Khám phá những món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tuy Hòa

Tuy Hòa, thành phố bên bờ biển xinh đẹp của tỉnh Phú Yên, không chỉ là điểm đến hấp dẫn với cảnh đẹp tự nhiên mà còn là thiên đường của những hương vị đặc sắc miền biển. Nằm ở trung tâm của miền Trung Việt Nam, Tuy Hòa là một kho báu ẩm thực với những món ngon độc đáo, kết hợp hài hòa giữa hương vị mặn của biển cả và độ tinh tế của người dân địa phương. Hãy cùng chúng tôi khám phá vị ngon đặc trưng của Tuy Hòa qua những món ăn độc đáo và phong phú, mang theo mình câu chuyện lâu dài về văn hóa và lịch sử của vùng đất biển này.

1 Chả dông Tuy Hòa

Chả dông Tuy Hòa là một món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Phú Yên, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng. Nguyên liệu chính của món ăn này là dông, một loài bò sát sống nhiều ở vùng đất cát ven biển Tuy Hòa.

Chả dông Tuy Hòa
Chả dông Tuy Hòa

Dông được làm sạch, sau đó đem ướp với các loại gia vị như muối, tiêu, đường,… rồi trộn đều. Tiếp theo, dông được giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Sau đó, dông được nặn thành từng viên tròn nhỏ, rồi đem chiên vàng.

Chả dông có màu vàng ruộm, thơm nức mùi gia vị. Khi ăn, chả dông có vị béo ngậy của dông, vị đậm đà của gia vị, ăn kèm với bánh tráng nướng và nước chấm chua ngọt.

Chả dông Tuy Hòa có thể ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với các món ăn khác như bánh canh, bún, mì,… Chả dông cũng có thể được dùng để làm món khai vị hoặc món nhậu.

Chả dông Tuy Hòa là một món ăn ngon, bổ dưỡng, mang đậm hương vị của vùng đất miền Trung. Nếu có dịp ghé thăm Tuy Hòa, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

 • Địa chỉ:
  • Quán chả dông Út Lệ: Số 135 Nguyễn Huệ, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán chả dông Ba Gành: Số 122 Nguyễn Huệ, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán chả dông Dũng Ký: Số 352 Nguyễn Huệ, phường 7, thành phố Tuy Hòa.

2 Gỏi cá mai Tuy Hòa

Gỏi cá mai Tuy Hòa là một món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Phú Yên, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng. Nguyên liệu chính của món ăn này là cá mai, một loài cá nhỏ, có thân hình dài, màu trắng đục, thịt dai, ngọt.

Gỏi cá mai Tuy Hòa
Gỏi cá mai Tuy Hòa

Cá mai được làm sạch, sau đó đem bóp với các loại gia vị như muối, tiêu, đường, chanh, ớt,… rồi trộn đều. Tiếp theo, cá mai được nặn thành từng viên tròn nhỏ, rồi đem trộn với các loại rau thơm như rau răm, ngò gai, húng lủi,…

Gỏi cá mai có màu sắc bắt mắt, thơm nức mùi gia vị. Khi ăn, gỏi cá mai có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay, ăn kèm với bánh tráng nướng và nước chấm chua ngọt.

Gỏi cá mai Tuy Hòa có thể ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với các món ăn khác như bánh canh, bún, mì,… Gỏi cá mai cũng có thể được dùng để làm món khai vị hoặc món nhậu. Nếu có dịp ghé thăm Tuy Hòa, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

 • Địa chỉ:
  • Quán 123: Số 41 Nguyễn Huệ, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán Biển Xanh: Số 101 Nguyễn Huệ, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán Út Lệ: Số 135 Nguyễn Huệ, phường 7, thành phố Tuy Hòa.

3 Bò một nắng Tuy Hòa

Bò một nắng là một món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Phú Yên, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt bò, được ướp gia vị và phơi nắng cho khô.

Bò một nắng Tuy Hòa
Bò một nắng Tuy Hòa

Thịt bò được chọn làm bò một nắng là thịt thăn hoặc thịt đùi, có độ dày khoảng 2cm. Thịt bò được rửa sạch, sau đó đem ướp với các loại gia vị như muối, tiêu, ớt, tỏi,… rồi trộn đều. Tiếp theo, thịt bò được đem phơi nắng trong khoảng 1-2 ngày cho khô.

Bò một nắng có màu đỏ tươi, thơm nức mùi gia vị. Khi ăn, bò một nắng có vị ngọt, dai, đậm đà, ăn kèm với các loại rau thơm và nước chấm chua ngọt.

