Kon Tum có gì?

Kon Tum là tỉnh nằm ở cực Bắc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu ái với nhiều thắng cảnh đẹp vẫn còn giữ được những nét hoang sơ của đại ngàn Tây Nguyên với văn hóa truyền thống đặc sắc và nhiều di tích lịch sử. Kon Tum không chỉ cuốn hút bởi nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc, mà còn sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo. Kon Tum có gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá những địa điểm di tích, thắng cảnh đẹp tại Kon Tum trong bài viết sau đây nhé.

1 Cầu treo Kon Klor – Kon Tum

Cầu treo Kon Klor thuộc địa phận làng Kon Klor, thị xã Kon Tum, chiếc cầu treo công nghiệp to đẹp nhất khu vực Tây Nguyên, nối liền hai bờ của dòng sông Đăk Bla, huyền thoại những dòng sông chảy ngược về Tây của đất Tây nguyên, chảy từ Quảng Ngãi về đến thuỷ điện Yaly, nối thị xã Kon Tum với vùng kinh tế mới.

Cầu treo Kon Klor - Kon Tum
Cầu treo Kon Klor – Kon Tum

Cầu có chiều dài 292m, rộng 4,5m, xây dựng vào ngày 3/2/1993 và hoàn thành ngày 1/5/1994, có màu vàng cam thật nổi bật trong cái nắng vàng oi ả. Dòng sông Đăk Bla mùa nắng trơ ra những hòn đá cuội bên lòng sông êm ả, hài hòa, bóng chiếc cầu uy nghi in dưới dòng nước phẳng lặng. Dưới cái nắng chiều tà từng đoàn xe bò chở đầy ắp những củ khoai mì vừa mới đươc thu hoạch trong ngày, những người nông dân vội vã trở về nhà sau một ngày lao động vất vả và bọn trẻ đang nô đùa trong làn nước mát lạnh, trong lành, tạo ra một không khí thanh bình của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ.

Bao quanh Kon Klor là những ngọn núi được bao phủ bởi những nương dâu xanh rì của người dân nơi đây. Cầu Kon Klor đã bắt nhịp đôi bờ sông đưa mọi người đến gần nhau hơn, chiếc cầu được đưa vào sử dụng thì cũng chấm dứt luôn những chuyến đò ngang bằng xuồng độc mộc đã từng bao năm qua lại đôi bờ.

Cầu treo Kon Klor - Kon Tum
Cầu treo Kon Klor – Kon Tum

Đến đây, du khách có thể ghé thăm làng dân tộc Bah Nar – Kon Klor ở hữu ngạn dòng sông, uống với họ can rượu cần rồi lên đường vượt dòng sông qua cầu treo để đến một vùng đất phù sa trù phú. Đó là những vườn chuối, vườn cà phê và các loại cây ăn quả. Vượt con đường quanh co khoảng 6km, du khách đến làng KonKơtu, một làng dân tộc Bah Nar còn giữ nguyên được những nét sinh hoạt và cảnh vật thiên nhiên hoang sơ.

2 Vườn quốc gia Chư Mom Ray – Kon Tum

Vườn quốc gia Chư Mom Ray, nguyên là khu bảo tồn thiên nhiên Chư Mom Ray, thuộc tỉnh Kon Tum, là một vườn quốc gia trong hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam, nằm cách thị xã Kon Tum khoảng 30km về hướng Tây Bắc. Khu bảo tồn thiên nhiên Chư Mom Ray với diện tích trên 56.000ha, là vườn quốc gia duy nhất của Việt Nam tiếp giáp với hai nước bạn là Lào và Campuchia.

Vườn quốc gia Chư Mom Ray - Kon Tum
Vườn quốc gia Chư Mom Ray – Kon Tum

Liền kề với vườn quốc gia Chư Mom Ray là vườn quốc gia Virachey của Campuchia và khu bảo tồn Đông Nam Ghong của Lào, toàn bộ khu vực này có diện tích rừng khoảng 700.000ha tạo thành một khu bảo tồn rộng lớn xuyên quốc gia, có tầm quan trọng đặc biệt đối với bảo tồn đa dạng sinh học ở khu vực Đông Dương và Đông Nam Á.

Vườn quốc gia Chư Mom Ray có gần 1.500 loài thực vật thuộc 166 họ và 541 chi, trong đó có 131 loài được xác định là quý hiếm bị đe dọa như các loài phong lan, lớp tuế, ngành hạt trần, các loài họ dầu và 2.000 loài thực vật quý hiếm như kim giao, thông tre, trắc, cẩm lai. Về động vật, đã xác định được 620 loài, trong đó có 11 loài thú, 370 loài chim, 45 loài bò sát, 20 loài cá nước ngọt và 17 loài lưỡng cư, 57 loài côn trùng.

