Khánh Hòa có lễ hội gì?

Khánh Hòa – Là một trong những địa điểm du lịch, vịnh biển đẹp nhất ở Việt Nam. Vùng đất mệnh danh “Xứ trầm, biển yến” Khánh Hòa không chỉ cuốn hút du khách bởi ưu thế du lịch, cảnh quan, địa thế, khí hậu. Mà còn nổi tiếng với những lễ hội văn hóa, truyền thống đặc sắc nổi tiếng. Khánh Hòa có lễ hội gì? Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi khám phá các lễ hội dân gian độc đáo, hấp dẫn ở Khánh Hòa nhé.

1 Lễ hội Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa

Festival biển Nha Trang là một lễ hội lớn, mang tầm quốc tế. Được tổ chức 2 năm 1 lần, lễ hội này là sự kiện văn hóa – du lịch vô cùng đặc sắc nhằm quảng bá, tôn vinh, bảo tồn và phát huy những giá trị tinh thần, bản sắc văn hóa biển đảo của người dân Khánh Hòa nói riêng, và dân tộc Việt Nam nói chung.

Lễ hội Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa
Lễ hội Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa

Chương trình của lễ hội Festival biển Nha Trang có rất nhiều hoạt động, kéo dài từ 4 – 5 ngày, được tổ chức tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Các hoạt động có nội dung mang đậm giá trị văn hóa truyền thống như: Lễ hội cầu ngư, lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, các trò chơi dân gian, hội thi bơi lắc thúng,…Đặc biệt, sau buổi lễ khai mạc sẽ là màn trình diễn bắn pháo hoa chào mừng vô cùng ấn tượng. Bên cạnh các hoạt động đó, Festival biển Nha Trang còn có nhiều hoạt động nghệ thuật như: Triển lãm mỹ thuật, thi vẽ tranh thiếu nhi, các chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố,…Và nhiều hoạt động thể thao giải trí như: Giải bơi biển, giải bóng chuyền bãi biển, giải bóng đá bãi biển tỉnh Khánh Hòa,…

Đặc biệt, lễ hội Festival biển Nha Trang còn là nơi quy tụ của rất nhiều ca sĩ, diễn viên, nghệ sĩ, các hoa hậu, á hậu nổi tiếng. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không đến Nha Trang vào dịp lễ hội này để hòa mình vào không khí sôi động và vô cùng náo nhiệt chỉ 2 năm mới có một lần tại Nha Trang. Lưu ý, nếu bạn đi du lịch Nha Trang tự túc vào các dịp lễ hội này thì nên đặt vé máy bay đi Nha Trang/tàu và phòng khách sạn sớm tránh tình trạng hết phòng hoặc đặt sát ngày giá rất cao.

2 Lễ hội tháp Bà Ponagar – Khánh Hòa

Lễ hội Tháp Bà Ponagar ở tỉnh Khánh Hòa còn gọi là Lễ hội Thiên Y A Na Thánh Mẫu hay Lễ Vía Bà. Là di sản văn hoá phi vật thể, thuộc loại hình lễ hội truyền thống. Đã được bộ trưởng bộ văn hoá, thể thao và du lịch đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia (năm 2012).

Lễ hội tháp Bà Ponagar - Khánh Hòa
Lễ hội tháp Bà Ponagar – Khánh Hòa

Lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang diễn ra hàng năm từ ngày 20 đến 23 tháng 3 Âm lịch. Và tổ chức tại di tích Tháp Bà Ponagar, thuộc phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Các hoạt động chính của lễ hội: Lễ thay y: Nghi lễ được tiến hành ngày 20 tháng 3 Âm lịch. Vị chủ tế dâng trầm hương, nhang, hoa, trái cây và khấn vái. Sau đó, các thành viên trong Ban nghi lễ thay xiêm y, mũ miện để tắm tượng. Nước dùng để tắm tượng được nấu từ rượu với nước và thả các cánh hoa có hương thơm (5 loại). Hiện nay, lễ thay y không còn là nghi lễ mà các thiếu nữ trong xóm Bóng thay y Mẫu, thay vào đó là một số phụ nữ lớn tuổi thực hiện. Sau khi tắm tượng xong, Thánh Mẫu được mặc xiêm y và mũ miện mới do người dân dâng cúng.

