Hải Phòng có gì?

Hải Phòng là một tỉnh nằm ở phía Bắc Việt Nam, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 102 km. Đây là thành phố cảng quan trọng của nước ta, đồng thời cũng được biết đến là trung tâm văn hóa, kinh kế trọng điểm ở vùng Bắc Bộ. Không những vậy, thành phố này đã và đang vươn lên trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách gần xa. Hải Phòng có gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá những địa điểm di tích, thắng cảnh đẹp tại Hải Phòng trong bài viết sau đây nhé.

1 Di tích lịch sử thắng cảnh núi Voi Xuân Sơn – Hải Phòng

Núi Voi – Xuân Sơn là một quần thể núi đá, núi đất khá cao, xen kẽ lẫn nhau, nhấp nhô, uốn khúc qua địa phận của 3 xã Trường Thành, An Tiến và An Thắng của huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Cảnh sắc thiên nhiên và những giá trị lịch sử văn hoá của Núi Voi – Xuân Sơn là niềm tự hào của người Hải Phòng, đã đi vào ca dao:

Kiến An có núi ông Voi
Có sông Văn Úc, có đồi Thiên Văn

Núi Voi – Xuân Sơn, một trong các địa điểm được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử, thắng cảnh sớm nhất của thành phố Hải Phòng (ngày 28/4/1962).

Di tích lịch sử thắng cảnh núi Voi Xuân Sơn - Hải Phòng
Di tích lịch sử thắng cảnh núi Voi Xuân Sơn – Hải Phòng

Từ những thập kỷ 30 của thế kỷ XX, những nhà khảo cổ Pháp đã khám phá và khẳng định: khu vực núi Voi Xuân Sơn là một di tích khảo cổ học. Nơi đây là một cái nôi của những người tiền sử và sơ sử. Những công cụ lao động của người cổ hiện nay được trưng bày tại Bảo tàng Núi Voi như: rìu đá, bôn đá, quả cân đá, bàn mài đá… Những vũ khí bằng đồng: giáo đồng, dao găm đồng… đã minh chứng cho một thời kỳ phát triển của văn hoá Đông Sơn ở núi Voi – Xuân Sơn.

Thế kỷ thứ XVI, vương triều Mạc đã từng đóng binh, thiết lập và xây dựng căn cứ tiền tiêu lớn ở đây để bảo vệ vùng cửa ngõ Dương Kinh (Dương Kinh Ngũ Đoan, quê hương nhà Mạc). Nhà Mạc đã cho xây cung điện, thành quách, đào sông, khơi lạch, tu tạo chùa chiền ở khu vực núi Voi. Tiếc rằng những công trình này nay không còn nữa, chỉ lưu vết lại qua dấu tích tên một số địa danh như hang Chạn(bếp ăn), Đấu đong quân, kênh nhà Mạc, cung công chúa…

Với vị trí hiểm yếu, thuận về tấn công, phòng thủ và lưu binh bảo toàn lực lượng, khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, núi Voi trở thành căn cứ khởi nghĩa chống Pháp do Lãnh Tư, Cử Bình chỉ huy. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Pháp do Đảng lãnh đạo, núi Voi là một trận địa phòng không quan trọng bảo vệ cửa ngõ Tây Bắc Hải Phòng. Trung đội nữ du kích núi Voi đã bắn rơi máy bay Mỹ, thành tích đó đã được Bác Hồ gửi thư khen và tặng huy hiệu của Người. Cũng tại đây, Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ hai (tháng 04/1968) đã thông qua nghị quyết động viên nhân dân Thành phố Cảng quyết tâm đánh bại mọi âm mưu và hành động xâm lược của đế quốc Mỹ, đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của địch. Khu di tích danh thắng núi Voi còn ghi dấu nhiều địa chỉ đỏ, mãi mãi là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố như hang Thành uỷ, hang Huyện uỷ, hang ông Vin, trận địa súng phòng không… và truyền thống Du kích núi Voi.

Di tích lịch sử thắng cảnh núi Voi Xuân Sơn - Hải Phòng
Di tích lịch sử thắng cảnh núi Voi Xuân Sơn – Hải Phòng

Khu quần thể di tích, thắng cảnh núi Voi còn nổi tiếng với các công trình kiến trúc văn hoá cổ tử lâu đã trở thành câu ca trong dân gian:

Chùa Long Hoa bốn mùa thanh tịnh
Đình Chi Lai trung chính sườn non

Tương truyền, chùa Long Hoa xây dựng từ thời nhà Lý (thế kỷ 11) do chiến tranh phá huỷ, ngày nay chùa không còn nữa. Song tên tuổi và vẻ đẹp u tịnh, cổ kính của nó vẫn lắng đọng và được truyền lại từ đời này qua đời khác.

