Khám phá các di tích lịch sử, văn hóa tại Rạch Giá

Rạch Giá, thành phố biển xinh đẹp của tỉnh Kiên Giang, không chỉ nổi tiếng với những bãi biển thơ mộng, những món ăn đặc sản đậm đà hương vị miền Tây mà còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa quý giá. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những địa điểm tham quan di tích tại Rạch Giá, từ những di tích lịch sử hào hùng, những di tích văn hóa đặc sắc đến những công trình kiến trúc độc đáo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và trải nghiệm thú vị khi đến với Rạch Giá.

1 Cổng Tam Quan Rạch Giá

Cổng Tam Quan Rạch Giá vào năm 1955 nằm trên đường Nguyễn Trung Trực, thuộc thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Cổng mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 7 giờ sáng đến 10 giờ tối. Cổng được xây dựng vào năm 1955 theo phong cách truyền thống của Việt Nam, gồm ba ô cửa hình vòng cung, với cửa giữa được xây dựng lớn hơn hai bên.

Cổng Tam Quan Rạch Giá
Cổng Tam Quan Rạch Giá

Cổng Tam Quan Rạch Giá được xem là một biểu tượng của thành phố Rạch Giá. Cổng được xây dựng nhằm tạo điểm nhấn khi vào trung tâm thành phố. Lúc bấy giờ, Rạch Giá là tỉnh lị của tỉnh Kiên Giang và chỗ Trung tâm chợ Rạch Giá bây giờ chính là cơ quan đầu não của tỉnh.

Cổng Tam Quan Rạch Giá được xây dựng bằng gạch và xi măng. Các chi tiết trang trí trên cổng được chạm khắc tinh xảo, mang đậm nét văn hóa truyền thống của Việt Nam. Cổng được sơn màu vàng tươi, nổi bật giữa nền trời xanh.

Cổng Tam Quan Rạch Giá là một điểm tham quan nổi tiếng của thành phố Rạch Giá. Cổng là nơi du khách có thể tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của vùng đất này.

2 Chùa Tam Bảo Rạch Giá

Chùa Tam Bảo Rạch Giá là một ngôi chùa Khmer cổ kính, được xây dựng từ thế kỷ 15, nằm trên đường Sư Thiện Ân, thuộc thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Chùa là một di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia của Việt Nam.

Chùa Tam Bảo Rạch Giá
Chùa Tam Bảo Rạch Giá

Chùa Tam Bảo Rạch Giá được xây dựng vào thế kỷ 15, dưới thời vua Lê Thánh Tông. Chùa được xây dựng bởi bà Dương Thị Oán, một người phụ nữ giàu có và sùng đạo Phật.

Trong thời gian bị Tây Sơn truy đuổi, Nguyễn Ánh đã từng trú ẩn tại chùa Tam Bảo và được bà Dương Thị Oán tặng vài cuộn tơ tằm quý để quai chèo không đứt khi vượt biển.

Chùa Tam Bảo Rạch Giá được xây dựng theo phong cách kiến trúc Khmer truyền thống. Chùa gồm một tòa chính điện, hai dãy nhà Đông lang và Tây lang, một tháp chuông và một tháp thờ.

Tòa chính điện của chùa được xây dựng theo kiểu chữ Đinh, gồm ba gian, hai chái. Gian giữa là nơi thờ Phật, hai gian bên thờ các vị thần Hindu giáo.

Hai dãy nhà Đông lang và Tây lang được xây dựng để làm nơi ở của các nhà sư và khách thập phương.

Tháp chuông của chùa được xây dựng cao khoảng 10 mét, có mái cong theo kiểu tháp Khmer.

Tháp thờ của chùa được xây dựng để thờ các vị tổ của Phật giáo Khmer.

Chùa Tam Bảo Rạch Giá
Chùa Tam Bảo Rạch Giá

Chùa Tam Bảo Rạch Giá là một di tích lịch sử – văn hóa quan trọng của tỉnh Kiên Giang. Chùa là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc Khmer.