Lễ thả hoa đăng:

Nghi lễ diễn ra ngày 20 tháng 3 Âm lịch. Đoàn rước từ tháp xuống xóm Bóng và đến đàn tế lễ bên dòng sông Cái. Cầu siêu xong, các thuyền trên sông đốt nến thả đăng khiến cho một khúc sông trở nên lung linh, huyền ảo. Lễ cầu Quốc thái dân an: diễn ra sáng ngày 21 tháng 3 Âm lịch, do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa chủ trì lễ cúng. Lễ hoàn kinh, cúng thí thực: Nghi lễ diễn ra trưa ngày 21 tháng 3 Âm lịch.

Dâng lễ Mẫu:

Nghi lễ diễn ra giờ Tý ngày 22 tháng 3 Âm lịch để dâng hương lễ Mẫu. Tế lễ cổ truyền, lễ Khai Diên và lễ Tôn Vương: diễn ra ngày 23 tháng 3 Âm lịch, đoàn tế lễ gồm các hào lão và người dân Cù Lao (Xóm Bóng) dâng lễ theo nghi thức cổ truyền; đoàn tuồng biểu diễn lễ Khai Diên và Tôn vương ở sân khấu. Lễ hội Tháp Bà Ponagar là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc, góp phần làm nên các yếu tố cố kết cộng đồng của các dân tộc trên dải đất miền Trung. Lễ hội là hoạt động góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Những nghi lễ, vật phẩm thờ cúng, trang phục truyền thống, điệu múa Bóng, vở tuồng cổ… được tái hiện trong lễ hội đã đáp ứng được nhu cầu sáng tạo, cũng như nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

3 Lễ giỗ tổ Hùng Vương – Khánh Hòa

Nghe đến lễ hội Đền Hùng, du khách thường nghĩ đến tỉnh Phú Thọ, tuy nhiên ở Nha Trang cũng có lễ hội này, được đông đảo du khách tham gia. Lễ Giỗ tổ Hùng Vương là một lễ hội lớn mang tầm ý nghĩa quốc gia, được tổ chức trang nghiêm với những lễ nghi truyền thống như lễ cáo yết giỗ tổ, nữ quan tế cổ truyền, nam quan tế cổ truyền…

Lễ giỗ tổ Hùng Vương - Khánh Hòa
Lễ giỗ tổ Hùng Vương – Khánh Hòa

Hội Đền Hùng ở Nha Trang không chỉ thu hút khách thập phương bởi sự thiêng liêng của cội nguồn mà còn bởi nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc. Lễ hội bắt đầu bằng lễ dâng hương tại Đền Thượng. Trong đồ tề có mâm ngũ quả, bánh chưng, bánh dày để nhắc lại sự tích Lang Liêu cũng như kể về công ơn của Vua Hùng đã dạy dân trồng lúa nước.

Đến lễ hội, mỗi du khách đều có những cảm giác rất riêng với lòng ngưỡng mộ về quê cha đất tổ và khám phá nhiều nét đặc sắc trong lễ hội Nha Trang hướng về cội nguồn này.

4 Lễ hội Cầu Ngư – Khánh Hòa

Lễ hội cầu ngư Nha Trang là lễ hội mang ý nghĩa cầu bình an và bảo vệ loài cá voi. Đối với người dân vùng biển Nha Trang, cá voi được xem như là hóa thân của thần biển vì nó thường hay giúp đỡ tàu bè, ngư dân trong cơn giông bão của biển cả. Lễ hội này được tổ chức từ ngày 11-13/2 âm lịch hàng năm. Hoạt động lễ hội bắt đầu từ sáng sớm, với nghi thức Nghinh Ông. Đây là nghi thức vô cùng quan trọng trong cả lễ hội. Người ta sẽ chọn lựa những người khỏe mạnh nhất, rước kiệu Ông Nam Hải đi ra phía biển để lên thuyền rồng ra khơi.

