Long An có lễ hội gì?

Du lịch Long An – Du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một vùng quê thanh bình mà còn thả mình vào những mùa lễ hội vô cùng thú vị. Với những người yêu thích và khám phá nền văn hóa truyền thống của đất nước thì khó có thể bỏ qua được lễ hội tại Long An. Long An có lễ hội gì? Dưới đây là một số lễ hội truyền thống tại Long An mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

1 Lễ hội Làm Chay – Long An

Lễ hội Làm Chay là lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm tại đình Tân Xuân, Linh Phước tự, chùa Ông và chợ Tầm Vu (thị trấn Tầm Vu, Châu Thành, Long An). Lễ hội diễn ra từ ngày 14 đến 16 tháng giêng, có nguồn gốc từ sự kiện Pháp xử bắn hai chí sĩ yêu nước Đỗ Tường Tự và Đỗ Tường Phong.

Lễ hội Làm Chay - Long An
Lễ hội Làm Chay – Long An

Nhân dân thị trấn Tầm Vu mượn cơ hội làm trai đàn để xua đuổi côn trùng phá hoại mùa màng, vừa làm lễ trai đàn cho các chí sĩ cách mạng yêu nước. Điểm nhấn của lễ hội là hoạt động xô giàn Ông Tiêu (còn gọi là Tiêu Diện đại sĩ, vị Bồ Tát chuyên hàng yêu phục quỷ) vào giữa đêm 16 tháng giêng, người đi lễ tranh nhau đồ cúng mong tìm được chút lộc đầu năm.

Mùa lễ hội năm ngoái, lễ hội Làm Chay được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Tuy lễ hội có phần điểm nhấn mang tính “tranh lộc”, nhưng hằng năm đều thể hiện được cảnh tranh lộc một cách nhộn nhịp nhưng yên bình, vui vẻ.

Liên hoan đờn ca tài tử Nam Bộ được tỉnh Long An tổ chức hằng năm, song song với lễ húy kỵ nghệ nhân Nguyễn Quang Đại tại đình Vạn Phước (xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước).

Lễ hội Làm Chay - Long An
Lễ hội Làm Chay – Long An

Liên hoan khai mạc ngày 16 tháng giêng, dự kiến đón hàng chục ngàn lượt khách và tài tử khắp nơi đến thi thố. Từ ngày 18 đến 20 tháng giêng, tại đình Long Thượng, huyện Cần Giuộc cũng diễn ra lễ hội vía Bà Ngũ Hành.

Theo tín ngưỡng dân gian, Ngũ Hành Nương Nương là năm vị phúc thần giúp cho mưa thuận gió hòa, bảo hộ nghề nghiệp thủ công… được người dân ở đây rất tôn kính. Lễ hội này đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào đầu năm 2015.

2 Đại Lễ Kỳ Yên Tân Phước Tây – Long An

Tương tự như các địa phương khác ở Đồng bằng sông Cửu Long, Đại lễ Kỳ yên đình Tân Phước Tây được tổ chức hàng năm (vào ba ngày 15, 16, 17 tháng Chạp âm lịch) với ý nghĩa tưởng nhớ đến những người đi trước đã khai khẩn đất hoang, lập điền lập xóm, mở mang bờ cõi. Đồng thời cầu mong một năm mới với nhiều bình an, mưa thuận gió hòa, an cư lạc nghiệp.

Đại Lễ Kỳ Yên Tân Phước Tây - Long An
Đại Lễ Kỳ Yên Tân Phước Tây – Long An

Đại lễ Kỳ yên Tân Phước Tây đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2014. Đại lễ sẽ được tổ chức gồm hai phần chính là phần lễ và phần hội, phần lễ tế diễn ra rất long trọng và quy mô. Các sản vật của địa phương như xôi, trà, rượu, bánh, heo sống,… sẽ được dâng lên vị Thành hoàng bổn cảnh để tạ ơn công đức cao quý.

Phần lễ còn có các nghi thức như rước sắc thần, dâng hương, đọc văn tế cầu nguyện, văn tế cảm tạ Thành hoàng, Thần Nông, Hậu Hiền,… Xong phần lễ nghi sẽ là phần hội với các hoạt động giao lưu như biểu diễn hát bội tại đình, tổ chức các trò chơi dân gian,…

3 Lễ Vía Bà Ngũ Hành Long Thượng – Long An

Miếu Bà Ngũ Hành tọa lạc tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, Long An là một Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh đã được công nhận vào năm 1997. Bên cạnh đó, Lễ vía Bà Ngũ Hành Long Thượng cũng đã được chứng nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào năm 2014.

