Khám phá những di tích danh thắng nổi tiếng tại Phan Thiết

Phan Thiết – Thành phố biển xinh đẹp của miền Trung Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với những bãi biển thơ mộng mà còn là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa lâu đời. Từ những tháp Chàm cổ kính, những làng chài ven biển bình dị đến những thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, Phan Thiết luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những di tích danh thắng nổi tiếng nhất tại Phan Thiết nhé!

1 Đền thờ và khu mộ cụ Nguyễn Thông

Đền thờ và khu mộ cụ Nguyễn Thông là một di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia, nằm ở thôn Ngọc Lâm, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là nơi thờ tự và an táng của danh sĩ Nguyễn Thông, một nhà nho yêu nước, thương dân, có nhiều đóng góp cho nền văn học và lịch sử dân tộc.

Đền thờ cụ Nguyễn Thông được xây dựng vào năm 1886, sau khi cụ mất. Đền thờ được xây dựng theo kiểu chữ Đinh, gồm tiền đường, trung đường và hậu cung. Tiền đường là nơi thờ các vị thần linh, trung đường là nơi thờ cụ Nguyễn Thông và các vị tiên hiền, hậu cung là nơi thờ Đức Thánh Trần.

Đền thờ và khu mộ cụ Nguyễn Thông
Đền thờ và khu mộ cụ Nguyễn Thông

Khu mộ cụ Nguyễn Thông nằm ở phía sau đền thờ, dưới chân núi Ngọc Sơn. Mộ cụ được xây dựng theo kiểu mộ hình tròn, được bao bọc bởi một vòng tường đá. Trên mộ có tấm bia đá ghi lại tiểu sử và công lao của cụ Nguyễn Thông.

Nguyễn Thông (1823-1884) là một nhà nho yêu nước, thương dân, có nhiều đóng góp cho nền văn học và lịch sử dân tộc. Ông sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo ở làng An Cựu, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 20 tuổi, ông đỗ cử nhân và được bổ làm quan. Trong suốt cuộc đời, ông đã trải qua nhiều chức vụ quan trọng, từ Bố chánh Quảng Ngãi, Bình Định, đến Kinh lý Gia Định.

Ông là một nhà thơ có tài, có nhiều bài thơ nổi tiếng, tiêu biểu như: “Vịnh Côn Đảo”, “Thất bại”, “Trách móc”,… Ông cũng là một nhà văn có nhiều đóng góp cho nền văn học Việt Nam, với các tác phẩm nổi tiếng như: “Hoàng Việt thi tuyển”, “Việt Nam sử lược”, “Hoàng Việt thông sử”,…

Nguyễn Thông là một nhân vật lịch sử tiêu biểu của đất nước ta. Ông là một nhà nho yêu nước, thương dân, có nhiều đóng góp cho nền văn học và lịch sử dân tộc. Đền thờ và khu mộ cụ Nguyễn Thông là một di tích lịch sử – văn hóa quý giá, cần được bảo tồn và phát huy giá trị.

2 Tháp Chăm Pô Sah Inư

Tháp Chăm Pô Sah Inư là một nhóm di tích đền tháp Chăm, nằm trên đồi Bà Nài, thuộc phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là một trong những di tích lịch sử – văn hóa quan trọng của tỉnh Bình Thuận, được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Tháp Chăm Pô Sah Inư
Tháp Chăm Pô Sah Inư

Tháp Chăm Pô Sah Inư được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ thứ 8 đầu thế kỷ thứ 9, dưới thời vua Indravarman II của Vương quốc Chăm Pa. Ban đầu, nhóm đền tháp này được xây dựng để thờ vị thần Shiva – một trong những vị thần Ấn Độ giáo được sùng bái và tôn kính nhất.

Vào thế kỷ 15, nhóm đền tháp này được xây dựng thêm một số đền thờ với kiến trúc đơn giản để thờ công chúa Po Sha Inư. Công chúa Po Sha Inư là một nhân vật quan trọng trong truyền thuyết của người Chăm, là người đã có công giúp đỡ người dân Chăm thoát khỏi nạn đói.

Tháp Chăm Pô Sah Inư là một quần thể kiến trúc gồm 3 cụm tháp chính, được xây dựng trên một ngọn đồi cao.

  • Tháp chính là tháp lớn và cao nhất trong nhóm, cao 16m, có 3 tầng. Tầng dưới cùng là nơi thờ thần Shiva, tầng thứ hai thờ thần Vishnu, tầng thứ ba thờ thần Brahma.
  • Hai tháp phụ nằm ở hai bên tháp chính, có kích thước nhỏ hơn. Tháp phụ phía Đông thờ thần Ganesha, tháp phụ phía Tây thờ thần Nandi.

Ngoài ra, xung quanh khu vực tháp chính còn có một số công trình phụ khác, bao gồm:

  • Cổng tam quan là cổng chính dẫn vào khu vực tháp chính.
  • Chùa Bửu Sơn là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ cuối thế kỷ XVIII.
  • Đền thờ công chúa Po Sha Inư là nơi thờ công chúa Po Sha Inư.