Lễ hội Cầu Ngư - Khánh Hòa
Lễ hội Cầu Ngư – Khánh Hòa

Bên cạnh lễ Nghinh Ông thì lễ sắc phong là đám thu hút đông đảo sự tập trung, tham gia của người dân nhất. Đám rước sắc phong chia làm hai đoàn, một đi từ phía Bắc, một đia từ phí Nam, hai đoàn đều đi hướng về khu Lăng Ông. Dẫn đầu mỗi đoàn là đội múa lân, sư, rồng. Tiếp sau đoàn múa lân là mô hình thuyền lướt sóng trên biển. Một hình ảnh trực quan vô cùng sống động đã được người dân hiện thực hóa theo cách tâm linh khá thú vị. Đi cuối đoàn rước là các thành viên tham gia lễ rước, mặc quần áo thiết kế theo lối cổ xưa, tay cầm cờ, binh khí chính tề xếp hai hàng đều bước. Kết thúc phần lễ thỉnh, báo cáo kết quả năm trước, cầu an cho năm nay thì lại rước Ông ra biển. Lúc này ngoài khơi đã đậu sẵn hàng trăm ghe lớn nhỏ, trang trí cờ hoa sẵn sàng chờ lệnh Ông rồi.

Lễ hội cầu ngư Nha Trang là một lễ hội văn hóa tâm linh được gây dựng và gìn giữ bao đời. Nếu có dịp du lịch Nha Trang vào tầm tháng 2 hay tháng 3 âm lịch chắc chắn bạn sẽ có dịp thưởng thức lễ hội cầu ngư Nha Trang đặc sắc có một không hai này.

5 Lễ hội Cá Voi – Khánh Hòa

Lễ hội cá voi là một trong những lễ hội Nha Trang đặc sắc, được tổ chức hàng năm vào đúng ngày ông lỵ và hai kỳ xuân tế, thu tế. Lễ hội cá voi hay còn gọi là lễ hội Cầu Ngư được diễn ra tại Lăng Ông, thuộc thành phố Nha Trang. Bắt nguồn từ tục thờ ông Nam Hải, đây là tục lâu đời của cư dân vùng biển điển hình là Khánh Hòa.

Lễ hội Cá Voi - Khánh Hòa
Lễ hội Cá Voi – Khánh Hòa

Theo những người dân bản xứ, việc tổ chức thờ cúng hết sức thành kính, thậm chí, họ còn kiêng gọi tên cá voi mà thay vào đó là Cá Ông hoặc ông Nam Hải. Trong lăng có hòm chứa xương cá voi. Hàng năm, người dân tổ chức ngày giỗ đúng ngày ông lỵ (cá voi chết) và cúng cầu ngư vào mùa đánh bắt mỗi năm.

Lễ hội Cá Voi ở Nha Trang vẫn bảo lưu đầy đủ các chi tiết truyền thống với các nghi lễ như: lễ rước sắc, lễ Nghinh Ông, hò bá trạo, Lễ Tỉnh sanh, Lễ Tế chánh, Thứ lễ và Tôn vương, Lễ Tống na.

Đến với lễ hội, du khách sẽ được cảm nhận những giá trị văn hóa cổ truyền của vùng biển đảo cũng như chứng kiến các lễ nghi truyền thống, diễn xướng và rất nhiều trò chơi dân gian độc đáo khác tại lễ hội. Chắc chắn bạn sẽ có khoảng thời gian đáng nhớ cùng trải nghiệm thú vị trong hành trình du lịch Nha Trang đấy nhé.