Lễ Vía Bà Ngũ Hành Long Thượng - Long An
Lễ Vía Bà Ngũ Hành Long Thượng – Long An

Lễ Vía Bà Ngũ Hành được tổ chức từ ngày 18 đến ngày 21 tháng Giêng âm lịch hàng năm với rất nhiều nghi thức, hoạt động dân gian như cầu an, thỉnh bà, nhạc lễ, múa lân, lễ dâng bông… Sẽ có rất nhiều du khách thập phương tìm về đây để dự lễ, cúng viếng, cầu mong bình an cho năm mới,…

Theo quan niệm dân gian, Ngũ hành nương nương là những vị thần tượng trưng cho ngũ hành của trời đất gồm kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Bà Ngũ Hành sẽ giúp người dân được bình an, giúp mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu.

4 Lễ húy kỵ Đức Nguyễn Quang Đại – Long An

Nghệ nhân Nguyễn Quang Đại – là nhạc quan tài hoa của triều nhà Nguyễn. Ông là người có công rất lớn trong việc khai sáng ra dòng nhạc tài tử và nhạc lễ nam bộ độc đáo ngày nay. Hằng năm thì lễ húy kỵ Đức nghệ nhân được tổ chức ra nhằm mục đích giao lưu đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An.

Lễ húy kỵ Đức Nguyễn Quang Đại - Long An
Lễ húy kỵ Đức Nguyễn Quang Đại – Long An

Nếu có dịp về đình Vạn Phước vào thời điểm này, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức và đắm chìm trong những làn điệu đờn ca tài tử đặc biệt của miền Nam Bộ. Cùng hòa mình vào không khí sôi nổi của mùa lễ hội và thả hồn theo cung bậc cảm xúc của những làn điệu đờn ca tài tử có một không hai này.

Mùa lễ hội là dịp mọi người ngồi lại cùng với nhau và cùng nhau thể hiện những nét đẹp trong văn hóa dân gian, vừa thể hiện tính cộng đồng mà cũng vừa gắn kết tình làng nghĩa xóm. Đây là một sản phẩm du lịch độc đáo níu chân những người con xa xứ và những du khách phương xa.

5 Lễ hội ánh sáng – Long An

Long An có rất nhiều lễ hội lớn nhỏ như Lễ hội Làm Chay, Lễ vía bà Ngũ Hành, Đại lễ Kỳ Yên… Đây là những lễ hội nổi tiếng, có mặt từ bao đời nay ở Long An, đã trở thành nền văn hóa không thể thiếu của bà con nơi đây. Nhưng Lễ hội Ánh sáng thì khác, lần đầu tiên xuất hiện tại Long An và mang đến “hơi thở” khác lạ so với những lễ hội truyền thống.

Lễ hội ánh sáng - Long An
Lễ hội ánh sáng – Long An

Lễ hội ánh sáng được tổ chức tại công viên phường 3, Thành phố Tân An. Hơn 50 tác phẩm trưng bày sẽ mô phỏng các địa danh nổi tiếng như Tháp Eiffel, cánh đồng hoa, con đường tình yêu… Tất cả đều được trang trí bởi các loại đèn đẹp nhất, tạo nên một không gian lung linh, ngập tràn màu sắc và ánh sáng. Tên gọi của lễ hội cũng xuất phát từ đó.

Được biết, Ban tổ chức sử dụng hàng chục hàng bóng đèn led cài đặt hiệu ứng màu sắc để mô phỏng các tác phẩm. Dưới ánh đèn led, các tác phẩm hiện lên thật sinh động và nổi bật. Không gian toàn công viên quận 3 bỗng thu hút bởi hàng ngàn ánh sáng xanh, đỏ, vàng… thu đua nhau lấp lánh.

Nhiều người dân tỏ ra rất thích thú với Lễ hội Ánh sáng. Trước ngày diễn ra lễ hội, thông tin về lễ hội này đã được chia sẻ ở khắp nơi. Bà con trong tỉnh và ngoài tỉnh ai nấy đều hồ hởi chờ đợi ngày diễn ra lễ hội này.

Hy vọng với những lễ hội truyền thống đặc sắc, hấp dẫn ở Long An mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc ở Long An có lễ hội gì rồi nhé. Hãy một lần ghé thăm nơi đây và cảm nhận không khí của những lễ hội tuyệt vời này. Chúc bạn có chuyến du lịch Long An vui vẻ và trọn vẹn niềm vui.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.