Khám phá nét đẹp văn hóa Hội An qua các lễ hội đặc sắc

Hội An, thành phố cổ kính nằm bên bờ sông Thu Bồn thơ mộng, từ lâu nơi đây không chỉ nổi tiếng với những ngôi nhà cổ kính rêu phong, những con đường nhỏ hẹp uốn lượn hay những món ăn đặc sản thơm ngon mà còn thu hút du khách bởi những lễ hội truyền thống đặc sắc diễn ra trong năm. Mỗi lễ hội tại Hội An đều mang một ý nghĩa và nét đẹp riêng, góp phần tạo nên bức tranh văn hóa đa sắc màu của mảnh đất này. Bài viết này sẽ đưa bạn đến với hành trình khám phá những lễ hội đặc sắc nhất tại Hội An, để du khách có thể hiểu thêm về văn hóa và con người nơi đây.

1 Lễ vu lan – Hội An

Lễ vu lan - Hội An
Lễ vu lan – Hội An

Vu Lan là lễ báo hiếu cha mẹ được tổ chức trên khắp cả nước vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Ở Hội An, dịp lễ này được tổ chức rất lớn với các hoạt động tắt điện và thả đèn hoa đăng vào lúc 19 giờ. Tất cả tạo nên khung cảnh rực rỡ, yên bình trên khắp phố cổ. Lễ vu lan mang nhiều ý nghĩa giúp con cái thể hiện tấm lòng hiếu thảo, trân quý công ơn của cha mẹ, ông bà đã sinh thành, nuôi dưỡng. Đây chính là nét đẹp văn hóa đã được giữ gìn qua nhiều thế kỷ.

 • Địa điểm: Các ngôi chùa ở Hội An và khu phố cổ bên dòng sông Hoài.
 • Thời gian diễn ra: Rằm tháng 7 âm lịch hằng năm.

2 Lễ rước Long Chu – Hội An

Lễ rước Long Chu - Hội An
Lễ rước Long Chu – Hội An

Lễ rước Long Chu còn gọi là lễ hội thuyền rồng với ý nghĩa rước vua chúa, thần tướng để xua đuổi tà ma, bảo vệ người dân có cuộc sống an lành, hạnh phúc. Long Chu được các nghệ nhân lành nghề thực hiện kỳ công từ tre, trang trí ở hai đầu thuyền và buộc hình nhân, cắm cờ, lọng phía trong. Buổi lễ sẽ được các thầy phù thủy đảm nhận làm lễ, người dân đốt pháo chờ Long Chu rước đến rồi giật bùa mang về treo trước cửa nhằm xua đuổi tà ma. Đây là lễ hội tâm linh, trang trọng và cũng là dịp để du khách hiểu hơn về những nét độc đáo trong văn hóa lễ hội ở Hội An.

 • Địa điểm: Các làng biển của thị xã Hội An
 • Thời gian diễn ra: Rằm tháng Giêng và rằm tháng 7 hằng năm.

3 Lễ hội tết Nguyên tiêu – Hội An

Lễ hội tết Nguyên tiêu - Hội An
Lễ hội tết Nguyên tiêu – Hội An

Tết Nguyên tiêu mang ý nghĩa cầu chúc một năm mới an lành. Đây là dịp người dân tổ chức các nghi lễ cúng bái, giải hạn, cầu an. Tại Hội An, lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động thú vị cùng các trò chơi dân gian ở khắp khu phố cổ như: bịt mắt đánh trống, hô hát Bài chòi, gấp giấy Origami, gấp lá dừa… Tất cả mang đến khung cảnh nhộn nhịp giúp du khách có những trải nghiệm thú vị trong chuyến du lịch tự túc đến với nơi đây.

 • Địa điểm: Khu phố cổ Hội An
 • Thời gian diễn ra: Rằm tháng Giêng hằng năm

4 Lễ hội Trung thu – Hội An

Lễ hội Trung thu - Hội An
Lễ hội Trung thu – Hội An

Tết Trung Thu là lễ hội được tổ chức nhộn nhịp trên khắp cả nước. Đây cũng là dịp Hội An sáng rực dưới ánh đèn lồng vào ngày trăng tròn, sáng nhất trong năm. Khắp các con phố đều được trang trí đèn lồng rực rỡ, người dân địa phương và du khách sẽ cùng tham gia rước đèn, phá cỗ… Đặc biệt, bạn còn bắt gặp những đoàn múa lân nhộn nhịp trên đường phố, cùng với đó là hình ảnh của những trẻ em vui đùa cùng nhau. Tất cả sẽ mang đến những ấn tượng khó phai và đặc biệt về lễ hội ở Hội An trong dịp Tết Trung thu.

