Lễ hội – Điểm nhấn du lịch của Rạch Giá

Rạch Giá, thành phố lớn nhất của tỉnh Kiên Giang, là một vùng đất có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời. Nơi đây hội tụ nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của người dân địa phương. Vào mỗi dịp lễ hội, Rạch Giá lại trở nên nhộn nhịp, sôi động với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây là dịp để người dân địa phương thể hiện lòng thành kính với các vị thần linh, tổ tiên, đồng thời cũng là dịp để du khách thập phương tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của vùng đất này.

1 Lễ hội Kỳ Yên Rạch Giá

Lễ hội Kỳ Yên Rạch Giá là một lễ hội truyền thống của người dân thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Lễ hội được tổ chức vào ngày 15 và 16 tháng 3 âm lịch hàng năm, tại đình thần Vĩnh Hiệp, thành phố Rạch Giá.

Lễ hội Kỳ Yên Rạch Giá
Lễ hội Kỳ Yên Rạch Giá

Lễ hội Kỳ Yên Rạch Giá có nguồn gốc từ thời nhà Nguyễn, nhằm tưởng nhớ công lao của các vị tiền hiền khai khẩn vùng đất Rạch Giá. Lễ hội được tổ chức với nhiều nghi thức truyền thống, bao gồm:

 • Lễ rước kiệu: Lễ rước kiệu là nghi thức chính của lễ hội. Kiệu rước được trang trí lộng lẫy, được rước từ đình thần Vĩnh Hiệp đến lăng mộ các vị tiền hiền.
 • Lễ tế: Lễ tế được tổ chức tại đình thần Vĩnh Hiệp. Trong lễ tế, các vị bô lão sẽ dâng hương, hoa, và lễ vật lên các vị tiền hiền.
 • Lễ hội đua ghe: Lễ hội đua ghe là một trong những hoạt động văn hóa đặc sắc của lễ hội Kỳ Yên Rạch Giá. Các đội đua ghe sẽ thi đua trên sông Rạch Giá, với mục đích thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của người dân địa phương.
 • Lễ hội thi đấu cờ tướng: Lễ hội thi đấu cờ tướng là một hoạt động văn hóa lành mạnh, nhằm phát huy tinh thần thể thao của người dân địa phương.

Lễ hội Kỳ Yên Rạch Giá là một lễ hội văn hóa quan trọng của tỉnh Kiên Giang. Lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người dân địa phương.

2 Lễ hội Nghinh Ông Hòn Sơn Rạch Giá

Lễ hội Nghinh Ông Hòn Sơn Rạch Giá là một lễ hội truyền thống của người dân đảo Hòn Sơn, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Lễ hội được tổ chức vào ngày 15 và 16 tháng 10 âm lịch hàng năm, tại đình thần Nam Hải Đại tướng quân, xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải.

Lễ hội Nghinh Ông Hòn Sơn Rạch Giá
Lễ hội Nghinh Ông Hòn Sơn Rạch Giá

Lễ hội Nghinh Ông Hòn Sơn Rạch Giá có nguồn gốc từ thời nhà Nguyễn, nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa, ngư dân ra khơi thuận lợi, vượt qua mọi khắc nghiệt của thiên tai để thành công trong những chuyến ra khơi. Lễ hội được tổ chức với nhiều nghi thức truyền thống, bao gồm:

 • Lễ rước kiệu: Lễ rước kiệu là nghi thức chính của lễ hội. Kiệu rước được trang trí lộng lẫy, được rước từ đình thần Nam Hải Đại tướng quân đến bến cảng.
 • Lễ tế: Lễ tế được tổ chức tại đình thần Nam Hải Đại tướng quân. Trong lễ tế, các vị bô lão sẽ dâng hương, hoa, và lễ vật lên thần Nam Hải Đại tướng quân.
 • Lễ hội đua thuyền: Lễ hội đua thuyền là một trong những hoạt động văn hóa đặc sắc của lễ hội Nghinh Ông Hòn Sơn Rạch Giá. Các đội đua thuyền sẽ thi đua trên biển, với mục đích thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của người dân địa phương.
 • Lễ hội ẩm thực: Lễ hội ẩm thực là một hoạt động văn hóa thú vị của lễ hội Nghinh Ông Hòn Sơn Rạch Giá. Các món ăn đặc sản của địa phương sẽ được bày bán, phục vụ du khách và người dân tham dự lễ hội.

