Khám phá những di tích, danh thắng nổi tiếng tại Cao Lãnh

Cao Lãnh, thành phố nằm ở trung tâm tỉnh Đồng Tháp, là vùng đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa. Nơi đây có nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng, gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của đất nước, dân tộc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số di tích, danh thắng tiêu biểu tại Cao Lãnh, những nơi đã góp phần làm nên vẻ đẹp và giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất này.

1 Di tích Đình Tân Thuận Tây

Đình Tân Thuận Tây còn có tên gọi là đình Bằng Lăng thuộc thôn Tân Thuận, huyện Vĩnh An, phủ Tân Thành. Hiện nay, đình tọa lạc ấp Tân Chủ, xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh.

Di tích Đình Tân Thuận Tây
Di tích Đình Tân Thuận Tây

Đình ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của cộng đồng cư dân làng xã trong trong thời kỳ khai hoang lập ấp của thôn Tân Thuận vào thời các Chúa Nguyễn. Đây là một thôn được hình thành từ rất sớm trong lịch sử khẩn hoang lập ấp ở Đồng Tháp. Đình được ban đạo sắc phong Thành Hoàng Bổn Cảnh và Đại Càn Quốc gia Nam hải thời Tự Đức ngũ niên (1851) nhưng do thất lạc nên được bộ Lễ cấp lại thời Duy Tân. Trong thời gian chín năm kháng chiến, nơi đây là điểm tập hợp nhân dân chống Pháp.

Ngày 18/01/2016, đình Tân Thuận Tây được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp ra quyết định xếp hạng và cấp bằng di tích lịch sử lưu niệm và kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.

2 Di tích mộ Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc được khởi công xây dựng vào ngày 22/8/1975 và khánh thành vào ngày 13/2/1977. Đến ngày 9/4/1992 Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Di tích mộ Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc
Di tích mộ Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc

Nằm trong quần thể Khu di tích Nguyễn Sinh SắcMô hình nhà sàn Bác Hồ và Ao Sen Đồng Tháp, được khởi công xây dựng vào ngày 19/5/1990 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhật Bác, mô hình nhà sàn Bác được xây dựng theo tỉ lệ 1:1

Đến năm 2010 và trong dịp Lễ giỗ lần thứ 81 của Cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, (02/12/2010 nhằm 27/10 âm lịch) Khu di tích đưa vào sử dụng dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị mộ Cụ Nguyễn Sinh Sắc với nhiều hạng mục:

Nhà trưng bày cuộc đời Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, phục dựng tái hiện một góc Làng Hòa An xưa nhằm thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với Cụ Sắc – một nhà nho yêu nước thương dân, một thầy thuốc giỏi; đồng thời giúp du khách hình dung nơi cụ Sắc đã từng sống, hoạt động trong khoảng thời gian 1927 – 1929;

Khu vực tái hiện Làng Hòa An xưa với diện tích 22.000m2, gồm các ngôi nhà di tích gắn với cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; các kiểu nhà truyền thống của làng quê Nam bộ xưa, các tổ hợp hình làng nghề truyền thống: xắt thuốc lá, xay lúa giã gạo, nghề rèn, sinh hoạt đờn ca tài tử…

Năm 2012, nhân lễ giỗ lần thứ 83 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, khánh thành công trình Đền Thờ để tỏ lòng tôn kính, tưởng nhớ công ơn đối với cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – Thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hiện nay, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc đã trở thành một trong những điểm du lịch tiêu biểu của Tỉnh, một địa chỉ đỏ để tổ chức sinh hoạt về nguồn, giáo dục truyền thống lịch sử và lòng yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ.

3 Khu căn cứ kháng chiến của Thị xã ủy Cao Lãnh

Khu căn cứ kháng chiến của Thị xã ủy Cao Lãnh còn có tên là Khu căn cứ Vườn ông Huề nằm ở xã Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh. Trong giai đoạn từ năm 1960 đến 1966, đây là nơi ở của Ban cán sự Đảng thị xã Cao Lãnh đã sống và hoạt động để kịp thời nắm bắt tình hình và chỉ đạo cho phong trào cách mạng của địa phương. Đây còn là điểm liên lạc, liên hệ công tác cho nhiều cán bộ từ các nơi về địa phương hoạt động. Di tích này được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp xếp hạng và cấp bằng di tích lịch sử cấp tỉnh ngày 28/3/2002.

Khu căn cứ kháng chiến của Thị xã ủy Cao Lãnh
Khu căn cứ kháng chiến của Thị xã ủy Cao Lãnh

Từ ngày 8/8 đến ngày 8/10/2016, công trình Bia tưởng niệm Khu căn cứ kháng chiến thị xã Cao Lãnh được khởi công xây dựng vào hoàn thành, gồm các hạng mục: Bia tưởng niệm, san lấp mặt bằng, hệ thống sân và đường đan vào bia, hàng rào cây xanh với tổng kinh phí gần 600 triệu đồng nhằm ghi dấu một thời hào hùng, có giá trị giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau.

4 Văn Thánh Miếu Cao Lãnh

Văn Thánh Miếu Cao Lãnh tọa lạc trên đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, thành phố Cao Lãnh. Ban đầu, công trình được xây dựng tại thôn Mỹ Trà, tổng Phong Thạnh, huyện Kiến Phong, phủ Kiến Tường, tỉnh Định Tường (nay thuộc phường 3, TP Cao Lãnh), hoàn thành năm 1857. Đến năm 1878, Văn Thánh Miếu được dời đến vị trí hiện nay.