Đình Chi Lai hiện tại là công trình kiến trúc gỗ cổ không rõ năm xây dựng. Đình thờ Cao Sơn Đại Vương, một bộ tướng tâm phúc của Hùng Duệ Vương (Vua Hùng thứ 18). Bên cạnh đình Chi Lai có ngôi chùa Chi Lai (tên chữ là Linh Sơn tự). Phần thượng điện của chùa có kết cấu kiến trúc khung gỗ làm vào thế kỷ 19. Phần tiền đường chùa mới được phục dựng.

Quần thể di tích núi Voi hiện nay có một số công trình phục vụ cho các du khách thăm quan, nghiên cứu đã được tu bổ, tôn tạo như động Họng Voi, động Nam Tào, Bắc Đẩu, Nhà Bảo tàng… Khu vực núi đá, núi đất đã được phủ xanh bằng những rừng cây keo tai tượng sum suê, xanh tốt.

Hàng năm vào trung tuần tháng Giêng, lễ hội truyền thống núi Voi mở trong 3 ngày (15, 16, 17), khách đến lễ hội rất đông vui. Trong lễ hội, nhiều hoạt động văn hoá, thể thao được tổ chức, thoả mãn một phần rất đông của khách thập phương. Tương lai, nếu được đầu tư xây dựng, nâng cấp thêm cho các di tích, công trình thể thao, văn hoá, chắc chắn quần thể di tích, thắng cảnh núi Voi Xuân Sơn sẽ còn thu hút nhiều hơn nữa du khách tới thăm quan.

2 Quần thể di tích – Danh thắng Tràng Kênh – Hải Phòng

Khu di tích lịch sử và danh thắng Tràng Kênh thuộc thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng có bề dày lịch sử văn hóa, đồng thời đây còn là một danh thắng với cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ do hệ thống núi đá vôi và sông ngòi tạo thành.

Quần thể di tích – Danh thắng Tràng Kênh - Hải Phòng
Quần thể di tích – Danh thắng Tràng Kênh – Hải Phòng

Tràng Kênh, vùng đất cổ được biết đến qua di chỉ khảo cổ học nổi tiếng, hiện còn bảo lưu trong lòng đất. Theo các nhà nghiên cứu, Tràng Kênh là một di chỉ khảo cổ học, một công xưởng chế tác đồ trang sức bằng đá lớn nhất vùng Đông bắc Tổ quốc, có niên đại cách ngày nay gần 4000 năm, thuộc sơ kỳ thời đại kim khí. Từ buổi khai sơn, phá thạch, tạo dựng cuộc sống, người Tràng Kênh với bàn tay khéo léo đã chế tác ra những đồ trang sức bằng đá tinh xảo, với những vòng tay, hoa tai, chuỗi hạt đa dạng, phong phú, đầy màu sắc. Thông qua các cuộc khai quật và nghiên cứu, các nhà khảo cổ học đã kết luận rằng: Tràng Kênh cách đây gần 4000 năm đã thực sự là một công xưởng chế tác đồ đá có quy mô lớn, sản phẩm của nó không chỉ được trao đổi ở nội địa, mà còn vượt biển tới các nước Đông Bắc Á và Đông Nam Á.

Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, vùng đất này được coi là một phên dậu chống giặc ngoại xâm. Dấu ấn lịch sử để lại đến nay cho biết, Tràng Kênh là một trận địa quan trong trận thủy chiến Bạch Đằng năm 1288 do Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo chỉ huy, đánh tan đội quân xâm lược Nguyên – Mông thế kỷ XIII. Với các địa danh đã đi vào sử sách dân tộc như núi U Bò, Hoàng Tôn, Phượng Hoàng hay cửa Bạch Đằng, nơi hợp lưu của 3 con sông đổ về, cùng các dấu tích về những trận địa cọc hay những địa danh như Áng Hồ, Áng Lác cho biết vùng đất này đã ghi dấu về một chiến trường do quân và dân triều Trần bày trận đòn đánh quân thù. Ngày nay dưới chân núi Hoàng Tôn trong hệ thống núi đồi ở Tràng Kênh còn ngôi đền thờ một vị tướng của vương triều Trần. Đó là đền thờ Trần Quốc Bảo. Ông thuộc tôn thất nhà Trần có công trong trận Bạch Đằng năm 1288, khi mất được nhân dân địa phương lập đền thờ. Theo nội dung tấm bia dựng vào niên hiệu Vĩnh Tộ thứ 8 (1626) đời vua Lê Thần Tông, ngôi đền được xây dựng ở nơi có thắng cảnh đẹp vào hạng thứ nhất của xứ Hải Dương.

Tràng Kênh – Bạch Đằng, một địa danh lịch sử từ lâu đã đi vào tiềm thức của người dân thành phố Hải Phòng như một ký ức không thể nào quên về một chiến công vĩ đại chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta cách đây trên 7 thế kỷ. Cùng với nhiều di sản mang những nội dung lịch sử văn hóa có giá trị, Tràng Kênh – vùng đất thuộc thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đã được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh năm 1962.