Lễ hội Nghinh Ông Hòn Sơn Rạch Giá là một lễ hội văn hóa quan trọng của tỉnh Kiên Giang. Lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người dân địa phương.

3 Lễ hội Bà Chúa Xứ Rạch Giá

Lễ hội Bà Chúa Xứ Rạch Giá là một lễ hội truyền thống của người dân thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Lễ hội được tổ chức vào ngày 22 và 23 tháng 4 âm lịch hàng năm, tại miếu Bà Chúa Xứ, phường Vĩnh Hiệp, thành phố Rạch Giá.

Lễ hội Bà Chúa Xứ Rạch Giá
Lễ hội Bà Chúa Xứ Rạch Giá

Lễ hội Bà Chúa Xứ Rạch Giá có nguồn gốc từ thời nhà Nguyễn, nhằm tưởng nhớ công lao của Bà Chúa Xứ, người đã có công khai khẩn và bảo vệ vùng đất Rạch Giá. Lễ hội được tổ chức với nhiều nghi thức truyền thống, bao gồm:

 • Lễ rước kiệu: Lễ rước kiệu là nghi thức chính của lễ hội. Kiệu rước được trang trí lộng lẫy, được rước từ miếu Bà Chúa Xứ đến lăng mộ Bà Chúa Xứ.
 • Lễ tế: Lễ tế được tổ chức tại miếu Bà Chúa Xứ. Trong lễ tế, các vị bô lão sẽ dâng hương, hoa, và lễ vật lên Bà Chúa Xứ.
 • Lễ hội đua ghe: Lễ hội đua ghe là một trong những hoạt động văn hóa đặc sắc của lễ hội Bà Chúa Xứ Rạch Giá. Các đội đua ghe sẽ thi đua trên sông Rạch Giá, với mục đích thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của người dân địa phương.
 • Lễ hội ẩm thực: Lễ hội ẩm thực là một hoạt động văn hóa thú vị của lễ hội Bà Chúa Xứ Rạch Giá. Các món ăn đặc sản của địa phương sẽ được bày bán, phục vụ du khách và người dân tham dự lễ hội.

Lễ hội Bà Chúa Xứ Rạch Giá là một hoạt động văn hóa quan trọng của tỉnh Kiên Giang. Lễ hội thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham dự, góp phần quảng bá hình ảnh của tỉnh Kiên Giang.

4 Lễ hội Chôl Chnăm Thmây Rạch Giá

Lễ hội Chôl Chnăm Thmây Rạch Giá là một lễ hội truyền thống của người dân Khmer ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Lễ hội được tổ chức vào ngày 14, 15, 16 và 17 tháng 4 âm lịch hàng năm, tại các chùa Khmer trên địa bàn thành phố Rạch Giá.

Lễ hội Chôl Chnăm Thmây Rạch Giá
Lễ hội Chôl Chnăm Thmây Rạch Giá

Lễ hội Chôl Chnăm Thmây Rạch Giá có nguồn gốc từ thời xa xưa, là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Khmer. Lễ hội được tổ chức nhằm chào mừng năm mới, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng.

Lễ hội Chôl Chnăm Thmây Rạch Giá được tổ chức với nhiều nghi thức truyền thống, bao gồm:

