Hậu Giang có gì?

Hậu Giang là tỉnh nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây sông Hậu, thuộc châu thổ sông Cửu Long, Hậu Giang có nhiều danh thắng đẹp do thiên nhiên ban tặng, cùng các di tích lịch sử – văn hóa nổi tiếng hấp dẫn du khách. Hậu Giang có gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá những địa điểm di tích, thắng cảnh đẹp tại Hậu Giang trong bài viết sau đây nhé.

1 Khu rừng tràm Vị Thủy – Hậu Giang

Khu rừng Tràm Vị Thủy thuộc xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, có diện tích 200 ha, cách thị xã Vị Thanh 9 km về hướng Đông Nam, trước đây do Nông trường Cờ Đỏ quản lý, khai thác, nay được đầu tư xây dựng trở thành Khu du lịch rừng tràm Vị Thủy.

Khu rừng tràm Vị Thủy - Hậu Giang
Khu rừng tràm Vị Thủy – Hậu Giang

Với diện tích xây dựng ban đầu là 35 ha, khu du lịch có điều kiện sinh thái lý tưởng để nuôi các loài thủy sản nước ngọt, vườn cây ăn trái, công viên cây xanh, vườn hoa cảnh, non bộ, xây dựng khu bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm, khu nhà nghỉ và hệ thống khách sạn tiêu chuẩn 3 sao trở lên và khu biệt thự vườn bằng vật liệu cây lá, nhà hàng, hội trường, làng ẩm thực phục vụ cho hội nghị, tiệc cưới liên hoan, nhà triển lãm văn hóa các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

Rừng tràm Vị Thủy cùng với Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (huyện Phụng Hiệp) được biết đến như một hệ sinh thái “đất ngập nước ngọt” độc đáo, là một đặc trưng của Đồng bằng sông Cửu Long, là nơi thích hợp cho các loài chim cò hoang dã tụ hội làm tổ theo mùa.

Thời điểm thích hợp để tham quan nơi này chính là vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn vì vào thời điểm này bạn sẽ bắt gặp được nhiều loài chim hơn khi chúng chuẩn bị đi kiếm ăn và bay về tổ. Đặc biệt, vào mùa nơi đây đều có các loài chim về làm tổ. Nếu may mắn hơn bạn bắt gặp được rất nhiều loài chim quý có trong danh sách đỏ.

2 Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng – Hậu Giang

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng là di sản cuối cùng của hệ sinh thái tự nhiên thuộc xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp. Nơi đây vốn là vùng đồng bằng ngập nước rộng lớn trải dài từ phía tây sông Hậu tới tận U Minh và được đánh giá là một trong những điểm quan trọng trên bản đồ đất ngập nước của Việt Nam.

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng - Hậu Giang
Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng – Hậu Giang

Đến Hậu Giang, bạn đi qua thị trấn Cây Dương khoảng 5km là tới khu bảo tồn này, thuộc xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Vùng này trước kia rất nhiều lau sậy nhưng nay đã có đường tráng nhựa phẳng phiu, cây xanh rợp bóng và xa xa là những cánh rừng tràm với một màu xanh quyến rũ.

Tổng diện tích của khu bảo tồn là 280.535ha. Nơi đây được chú trong phát triển loại hình du lịch sinh thái để góp phần bảo vệ các loài sinh vật bản địa, đặc biệt là các loài động vật quý hiếm, tái tạo các mẫu sinh cảnh cuối cùng còn sót lại của vùng đồng bằng ngập nước phía tây sông Hậu này.

Hiện nay, khu bảo tồn thiên Lung Ngọc Hoàng đã có 1.461ha rừng tràm và một số ít xà cừ, keo tai tượng, keo lai. Bên cạnh đó còn có 315ha lung bàu với nhiều loại cá rô, cá lóc, cá bông, trê trắng, thác lác. Đặc biệt là một hệ thực vật đa dạng và một quần thể động vật vô cùng phong phú, gồm trên 200 loài, nhiều nhất là chim nước với 135 loài trong đó có các giống quý hiếm như: bạc má, nhơn sen, già đãy, vạc… Mỗi bầy có đến hàng ngàn con luôn ẩn nấp trong những cánh rừng xanh um. Có thể nói, nơi đây là một vùng du lịch sinh thái lý tưởng, với không gian êm ả và thanh bình sẽ mang đến cho du khách những niềm vui trọn vẹn.

3 Khu văn hóa lịch sử Long Mỹ – Hậu Giang

Long Mỹ là một huyện của tỉnh Hậu Giang, cách thành phố Cần Thơ khoảng 60km theo hướng Tây Nam. Long Mỹ vốn là vùng căn cứ cách mạng của tỉnh Hậu Giang và khu Tây Nam bộ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Hiện nay, Long Mỹ là vùng quê trù phú, đồng lúa bạt ngàn, cây trái trĩu quả.