3 Quần đảo và vườn quốc gia Cát Bà – Hải Phòng

Quần đảo và vườn quốc gia Cát Bà nằm ở phía Nam vịnh Hạ Long, ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30 km, cách thành phố Hạ Long khoảng 25 km. Nơi đây đã chính thức được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2004.

Quần đảo và vườn quốc gia Cát Bà - Hải Phòng
Quần đảo và vườn quốc gia Cát Bà – Hải Phòng

Từ đất liền hay Đồ Sơn, bạn có thể đi bằng tàu hay bằng đường cao tốc đến thăm đảo và vườn quốc gia Cát bà, Quần đảo Cát Bà, nằm kề bên Vịnh Hạ Long với hàng trăm núi đảo lớn nhỏ nổi nên giữa biển cả mênh mông.

Đảo lớn Cát Bà có vườn quốc gia với những vạt rừng nguyên sinh nhiệt đới tồn trữ nhiều loại cây rừng và thú hiếm; những núi đá vôi ẩn chứa nhiều hang động kỳ thú; những bãi tắm thiên tạo, nước biển trong xanh bên những vụng nước biển tĩnh lặng nằm trong các đảo đá; những con suối tuôn chảy trên các triền núi, Cát Bà là nơi hội tụ giữa rừng với biển. Biển và rừng hoà quyện vào nhau tạo nên phong cảnh có một không hai.

Trên đảo chính có thảm rừng nhiệt đới xanh tươi quanh năm. Đây là một khu rừng nguyên sinh và là một trong những khu vườn quốc gia lớn nhất đất nước. Diện tích quy hoạch bảo vệ là 15.200 ha, gồm 9.800 ha và 4.200 ha biển. Rừng Cát Bà được công nhận là vườn quốc gia từ ngày 23.05.1983.

Hệ động vật có tới 20 loài thú, 69 loài chim, 20 loài bò sát và lưỡng cư. Những loài thú hiếm là voọc đầu trắng sống ở vách núi đá cheo leo; khỉ lông vàng, sơn dương và nhiều loài chim đẹp như cao cát, bói cá, hút mật, đầu rìu.

Ở Cát Bà cũng có chim yến và rùa biển được chăm sóc bảo tồn. Hệ thực vật trong bảng tạm kê có 495 chi, 149 họ, trong đó có 250 loài cây thuốc. Nhiều cây cần bảo tồn như chò chỉ, trai lý, lát hoa, kim giao và cọ Bắc Sơn.

Cơ sở hạ tầng cũng khá phát triển với tổ hợp nhiều khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, chùa chiền và đặc biệt là toàn bộ khu vực đảo đã được thành phố Hải Phòng triển khai các trạm thu phát wifi.

Cát Bà không chỉ sở hữu một vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng mà nơi đây còn sở hữu Vịnh Lan Hạ tuyệt đẹp cùng một số điểm đến hẻo lánh khác của Vịnh Hạ Long. Có rất nhiều điều thú vị để bạn có thể làm ở đây, nhưng thú vị nhất là thưởng thức các món ăn thơm ngon và chèo thuyền kayak và khám phá các hang động.

4 Động Thiên Long – Hải Phòng

Động Thiên Long – xã Phù Long (huyện Cát Hải-Hải Phòng) là một điểm du lịch đang hút khách với nhiều điều huyền bí. Theo người dân địa phương, ngoài cảnh đẹp tựa chốn bồng lai, đây còn là nơi lưu giữ dấu tích của người xưa, hay từng là nơi tá túc của hải tặc…

Động Thiên Long - Hải Phòng
Động Thiên Long – Hải Phòng

Để đến được động Thiên Long du khách phải thuê đò chèo xuyên qua con lạch với rừng ngập mặn, kề bên là những dãy núi, đến đường bộ và trải qua hành trình hơn 10 phút đi bộ nữa mới đến được động huyền bí.

Khách du lịch lần đầu đến đây ai cũng phải bất ngờ vì trước mắt là một cửa hang khá hẹp, nhấp nhô đá chắn. Nhưng ngay phía sau của hang hẹp lại là không gian tầng tầng, lớp lớp như mê cung, thách thức sự tò mò khám phá của du khách. Sự hoang sơ là cảm nhận đầu tiên, bởi những nét đẹp của hang chưa bị tác động nhiều của con người, cho thấy “bức tranh” tuyệt tác của tạo hóa được vẽ lên bởi nhũ đá với nhiều hình thù khác nhau.

Trong Thiên Cung huyền bí, du khách có cảm giác như đang được hoà mình trong các cung điện nguy nga hoàn toàn bằng đá do thiên nhiên kỳ công tạo dựng, được dát bởi những đá ngũ sắc lung linh. Dàn đàn đá đa âm sắc sẽ cho bạn cảm giác như đang lạc vào cõi bồng tiên.