 • Lễ tắm tượng Phật: Lễ tắm tượng Phật là nghi thức chính của lễ hội. Trong lễ tắm tượng Phật, các Phật tử sẽ tắm rửa sạch sẽ cho tượng Phật, tượng thần, tượng Bồ tát, với ý nghĩa tẩy rửa mọi bụi trần và đón chào một năm mới.
 • Lễ cúng giao thừa: Lễ cúng giao thừa được tổ chức vào đêm 30 tháng 3 âm lịch. Trong lễ cúng giao thừa, các Phật tử sẽ dâng hương, hoa, và lễ vật lên các vị thần linh, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng.
 • Lễ mừng năm mới: Lễ mừng năm mới được tổ chức vào ngày 1 tháng 4 âm lịch. Trong lễ mừng năm mới, các Phật tử sẽ mặc quần áo mới, đi chùa cầu an, và chúc nhau những lời tốt đẹp.
 • Lễ hội đua thuyền: Lễ hội đua thuyền là một trong những hoạt động văn hóa đặc sắc của lễ hội Chôl Chnăm Thmây Rạch Giá. Các đội đua thuyền sẽ thi đua trên sông Rạch Giá, với mục đích thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của người dân địa phương.
 • Lễ hội ẩm thực: Lễ hội ẩm thực là một hoạt động văn hóa thú vị của lễ hội Chôl Chnăm Thmây Rạch Giá. Các món ăn truyền thống của người Khmer sẽ được bày bán, phục vụ du khách và người dân tham dự lễ hội.

Lễ hội Chôl Chnăm Thmây Rạch Giá là một lễ hội văn hóa quan trọng của tỉnh Kiên Giang. Lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người dân Khmer, đồng thời quảng bá hình ảnh của tỉnh Kiên Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

5 Lễ hội Nguyễn Trung Trực Rạch Giá

Lễ hội Nguyễn Trung Trực Rạch Giá là một lễ hội truyền thống của người dân thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Lễ hội được tổ chức vào ngày 26, 27 và 28 tháng 8 âm lịch hàng năm, tại đình thần Nguyễn Trung Trực, phường Vĩnh Thanh, thành phố Rạch Giá.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực Rạch Giá
Lễ hội Nguyễn Trung Trực Rạch Giá

Lễ hội Nguyễn Trung Trực Rạch Giá có nguồn gốc từ thời nhà Nguyễn, nhằm tưởng nhớ công lao của Nguyễn Trung Trực, một vị anh hùng dân tộc đã có công chiến đấu chống Pháp xâm lược. Lễ hội được tổ chức với nhiều nghi thức truyền thống, bao gồm:

 • Lễ rước kiệu: Lễ rước kiệu là nghi thức chính của lễ hội. Kiệu rước được trang trí lộng lẫy, được rước từ đình thần Nguyễn Trung Trực đến lăng mộ Nguyễn Trung Trực.
 • Lễ tế: Lễ tế được tổ chức tại đình thần Nguyễn Trung Trực. Trong lễ tế, các vị bô lão sẽ dâng hương, hoa, và lễ vật lên Nguyễn Trung Trực.
 • Lễ hội đua ghe: Lễ hội đua ghe là một trong những hoạt động văn hóa đặc sắc của lễ hội Nguyễn Trung Trực Rạch Giá. Các đội đua ghe sẽ thi đua trên sông Rạch Giá, với mục đích thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của người dân địa phương.
 • Lễ hội ẩm thực: Lễ hội ẩm thực là một hoạt động văn hóa thú vị của lễ hội Nguyễn Trung Trực Rạch Giá. Các món ăn đặc sản của địa phương sẽ được bày bán, phục vụ du khách và người dân tham dự lễ hội.
 • Lễ hội Nguyễn Trung Trực Rạch Giá là một lễ hội văn hóa quan trọng của tỉnh Kiên Giang. Lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người dân địa phương.

6 Lễ hội Ok Om Bok Rạch Giá

Lễ hội Ok Om Bok Rạch Giá là một lễ hội truyền thống của người dân Khmer ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Lễ hội được tổ chức vào ngày 14, 15, 16 và 17 tháng 4 âm lịch hàng năm, tại các chùa Khmer trên địa bàn thành phố Rạch Giá.

Lễ hội Ok Om Bok Rạch Giá
Lễ hội Ok Om Bok Rạch Giá

Lễ hội Ok Om Bok Rạch Giá có nguồn gốc từ thời xa xưa, là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Khmer. Lễ hội được tổ chức nhằm chào mừng năm mới, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng.