Vườn quốc gia Chư Mom Ray - Kon Tum
Vườn quốc gia Chư Mom Ray – Kon Tum

Điểm đáng tự hào của nơi đây là có tới 114 loài trong sách đỏ Việt Nam và thế giới, đặc biệt, cánh đồng cỏ – thung lũng Ja Book rộng vào loại lớn nhất Việt Nam có diện tích hơn 9.000ha trong vườn quốc gia Chư Mom Ray đã thu hút nhiều loài thú móng guốc và thú ăn thịt quan trọng sinh sống như mang Trường Sơn, trâu rừng, hổ, bò tót, bò rừng, voi, gấu ngựa, beo lửa và hàng trăm loài bò sát, lưỡng cư.

Ngoài ra, trên các đỉnh núi cao như Ngọc Vil, Ngọc Tu Ba, đỉnh Chư Mom Ray là nơi sinh sống của nhiều loài linh trưởng và các loài thú sinh sống trên cây như vượn, vọc, các loài chim quý như hồng hoàng, đại bàng đất, công. Đến thăm Chư Mom Ray, bạn còn được đến thăm các buôn làng dân tộc thiểu số, làm quen với dân tộc HLăng, Gia Rai, Kờ Dong, Rơ Mâm hoặc dân tộc Bờ Râu – một trong những dân tộc có dân số ít nhất trong đại gia đình 54 dân tộc Việt Nam.

3 Tòa Giám Mục – Kon Tum

Toà giám mục Kon Tum tên gọi đầy đủ là Chủng viện thừa sai Kon Tum, được xây dựng vào năm 1935. Tòa Giám mục là sự kết hợp hài hoà giữa lối kiến trúc phương Tây với lối kiến trúc dân tộc bản địa truyền thống. Trừ hàng trụ dưới sàn nhà làm bằng xi măng cốt thép, còn lại toàn bộ ngôi nhà được xây dựng bằng các loại gỗ quý, có độ bền cao với thời gian.

Tòa Giám Mục - Kon Tum
Tòa Giám Mục – Kon Tum

Tòa Giám mục là một công trình kiến trúc Phương Tây kết hợp với lối kiến trúc dân tộc bản địa truyền thống, được thành lập vào năm 1935. Người có công lớn trong việc thành lập Tòa Giám Mục là vị Giám mục tiên khởi của Giáo phận Kontum, Đức Cha Martial Jannin Phước.

Nằm khuất sau hai rặng sứ luôn rợp bóng mát, Toà giám mục mang dáng vẻ yên bình như chính nhịp sống của người Tây Nguyên. Qua cánh cổng nhỏ, du khách có thể chậm rãi rảo bước và cảm nhận mùi thơm dìu dịu của hoa sứ. Một trong những điểm nhấn tại Toà giám mục Kon Tum là căn nhà truyền thống, có thể coi đây là một bảo tàng nhỏ về vật dụng sinh hoạt, nông cụ, vật thể văn hóa các dân tộc bản địa đang sinh sống trên địa bàn. Các hiện vật, bản đồ trưng bày trong chủng viện đều rất giá trị, được chạm khắc bằng gỗ tỉ mỉ. Đây là nơi không thể bỏ qua khi du khách đến Kon Tum tìm hiểu lịch sử, văn hóa, đời sống người dân vùng đất mến khách này.

Tòa Giám Mục - Kon Tum
Tòa Giám Mục – Kon Tum

Một trong những điểm nhấn tại Tòa Giám mục Kon Tum đó là căn nhà truyền thống, có thể coi đây là một bảo tàng nhỏ về vật dụng sinh hoạt, nông cụ, vật thể văn hóa các dân tộc bản địa đang sinh sống trên địa bàn. Các hiện vật, bản đồ trưng bày trong chủng viện đều rất giá trị, được chạm khắc bằng gỗ tỉ mỉ. Đây là một nơi không thể bỏ qua khi du khách đến Kon Tum tìm hiểu lịch sử, văn hóa, đời sống người dân vùng đất mến khách này.