Động Thiên Long được chia thành ba khu tương đối tách biệt, với những lớp thạch nhũ buông rủ có từ cách đây hàng triệu năm, tí tách những giọt nước rơi mát lạnh, trong vắt. Một trụ đá khổng lồ sừng sững nhô cao quá đầu người ở “nhất động” tạo sự liên tưởng về quá trình biến đổi, tạo hình khối kỳ bí. Động thứ hai có vòm rộng, óng ánh với nhũ đá từ đỉnh hang rủ xuống như nhiều rễ cây lớn từ đỉnh núi buông xuống, tựa những chiếc thang bắc lên trời trong truyện cổ tích và cũng có người ví như chiếc đàn đá khổng lồ có thể tạo nên những bản nhạc với âm thanh đặc trưng vang vang trong lòng động. Đặc biệt hơn là hình thù nhiều con vật khổng lồ được tạo bởi nhũ đá như con sư tử hếch mõm, muốn nói“xin chào” một cách thân thiện, tạo sự thích thú cho du khách.

Đặc biệt, động Phù Long còn là nơi lưu giữ dấu tích của người xưa. Nơi đây còn ẩn chứa bao điều huyền bí về những câu chuyện một thời là địa bàn hoạt động, tá túc của hải tặc.

Một điều thú vị khác là, muốn đến “tam động” du khách phải chèo qua một hình khối nhũ đá như hình còn rùa lớn để đến hai khu là thiên cung ở bên trái và phật điện bên phải. Nơi đây lộng lẫy với những lọng vàng, tượng thần, tiên nữ, tứ linh ngự trên cột đá thiên long… được tạo bởi nhũ đá và óc tưởng tượng của con người.

5 Đảo Bạch Long Vỹ – Hải Phòng

Đảo Bạch Long Vĩ là một trong những hòn đảo còn giữ được nét hoang sơ, yên bình vốn có. Đây cũng là hòn đảo được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp. Nếu có cơ hội, hãy đến đảo Bạch Long Vĩ một lần, chắc chắn những điều thú vị nơi đây sẽ không làm bạn thất vọng.

Đảo Bạch Long Vỹ - Hải Phòng
Đảo Bạch Long Vỹ – Hải Phòng

Đảo Bạch Long Vĩ nằm ở Vịnh Bắc Bộ, là hòn đảo xa bờ nhất trực thuộc thành phố Hải Phòng, cách đất liền chừng 110km. Hòn đảo được bao quanh bởi vùng bãi triều và bãi biển hình thành từ thềm đá gốc bị sóng mài mòn với nhiều rãnh ngầm và mỏm đá ngầm. Bạch Long Vĩ cũng là hòn đảo đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng biển Việt Nam.

Cái tên đảo Bạch Long Vĩ được đặt dựa trên hình dáng của đảo giống như đuôi của một con rồng. Tên này cũng gắn liền với truyền thuyết được người ta truyền tai nhau. Chuyện kể rằng, từ thuở xa xưa, có đàn rồng bay từ trên trời đáp xuống biển, một số rồng con đã nằm ở vùng đất Hải Phòng hình thành nên quần đảo Cát Bà.

Một số khác đông hơn nằm lại ở phía biển Quảng Ninh, tạo thành Vịnh Hạ Long. Đến khi rồng cha mẹ quay trở về trời thì một khúc đuôi đã rơi xuống giữa biển và từ đó, hình thành nên đảo Bạch Long Vĩ ngày nay.

Không chỉ có những danh thắng vạn người mê, đảo Bạch Long Vĩ Hải Phòng còn khiến du khách say đắm bởi nền ẩm thực phong phú, đặc biệt là bào ngư. Đây cũng chính là nguyên nhân mà Bạch Long Vĩ được mệnh danh là “thủ phủ” bào ngư.

Thời tiết ở đảo Bạch Long Vĩ được chia thành hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8, còn mùa khô từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Mặc dù đảo Bạch Long Vĩ nằm ở ngoài khơi xa, nhưng lại rất ít khi bị ảnh hưởng bởi những cơn bão. Đặc biệt, bầu không khí trên đảo luôn luôn trong lành, mát mẻ, nền nhiệt độ trung bình nằm ở khoảng 23 độ C, rất dễ chịu và thích hợp để du lịch nghỉ dưỡng.

6 Đồ Sơn – Hải Phòng

Đồ Sơn là một quận nằm phía đông nam cách thành phố Hải Phòng khoảng 22km. Vào thời vua Hùng cách đây 4000 năm về trước, ở đây được đặt tên là Bộ Thang Truyền. Qua thời gian qua các triều đại, cái tên cũng được đổi đi nhiều lần. Khi đến đời nhà Trần mới gọi là Đồ Sơn. Khi người Pháp đặt chân đến nơi này đã xây dựng Đồ Sơn thành một khu nghỉ mát cho sĩ quan và giới thượng lưu.