 • Địa điểm: Khu phố cổ Hội An
 • Thời gian diễn ra: Rằm tháng 8 âm lịch hằng năm

5 Lễ tế Cá Ông – Hội An

Lễ tế Cá Ông - Hội An
Lễ tế Cá Ông – Hội An

Lễ tế Cá Ông là một trong những lễ hội truyền thống và được tổ chức lớn nhất ở Hội An, mang ý nghĩa đặc biệt đối với ngư dân làng chài. Lễ hội nhằm tỏ lòng biết ơn đối với cá Ông đã phù hộ cho sóng yên biển lặn, giúp ngư dân có một mùa đánh bắt bội thu và trở về an toàn. Trong lễ hội ở Hội An này, người dân sẽ dâng đồ tế lễ (không dùng hải sản) và các tàu thuyền sẽ trang trí đèn lồng sáng rực. Nghi lễ được tổ chức trong đêm và hàng loạt tàu thuyền sẽ cùng làm lễ rước trên biển vào rạng sáng hôm sau. Du lịch Hội An vào dịp này, bạn sẽ có cơ hội hòa mình vào không khí lễ hội nhộn nhịp, linh thiêng và chiêm ngưỡng những đoàn tàu rực rỡ…

 • Địa điểm: Lăng Ông tại làng chài Hội An, Quảng Nam
 • Thời gian diễn ra: Giữa tháng 3 âm lịch hằng năm

6 Lễ vía bà Thiên Hậu – Hội An

Lễ vía bà Thiên Hậu có nguồn gốc từ Trung Hoa, được tổ chức với ý nghĩa tưởng nhớ và biết ơn bà Thiên Hậu đã phù hộ cho một năm mưa thuận gió hòa ngoài biển khơi để thương lái làm ăn yên ổn. Trong buổi lễ, người chủ trì sẽ đọc diễn văn bằng tiếng Hoa ca ngợi công lao của bà Thiên Hậu đã dành cho người dân.

Lễ vía bà Thiên Hậu - Hội An
Lễ vía bà Thiên Hậu – Hội An

Đồng thời, lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động nhộn nhịp như: múa lân, biểu diễn văn nghệ, xin xăm… Đây chính là dịp để du khách hiểu hơn về văn hóa địa phương và hòa vào không khí lễ hội nhộn nhịp. Hội Quán Phúc Kiến cũng là một trong những địa điểm du lịch Hội An rất nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích, check-in.

 • Địa điểm: Hội Quán Phúc Kiến, Hội quán Ngũ Bang
 • Thời gian diễn ra: Ngày 23/3 âm lịch hằng năm

7 Lễ giỗ tổ làng Mộc Kim Bồng – Hội An

Lễ giỗ tổ làng Mộc Kim Bồng - Hội An
Lễ giỗ tổ làng Mộc Kim Bồng – Hội An

Lễ giỗ tổ làng mộc Kim Bồng được tổ chức linh đình hàng năm để tưởng nhớ công đức của các vị tổ nghề mộc đồng thời nhắc nhở thế hệ sau về cội nguồn, gốc rễ của mình. Phần lễ được diễn ra tại đình dưới sự chủ trì của các bô lão trong làng. Sau phần nghi lễ, các cơ sở, hộ sản xuất nghề mộc tiến hành cúng tổ và phát mộc tại cơ sở và hộ gia đình của mình. Sau phần lễ, phần hội được diễn ra ở trung tâm làng nghề với nhiều hoạt động thú vị như: trình diễn nghề chạm trổ, đan rổ, dệt chiếu, chợ quê… Lễ hội ở Hội An này thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo du khách.

 • Địa điểm: Làng mộc Kim Bồng, xã Cẩm Kim, thành phố Hội An.
 • Thời gian diễn ra: Mùng 6 tháng giêng hằng năm.

8 Lễ hội đêm rằm phố cổ Hội An (lễ hội hoa đăng)

Lễ hội đêm rằm phố cổ Hội An (lễ hội hoa đăng)
Lễ hội đêm rằm phố cổ Hội An (lễ hội hoa đăng)

Lễ hội đêm rằm còn hay lễ hội hoa đăng ở Hội An đã trở thành biểu tượng của phố cổ. Đến với lễ hội, bạn sẽ được hòa mình vào không gian rực rỡ của những ánh đèn lồng đủ màu sắc và tham gia hoạt động thả đèn hoa đăng trên sông Hoài với ý nghĩa cầu mong may mắn, sức khỏe… Với các cặp đôi du lịch Hội An, việc thả đèn lồng còn mang ý nghĩa cầu mong tình yêu luôn bền vững. Tham gia lễ hội ở Hội An này, bạn còn được tận hưởng không khí ấm áp và có được những bức ảnh lung linh, thơ mộng cùng ánh đèn lồng.