Khu văn hóa lịch sử Long Mỹ - Hậu Giang
Khu văn hóa lịch sử Long Mỹ – Hậu Giang

Nơi đây có một số di tích gắn liền với lịch sử oanh liệt một thời, trong đó có Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ ở xã Phương Bình và xã Hỏa Tiến, khu đền thờ Bác Hồ ở xã Lương Tâm do Đảng bộ và quân dân Long Mỹ lập nên từ năm 1969 khi Bác mất. Khách tham quan còn có cơ hội được chiêm ngưỡng vườn cò ở xã Xà Phiên. Đây là khu vườn cò độc đáo nhất của tỉnh Hậu Giang với hàng chục ngàn con cò các loại cùng hàng chục loài chim…một nơi còn nguyên nét nguyên sơ vốn có của đồng bằng Sông Cửu Long.

Về nguồn thăm những di tích lịch sử văn hóa của Hậu Giang, du khách còn cảm nhận được ý thức vươn lên của người dân vùng đất chịu nhiều tàn phá sau chiến tranh. Cuộc chiến dần lùi xa, người dân Hậu Giang hôm nay đã biến những mảnh đất khô cằn thành xanh tươi, màu mỡ, xây dựng cuộc sống ngày càng đủ đầy, như một món quà xứng đáng dành tặng những người con anh dũng đã vì tự do, độc lập hy sinh cho mảnh đất này.

4 Khu di tích chiến thắng Chương Thiện – Hậu Giang

Nằm bên kênh xáng Xà No (Phường 5, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang), Khu di tích lịch sử Chiến thắng Chương Thiện được xếp hạng là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt năm 2013.

Khu di tích chiến thắng Chương Thiện - Hậu Giang
Khu di tích chiến thắng Chương Thiện – Hậu Giang

Chương Thiện là một tỉnh được chính quyền Sài Gòn thành lập năm 1960. Địch coi Chương Thiện là tuyến phòng thủ từ xa để bảo vệ đầu não vùng 4 chiến thuật (đóng tại Cần Thơ), đồng thời là đầu mối giao thông thủy bộ quan trọng để đi Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Rạch Giá. Chiến thắng Chương Thiện của quân và dân Khu 9 đánh bại 75 lượt tiểu đoàn địch vào năm 1973, tạo tiền đề cho sự chuyển hướng của cách mạng miền Nam, tiến tới Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 đại thắng.

Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện được khánh thành năm 2014, có diện tích hơn 144.000m2, với tổng vốn đầu tư 133 tỷ đồng. Di tích có các hạng mục: Nhà trưng bày lưu giữ nhiều hiện vật, ảnh tư liệu về một số trận đánh tiêu biểu của quân và dân ta; khu trưng bày hiện vật ngoài trời, cụm tượng đài, sân lễ và một số hạng mục phụ trợ khác. “Linh hồn” của Khu di tích Chiến thắng Chương Thiện tại TP. Vị Thanh là 179 hình ảnh tư liệu, trong đó có nhiều hình ảnh lịch sử quý hiếm về một số trận đánh tiêu diệt Phân chi khu Cái Nai, yếu khu Quang Phong, diệt đồn Rọc Dứa, Cái Sơn, Cái Cao…; cùng 146 hiện vật (trong đó có 33 hiện vật gốc) gồm vũ khí, trang bị, quân trang, xe tăng, máy bay hiện đang được trưng bày trong nhà và ngoài trời. Đặc sắc nhất là cụm tượng đài gồm 3 khối kiến trúc chính, thể hiện 3 đội quân, 3 mũi giáp công cùng nhiều sự kiện tiêu biểu của chiến tranh nhân dân được khắc họa.

Công trình Khu di tích Chiến thắng Chương Thiện ngoài việc góp phần tô điểm cho TP. Vị Thanh một điểm tham quan du lịch lý tưởng, còn là nơi lưu giữ, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

5 Khu di tích 75 – Hậu Giang

Khu di tích “Chiến thắng 75 Tiểu đoàn địch năm 1973” nằm ngay ngã tư của hai con kinh: kinh 10 và kinh 13. Cách Long Mỹ 22km, du khách có thể đi đến đây theo phương tiện thủy, bộ đều thuận tiện. Trong thời chiến tranh, địa bàn rất thuận lợi cho sự chỉ đạo và hợp đồng tác chiến giữa Khu ủy, Quân khu với Tỉnh ủy Cần Thơ và các tỉnh bạn trong khu vực. Nên ấp 1 được chọn làm địa điểm lưu niệm sự kiện.

Khu di tích 75 - Hậu Giang
Khu di tích 75 – Hậu Giang

Đến đây, đập vào mắt du khách đầu tiên là một tượng đài cao 8m nằm ngay trung tâm di tích. Sau lưng tượng đài là một lá dừa nước cao 20m, biểu tượng của vùng Long Mỹ sẽ là đỉnh cao thu hút khách từ xa. Bên cạnh tượng đài là một bức tranh hoành tráng, chạm nổi dài 20m, cao 4m với nhiều nhóm tượng cao to, nhỏ thể hiện 3 thứ quân và 3 mũi giáp công. Cùng nhiều sự kiện tiêu biểu khác của chiến tranh, nhân dân ghi lại và thể hiện trên phù điêu. Đặc biệt, hàng rào phía trước khu di tích được thể hiện bằng 75 cây súng Mỹ cắm xuống đất, với 75 nón sắt Mỹ đội trên, dấu ấn gục ngã của Mỹ và tay sai, gây ấn tượng khó quên.