Đồ Sơn - Hải Phòng
Đồ Sơn – Hải Phòng

Hiện nay, Đồ Sơn là một khu nghỉ mát và tắm biển nổi tiếng ở miền Bắc nước ta. Nơi đây thu hút đông đảo du khách từ mọi miền tổ quốc cùng khách quốc tế đổ về. Du lịch Đồ Sơn bạn còn được tự do tham gia các hoạt động vui chơi, lễ hội chọi trâu nổi tiếng, thưởng thức vẻ đẹp hữu tình và các món ăn đặc sản thơm ngon của vùng biển Hải Phòng xinh đẹp này.

Được thiên nhiên ưu đãi Đồ Sơn nổi tiếng với nhiều bãi tắm tự nhiên hướng ra biển. Có 3 khu chính là khu 1, 2, 3. Người ta thường tắm biển chủ yếu ở khu 2. Ở đây bãi cát dài và mịn, dịch vụ đầy đủ và sạch sẽ. Khu 1 thì bãi đá còn nguyên sơ, sóng to với nhiều đá nên chỉ phù hợp đến tham quan, không tắm. Nhưng được cái có nhiều nhà hàng, quán ăn hải sản tập trung tại đây. Còn khu 3 nằm ở xa trung tâm, bãi tắm xấu và không có quán xá.

Đảo Hòn Dấu

Đảo Hòn Dấu
Đảo Hòn Dấu

Từ bãi biển Đồ Sơn cách đảo Hòn Dấu không xa lắm nên du khách có thể đi tàu ra đảo. Lúc đầu đảo nằm gắn liền với bán đảo Đồ Sơn, qua quá trình vận động của tự nhiên, đã dần tách ra trôi về phía biển nên ta có đảo Hòn Dấu ngày nay. Hai địa điểm nổi tiếng ở đây bạn không thể bỏ qua đó là:

Đền thờ Nam Hải Thần Vương

Đền thờ Nam Hải Thần Vương
Đền thờ Nam Hải Thần Vương

Nơi đây là đền thờ tưởng nhớ một vị anh hùng thời nhà Trần hi sinh vào thế kỷ 18. Hàng năm, đến ngày 8, 9, 10 ở đây sẽ tổ chức lễ hội Đảo Dấu để cầu cho quốc thái dân an. Trong lễ hội có tục lễ thả thuyền giấy và rước đèn. Tàu bè đi qua cửa đền cầu mong được chở che, cầu một năm được bình yên.

Hải đăng Hòn Dấu

Hải đăng Hòn Dấu
Hải đăng Hòn Dấu

Được xây dựng từ năm 1892 nằm trên đỉnh cao nhất đảo. Đây là công trình được gây nên có nhiệm vụ chỉ đường vào cảng Hải Phòng trong những năm thực dân Pháp đang ở Việt Nam. Ngọn hải đăng cổ kính hơn trăm tuổi này là một địa điểm thú vị mà du khách nên đến tham quan.

Khu du lịch Hòn Dấu

Khu du lịch Hòn Dấu
Khu du lịch Hòn Dấu

Đây là khu du lịch với bể bơi nhân tạo có thể nói lớn nhất châu Á. Ở đây có khu vui chơi, bể tắm rộng dành cho người lớn và trẻ em. Ngoài ra, bạn có thể tham quan vườn thú, vườn chim, còn có thể tham quan “Đà Lạt thu nhỏ” có tại đây cũng rất là nổi tiếng.

Dinh vua Bảo Đại

Dinh vua Bảo Đại
Dinh vua Bảo Đại

Vốn là dinh thự của Toàn quyền Đông Dương xây dựng từ năm 1928. Dinh vua Bảo Đại được thiết kế theo lối kiến trúc Pháp. Khuôn viên rộng gần 3700m2 nằm trên đỉnh đồi cao 36m so với mực nước biển. Đây là một trong những công trình độc đáo còn giữ nguyên hình dạng đến ngày nay.

Sòng bài Casino Đồ Sơn

Sòng bài Casino Đồ Sơn
Sòng bài Casino Đồ Sơn

Sòng bài Casino là một trong những sòng bài lớn ở Châu Á. Điểm đến này thu hút chủ yếu khách nước ngoài và đông nhất là khách Trung. Có một điều đặc biệt nữa là người ở Đồ Sơn không được phép chơi tại đây.

Di tích bến tàu không số

Di tích bến tàu không số
Di tích bến tàu không số

Di tích bến tàu không số nằm dưới chân đồi Nghĩa Phong là địa điểm vui chơi không thể bỏ qua khi đến với Đồ Sơn. Tìm hiểu địa điểm này sẽ cho du khách những kiến thức bổ ích về ý nghĩa lịch sử của đất nước thông qua di tích bến tàu không số.

Quần thể đa búp đỏ

Quần thể đa búp đỏ
Quần thể đa búp đỏ

Quần thể đa búp đỏ trên đảo Hòn Dấu được công nhận là cây di sản Việt Nam. Quần thể này gồm có 37 cây với niên đại cổ xưa. Một số cây lên đến 400-700 năm. Quần thể đa búp đỏ này góp phần làm tăng thêm sự đa dạng, phong phú của hệ thực vật thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng.