 • Địa điểm: Khu phố cổ Hội An
 • Thời gian diễn ra: 18:00 – 22:00, đêm 14 âm lịch mỗi tháng

9 Lễ hội Cầu Bông – Hội An

Lễ hội Cầu Bông - Hội An
Lễ hội Cầu Bông – Hội An

Lễ hội Cầu Bông khá nổi tiếng và độc đáo ở Hội An. Đây là dịp đặc biệt để người dân bày tỏ lòng biết ơn đối với bậc tiền nhân đã có công khai phá ra làng rau Trà Quế. Tham gia lễ hội ở Hội An, du khách sẽ được hóa thân thành một nông dân đích thực tham gia các hoạt động trồng rau, thu hoạch. Du khách còn có dịp trổ tài nội trợ của mình qua cuộc thi trang trí, bày biện rau củ theo chủ đề của mỗi năm. Lễ hội là nét văn hóa nổi bật và cũng là cơ hội kết nối để du khách hiểu hơn về cuộc sống của người dân làng rau Trà Quế.

 • Địa điểm: Làng rau Trà Quế, xã Cẩm Hòa
 • Thời gian diễn ra: Ngày 7 tháng Giêng âm lịch hằng năm

10 Lễ giỗ tổ nghề Yến – Hội An

Lễ giỗ tổ nghề yến được tổ chức với ý nghĩa tưởng niệm, tri ân các bậc tiền bối đã có công trạng đối với nghề Yến Sào và cầu mong biển trời phù hộ. Lễ hội đồng thời còn giúp người làm nghề nâng cao niềm tự hào và có ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm của vùng biển đảo.

Lễ giỗ tổ nghề Yến - Hội An
Lễ giỗ tổ nghề Yến – Hội An

Đây còn là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng nhằm giới thiệu và quảng bá nghề truyền thống đặc trưng của cư dân sông nước Hội An. Lễ giỗ tổ nghề Yến có nhiều hoạt động thú vị như: đua ghe ngang, kéo co bằng thuyền trên biển, hội Bài Chòi, biểu diễn nghệ thuật cổ truyền, chợ ẩm thực món ngon Cù Lao Chàm, tour tham quan thắng cảnh biển đảo… Đây thực sự là dịp thú vị để bạn du lịch và ghé thăm Hội An.

 • Địa điểm: Xã đảo Tân Hiệp – Cù Lao Chàm
 • Thời gian diễn ra: Mùng 9 và 10 tháng Ba âm lịch

11 Lễ hội bà Thu Bồn – Hội An

Lễ hội bà Thu Bồn - Hội An
Lễ hội bà Thu Bồn – Hội An

Lễ hội bà Thu Bồn được tổ chức đơn giản nhưng cũng không kém phần trang trọng với các hoạt động truyền thống đặc sắc như: thi làm bánh, hát đối đáp, chơi cờ người, kéo co… Lễ hội thu hút đông đảo du khách du lịch Hội An tham gia trải nghiệm và hòa vào không khí của những trò chơi dân gian đầy sôi nổi. Đây là lễ hội mang ý nghĩa tưởng nhớ đến bà Thu Bồn – người đã đem đến nghề nông, ngư nghiệp và phù hộ cho công việc của người dân được thuận buồm xuôi gió.

 • Địa điểm: Dinh Bà, Duy Tân, Duy Xuyên, Quảng Nam
 • Thời gian diễn ra: Ngày 12 tháng 2 âm lịch hằng năm.

12 Lễ hội làng gốm Thanh Hà – Hội An

Lễ hội làng gốm Thanh Hà - Hội An
Lễ hội làng gốm Thanh Hà – Hội An

Đây là lễ giỗ tổ nghề gốm được tổ chức nhằm tri ân các bậc nghệ nhân góp công sức xây dựng làng gốm Thanh Hà từ những năm của thế kỷ 16. Lễ hội không chỉ đơn thuần thể hiện nét đẹp văn hóa mà còn mang tính giáo dục thế hệ sau phải bảo vệ, giữ gìn giá trị truyền thống tốt đẹp của làng nghề. Tham gia vào lễ hội ở Hội An vào dịp này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nghi lễ rước kiệu thần chủ đi qua khắp các ngả đường để tế lễ. Lễ hội làng gốm Thanh Hà còn có nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi nổi thu hút hàng nghìn lượt du khách tham gia như: múa lân, văn nghệ, các trò chơi dân gian về gốm…

 • Địa điểm: Làng gốm Thanh Hà
 • Thời gian diễn ra: Ngày 10 tháng 7 âm lịch hằng năm

Đến với Hội An, du khách không chỉ được tham gia vào các lễ hội náo nhiệt, sôi động mà còn có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và con người nơi đây. Những lễ hội này là cầu nối để du khách gần gũi hơn với mảnh đất và con người Quảng Nam, từ đó góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Hội An đến với bạn bè quốc tế.

5/5 - (323 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.