Hậu Giang có lễ hội gì?

Hậu Giang là tỉnh có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống. Trong đó, có 3 dân tộc chính là: Kinh, Hoa và Khmer. Mỗi dân tộc có một nền văn hóa đặc sắc riêng, trong quá trình chung sống đã giao lưu, trao đổi văn hóa với nhau tạo nên một bản sắc văn hóa Việt Nam đặc trưng trên vùng đất đồng bằng sông Cửu Long. Hậu Giang có lễ hội gì? Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi khám phá các lễ hội dân gian độc đáo, hấp dẫn ở Hậu Giang nhé.

1 Lễ hội Quan Thánh Đế Quân – Hậu Giang

Lễ hội Quan Thánh Đế Quân - Hậu Giang
Lễ hội Quan Thánh Đế Quân – Hậu Giang

Lễ hội Quan Thánh Đế Quân là một lễ hội của người Việt gốc Hoa tại Vị Thanh. Lễ hội được cộng đồng người Việt gốc Hoa tại Vị Thanh tổ chức các ngày mùng 10,11,12 và 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Đây là dịp để cộng đồng người Việt gốc Hoa đến cúng viếng, thắp hương bày tỏ lòng thành kính đối với Quan Công. Lễ hội dần dần được bà con tham gia khá đông với nhiều hoạt động phong phú như: múa lân, thả hoa đăng…

Lễ hội Quan Thánh Đế Quân là nét đẹp văn hóa của cộng đồng người Việt gốc Hoa được duy trì nhiều năm qua, là lễ hội văn hóa mang đậm ý nghĩa của cộng đồng người Việt gốc Hoa tại Thành Phố Vị Thanh.

2 Ngày hội đua ghe ngo – Hậu Giang

Lễ hội Đua Ghe Ngo một trong những hoạt động sôi nổi và náo nhiệt nhất, quy tụ hàng chục đội ghe Ngo trong địa phương và các tỉnh trong khu vực tham gia thi đấu, tạo nên nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer ở vùng đất này.

Này hội đua ghe ngo - Hậu Giang
Ngày hội đua ghe ngo – Hậu Giang

Có hàng ngàn người dân từ khắp nơi đến đây để “tận hưởng” sự thú vị, hấp dẫn của môn thể thao truyền thống. Khán giả đứng chen chúc nhau ở 2 bên bờ kênh xáng Xà No, trên cầu 30-4, cầu Đoàn Kết hay bất cứ nơi nào thuận tiện cho việc theo dõi giải đấu. Mỗi khi các đội ghe ngo tranh tài thì những tiếng reo hò, cổ vũ không ngừng vang lên, đặc biệt là thời điểm mà các đội đua về đến đích không khí càng trở nên náo nhiệt hơn khiến giải đấu trở thành một “ngày hội” thật sự cho tất cả mọi người.

Thông qua ngày hội đua ghe ngo, khán giả còn biết thêm nhiều điều về nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer: từ trang trí hoa văn, hình vẽ mang đậm nét văn hóa của dân tộc mình trên những chiếc ghe ngo đến những điệu múa đặc trưng của người Khmer cũng được vận động viên, cổ động viên thể hiện mọi người có cảm giác sống cùng “ngày hội văn hóa” của đồng bào dân tộc Khmer.

3 Tết Chol-chnam-thmay – Hậu giang

Tết Chol-chnam-thmay được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa. Nhưng dù vào tháng nào theo lịch Khmer, Tết này cũng rơi vào các ngày 14, 15 và 16 tháng 4 Dương lịch (nếu năm nhuần thì bắt đầu từ ngày 13- 4 Dương lịch). Đây là thời gian khô ráo, mùa màng đã thu hoạch xong, người dân trong giai đoạn nông nhàn nên tha hồ vui Tết. Ăn tết xong là chuẩn bị đón mùa mưa, gieo sạ lúa.

Tết Chol-chnam-thmay - Hậu giang
Tết Chol-chnam-thmay – Hậu giang

Cũng như tết cổ truyền của các dân tộc khác, Chol- chnam- thmay của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ tuy có cùng ý nghĩa nhưng lại được tổ chức với vài tập tục khác biệt theo bản sắc văn hóa của mình. Vì là một cộng đồng dân tộc theo Phật giáo Tiểu thừa nên mọi sinh hoạt Tết Chol-chnam- thây của đồng bào Khmer Nam Bộ đều diễn ra tại chùa.

Chùa Khmer Nam Bộ được xây cất trong khuôn viên rộng lớn, sạch sẽ, u trầm dưới bóng mát những hàng sao, hàng dầu cổ thụ được trồng ngay hàng thẳng lối, đẹp như tranh. Chùa Khmer là nơi sinh hoạt văn hóa, là chỗ dựa tinh thần, là nơi tín ngưỡng tôn nghiêm nhất dành cho cả cộng đồng. Nên bất kỳ một cuộc lễ nào của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ cũng đều được diễn ra hoặc kết thúc tại chùa.

4 Lễ Sene Dolta – Hậu Giang

Cùng với Tết Chôl Chnăm Thmây, lễ Sene Dolta là lễ hội lớn của đồng bào Khơme ở tỉnh Hậu Giang, là dịp để các thế hệ con cháu thể hiện lòng thành kính, ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ.

Lễ Sene Dolta - Hậu Giang
Lễ Sene Dolta – Hậu Giang

Lễ Sen Dolta thể hiện nét đẹp truyền thống trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng gắn với ngôi chùa của người Khmer. Lễ Sene Dolta được đồng bào Khmer tổ chức từ ngày 29/8 đến ngày 1/9 âm lịch hằng năm.

Lễ Sene Dolta hay còn gọi là lễ xá tội vong nhân là dịp để con cháu báo hiếu, tưởng nhớ công ơn đấng sinh thành. Đây cũng là dịp các thành viên trong dòng họ, gia đình sum vầy bên nhau. Vào những ngày này, các chùa Khmer và đồng bào Phật tử ở Hậu Giang có rất nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức.

Hậu Giang có lễ hội gì? Trên đây là danh sách những lễ hội tại Hậu Giang đặc sắc mà bạn nên tham gia khi du lịch tới miền đất này. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cuộc sống, những phong tục, tập quán của con người nơi đây. Chúc các bạn có những chuyến du lịch trải nghiệm Hậu Giang thật thú vị nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.