4 Nhà thờ gỗ – Kon Tum

Nhà thờ gỗ Kon Tum (Nhà thờ chính tòa giáo phận Kontum) địa chỉ đường Nguyễn Huệ, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum tỉnh Kon Tum. Nhà thờ được làm hoàn toàn bằng gỗ cà chít, theo phong cách Roman kết hợp với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na được xây dựng 1913 kéo dài đến năm 1918 mới hoàn tất. Nhà thờ gỗ Kon Tum – Top 10 nhà thờ đẹp ở Việt Nam.

Nhà thờ gỗ - Kon Tum
Nhà thờ gỗ – Kon Tum

Nhà thờ gỗ Kon Tum do một linh mục người Pháp khởi công xây dựng năm 1913, hoàn thành năm 1918, tọa lạc giữa trung tâm thành phố. Công trình được những bàn tay tài hoa của nghệ nhân Bình Định, Quảng Nam xây theo phương pháp thủ công, kết hợp giữa phong cách Roman và kiểu nhà sàn của người Bana. Kiểu kiến trúc này thể hiện sự giao thoa giữa văn hóa Tây Nguyên và văn hóa châu Âu. Gần một thế kỷ qua, thánh đường vẫn chưa có dấu hiệu của sự xuống cấp và đang trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

Khu hoa viên của nhà thờ có nhà rông mái cao, các bức tượng tạc từ rễ cây làm không gian mang đậm màu sắc đại ngàn, đặc biệt, luôn mở rộng cửa cho khách tham quan. Ngoài thánh đường chính, nhiều công trình khác cũng được xây dựng rất tinh tế và mỹ thuật như nhà thờ, nhà tiếp khách, nhà trưng bày các sản phẩm dân tộc và tôn giáo. Bên trong nhà thờ, hệ thống cột gỗ, rui mè tuy không chạm khắc tỉ mỉ nhưng nét hoa văn đã thể hiện được chất đôn hậu, khoẻ mạnh của người Tây Nguyên. Ngoài ra, nhà thờ còn có cô nhi viện, cơ sở thủ công mỹ nghệ như dệt thổ cẩm, may thêu… đã tạo cơ hội việc làm cho nhiều em nhỏ trưởng thành.

Nhà thờ gỗ - Kon Tum
Nhà thờ gỗ – Kon Tum

Gần một thế kỷ phơi mình dưới cái nắng, cái gió Tây Nguyên ngôi nhà thờ vẫn đang vững chãi dưới thời gian và là điểm tham quan du lịch nổi tiếng của thành phố Kon Tum. Du khách có thể đến thăm nhà thờ gỗ Kon Tum vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Nếu đến vào mùa hoa đậu nở, trên đường tới nhà thờ bạn sẽ gặp sắc hồng, sắc trắng của những con đường hoa làm lộng lẫy thêm nhan sắc Kon Tum.

5 Nhà rông Kon Klor – Kon Tum

Khi nói đến du lịch Tây Nguyên, hầu như du khách nào cũng liên tưởng ngay đến những âm điệu cồng chiêng giòn giã, hay những mái nhà rông nằm yên ắng bên đường làng. Hành trình du lịch Kon Tum cũng thế, chắc chắn sẽ đưa du khách đến với những quang cảnh ấy. Dòng sông Đăk Bla hiền hòa ôm lấy ngôi làng Kon Klor nhỏ nhắn, xinh xắn với những ngôi nhà của người Ba Na đặc trưng. Ngôi làng được phủ lên một màu xanh bạt ngàn. Nơi đây, có một ngôi nhà rông trở thành niềm hãnh diện của người Tây Nguyên.

Nhà rông Kon Klor - Kon Tum
Nhà rông Kon Klor – Kon Tum

Với nhiều người, đây có thể là nơi nhàm chán không có gì thú vị. Nhưng với ai, am hiểu văn hóa lịch sử thì đây là nơi bạn có thể tìm kiếm một chất văn hóa bản sắc dân tộc địa phương. Với lối kiến trúc độc là của nhà Rông, đây chính là một nơi cực kì ấn tượng, bạn nên ghé và tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc ở đây.

Nhà Rông được xây dựng theo kiểu truyền thống đậm nét văn hoá của người dân Tây Nguyên. Với chất liệu hoàn toàn bằng gỗ, tre, nứa, được các nghệ nhân khéo léo trang trí hoa văn rất tỉ mỉ, công phu. Điểm thu hút du khách chính là mái nhà Rông Kon Klor sừng sững, vững chãi, đây được coi như là linh hồn của người dân Tây Nguyên. Nhà Rông là một kiểu nhà sàn đặc trưng có kiến trúc độc đáo của dân tộc Ba Na hay Gia Rai ở khu vực Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk NôngLâm Đồng) của Việt Nam.

