Mê đắm với những di tích, danh thắng nổi tiếng tại Mỹ Tho

Mỹ Tho nổi tiếng với vẻ đẹp sông nước hữu tình, miệt vườn trĩu quả và những di tích lịch sử, văn hóa lâu đời. Nơi đây từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi sự kết hợp hài hòa giữa nét đẹp cổ kính và hiện đại. Bài viết này sẽ đưa du khách du hành đến với những di tích và danh thắng nổi tiếng tại Mỹ Tho, để khám phá những giá trị văn hóa, lịch sử và cảnh đẹp thiên nhiên nơi đây.

1 Di tích Khảo cổ Gò Thành

Khu di tích văn hóa Óc Eo – Gò Thành cách thành phố Mỹ Tho khoảng 14 km, thuộc địa phận ấp Tân Thành, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo. Di tích khảo cổ Gò Thành có niên đại từ thế kỷ IV đến thế kỷ thứ VIII sau Công nguyên. Đây chính là di tích còn sót lại mở đường cho công cuộc nghiên cứu văn hóa, xã hội của người Phù Nam. Nhờ đó, chúng ta biết được quy luật phát triển lịch sử, xã hội vùng đất Nam Bộ – Việt Nam có liên quan với các nước Đông Nam Á thời cổ.

Di tích Khảo cổ Gò Thành
Di tích Khảo cổ Gò Thành

Năm 1941, ông L.Malleret – nhà khảo cổ học người Pháp là người đầu tiên phát hiện và khai quật khu di tích Gò Thành, các nhà khảo cổ học đã phát hiện 3 loại di chỉ: Kiến trúc, mộ táng và cư trú. Tại khu di tích đã tìm thấy các pho tượng quý như: Visnu, Nagasa, Nam Thần, mảnh minh văn cùng nhiều hiện vật khác bằng vàng, đồng, gốm… Đến năm 1987, qua các kết quả khai quật, khu di tích Gò Thành mới chính thức được công nhận thuộc nền văn hóa Óc Eo. Khu di tích Gò Thành đã được trùng tu tôn tạo, trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến tham quan và tìm hiểu nền văn hóa của vương quốc Phù Nam.

2 Đình Điều Hòa – Mỹ Tho

Đình Điều Hòa - Mỹ Tho
Đình Điều Hòa – Mỹ Tho

Nằm giữa lòng thành phố Mỹ Tho, trên đường Trịnh Hoài Đức thuộc phường 2, đình Điều Hòa là ngôi đình đẹp của tỉnh Tiền Giang, được xây dựng năm 1913. Với kiến trúc pha lẫn cổ kính và hiện đại. Đình có bố cục hình chữ Thập, khác với một ngôi đình truyền thống của Nam bộ. Trong đình có nhiều cổ vật, các bức tranh, các bức chạm khắc, bao lam, đặc biệt có đôi câu đối của Thượng thư Cao Xuân Dục và bức hoành chạm trổ tứ linh. Đình được xếp hạng di tích quốc gia năm 2009.

3 Bửu Lâm Cổ Tự – Mỹ Tho

Bửu Lâm Cổ Tự - Mỹ Tho
Bửu Lâm Cổ Tự – Mỹ Tho

Bửu Lâm, ngôi chùa khá cổ tọa lạc tại phường 3, thành phố Mỹ Tho. Chùa nằm giữa tán cây xanh mát, được xây dựng từ năm 1803, theo kiểu Nội công ngoại quốc, có diện tích 987m­2. Trải qua hơn 200 năm chùa đã nhiều lần trùng tu nhưng đến nay chùa vẫn còn giữ lại nét kiến trúc ban đầu lúc mới xây dựng, gồm 3 phần: Tiền đường, Chánh điện và Hậu tổ. Bước vào Chánh điện, du khách sẽ bắt gặp 3 long trụ chạm trổ rất công phu, 5 bộ bao lam tuyệt phẩm, nhiều tấm hoành phi câu đối sơn son thếp vàng rực rỡ. Tinh xảo nhất là bức chạm hình Cửu long tranh châu và bức chạm hình mẫu đơn – chim trĩ mang dấu ấn của những nghệ nhân thế kỷ XIX.

Đến với Mỹ Tho, du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian xanh mát của cây trái mà còn có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và con người nơi đây. Mỗi di tích, danh thắng đều mang một câu chuyện riêng, góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa của dân tộc. Hãy đến với Mỹ Tho để trải nghiệm những điều thú vị và khám phá những nét đẹp độc đáo của vùng đất này!

5/5 - (323 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.