Tháp Chăm Pô Sah Inư là một di tích lịch sử – văn hóa quan trọng, mang đậm giá trị văn hóa của Vương quốc Chăm Pa. Nhóm đền tháp này không chỉ là một công trình kiến trúc độc đáo, mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, tín ngưỡng của người Chăm.

3 Dinh Vạn Thủy Tú

Dinh Vạn Thủy Tú là một di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia, nằm ở phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là một ngôi vạn thờ thần Nam Hải, tức Cá Ông, theo tín ngưỡng của ngư dân vùng biển.

Dinh Vạn Thủy Tú
Dinh Vạn Thủy Tú

Dinh Vạn Thủy Tú được xây dựng vào khoảng thế kỷ 18, dưới thời vua Minh Mạng. Ban đầu, ngôi vạn chỉ là một ngôi nhà nhỏ, được dựng bằng tre, lá. Đến thế kỷ 19, ngôi vạn được xây dựng lại bằng gạch, lợp ngói.

Dinh Vạn Thủy Tú là một công trình kiến trúc theo kiểu chữ Đinh, gồm tiền đường, trung đường và hậu cung. Tiền đường là nơi thờ các vị thần linh, trung đường là nơi thờ thần Nam Hải, hậu cung là nơi thờ Đức Thánh Trần.

Nội thất của dinh được trang trí bằng nhiều bức hoành phi, câu đối, tượng thờ,… mang đậm giá trị văn hóa, tín ngưỡng của người dân vùng biển.

Dinh Vạn Thủy Tú là một di tích lịch sử – văn hóa quan trọng, mang đậm giá trị văn hóa, tín ngưỡng của người dân vùng biển. Ngôi vạn không chỉ là nơi thờ tự thần Nam Hải, mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của ngư dân.

4 Trường Dục Thanh

Trường Dục Thanh là ngôi trường mà Bác Hồ đã từng ở lại sống và dạy học một thời gian trước khi ra đi tìm đường cứu nước! Hồi lần mình tới đây, cũng khá vắng vẻ, chắc thời điểm ko phải mùa du lịch nên chỉ có nhóm mình thôi, tụi mình cũng đi tham quan khắp các gian phòng của trường. Lúc mà ngồi tại phòng học chính, cảm giác như sống lại cái thời xưa vậy! Căn phòng rất mộc mạc giản dị và thoáng mát.

Trường Dục Thanh
Trường Dục Thanh

Mọi thứ được làm bằng gỗ hết, mấy cái cột nhà có vẻ được đánh bóng lên rồi nhưng vẫn cảm giác cổ kính sao ah! Từ hướng cổng vào trên đường Trưng Nhị, khi bước vào trường là có cảm giác rất yên bình và giản dị rồi, có bãi cỏ xanh và hồ sen nhỏ, rất đậm chất dân tộc.

Không khí tại đây mát mẻ và thoáng đãng lắm, chắc có thể trường Dục Thanh nằm sát bên sông Cà Ty nữa Tính ra ngôi trường này cũng có hơn 100 năm tuổi rồi, mà những giá trị của nó vẫn còn lại y nguyên.

Tại đây, còn có phong lưu niệm của Nguyễn Thông, phòng sinh hoạt cho học sinh,… và có giếng nước mà Bác Hồ thường ngày vẫn múc nước tưới cây nữa Mục đích cao cả khi trường Dục Thanh được xây dựng là để dạy chữ cho người nghèo và đồng thời còn truyền bá lòng yêu nước cho thanh thiếu niên thời bấy giờ.

Nhờ vậy mà có khá nhìu danh nhân lỗi lạc cũng có xuất phát điểm từ đây, như ông Nguyễn Kinh Chi – con cụ Nguyễn Hiệt Chi – về sau là Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, đại biểu Quốc Hội khóa I -IV là người trực tiếp được Bác Hồ giảng dạy!…

Nói chung là ngôi trường này là một di tích lịch sử khá quan trọng của dân tộc nên được bảo tồn! Và là một nơi đáng để tới, nhất là các thanh thiếu niên sau này, để có thể cảm nhận được một quá trình bảo vệ và gìn giữ Tổ Quốc của ông cha ta!

5 Tháp nước Phan Thiết

Tháp nước Phan Thiết là một công trình kiến trúc nổi tiếng ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là một trong những biểu tượng của thành phố biển này.

Tháp nước Phan Thiết
Tháp nước Phan Thiết

Tháp nước Phan Thiết được xây dựng vào năm 1928-1934, theo chủ trương quy hoạch đô thị của chính quyền thực dân Pháp. Tháp được thiết kế bởi Hoàng thân Souphanouvong, nguyên Chủ tịch CHDCND Lào, khi đó là Kiến trúc sư trưởng Khu Công chánh Nha Trang.

Tháp nước Phan Thiết có hình trụ bát giác, cao 32 m. Tháp được xây dựng bằng gạch, lợp ngói. Trên thân tháp có nhiều hoa văn, chữ triện mang ý nghĩa tốt đẹp.