Chùa Tam Bảo Rạch Giá nằm trên đường Sư Thiện Ân, thuộc thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Chùa mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Tại chùa Tam Bảo Rạch Giá, thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của người dân Khmer. Một số hoạt động tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Lễ hội Ok Om Bok (Lễ hội đua ghe ngo): Lễ hội được tổ chức vào tháng 10 âm lịch hàng năm, là một trong những lễ hội lớn nhất của người Khmer.
 • Lễ hội Chôl Chnăm Thmây (Lễ hội mừng năm mới): Lễ hội được tổ chức vào tháng 4 âm lịch hàng năm, là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Khmer.
 • Lễ hội Kathin (Lễ hội hiến cúng): Lễ hội được tổ chức vào tháng 11 âm lịch hàng năm, là dịp để người dân Khmer dâng cúng y phục cho các nhà sư.

Ngoài ra, chùa Tam Bảo Rạch Giá cũng là nơi tổ chức các hoạt động giáo dục, văn hóa, xã hội của người dân Khmer.

3 Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá

Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá là một di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia, nằm trên đường Nguyễn Công Trứ, thuộc thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Đền thờ là nơi thờ cúng Nguyễn Trung Trực, một anh hùng dân tộc Việt Nam, người đã lập nên chiến công đốt cháy tàu chiến Pháp trên sông Nhật Lệ.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá
Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá

Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá được xây dựng vào năm 1869, sau khi Nguyễn Trung Trực hy sinh. Đền thờ được xây dựng trên nền nhà thờ Nam Hải (còn gọi là chùa Ông Cá), nơi Nguyễn Trung Trực đã từng tu hành trước khi tham gia kháng chiến chống Pháp.

Đền thờ được trùng tu nhiều lần, lần gần nhất là vào năm 2010.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá được xây dựng theo phong cách kiến trúc truyền thống của Việt Nam. Đền gồm một tòa chính điện, hai dãy nhà Đông lang và Tây lang, một tháp chuông và một nhà bia.

Tòa chính điện của đền được xây dựng theo kiểu chữ Đinh, gồm ba gian, hai chái. Gian giữa là nơi thờ Nguyễn Trung Trực, hai gian bên thờ các vị anh hùng dân tộc khác.

 • Hai dãy nhà Đông lang và Tây lang được xây dựng để làm nơi ở của các nhà sư và khách thập phương.
 • Tháp chuông của đền được xây dựng cao khoảng 10 mét, có mái cong theo kiểu tháp Việt.
 • Nhà bia của đền được xây dựng để ghi lại tiểu sử và chiến công của Nguyễn Trung Trực.

Cứ vào ngày 26, 27, 28 tháng 8 âm lịch hàng năm, Rạch Giá có lễ tế Anh hùng Dân tộc Nguyễn Trung Trực. Đây là lễ hội lớn nhất của tỉnh Kiên Giang cả về quy mô tổ chức lẫn số lượng người tham gia, trở thành một nét văn hóa đặc trưng của địa phương.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá nằm trên đường Nguyễn Công Trứ, thuộc thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Đền mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

4 Chùa Quan Đế Rạch Giá

Chùa Quan Đế Rạch Giá là một ngôi chùa thờ Quan Công, một vị tướng thời Tam Quốc, được xây dựng vào năm 1752, nằm trên đường Trần Phú, thuộc thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Chùa là một di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh của Việt Nam.

Chùa Quan Đế Rạch Giá
Chùa Quan Đế Rạch Giá

Chùa Quan Đế Rạch Giá được xây dựng vào năm 1752, bởi một số người Hoa di cư đến vùng đất này. Chùa được xây dựng trên nền của một ngôi chùa cổ Giá Đà.

Chùa được trùng tu nhiều lần, lần gần nhất là vào năm 2010.

Chùa Quan Đế Rạch Giá được xây dựng theo phong cách kiến trúc truyền thống của Trung Quốc. Chùa gồm một tòa chính điện, hai dãy nhà Đông lang và Tây lang, một tháp chuông và một tháp thờ.

Tòa chính điện của chùa được xây dựng theo kiểu chữ Tam, gồm ba gian, hai chái. Gian giữa là nơi thờ Quan Công, hai gian bên thờ các vị thần khác.

Hai dãy nhà Đông lang và Tây lang được xây dựng để làm nơi ở của các nhà sư và khách thập phương.

Tháp chuông của chùa được xây dựng cao khoảng 10 mét, có mái cong theo kiểu tháp Trung Hoa.