Lễ hội Ok Om Bok Rạch Giá được tổ chức với nhiều nghi thức truyền thống, bao gồm:

 • Lễ tắm tượng Phật: Lễ tắm tượng Phật là nghi thức chính của lễ hội. Trong lễ tắm tượng Phật, các Phật tử sẽ tắm rửa sạch sẽ cho tượng Phật, tượng thần, tượng Bồ tát, với ý nghĩa tẩy rửa mọi bụi trần và đón chào một năm mới.
 • Lễ cúng giao thừa: Lễ cúng giao thừa được tổ chức vào đêm 30 tháng 3 âm lịch. Trong lễ cúng giao thừa, các Phật tử sẽ dâng hương, hoa, và lễ vật lên các vị thần linh, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng.
 • Lễ mừng năm mới: Lễ mừng năm mới được tổ chức vào ngày 1 tháng 4 âm lịch. Trong lễ mừng năm mới, các Phật tử sẽ mặc quần áo mới, đi chùa cầu an, và chúc nhau những lời tốt đẹp.
 • Lễ hội đua thuyền: Lễ hội đua thuyền là một trong những hoạt động văn hóa đặc sắc của lễ hội Ok Om Bok Rạch Giá. Các đội đua thuyền sẽ thi đua trên sông Rạch Giá, với mục đích thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của người dân địa phương.
 • Lễ hội ẩm thực: Lễ hội ẩm thực là một hoạt động văn hóa thú vị của lễ hội Ok Om Bok Rạch Giá. Các món ăn truyền thống của người Khmer sẽ được bày bán, phục vụ du khách và người dân tham dự lễ hội.

Lễ hội Ok Om Bok Rạch Giá là một lễ hội văn hóa quan trọng của tỉnh Kiên Giang. Lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người dân Khmer, đồng thời quảng bá hình ảnh của tỉnh Kiên Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

7 Lễ hội Vía Bà Phi Yến Rạch Giá

Lễ hội Vía Bà Phi Yến Rạch Giá là một lễ hội truyền thống của người dân thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Lễ hội được tổ chức vào ngày 22 và 23 tháng 4 âm lịch hàng năm, tại miếu Bà Phi Yến, phường Vĩnh Hiệp, thành phố Rạch Giá.

Lễ hội Vía Bà Phi Yến Rạch Giá
Lễ hội Vía Bà Phi Yến Rạch Giá

Lễ hội Vía Bà Phi Yến Rạch Giá có nguồn gốc từ thời nhà Nguyễn, nhằm tưởng nhớ công lao của Bà Phi Yến, một người phụ nữ đã có công giúp đỡ Nguyễn Trung Trực trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Lễ hội được tổ chức với nhiều nghi thức truyền thống, bao gồm:

 • Lễ rước kiệu: Lễ rước kiệu là nghi thức chính của lễ hội. Kiệu rước được trang trí lộng lẫy, được rước từ miếu Bà Phi Yến đến lăng mộ Bà Phi Yến.
 • Lễ tế: Lễ tế được tổ chức tại miếu Bà Phi Yến. Trong lễ tế, các vị bô lão sẽ dâng hương, hoa, và lễ vật lên Bà Phi Yến.
 • Lễ hội đua ghe: Lễ hội đua ghe là một trong những hoạt động văn hóa đặc sắc của lễ hội Vía Bà Phi Yến Rạch Giá. Các đội đua ghe sẽ thi đua trên sông Rạch Giá, với mục đích thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của người dân địa phương.
 • Lễ hội ẩm thực: Lễ hội ẩm thực là một hoạt động văn hóa thú vị của lễ hội Vía Bà Phi Yến Rạch Giá. Các món ăn đặc sản của địa phương sẽ được bày bán, phục vụ du khách và người dân tham dự lễ hội.

Lễ hội Vía Bà Phi Yến Rạch Giá là một lễ hội văn hóa quan trọng của tỉnh Kiên Giang. Lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người dân địa phương.

Các lễ hội tại Rạch Giá không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, mà còn là dịp để người dân địa phương giao lưu, gắn kết với nhau. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Rạch Giá quảng bá hình ảnh của mình đến với du khách trong và ngoài nước. Hy vọng rằng, các lễ hội tại Rạch Giá sẽ tiếp tục được gìn giữ và phát huy, góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống của vùng đất này, đồng thời thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, khám phá.

5/5 - (313 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.