Rừng nguyên sinh

Rừng nguyên sinh
Rừng nguyên sinh

Ở đảo Hòn Dấu vẫn còn nguyên vẹn những cánh rừng nguyên sinh. Cây chủ yếu ở đây là cây đa, cây thông,… với những loại động vật đa dạng như khỉ, dê, chim, cáo, rắn,…

Khu du lịch Đồi Rồng

Khu du lịch Đồi Đồng còn rất mới, bắt đầu hoạt động từ tháng 6/2020. Đây là một khu du lịch liên hợp với đầy đủ các khu vui chơi, khách sạn, còn có cả sân golf. Hấp dẫn nhất có lẽ là khu bãi biển nhân tạo sạch, mát rượi và có chỗ vui chơi dành cho trẻ em.

Đền Bà Đế

Đền Bà Đế
Đền Bà Đế

Đền thờ Bà Đế cổ rất đẹp nằm dưới chân núi Độc Đồ Sơn. Ở đây có lưu truyền câu truyện của Chúa Trịnh Doanh nổi tiếng. Đó là khi vào thế kỷ 18, vua đến đây thị sát trận địa và gặp được một thôn nữ làng chài, nàng có tên là Đào Thị Hương. Vua đem lòng yêu mến nàng rồi sau đó kết duyên. Khi vua về kinh đô vì bận công việc, hai người chưa kịp làm lễ cưới. Khi này nàng đã mang thai và theo tục lệ của làng, thiếu nữ bị chịu hình phạt phải cạo hết tóc, bôi vôi, sau đó đeo đá dìm dưới biển sâu.

Người ta kể nhau sau đó linh hồn thiếu nữ đã hiển linh cứu dân lành thoát hiểm nhiều lần trên biển. Vì thế người dân ở đây họ đã lập ra một đền thờ, gọi là đền Bà Đế.

Chùa Hang

Chùa Hang
Chùa Hang

Chùa Hang được xây dựng tại xã Đồ Sơn, Vạn Sơn. Thiết kế chùa cách đặc biệt, người ta lấy một hang đá núi, độ cao 3.5m, rộng 7m để làm bậc thềm. Một nhà sư Bần đã đến cư trú ở hang trước công nguyên và mở chùa.

Chùa và Tháp Tường Long

Chùa và Tháp Tường Long
Chùa và Tháp Tường Long

Tháp Tường Long hay có tên gọi khác là tháp Đồ Sơn. Công trình kiến trúc Phật giáo này được xây dựng dưới thời vua Lý Thánh Tông. Tọa lạc tại địa phận phường Vạn Sơn, khuôn viên chùa rộng khoảng 2.000m2. Năm 1058 Mậu Tuất, vua dừng chân đây và cho xây tháp. Sau khi nằm mộng thấy điềm lành rồng vàng vua liền ban cho tháp Tường Long (nghĩa là “Thấy rồng vàng hiện lên”).

7 Vịnh Hạ Lan – Hải Phòng

Vịnh Lan Hạ nằm ở phía đông của Đảo Cát Bà và sát kề vịnh Hạ Long ở phía nam. Vịnh Lan Hạ có diện tích hơn 7000 ha, bao gồm một quần đảo khá hoang sơ với khoảng 400 hòn đảo lớn nhỏ dày đặc tạo nên một bức tranh khổng lồ đẹp huyền ảo.

Vịnh Hạ Lan - Hải Phòng
Vịnh Hạ Lan – Hải Phòng

Điều đặc biệt trên vịnh có nhiều đảo có những bãi cát ở dưới chân núi làm cho vẻ đẹp càng sinh động, giúp du khách có thể ghé thuyền vào để rong chơi trên bãi cát hoặc tắm biển tại những bãi cát hoang sơ này. Trong vịnh Lan Hạ có làng nổi Cái Bèo, nơi có hơn 2 trăm hộ gia đình sinh sống trên các ngôi nhà được thiết kế trên những chiếc phao và ngôi làng đã và đang được các nhà khảo cổ học trong và ngoài nước tìm hiểu lịch sử tồn tại hàng mấy nghìn năm của nó. Các du khách thường thuê thuyền đi 3- 4 tiếng với lịch trình bến Bèo – vịnh Cái Bèo – thăm bè cá (nếu mua cá phải hỏi kỹ giá cả trước nhé) hoặc thăm đảo Ba Trái Đào – về bơi, nghỉ ngơi, giải khát ở đảo Khỉ sau đó về lại bến Bèo.

Khác với vịnh Hạ Long, vịnh Lan Hạ có tới 139 bãi cát vàng nhỏ nhắn, xinh xắn và hoang vắng như những “eo biển xanh” gọi mời du khách khám phá. Nhiều bãi cát trải dài giữa hai núi đá, yên tĩnh không có sóng lớn, thực sự là những bãi tắm lý tưởng. Dưới làn nước trong xanh là những bãi san hô nhiều mầu sắc như bãi Vạn Bội, Vạn Hà…Những vùng biển lặng nước như ở đảo Sến, đảo Cù, đảo Khỉ…, chính là nơi du khách có thể lặn ngắm san hô.