Văn Thánh Miếu Cao Lãnh
Văn Thánh Miếu Cao Lãnh

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, khoảng từ năm 1935 đến 1940 Văn Thánh Miếu được trùng tu, sắp xếp lại việc thờ tự. Đây còn trở thành nơi hội họp của cán bộ ta, là thư viện lưu giữ nhiều tài liệu cách mạng và cũng chính nơi đây hội tao đàn được thành lập dành cho những ai yêu thơ văn, Nho học…

Năm 1951, do hoàn cảnh chiến tranh, Văn Thánh Miếu ngưng hoạt động. Sau năm 1975, Văn Thánh Miếu Cao Lãnh được sử dụng làm thư viện của tỉnh. Ngày nay, khu vực chung quanh Văn Thánh Miếu được xây dựng thành công viên rộng lớn gọi là Công viên Văn Miếu.

Ngày 20/04/2001, nơi đây được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp ra quyết định xếp hạng và cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

5 Đền thờ Ông, Bà Đỗ Công Tường

Đền thờ Ông, Bà Đỗ Công Tường tọa lạc tại số 64, đường Lê Lợi, phường 2, thành phố Cao Lãnh. Ông, Bà Đỗ Công Tường, người sinh quán miền Trung đến lập nghiệp tại thôn Mỹ Trà, tổng Kiến Phong (nay là thành phố Cao Lãnh vào những năm đầu thời vua Gia Long. Ông, Bà đã khai khẩn đất hoang lập nên một vườn quýt bên rạch thầy Khâm khoảng năm 1817. Do thuận chỗ nên dân làng tập trung về mua bán ngày càng đông thành nên nơi đây trở thành chợ “vườn quýt”. Ông Đỗ Công Tường được dân làng cử giữ chức Câu đương, phân xử những vụ tranh tụng trong thôn. Vì vậy chợ “vườn quýt” còn được gọi là chợ ông Câu.

Đền thờ Ông, Bà Đỗ Công Tường
Đền thờ Ông, Bà Đỗ Công Tường

Năm Canh Thìn (1820) người dân Mỹ Trà và quanh vùng bị đại nạn dịch bệnh hoành hành, người chết rất nhiều. Cảm cảnh, Ông bà lập bàn hương án tế trời đất, nguyện chết thay cho dân làng. Qua 3 ngày, Ông bà mất và dịch bệnh chấm dứt.

Tưởng nhớ công đức Ông Bà, nhân dân lập đền thờ và tổ chức lễ giỗ vào ngày mùng 9, 10 tháng 6 Âu hàng năm. Địa danh Câu Lãnh có từ đó, lâu dần dân gọi trại thành Cao Lãnh đến ngày nay. Hiện nay, lễ giỗ này được nâng lên thành lễ hội cấp thành phố.

Tương truyền rằng sau khi mất đi, Ông, Bà Đỗ Công Tường rất hiển linh nên năm 1936, chính quyền địa phương đã xin vua Bảo Đại sắc phong ông bà là “Dực Bảo Trung hưng Linh phò Chi thần”

Ngày 20/04/2001, Đền thờ Ông, Bà Đỗ Công Tường được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp ra quyết định xếp hạng và cấp bằng di tích lịch sử lưu niệm cấp tỉnh.

6 Đền thờ tam vị đại thần và tượng thờ cụ Thống Linh

Ông Nguyễn Văn Linh sinh năm 1815, người ở thôn Mỹ Ngãi, huyện Kiến Đăng, tỉnh Định Tường (nay thuộc Phường 1, thành phố Cao Lãnh).

Sau khi triều đình ký hòa ước Nhâm Tuất (1862), nhường ba tỉnh Biên Hòa, Gia Định, Định Tường cho thực dân Pháp, ông đem quân lính của mình theo Thiên Hộ Võ Duy Dương và được giao thống lĩnh một đạo nghĩa quân phụ trách hoạt động vùng Cao Lãnh, nên được gọi là Thống Linh.

Sau một thời gian bị Pháp theo dõi, phục kích, ông và hai người bạn chiến đấu là Thống Bình và Thống Chiếu bị bắt ở Phong Mỹ. Chúng đem cả ba người về chợ ông Chánh (chợ Mỹ Ngãi hiện nay) dùng mọi cách dụ hàng nhưng bất thành. Ba ông bị mang ra chém đầu để thị uy vào ngày 7/7 năm Ất Sửu nhằm ngày 28/8/1865.

Đền thờ tam vị đại thần và tượng thờ cụ Thống Linh
Đền thờ tam vị đại thần và tượng thờ cụ Thống Linh

Đền thờ tam vị đại thần: Thống Linh, Thống Chiếu, Thống Bình và mộ Thống lãnh binh (Nguyễn Văn Linh) được xây vào năm 1970 tại xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh.

Tượng đài Thống lãnh binh (Nguyễn Văn Linh) được xây dựng vào năm 1963 – 1964, trên đường Hùng Vương, Phường 2, thành phố Cao Lãnh.

Lễ giỗ ba vị Thống Linh, Thống Chiếu và Thống Bình được tổ chức ngày 07/7 âm lịch hằng năm theo nghi thức lễ hội cấp thành phố.
Cụm di tích đền thờ và tượng đài này được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp xếp hạng và cấp bằng di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh ngày 20/04/2001.

Thăm Cao Lãnh, du khách không chỉ được tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của vùng đất này mà còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng. Đó là những cánh đồng sen thơm ngát, những vườn cây ăn trái trĩu quả, những khu rừng tràm xanh mát… Tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, thanh bình. Cao Lãnh là một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích lịch sử, văn hóa và thiên nhiên. Đến với Cao Lãnh, du khách sẽ có những trải nghiệm khó quên, mang theo nhiều kỷ niệm đẹp.

5/5 - (313 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.