Nam Định có lễ hội gì?

Nam Định – mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, một trong những nét đặc trưng làm nên nét đẹp này, đó là vùng đất có nhiều lễ hội gắn với các di tích lịch sử văn hóa của dân tộc. Về Nam Định là về với mảnh đất địa linh mà ở đó lễ hội được người dân gìn giữ từ nhiều đời như mạch nguồn sức mạnh của tinh thần yêu nước, yêu quê hương. Nam Định có lễ hội gì? Dưới đây là một số lễ hội truyền thống tại Nam Định mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

1 Lễ hội đền Trần – Nam Định

Đền Trần tại địa điểm du lịch này là nơi thờ tự các vua Trần cùng những người có công phù trợ nhà Trần, được xây dựng trên nền của một ngôi miếu cũ đã bị phá hủy vào thế kỉ thứ 15. Trước đây, khu vực xây dựng đền Trần được gọi là phủ Thiên Trường, vốn là mảnh đất quê hương của vương triều Trần, theo tư liệu khảo cổ, nền của khu di tích này chính là cung điện Trùng Quang (nơi Thượng hoàng ngự) và Trùng Hoa (nơi các vua Trần đến chầu) cùng các cung điện lớn nhỏ khác, còn lưu lại những dấu tích vàng son của một thời kì lịch sử hào hùng.

Lễ hội đền Trần - Nam Định
Lễ hội đền Trần – Nam Định

Ngày nay, trong dòng chảy của thời gian, của lịch sử, khu di tích đã được tôn tạo lại với ba khu chính là đền Thiên Trường (đền Thượng) – nơi thờ phụng vua cha, thờ chung mười bốn đời vua Trần cùng các vị thủy tổ nhà Trần và những người có liên quan; đền Cố Trạch (đền Hạ) – tương truyền chính là nhà cũ của Trần Hưng Đạo, bởi thế nhân dân lập đền thờ ông cùng gia đình, gia tướng tại đây và cuối cùng là đền Trùng Hoa mới được xây dựng năm 2000 là nơi đặt tượng đồng của các vị hoàng đế cùng bài vị của các quan văn, quan võ. Đền Trần – địa điểm du lịch gần Hà Nội của ngày hôm nay là nơi gửi gắm lòng biết ơn, niềm ngưỡng vọng và ước mong một xã hội yên bình của mảnh đất địa linh này.

Lễ hội đền Trần được tổ chức vào dịp đầu năm mới, là thời điểm đất trời chuyển giao, trong khung cảnh đất nước thái bình, lòng người thường hướng về nguồn cội và cũng là dịp để du xuân, trẩy hội, là một hoạt động sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống.

Lễ hội đền Trần - Nam Định
Lễ hội đền Trần – Nam Định

Lễ hội được mở đầu bằng lễ khai ấn bắt đầu từ giờ Tý (23:00 – 1:00) đêm ngày 14, rạng sáng 15 tại địa điểm tham quan này, là dịp để xin hoặc mua ấn với mong ước thành đạt, an bình trong năm mới. Sau khi tổ chức phần khai mạc, đúng 12 giờ, một cụ cao niên đứng ra làm lễ, rồi sau đó, người ta sẽ rước hòm ấn trong tiếng chiêng, tiếng trống hào hùng từ đền Cố Trạch sang đền Thiên Trường, cuối cùng sẽ là lễ đóng dấu ấn lên các mảnh giấy vàng và phát cho người dân mang về nhà treo. Những ngày sau đó, người dân từ khắp nơi sẽ về với đền Trần để dâng hương, chiêm bái.

Lễ hội đền Trần, trong màu sắc linh thiêng, trang trọng, trong không khí đất trời chuyển giao đã trở thành một phần không thể thiếu trong tâm hồn của những con người đã sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này.

2 Lễ hội Phủ Dầy – Nam Định

Lễ hội Phủ Dầy được tổ chức để tôn vinh Thánh Mẫu Liễu Hạnh, là một vị thần chủ trong tứ bất tử của người Việt Nam và của tín ngưỡng thờ Mẫu (Mẹ) truyền thống.

Lễ hội Phủ Dầy - Nam Định
Lễ hội Phủ Dầy – Nam Định

Phủ Dầy – địa điểm du lịch gần Hà Nội trước kia chính là nơi Thánh Mẫu giáng sinh, là quê hương của tổ tiên Thánh Mẫu, bởi thế, người dân đã xây dựng đền thờ Mẫu để tưởng nhớ và vẫn còn truyền tụng lại “Tháng tám giỗ Cha, tháng ba giỗ Mẹ”. Quần thể di tích này được bao bọc bởi dải núi uốn lượn, trong khung cảnh sơn thủy hữu tình với ba kiến trúc: phủ Tiên Hương, phủ Vân Cát và lăng chúa Liễu; trong đó, phủ Tiên Hương được gọi là Chính phủ. Tương truyền, bà chúa Liễu Hạnh là người có công trong việc nông nghiệp, giúp đỡ người dân nghèo, chữa bệnh, khai khẩn đất ven sông, tu sửa chùa chiền,…bởi thế được nhân dân suy tôn thành Thánh Mẫu.