Vào bên trong khu di tích, có phòng trưng bày với diện tích khoảng 250m2, ghi lại bằng hình ảnh, hiện vật, họa… về các cuộc chiến tranh diễn ra trên địa bàn rộng như trận đánh tiêu diệt phân chi khu Cái Nai, yếu khu Quang Phong, diệt đồn Rọc Dứa, Cái Sơn, Cái Cao… và nhiều hiện vật thể khối có giá trị khác. Bên phải phòng trưng bày có sân khấu ngoài trời có sức chứa từ 3.000 – 4.000 người xem, có khả năng đáp ứng được nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Đây cũng là nơi được chọn tổ chức mít tinh kỷ niệm truyền thống và các ngày lễ hội khác.

6 Di tích khu trù mật Vị Thanh – Hậu Giang

Đây là khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, tọa lạc tại khu vực 4, phường I, thành phố Vị Thanh, trong khuôn viên Khu văn hóa Hồ Sen. Nơi đây được xây dựng một cách công phu, là công trình thí điểm cho kế hoạch bình định tại miền Nam Việt Nam của Mỹ.

Khu trù mật Vị Thanh – Hỏa Lựu được đầu tư mở rộng trên diện tích 1ha, với nhiều hạng mục: cụm tượng đài, phù điêu; nhà trưng bày hiện vật, tranh, ảnh về địch lập khu trù mật, sự nổi dậy phá vòng vây của địch… phản ánh sinh động lịch sử truyền thống cách mạng năm xưa tại vùng đất Vị Thanh – Long Mỹ.

Ngày nay, khu trù mật Vị Thanh – Hỏa Lựu là điểm về nguồn của thế hệ trẻ và du khách gần xa, có thể tìm hiểu về truyền thống đấu tranh cách mạng của ông cha ta trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc.

7 Khu di tích Chiến thắng Tầm Vu – Hậu Giang

Khu di tích Chiến thắng Tầm Vu - Hậu Giang
Khu di tích Chiến thắng Tầm Vu – Hậu Giang

Khu di tích lịch sử Tầm Vu tại xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, cách thành phố Cần Thơ 17km về hướng Tây Nam theo quốc lộ 61. Đây là khu di tích lịch sử kết hợp với du lịch sinh thái nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang. Di tích đã được Bộ Văn hoá – Thông tin của Việt Nam (nay là Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch) ra Quyết định số 154.VH/QĐ, ngày 25. 01.1991 công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Tầm Vu đã được tỉnh Hậu Giang đầu tư xây dựng thành khu di tích lịch sử kết hợp với du lịch sinh thái nhằm phục vụ du khách gần xa. Ở đây có tượng đài chiến thắng cao 8m sừng sững nổi lên giữa những thảm lúa xanh mơn mởn, vườn cây ăn trái ngút ngàn. Khu du lịch xanh với những nét bản sắc văn hoá, truyền thống của địa phương, nhiều nhóm động vật quý hiếm và một hệ sinh thái cây ăn trái nhiệt đới phong phú. Đến đây bạn còn được tìm hiểu về chiến thắng lịch sử Tầm Vu và những phong tục tập quán của người dân miền Tây Nam Bộ.

8 Di tích chiến thắng Vàm Cái Sình – Hậu Giang

Di tích chiến thắng Vàm Cái Sình - Hậu Giang
Di tích chiến thắng Vàm Cái Sình – Hậu Giang

Di tích chiến thắng Vàm Cái Sình thuộc khu vực 2, phường 7, thành phố Vị Thanh. Đây là Di tích lịch sử cấp Quốc gia được tỉnh Hậu Giang đầu tư xây dựng vào năm 2011, trên diện tích hơn 20.300m2, gồm các hạng mục: tượng đài, phù điêu, nhà trưng bày và các công trình phụ trợ khác. Đây là một trong những nơi vừa giáo dục truyền thống, vừa là điểm sinh hoạt, vui chơi giải trí cho người dân vào các ngày lễ, kỷ niệm trong năm.

Ngày nay, bên cạnh dòng sông ghi dấu chiến tích lẫy lừng thuở nào, Ủy ban nhân dân tỉnh đã xây dựng một tượng đài để tưởng nhớ các chiến sĩ tham gia trận đánh năm xưa, cùng nhà trưng bày xác chiếc tàu chiến của địch bị quân ta đánh đắm năm nào.

Hậu Giang có gì? Bạn đang muốn tìm một nơi để giải tỏa tâm hồn nhưng chưa biết đi đầu thì hãy đến với Hậu Giang – chuyến hành trình tại đây hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Tạm quên những điểm du lịch nổi tiếng trước đó và thử đặt chân đến đây xem sao nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.