Bò một nắng Tuy Hòa có thể ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với các món ăn khác như bánh canh, bún, mì,… Bò một nắng cũng có thể được dùng để làm món khai vị hoặc món nhậu. Nếu có dịp ghé thăm Tuy Hòa, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

 • Địa chỉ:
  • Quán Dũng Ký: Số 352 Nguyễn Huệ, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán Hiền Ký: Số 135 Nguyễn Huệ, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán 7 Thư: Số 164 Trần Phú, phường 7, thành phố Tuy Hòa.

4 Bánh hỏi lòng heo Tuy Hòa

Bánh hỏi lòng heo Tuy Hòa là một món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Phú Yên, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Nguyên liệu chính của món ăn này là bánh hỏi, lòng heo và các loại rau thơm.

Bánh hỏi lòng heo Tuy Hòa
Bánh hỏi lòng heo Tuy Hòa

Bánh hỏi là một loại bánh làm từ bột gạo, được tráng mỏng, có hình tròn, kích thước khoảng 20cm. Lòng heo được làm sạch, sau đó đem luộc chín.

Món bánh hỏi lòng heo Tuy Hòa thường được ăn kèm với các loại rau thơm như xà lách, rau thơm, dưa leo, chuối chát,… và nước chấm chua ngọt.

Bánh hỏi lòng heo Tuy Hòa có màu trắng tinh, thơm nức mùi gia vị. Khi ăn, bánh hỏi có vị dai ngon, lòng heo có vị ngọt thanh, ăn kèm với các loại rau thơm và nước chấm chua ngọt thì càng thêm hấp dẫn. Nếu có dịp ghé thăm Tuy Hòa, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

 • Địa chỉ:
  • Quán Yến: Số 118 đường Hùng Vương, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán Bà Triệu: Số 123 đường Điện Biên Phủ, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán Hùng Anh: Số 164 đường Trần Phú, phường 7, thành phố Tuy Hòa.

5 Bánh canh chả cá Tuy Hòa

Bánh canh chả cá Tuy Hòa là một món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Phú Yên, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Nguyên liệu chính của món ăn này là bánh canh, chả cá và nước dùng.

Bánh canh chả cá Tuy Hòa
Bánh canh chả cá Tuy Hòa

Bánh canh Tuy Hòa thường được làm từ bột gạo, có sợi nhỏ, dai ngon. Chả cá Tuy Hòa được làm từ cá thu, cá ngừ, cá mối,… xay nhuyễn, sau đó đem tẩm ướp gia vị và hấp chín. Nước dùng bánh canh Tuy Hòa được nấu từ xương heo, cá ngừ, cá mối,… có vị ngọt thanh, thơm nức mùi cá. Bánh canh chả cá Tuy Hòa thường được ăn kèm với các loại rau thơm như xà lách, rau thơm, giá đỗ,… và nước chấm chua ngọt.

Bánh canh chả cá Tuy Hòa có màu vàng cam bắt mắt, thơm nức mùi cá. Khi ăn, bánh canh dai ngon, chả cá mềm ngọt, nước dùng ngọt thanh, ăn kèm với các loại rau thơm và nước chấm chua ngọt thì càng thêm hấp dẫn. Nếu có dịp ghé thăm Tuy Hòa, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

 • Địa chỉ:
  • Quán Hùng Anh: Số 164 đường Trần Phú, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán Thúy Hoa: Số 168 đường Trần Phú, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán 7 Thư: Số 164 Trần Phú, phường 7, thành phố Tuy Hòa.

6 Mắt cá ngừ đại dương Tuy Hòa

Mắt cá ngừ đại dương Tuy Hòa là một món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Phú Yên, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Mắt cá ngừ đại dương Tuy Hòa
Mắt cá ngừ đại dương Tuy Hòa

Mắt cá ngừ đại dương có kích thước lớn, có thể lên tới 200g/mắt. Mắt cá có màu vàng óng, thơm nức mùi cá.

Mắt cá ngừ đại dương có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: mắt cá ngừ hầm thuốc Bắc, mắt cá ngừ chiên giòn, mắt cá ngừ hấp,…

Mắt cá ngừ hầm thuốc Bắc là món ăn phổ biến nhất của món ăn này. Mắt cá ngừ được hầm với các loại thuốc Bắc như táo tàu, kỷ tử,… có vị ngọt thanh, thơm nức mùi thuốc Bắc.

Mắt cá ngừ chiên giòn là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy. Mắt cá ngừ được chiên vàng giòn, có vị ngọt đậm đà.