Nhờ vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ, yên tĩnh ngày nay Vịnh Lan Hạ đã được đưa vào khai thác như là một tuyến điểm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn nhất du khách trong và ngoài nước chỉ sau mỗi vịnh Hạ Long. Tuy chưa được đông đảo khách du lịch biết đến nhưng Vịnh Lan Hạ được đánh giá là một trong những vịnh biển đẹp nhất của Việt Nam. Khi tiết trời sang thu cũng là thời điểm Vịnh Lan Hạ đẹp nhất với ánh nắng nhạt, không nóng cháy, dịu nhẹ với làn gió mát rượi của đại dương, khiến du khách thoải mái tận hưởng sự sảng khoái, thư thái khi đi thuyền chiêm ngưỡng khu vịnh.

Vịnh Hạ Lan - Hải Phòng
Vịnh Hạ Lan – Hải Phòng

Trên hành trình quan vịnh đoàn sẽ ghé thăm quan Đảo Khỉ – đến đây quý khách còn có cơ hội gặp bầy khỉ bầy khỉ vui nhộn, rất thích hợp cho đoàn khách có trẻ nhỏ. Ở đảo Khỉ cũng có bãi tắm Cát Dứa là bãi tắm vệ tinh đẹp nhất của đảo Cát Bà, nước biển tuyệt đối trong. Trước mặt bãi tắm là những dãy núi nhấp nhô tạo nên cạnh vịnh vô cùng đặc sắc. Tuy nhiên trước khi ra đến đảo phải vượt qua 1 đoạn biển khoảng 2 km tính theo đường chim bay. Bạn cũng có thể đặt phòng tại Monkey Island Resort và nghỉ đêm tại khu nghỉ dưỡng này để trải nghiệm cuộc sống trên đảo gần gũi với thiên nhiên trong lành.

Ngày nay để thăm quan khám phá vịnh Lan Hạ bạn có thể lựa chọn các tour Lan Hạ 1 ngày với hành trình 8 tiếng thăm vịnh hoặc các tour du thuyền trên Vịnh Lan Hạ với hành trình 2 ngày 1 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm. Hiện này có rất nhiều sự lựa chọn du thuyền cho một chuyến ngủ đêm trên vịnh như du thuyền Orchid Cruise, du thuyền Era, du thuyền Mon Cheri, Perla Dawn Sails…

8 Đình Kim Sơn – Di tích cách mạng – Hải Phòng

Kim Sơn, một làng quê thuộc xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy là địa phương sớm có phong trào cách mạng. Năm 1944, phòng trào Việt Minh ở nơi đây phát triển mạnh. Những cuộc biểu tình thị uy của nhân dân Kim Sơn khiến ngụy quyền trong vùng rất hoang mang, dao động. Chớp thời cơ dó, lực lượng cách mạng trong khu vực phủ Kiến Thụy và một số nơi khác đã phát động nhân dân địa phương đấu tranh xóa bỏ bộ máy ngụy quyền, thiết lập chính quyền cách mạng trước ngày Tổng khởi nghĩa, tiêu biểu là ở Kim Sơn. Tại đây ngày 12/7/1945, Việt Minh tổ chức mít tinh, thành lập Uỷ ban dân tộc giải phóng. Đây là tổ chức chính quyền cách mạng đầu tiên của tỉnh Kiến An và vùng duyên Hải Bắc Bộ.

Đình Kim Sơn – Di tích cách mạng - Hải Phòng
Đình Kim Sơn – Di tích cách mạng – Hải Phòng

Lễ ra mắt Uỷ ban dân tộc giải phóng tại đình Kim Sơn ngày 12/7/1945 được đông đảo nhân dân hưởng ứng.

Chiều ngày 12/7/1945, Uỷ ban cách mạng Kim Sơn cùng các lực lượng tự vệ đến trường học xã Cổ Trai trấn áp cuộc họp của nhóm Thanh niên Đại Việt. Viên tri phủ và bọn phản cách mạng phải đầu hàng và xin tha tội. Lá cờ Quẻ Ly của chính quyền thân Nhật bị hạ xuống. Cuộc họp của chúng đã trở thành diễn đàn tuyên truyền cách mạng, vạch mặt bọn bán nước.

Chính quyền cách mạng Kim Sơn ra đời làm cho giặc Nhật lo ngại một cuộc bùng nổ dây chuyền không thể ngăn được. Do vậy, giặc Nhật ráo riết chuẩn bị đàn áp phong trào cách mạng Kim Sơn. Nhận định giặc sẽ khủng bố Kim Sơn, các đồng chí lãnh đạo đạo tổ chức tự vệ và nhân dân tích cực rào làng, luyện tập chiến đấu, tăng cường canh gác, phòng gian, củng cố căn cứ, đề cao tinh thần cảnh giác.