Tháp thờ của chùa được xây dựng để thờ các vị tổ của Đạo giáo.

Chùa Quan Đế Rạch Giá là một di tích lịch sử – văn hóa quan trọng của tỉnh Kiên Giang. Chùa là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa của người Hoa.

Chùa Quan Đế Rạch Giá nằm trên đường Trần Phú, thuộc thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Chùa mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

5 Chùa Phật Lớn Rạch Giá

Chùa Phật Lớn Rạch Giá là một ngôi chùa Khmer cổ kính, được xây dựng vào năm 1504, nằm trên đường Quang Trung, thuộc thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Chùa là một di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia của Việt Nam.

Chùa Phật Lớn Rạch Giá
Chùa Phật Lớn Rạch Giá

Chùa Phật Lớn Rạch Giá được xây dựng vào năm 1504, bởi một vị sư Khmer tên là Men Chey. Chùa được xây dựng trên nền của một ngôi chùa cổ Khmer.

Chùa được trùng tu nhiều lần, lần gần nhất là vào năm 2011.

Chùa Phật Lớn Rạch Giá được xây dựng theo phong cách kiến trúc Khmer truyền thống. Chùa gồm một tòa chính điện, hai dãy nhà Đông lang và Tây lang, một tháp chuông và một tháp thờ.

Tòa chính điện của chùa được xây dựng theo kiểu chữ Đinh, gồm ba gian, hai chái. Gian giữa là nơi thờ Phật, hai gian bên thờ các vị thần Hindu giáo.

Hai dãy nhà Đông lang và Tây lang được xây dựng để làm nơi ở của các nhà sư và khách thập phương.

Tháp chuông của chùa được xây dựng cao khoảng 10 mét, có mái cong theo kiểu tháp Khmer.

Tháp thờ của chùa được xây dựng để thờ các vị tổ của Phật giáo Khmer.

Chùa Phật Lớn Rạch Giá là một di tích lịch sử – văn hóa quan trọng của tỉnh Kiên Giang. Chùa là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc Khmer.

Chùa Phật Lớn Rạch Giá nằm trên đường Quang Trung, thuộc thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Chùa mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

6 Chùa Láng Cát Rạch Giá

Chùa Láng Cát Rạch Giá là một ngôi chùa Khmer cổ kính, được xây dựng vào năm 1412, nằm trên đường Ngô Quyền, thuộc thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Chùa là một di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia của Việt Nam.

Chùa Láng Cát Rạch Giá
Chùa Láng Cát Rạch Giá

Chùa Láng Cát Rạch Giá được xây dựng vào năm 1412, bởi một vị sư Khmer tên là Riddhijaya. Chùa được xây dựng trên nền của một ngôi chùa cổ Khmer.

Chùa đã qua 31 đời trụ trì và nhiều tên gọi khác nhau. Chùa được đổi tên thành chùa Láng Cát, vì tọa lạc trên vùng đất cao rộng lớn thuộc phía Đông Nam của Rạch Giá.

Chùa Láng Cát Rạch Giá được xây dựng theo phong cách kiến trúc Khmer truyền thống. Chùa gồm một tòa chính điện, hai dãy nhà Đông lang và Tây lang, một tháp chuông và một tháp thờ.

Tòa chính điện của chùa được xây dựng theo kiểu chữ Đinh, gồm ba gian, hai chái. Gian giữa là nơi thờ Phật, hai gian bên thờ các vị thần Hindu giáo.

Hai dãy nhà Đông lang và Tây lang được xây dựng để làm nơi ở của các nhà sư và khách thập phương.

Tháp chuông của chùa được xây dựng cao khoảng 10 mét, có mái cong theo kiểu tháp Khmer. Tháp thờ của chùa được xây dựng để thờ các vị tổ của Phật giáo Khmer.

Chùa Láng Cát Rạch Giá là một di tích lịch sử – văn hóa quan trọng của tỉnh Kiên Giang. Chùa là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc Khmer.

Chùa Láng Cát Rạch Giá nằm trên đường Ngô Quyền, thuộc thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Chùa mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

7 Nhà Bảo Tàng Kiên Giang

Nhà Bảo tàng Kiên Giang là một trong những điểm tham quan nổi tiếng của thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Bảo tàng được thành lập vào năm 1976, với nhiệm vụ lưu giữ và trưng bày các hiện vật, tài liệu về lịch sử, văn hóa, con người của tỉnh Kiên Giang.

