoài, không dứt điểm Đồng Xoài không về”. Trận đánh chi khu Đồng Xoài diễn ra trong 03 ngày, bắt đầu từ ngày 09/6/1965 đến ngày 12/6/1965 ta hoàn thành nhiệm vụ đánh, tiêu diệt chi khu Đồng Xoài. Chiến thắng Đồng Xoài cùng với chiến thắng Bình Giã, Ba Gia đã góp phần làm thất bại hoàn toàn chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ và đã “thêm một trang vẻ vang vào lịch sử đấu tranh của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam chống cuộc chiến tranh của Đế quốc Mỹ xâm lược”.

Di tích Địa điểm Chiến thắng Đồng Xoài được xây dựng năm 2005 với tổng diện tích 16.932,88m2, gồm các hạng mục công trình: Tượng đài chiến thắng, tranh phù điêu, nhà trưng bày lưu niệm, hệ thống cây xanh, đài phun nước…Một phần lịch sử hào hùng của Chiến dịch Phước Long – Đồng Xoài đã được tái hiện ở tượng đài với hình tượng 3 chiến sĩ trong tư thế hiệp đồng tác chiến, xông lên chiến đấu đã lột tả được tinh thần đấu tranh quả cảm. Phía sau tượng đài, 2 bức phù điêu minh họa khí thế của trận đánh Đồng Xoài rực lửa năm xưa bằng việc tái hiện sinh động toàn cảnh quá trình công tác chuẩn bị mọi mặt và diễn biến tấn công, thời khắc chiến thắng của quân và dân ta.

Với những giá trị lịch sử to lớn, di tích Địa điểm Chiến thắng Đồng Xoài được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích lịch sử quốc gia ngày 12/12/2014.

2 Chùa Bửu Long

Chùa Bửu Long, hay còn gọi là chùa Hoa Văn, là một ngôi chùa thuộc hệ phái Bắc tông tọa lạc tại cây số 125, khu phố 6, thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Chùa được thành lập năm 1968 (Mậu Thân) do HT. Thích Bửu Huệ làm trụ trì. Đến năm 1989, do tuổi già sức yếu lại chưa tìm được người đứng ra quản lý, Hòa thượng đã giao lại cho Ban Hộ tự tiếp quản.

Chùa Bửu Long
Chùa Bửu Long

Chùa Bửu Long là một trong những ngôi chùa đặc thù tại Việt Nam, mang nét rất riêng về lối kiến trúc kết hợp giữa tân và cổ, đường nét hoa văn sắc sảo. Đây là một trong những ngôi chùa ấn tượng tại thị trấn Tân Phú.

Chùa có tổng diện tích khoảng 10.000 m2, được xây dựng theo lối kiến trúc kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại. Ngôi chùa có 3 gian, 2 chái, mái ngói lợp, tường gạch. Mặt tiền chùa có 3 cửa chính, được chạm trổ hoa văn tinh xảo. Bên trong chùa là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 4,5 m, được làm bằng chất liệu gỗ quý.

Chùa Bửu Long không chỉ là nơi thờ tự, mà còn là một địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu.

3 Chùa Quang Minh

Chùa Quang Minh là một ngôi chùa thuộc hệ phái Bắc tông tọa lạc tại số 322 Quốc lộ 14, phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Chùa được thành lập vào khoảng năm 1950, do Hòa thượng Thích Thiện Huệ sáng lập.

Chùa Quang Minh
Chùa Quang Minh

Chùa Quang Minh mang nét kiến trúc tinh tế, giao thoa giữa hai nền mỹ thuật cổ kim, kết hợp giữa văn hóa và kiến trúc Việt Nhật vừa vững chãi, vừa uyển chuyển nhẹ nhàng. Ngôi chùa có tổng diện tích khoảng 5.000 m2, bao gồm nhiều công trình kiến trúc độc đáo như:

  • Chánh điện: Chánh điện có diện tích rộng khoảng 500 m2, được xây dựng theo lối kiến trúc cổ truyền Việt Nam với mái ngói đỏ, cột gỗ lim. Bên trong chánh điện là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 6 m, được làm bằng chất liệu gỗ quý.
  • Tháp chuông: Tháp chuông của chùa Quang Minh cao khoảng 20 m, được xây dựng theo lối kiến trúc Nhật Bản. Trên đỉnh tháp có treo một quả chuông lớn, nặng khoảng 1 tấn.
  • Tháp thờ tượng Quan Âm: Tháp thờ tượng Quan Âm của chùa Quang Minh cao khoảng 15 m, được xây dựng theo lối kiến trúc Việt Nam. Bên trong tháp là tượng Quan Âm Bồ Tát cao 5 m, được làm bằng chất liệu đồng.
  • Vườn tượng: Vườn tượng của chùa Quang Minh có diện tích khoảng 1.000 m2, trưng bày nhiều tượng Phật, tượng Bồ Tát, tượng các vị La Hán,…

Chùa Quang Minh là một trong những ngôi chùa lớn và đẹp nhất ở tỉnh Bình Phước. Ngôi chùa không chỉ là nơi thờ tự, mà còn là một địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu.

Các địa danh tham quan di tích tại Đồng Xoài là những điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu. Những di tích này góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Bình Phước.

5/5 - (313 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.