Nhà rông Kon Klor - Kon Tum
Nhà rông Kon Klor – Kon Tum

Nhà rông không chỉ mang nét độc đáo về kiến trúc mà còn mang một giá trị văn hóa rất độc đáo, là sự kết tinh từ hồn thiêng, tính đoàn kết và cả tài hoa, trí tuệ của cộng đồng làng. Ở đó chứa đựng cả giá trị vật chất lẫn giá trị tinh thần, cả xương máu, mồ hôi nước mắt lẫn niềm vinh quang kiêu hãnh và ước vọng của con người trước thiên nhiên, vũ trụ.

Mọi người có thể thư giãn khi đến đây. Tại đây bạn có cơ hội tìm hiểu thêm về cộng đồng địa phương ở đây tại Kon Tum và nhà Rông. Bên cạnh nhà Rông Kon Klor là cùng những ruộng mía xanh ngút ngàn. Khung cảnh thiên nhiên yên bình và tĩnh lặng nơi đây khiến bạn đến đây thật chẳng muốn rời!

6 Di tích lịch sử Quốc gia nhà Ngục – Kon Tum

Di tích lịch sử Ngục Kon Tum chính là 1 trong những nhân chứng cho sự gian lao, sự hy sinh anh dũng, bất khuất của người dân Kon Tum nói riêng và mảnh đất Tây Nguyên nói chung để bảo vệ chủ quyền dân tộc.

Di tích lịch sử Quốc gia nhà Ngục - Kon Tum
Di tích lịch sử Quốc gia nhà Ngục – Kon Tum

Nằm ở phía hạ lưu con sông Đăk Bla, ngang qua thành phố Kon Tum sôi động, di tích lịch sử nhà ngục Kon Tum như một điểm nhấn ở vùng đất này. Ngục Kon Tum là nơi giam giữ tù chính trị bị địch đưa từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên – Huế về, đồng thời cũng là nơi cung cấp nhân công khai phá miền cao nguyên, mở đường 14.

Mảnh đất đỏ đầy nắng gió này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều ấn tượng, từ cảnh quan tự nhiên, danh lam thắng cảnh mang những nét hoang sơ mà thiên nhiên ban tặng. Đến những di tích lịch sử hào hùng, trong đó nổi bật lên trên vùng đất Kon Tum này là nhà ngục Kon Tum – nơi ghi dấu chặng đường lịch sử của Kon Tum. Tại Ngục Kon Tum đã từng nổ ra nhiều cuộc biểu tình của các chiến sĩ cộng sản. Đến đây, bạn sẽ hiểu rõ được phần nào về tính quả cảm, tinh thần bất diệt và tình yêu nước của những chiến sĩ cộng sản.

Di tích lịch sử Quốc gia nhà Ngục - Kon Tum
Di tích lịch sử Quốc gia nhà Ngục – Kon Tum

Nằm dưới những hàng xà cừ vươn cao vút, bên cạnh dòng sông Đăk Bla thơ mộng, lộng gió. Ngồi dưới mái hiên của nhà ngục bạn sẽ được nghe những người nơi đây kể lại những ngày giam cầm của những tù chính trị trong cao trào cách mạng Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930 – 1931. Sự khốc liệt mà hơn 500 tù chính trị phải chịu đựng với những xiềng xích, những đòn tra tấn kinh khủng, và gần một nửa số chiến sĩ đã phải vĩnh viễn nằm lại nơi mảnh đất tù ngục này.

Nơi đã diễn ra những cuộc bùng nổ, nơi lưu giữ những chứng cứ, dấu tích về một tội ác của thực dân Pháp đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1988. Quần thể di tích này gồm : Nhà tưởng niệm, cụm tượng đài “Bất khuất”, nhà truyền thống và hai mộ tập thể.

Nếu có dịp đi du lịch Kon Tum hay những tỉnh Tây Nguyên, du khách hãy dành một chút thời gian để đến thăm khu di tích lịch sử Ngục Kon Tum để thắp nén nhang tưởng nhớ đến công lao to lớn của các anh hùng chiến sĩ đã hy sinh anh dũng bảo vệ chủ quyền dân tộc Việt Nam.

Kon Tum có gì? Bạn đang muốn tìm một nơi để giải tỏa tâm hồn nhưng chưa biết đi đầu thì hãy đến với Kon Tum – chuyến hành trình tại đây hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Tạm quên những điểm du lịch nổi tiếng trước đó và thử đặt chân đến đây xem sao nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.