6 Lễ hội Am Chúa – Khánh Hòa

Lễ hội Am Chúa hay còn gọi là Lễ hội Thiên Y A Na được tổ chức từ ngày mùng 1 đến 3/3 âm lịch. Tổ chức tại Khu Di tích lịch sử văn hóa Am Chúa (xã Diên Điền, tỉnh Khánh Hòa ). Đây là dịp sinh hoạt văn hóa linh tính, để người dân Khánh Hòa nói riêng. Khách thập phương cả nước nói chung biểu thị tấm lòng “Uống nước nhớ nguồn”. Nhớ ơn Bà Mẹ Xứ Sở đã dạy cho dân Khánh Hòa biết cấy cày, trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải…

Lễ hội Am Chúa - Khánh Hòa
Lễ hội Am Chúa – Khánh Hòa

Theo truyền thuyết, núi Đại An là nơi Thánh Mẫu Thiên Y A Na giáng trần. Bà có công dạy cho người dân biết cấy cày, dệt vải, đặt ra lễ nghi… mang lại cuộc sống bình yên, no đủ cho nhân dân. Để tưởng nhớ công ơn của bà, người dân đã lập đền thờ Am Chúa. Di tích Am Chúa là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Hiện nay, di tích vẫn còn lưu giữ nhiều sắc phong của triều đình nhà Nguyễn.

Lễ hội Am Chúa diễn ra với các nghi lễ gồm: tế lễ, dâng hương, biểu diễn múa bóng… mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Lễ hội gồm 2 phần, phần lễ và phần hội. Sau lễ cầu cúng tôn nghiêm theo nghi thức cổ truyền. Chương trình lễ hội gồm có nghi thức lễ, rước lân, biểu diễn múa lân của các đội lân trong và ngoài tỉnh. Bên ngoài hội là các trò chơi dân gian như hò bài chòi, chơi đu… Lễ hội Am Chúa được đánh giá là một trong những lễ hội còn bảo lưu. Được nhiều nghi thức cổ truyền của người Việt ở Khánh Hòa và nét đẹp trong tục thờ Mẫu.

7 Lễ hội Yến Sào – Khánh Hòa

Lễ hội Yến Sào - Khánh Hòa
Lễ hội Yến Sào – Khánh Hòa

Nếu có dịp đi du lịch Nha Trang vào ngày 10/5 âm lịch, du khách sẽ được tham gia lễ hội Yến Sào vô cùng độc đáo của người dân Khánh Hòa. Lễ hội được tổ chức hằng năm để tôn vinh nghề khai thác Yến Sào, tưởng nhớ công ơn của những người đã có công sáng lập, phát triển và truyền nghề cho tới ngày hôm nay.

Lễ hội được tổ chức tại Đảo Yến – Hòn Nội, nơi có số lượng chim yến đông đúc nhất Việt Nam hiện nay. Những người tham dự mặc lễ phục thực hiện những nghi lễ trang trọng nhất. Sau phần lễ là phần hội với các hoạt động đặc sắc như hát quan hò, chèo thuyền, chương trình giới thiệu gian hàng và sản phẩm từ yến.

8 Lễ hội Carnival Vinpearl Land Nha Trang – Khánh Hòa

Lễ hội Carnival Vinpearl Land Nha Trang - Khánh Hòa
Lễ hội Carnival Vinpearl Land Nha Trang – Khánh Hòa

Lễ hội Carnival Vinpearl Land Nha Trang là lễ hội hóa trang đường phố Châu Âu, được tổ chức bởi Vinpearl Land. Đây là lễ hội mà nhiều du khách đã mong mỏi có ở Việt Nam để được khám phá và trải nghiệm, giờ đây nó đã trở thành dấu ấn riêng của đảo Hòn Tre, Nha Trang. Lễ hội Carnival diễn ra từ 16h – 16h30 vào thứ 6 và thứ 7 hàng tuần.

Carnival là lễ hội bắt nguồn từ La Mã, Hy Lạp, nó nhanh chóng lan rộng ra các nước Châu Âu cũng như toàn thế giới. Carnival hấp dẫn bởi sự hào hứng, vẻ rực rỡ và không khí vô cùng tưng bừng, nhộn nhịp. Trong lễ hội này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những màn hóa trang, chương trình biểu diễn vô cùng đặc sắc của các nhân vật đi cà kheo, những chú lùn, công chúa, xì-trum… những nhân vật nổi tiếng trong truyện cổ Châu Âu với trang phục cầu kỳ, lộng lẫy. Và đừng quên đặt phòng tại Vinpearl Nha Trang để tham gia lễ hội này một cách trọn vẹn nhất nhé!