Tháp nước Phan Thiết là một công trình kiến trúc mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa. Tháp không chỉ là một biểu tượng của thành phố biển Phan Thiết, mà còn là một điểm đến tham quan, du lịch hấp dẫn.

6 Chùa Bà Đức Sanh

Chùa Bà Đức Sanh là một ngôi chùa nằm ở phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là một di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh, là nơi thờ phụng Tam vị Thánh Mẫu, tức Bà Chúa Sanh, Bà Chúa Dưỡng và Bà Chúa Độ.

Chùa Bà Đức Sanh
Chùa Bà Đức Sanh

Chùa Bà Đức Sanh được xây dựng vào khoảng thế kỷ 19, dưới thời vua Thiệu Trị. Ban đầu, chùa chỉ là một ngôi am nhỏ, được dựng bằng tre, lá. Đến năm Tự Đức thứ 6 (1853), nhân dân địa phương đóng góp công của để xây dựng ngôi chùa kiên cố.

Chùa Bà Đức Sanh là một công trình kiến trúc theo kiểu chữ Đinh, gồm tiền đường, trung đường và hậu cung. Tiền đường là nơi thờ các vị thần linh, trung đường là nơi thờ Tam vị Thánh Mẫu, hậu cung là nơi thờ Đức Thánh Trần.

Nội thất của chùa được trang trí bằng nhiều bức hoành phi, câu đối, tượng thờ,… mang đậm giá trị văn hóa, tín ngưỡng của người dân địa phương.

Chùa Bà Đức Sanh là một di tích lịch sử – văn hóa quan trọng, mang đậm giá trị văn hóa, tín ngưỡng của người dân Phan Thiết. Ngôi chùa không chỉ là nơi thờ tự Tam vị Thánh Mẫu, mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của địa phương.

7 Đồi cát bay Mũi Né

Đồi cát bay Mũi Né là một quần thể đồi cát nằm ở Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Phan Thiết, được mệnh danh là “Sa mạc Sahara thu nhỏ“.

Đồi cát bay Mũi Né
Đồi cát bay Mũi Né

Đồi cát bay Mũi Né được hình thành từ hàng triệu năm trước, do tác động của gió và sóng biển. Cát ở đây được tạo thành từ các hạt đá mịn, có màu vàng rực rỡ.

Đồi cát bay Mũi Né có diện tích khoảng 500 ha, trải dài từ Mũi Né đến tận thị trấn Lạc Dương. Đồi cát được chia thành nhiều khu vực khác nhau, mỗi khu vực có một đặc trưng riêng.

  • Khu vực đồi cát trắng là khu vực có nhiều đồi cát cao nhất, lên đến 100m.
  • Khu vực đồi cát đỏ là khu vực có nhiều đồi cát thấp hơn, có màu đỏ rực rỡ.
  • Khu vực đồi cát vàng là khu vực có nhiều đồi cát có màu vàng nhạt.

Đồi cát bay Mũi Né là một thắng cảnh thiên nhiên độc đáo, mang đậm nét hoang sơ của vùng đất Phan Thiết. Đồi cát không chỉ là một điểm đến tham quan, du lịch hấp dẫn, mà còn là một địa điểm lý tưởng để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí như trượt cát, leo núi,…

8 Thắng cảnh Suối Tiên

Suối Tiên Mũi Né là một thắng cảnh thiên nhiên độc đáo, nằm ở phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Phan Thiết, được mệnh danh là “Bồng Lai tiên cảnh”.

Thắng cảnh Suối Tiên
Thắng cảnh Suối Tiên

Suối Tiên Mũi Né được hình thành từ hàng triệu năm trước, do tác động của gió và sóng biển. Suối Tiên có nguồn gốc từ những dòng nước ngầm chảy qua các khe núi đá, sau đó đổ ra biển.

Suối Tiên Mũi Né có chiều dài khoảng 2 km, bắt nguồn từ làng Dừa, xã Thiện Nghiệp, chảy qua phường Hàm Tiến rồi đổ ra biển. Suối Tiên được chia thành hai nhánh chính, nhánh Bắc và nhánh Nam.

  • Nhánh Bắc là nhánh dài hơn, có diện tích khoảng 10 ha. Nhánh Bắc có nhiều đồi cát, nhũ đá, hang động độc đáo.
  • Nhánh Nam là nhánh ngắn hơn, có diện tích khoảng 5 ha. Nhánh Nam có nhiều ao hồ, đầm nước, cây cối xanh tươi.’

Suối Tiên Mũi Né là một thắng cảnh thiên nhiên độc đáo, mang đậm nét hoang sơ của vùng đất Phan Thiết. Suối Tiên không chỉ là một điểm đến tham quan, du lịch hấp dẫn, mà còn là một địa điểm lý tưởng để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí như tắm suối, khám phá hang động,…

Phan Thiết không chỉ là một thành phố biển xinh đẹp mà còn là nơi lưu giữ nhiều di tích danh thắng mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa. Những di tích này đã góp phần làm nên bản sắc riêng của Phan Thiết, khiến nơi đây trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng cùng những di tích lịch sử, văn hóa đặc sắc, Phan Thiết hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ.

5/5 - (313 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.