Mắt cá ngừ hấp là món ăn đơn giản nhưng vẫn mang đậm hương vị của biển cả. Mắt cá ngừ được hấp chín, có vị ngọt thanh, dai ngon. Nếu có dịp ghé thăm Tuy Hòa, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

 • Địa chỉ:
  • Quán Bà Tám: Số 289-293C Lê Duẩn, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán cá ngừ đại dương Kiều Trang: Số 106 Nguyễn Huệ, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán cá ngừ đại dương Huỳnh Anh: Số 164 Trần Phú, phường 7, thành phố Tuy Hòa.

7 Chả ram tôm đất Tuy Hòa

Chả ram tôm đất Tuy Hòa là một món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Phú Yên, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Chả ram tôm đất Tuy Hòa
Chả ram tôm đất Tuy Hòa

Chả ram tôm đất được làm từ tôm đất, thịt ba chỉ, hành tím, lá ram,… được cuốn lại và chiên vàng giòn.

Chả ram tôm đất có màu vàng ruộm, thơm nức mùi gia vị. Khi ăn, chả ram tôm đất có vị giòn rụm của vỏ ram, vị ngọt của tôm đất, vị béo của thịt ba chỉ, ăn kèm với nước chấm chua ngọt thì càng thêm hấp dẫn.

Chả ram tôm đất Tuy Hòa là một món ăn ngon, bổ dưỡng, mang đậm hương vị của vùng đất miền Trung. Nếu có dịp ghé thăm Tuy Hòa, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

 • Địa chỉ:
  • Quán 123: Số 123 Nguyễn Huệ, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán Biển Xanh: Số 258 Nguyễn Huệ, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán Bà Tám: Số 128 Nguyễn Huệ, phường 7, thành phố Tuy Hòa.

8 Cơm gà Tuy Hòa

Cơm gà Tuy Hòa là một món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Phú Yên, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Cơm gà Tuy Hòa
Cơm gà Tuy Hòa

Cơm gà Tuy Hòa được làm từ gạo, gà ta, hành tím, sả,… Cơm được nấu từ gạo nếp, có màu vàng óng, thơm nức mùi gạo. Gà ta được luộc chín, sau đó xé phay. Cơm gà Tuy Hòa thường được ăn kèm với nước mắm ớt, dưa leo, chuối chát, rau thơm,…

Cơm gà Tuy Hòa có màu vàng óng, thơm nức mùi gạo. Khi ăn, cơm gà có vị ngọt của gạo, vị béo của thịt gà, ăn kèm với nước mắm ớt, dưa leo, chuối chát, rau thơm,… thì càng thêm hấp dẫn. Nếu có dịp ghé thăm Tuy Hòa, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

 • Địa chỉ:
  • Quán Hùng Anh: Số 164 đường Trần Phú, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán Thúy Hoa: Số 168 đường Trần Phú, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán 7 Thư: Số 164 Trần Phú, phường 7, thành phố Tuy Hòa.

9 Bánh phu thê Tuy Hòa

Bánh phu thê Tuy Hòa là một món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Phú Yên, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ý nghĩa.

Bánh phu thê Tuy Hòa
Bánh phu thê Tuy Hòa

Bánh phu thê Tuy Hòa được làm từ bột nếp, đậu xanh, đường,… Bánh có hình tròn, được gói trong lá chuối, có màu trắng tinh, thơm nức mùi gạo nếp. Bánh phu thê Tuy Hòa thường được dùng trong các dịp lễ cưới hỏi, thể hiện mong muốn về một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bền vững.

Bánh phu thê Tuy Hòa có màu trắng tinh, thơm nức mùi gạo nếp. Khi ăn, bánh có vị ngọt thanh của đậu xanh, vị béo của đường, ăn kèm với nước chè xanh thì càng thêm hấp dẫn. Nếu có dịp ghé thăm Tuy Hòa, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

 • Địa chỉ:
  • Quán Bà Tám: Số 289-293C Lê Duẩn, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán bánh phu thê Diễm Hương: Số 106 Nguyễn Huệ, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
  • Quán bánh phu thê Hương Giang: Số 164 Trần Phú, phường 7, thành phố Tuy Hòa.

Trên đây là một số món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tuy Hòa. Mỗi món ăn đều mang một hương vị riêng, độc đáo, góp phần tạo nên nét đặc trưng cho ẩm thực xứ Nẫu. Nếu có dịp ghé thăm Tuy Hòa, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản này nhé. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực khó quên.

5/5 - (313 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.