9 Lễ hội du thuyền – Khánh Hòa

Lễ hội du thuyền - Khánh Hòa
Lễ hội du thuyền – Khánh Hòa

Từ lâu Nha Trang đã được xem như là một trong những vịnh biển đẹp nhất Việt Nam, đây là điểm đến tiềm năng của các du thuyền, thuyền buồm quốc tế. Lễ hội du thuyền được tổ chức 2 năm 1 lần, tại thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 11-15/7, quy tụ hàng chục câu lạc bộ du thuyền đến từ 22 quốc gia trên thế giới như: Singapore, Trung Quốc, Đức, Italia, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Brunei, Dubai, Canada, Mỹ, Brazil, Argentina, Nam Phi,…và các doanh nhân sở hữu du thuyền, các công ty chế tạo du thuyền.

Lễ hội diễn ra với rất nhiều hoạt động văn hóa, du lịch hấp dẫn tại các trung tâm thương mại, đường phố lớn, các địa điểm du lịch nổi tiếng của Nha Trang như: thi sáng tác ảnh “Huyền thoại biển”, đua thuyền buồm, lễ hội ẩm thực năm châu, biểu diễn nghệ thuật đường phố,…Festival Du thuyền quốc tế Nha Trang là sự kiện giúp quảng bá tốt nhất hình ảnh đất nước, con người và tiềm năng kinh tế, văn hóa, du lịch biển đảo của Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung trong thời kỳ hội nhập cũng như thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

10 Lễ hội hoa quả sơn ở đảo khỉ – Khánh Hòa

Vào dịp hè hằng năm cũng là thời điểm các du khách bắt đầu đổ về Nha Trang địa điểm du lịch đã quá quen thuộc với hàng triệu du khách trong và ngoài nước. Cũng chính thời điểm này tại Đảo Khỉ (Hòn Lao) hòn đảo là nơi trú ngụ của hơn 1200 chú khỉ, đã diễn ra lễ hội khỉ do công ty du lịch Long Phú tổ chức nhằm phục vụ khách du dịch cũng như là dịp để những chú khỉ trên đảo có dịp thỏa sức tung hoành với các loại trái cây món ăn ưa thích của chúng.

Lễ hội hoa quả sơn ở đảo khỉ - Khánh Hòa
Lễ hội hoa quả sơn ở đảo khỉ – Khánh Hòa

Lễ hội Khỉ được tổ chức ở hoa quả sơn một ngọn núi giả trên đảo Khỉ rộng 225m2, cao 10m tái hiện hình ảnh núi hoa quả gắn liền với vương quốc của khỉ trong chuyện Tây Du Kí. Với trọng tâm chương trình là tiết mục xiếc vua khỉ do những diễn viên hóa trang thành những chú khỉ dọc theo con đường ven biển trên đảo đến hoa quả sơn. Ngay sau khi đặt vua khỉ lên đỉnh Hoa Quả Sơn, những tiết mục múa đặc sắc thể hiện tinh thần vui nhộn tinh nghịch tượng trưng cho tính cách đặc trưng của các chú khỉ đã được các diễn viên của công ty cổ phần du lịch Long Phú thể hiện khá công phu, đẹp mắt và đầy màu sắc. Các tiết mục dâng hoa quả, vũ điệu sôi động còn thể hiện một khát về một môi trường xanh.

Bên cạnh chương trình giao lưu với du khách một bửa tiệc trái cây dành cho các chú khỉ được tổ chức hoành tráng. Hàng trăm chú khỉ đã vô tư tham dự một bữa tiệc trái cây dành riêng cho mình trước sự vây quanh của du khách đến với đảo Khỉ.

Khánh Hòa có lễ hội gì? Trên đây là danh sách những lễ hội tại Khánh Hòa đặc sắc mà bạn nên tham gia khi du lịch tới miền đất này. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cuộc sống, những phong tục, tập quán của con người nơi đây. Chúc các bạn có những chuyến du lịch trải nghiệm Khánh Hòa thật thú vị nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.