Tại phía Bắc làng lập một công sự lớn. Lực lượng tự vệ chuẩn bị vũ khí thô sơ như gạch đá, nước điếu thuốc lào đóng chai, lọ, búa đanh, giáo mác, mã tấu, súng kíp, lao tre vót nhọn, bẫy tro trộn bột ớt… Tất cả những gì dùng cho tự vệ đều được sử dụng. Các hướng vào làng đều bố trí sẵn sàng chiến đấu tiêu diệt địch.

6h00’ sáng ngày 04/8/1945, giặc Nhật gồm 50 tên lính bảo an do 2 tên sĩ quan Nhật chỉ huy đi 2 xe Ca-mi-nhông từ Kiến An đến Kim Sơn. Phát hiện địch đến đình Ngọc, tiếng thanh la, mõ, tù và rúc liên hồi, rộn rã khắp làng, thúc giục ý chí chiến đấu của mọi người và đó cũng là hiệu báo cho các lực lượng tự vệ các nơi về ứng cứu. Các lực lượng tự vệ trong vùng như Đoạn Xá, Lão Phong, Kính Trực, Sâm Linh, Cốc Liễn và từ Vinh Quang (Tiên Lãng) cũng hăng hái tiến về Kim Sơn góp sức chiến đấu chống phát xít Nhật, bảo vệ chính quyền cáh mạng.

Bằng ý chí kiên cường bất khuất, quân dân Kim Sơn đã chiến đấu quả cảm, suốt 5 giờ liền, buộc giặc phải rút lui. Sau cuộc chống càn vang dội ấy, nhân dân và tự vệ Kim Sơn lại nhanh chóng kéo về giành chính quyền ở phủ lị Kiến Thuỵ và ở tỉnh Kiến An, cùng cả nước làm cuộc cách mạng Tháng Tám vĩ đại.

Đình Kim Sơn được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia năm 1986.

9 Từ Lương Xâm – Hải Phòng

Lương Xâm xưa là tên một xã thuộc huyện An Dương, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương (nay là phường Nam Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng). Từ Lương Xâm nằm ở phía Đông Bắc của xã Nam Hải, kiến trúc chính quay về hướng Đông. Ngôi từ có bố cục kiểu nội công, ngoại quốc và được dựng trên khu đất cao ráo có khá nhiều cây cổ thụ, trên nền bản doanh và kho lương của Ngô Quyền chống giặc Nam Hán năm xưa. Việc đóng quân tại khu vực Lương Xâm mà Ngô Quyền nhiều lần về đây chỉ huy tác chiến được thần phả của các đình, đền thờ ông ở vùng Đông Bắc này đề cập đến.

Từ Lương Xâm - Hải Phòng
Từ Lương Xâm – Hải Phòng

Từ Lương Xâm là di tích lịch sử văn hoá lớn chứa đựng nội dung liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng lần thứ nhất năm 938 của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo mưu trí, sáng suốt của Ngô Quyền, đập tan quân xâm lược Nam Hán, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự chủ cho dân tộc. Nhà sử học Ngô Thì Sĩ thế kỷ thứ XVI đã viết Thắng lợi trên sông Bạch Đằng là cơ sở sau này cho việc phục hồi lại quốc thống, vang dội đến nghìn thu, há chẳng phải lừng lẫy ở một thời bấy giờ mà thôi đâu.

Từ Lương Xâm là một Đài tưởng niệm vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền – Ông tổ trung hưng của nền độc lập nước nhà.

Theo thông lệ, từ Lương Xâm gắn mọi hoạt động của mình với các di tích thờ Ngô Vương trong vùng với tư cách là từ “Cả” và trở thành trung tâm sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng của dân làng. Theo cổ truyền, từ “Cả” được mở hội hàng năm vào đúng ngày 16 tháng Giêng âm lịch (ngày hoá của Ngô Quyền), còn các làng xã khác sang ngày 17 tháng Giêng mới tiến hành lễ hội. Hoạt động văn hoá truyền thống trong ngày hội tại khu vực từ Lương Xâm diễn ra rất sôi nổi, ngoài việc tế lễ thường kết hợp tổ chức các trò chơi thượng võ như đấu vật, cờ tướng, chọi gà, múa đao, múa kiếm cùng các trò văn nghệ thể thao hấp dẫn khác.

Từ Lương xâm được các cấp chính quyền, ngành văn hoá đầu tư tu bổ, tôn tạo cảnh quan, nội thất một khang trang, đẹp đẽ. Hy vọng, tương lai không xa, nơi đây sẽ là điểm dừng chân bổ ích của du khách thập phương. Từ Lương Xâm được Nhà nước xếp hạng năm 1986.

Hải Phòng có gì? Bạn đang muốn tìm một nơi để giải tỏa tâm hồn nhưng chưa biết đi đầu thì hãy đến với Hải Phòng – chuyến hành trình tại đây hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Tạm quên những điểm du lịch nổi tiếng trước đó và thử đặt chân đến đây xem sao nhé.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.