Nhà Bảo Tàng Kiên Giang
Nhà Bảo Tàng Kiên Giang

Nhà Bảo tàng Kiên Giang được thành lập vào năm 1976, trên cơ sở trưng bày của Phòng Bảo tàng tỉnh Kiên Giang. Bảo tàng được xây dựng trên nền nhà của một địa chủ giàu có ở thành phố Rạch Giá.

Bảo tàng đã trải qua nhiều lần trùng tu, lần gần nhất là vào năm 2010.

Nhà Bảo tàng Kiên Giang được xây dựng theo phong cách kiến trúc hiện đại, với diện tích hơn 2.000m2. Bảo tàng gồm 3 tầng, trưng bày hơn 10.000 hiện vật, tài liệu về lịch sử, văn hóa, con người của tỉnh Kiên Giang.

Các hiện vật, tài liệu được trưng bày tại Nhà Bảo tàng Kiên Giang được chia thành 5 khu vực chính:

 • Khu vực lịch sử: trưng bày các hiện vật, tài liệu về lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh Kiên Giang từ thời tiền sử đến nay.
 • Khu vực văn hóa: trưng bày các hiện vật, tài liệu về văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể của tỉnh Kiên Giang.
 • Khu vực thiên nhiên: trưng bày các hiện vật, tài liệu về thiên nhiên của tỉnh Kiên Giang.
 • Khu vực sinh hoạt: trưng bày các hiện vật, tài liệu về đời sống sinh hoạt của người dân tỉnh Kiên Giang.
 • Khu vực trưng bày chuyên đề: trưng bày các hiện vật, tài liệu về các chủ đề khác nhau.

Nhà Bảo tàng Kiên Giang là một địa chỉ văn hóa quan trọng của tỉnh Kiên Giang. Bảo tàng là nơi lưu giữ và trưng bày những giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh Kiên Giang, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và du khách.

Nhà Bảo tàng Kiên Giang nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, thuộc thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Bảo tàng mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

8 Nhà Thờ Rạch Giá

Nhà thờ Rạch Giá là một nhà thờ Công giáo thuộc Giáo phận Long Xuyên, nằm trên đường Nguyễn Trường Tộ, thuộc thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Nhà thờ được xây dựng vào năm 1865, là một trong những nhà thờ Công giáo lâu đời nhất ở tỉnh Kiên Giang.

Nhà Thờ Rạch Giá
Nhà Thờ Rạch Giá

Nhà thờ Rạch Giá được xây dựng vào năm 1865, do cha Colombe, một thừa sai người Pháp, khởi xướng. Nhà thờ được xây dựng trên nền của một ngôi nhà thờ cổ do người Pháp xây dựng vào năm 1862.

Nhà thờ đã được trùng tu nhiều lần, lần gần nhất là vào năm 2007.

Nhà thờ Rạch Giá được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic, với diện tích hơn 1.000m2. Nhà thờ gồm một tòa chính điện, hai dãy nhà Đông lang và Tây lang, một tháp chuông và một tháp thờ.

Tòa chính điện của nhà thờ được xây dựng theo kiểu chữ Đinh, gồm ba gian, hai chái. Gian giữa là nơi thờ Chúa, hai gian bên thờ các vị thánh.

Hai dãy nhà Đông lang và Tây lang được xây dựng để làm nơi ở của các linh mục và khách thập phương.

Tháp chuông của nhà thờ được xây dựng cao khoảng 40 mét, có mái cong theo kiểu tháp Gothic.

Tháp thờ của nhà thờ được xây dựng để thờ các vị thánh.

Nhà thờ Rạch Giá là một di tích lịch sử – văn hóa quan trọng của tỉnh Kiên Giang. Nhà thờ là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử của người Công giáo ở tỉnh Kiên Giang.

Nhà thờ Rạch Giá nằm trên đường Nguyễn Trường Tộ, thuộc thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Nhà thờ mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Trên đây là những thông tin về các địa điểm tham quan di tích tại Rạch Giá. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và trải nghiệm thú vị khi đến với Rạch Giá.

5/5 - (313 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.