Lễ hội Phủ Dầy - Nam Định
Lễ hội Phủ Dầy – Nam Định

Được tổ chức trong 10 ngày, mùng 1 là ngày khai hội, mùng 2 là làng Tiên Hương tổ chức rước nước, mùng 3 là ngày dâng lễ vật với bánh dầy, lợn, xôi, hoa quả, rượu,… Đến ngày mùng 4 là chính giỗ ở phủ Vân Cát và rước Thánh Mẫu lên chùa Dần vào ngày mùng 5. Vào ngày mùng 6, phủ Tiên Hương tiếp tục rước Thánh Mẫu xuống chùa Gôi. Nghi thức rước Thánh được tổ chức long trọng trong không khí thành kính, trang nghiêm, gợi nhắc cội nguồn. Cùng với phần lễ, hầu bóng cũng là một nét đặc trưng của đạo Mẫu Việt Nam.

Bên cạnh phần lễ, phần hội cũng được tổ chức long trọng được gọi là hội “Kéo chữ” (hội hoa trượng), tức là vài trăm người chia 4 hoặc 8 đội, mỗi đội có 1 tổng cờ và đốc cờ, sẽ dùng gậy hoa (gậy được cuốn giấy màu), khi chỉ huy ra lệnh bằng trống, thì theo lệnh của tổng cờ, mọi người sẽ tiến lui rồi ngồi xuống để xếp thành chữ còn các gậy hoa sẽ ngả theo chiều nền chữ. Chữ kéo mỗi năm đều được lựa chọn kĩ lưỡng bởi các vị cao niên tai địa điểm du lịch này.

3 Lễ hội chùa Cổ Lễ – Nam Định

Chùa Cổ Lễ hay Quang Thần tự là một ngôi chùa nằm ở thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh NamĐịnh. Chùa Cổ Lễ là nơi vừa thờ Phật lại vừa thờ đức thánh Nguyễn Minh Không, người đã từng chữa bệnh cho hàng nghìn người dân nơi đây.

Lễ hội chùa Cổ Lễ - Nam Định
Lễ hội chùa Cổ Lễ – Nam Định

Lễ hội chùa Cổ Lễ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 9 âm lịch hàng năm. Đó là ngày hội tưởng niệm Đức Thánh tổ hóa thân (14/9), một ngày trọng đại đã đi vào tiềm thức nhân dân trong vùng:

“ Dù ai buôn bán trăm nghề
Mười tư tháng Chín thì về hội Ông”

Lễ hội Chùa Cổ Lễ là một trong những lễ hội truyền thống tiêu biểu của tỉnh còn bảo lưu được nhiều lễ nghi cổ truyền giàu tính nhân văn như lễ rước Phật, trò chơi dân gian như đấu vật, cờ người…, phản ánh đời sống văn hóa phong phú, đa dạng của cư dân nền văn minh lúa nước.

4 Chợ Viềng – Phiên chợ đầu năm – Nam Định

Người ta vẫn dành cho chợ Viềng tên gọi “phiên chợ cầu may”, mỗi năm chỉ có một lần mà không ai nỡ bỏ lỡ. Mỗi sản phẩm được mua bán ở đây không đơn thuần chỉ là một vật dụng thường ngày mà còn là “tín vật” đem lại may mắn, sức khỏe cho mọi người. Đến với chợ Viềng, người ta còn tìm đến một nét văn hóa dân gian truyền thống là đạo mẫu với di tích thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Chợ Viềng – Phiên chợ đầu năm - Nam Định
Chợ Viềng – Phiên chợ đầu năm – Nam Định

Là “cái nôi” của vùng đồng bằng sông Hồng, phiên chợ Viềng Nam Định là đặc trưng của một phiên chợ vùng nông nghiệp với những sản vật tiêu biểu vừa truyền thống lại vừa hiện đại. Chợ đa dạng các mặt hàng phục vụ cho nông nghiệp như: cuốc, xẻng, rổ, rá, quần áo, dao, liềm…cùng các mặt hàng truyền thống của vùng như vó lưới Bồng Làng, đó Văn Tập hay rau cần Thiệu Vịnh,… Bên cạnh các công cụ sản xuất, chợ Viềng còn là nơi buôn bán các loại cây cảnh để lấy lộc, cầu may. Ở phiên chợ này, người ta không tính toán đến giá cả hay kì kèo bởi chỉ cần bán được và mua được để lấy may.

Chợ Viềng – Phiên chợ đầu năm - Nam Định
Chợ Viềng – Phiên chợ đầu năm – Nam Định

Nhưng có lẽ, chợ Viềng – địa điểm tham quan này đặc biệt hơn cả bởi thịt bò, thịt bê được bày bán khắp nơi và thu hút nhiều du khách. Theo quan niệm, sắc đỏ của thịt bò sẽ đem lại vận may cho cả năm, bởi vậy dù ít hay nhiều, người đi chợ Viềng cũng “sắm” cho mình một miếng đem về.

Chợ Viềng có hai phiên, ở huyện Vụ Bản là chợ chính nên người ta gọi là Viềng Phủ còn ở huyện Nam Trực tại làng Chùa nên gọi là Viềng Chùa.

Về mảnh đất Nam Định, ghé thăm chợ Viềng để chứng kiến cảnh người mua, kẻ bán nhộn nhịp, hối hả, sắc mặt tươi tắn trong khung cảnh mưa xuân lất phất giăng ngang đất trời, cỏ cây xanh mướt với những sắc hoa tràn trề sức sống, mới thấm thía hết những giá trị văn hóa muôn đời vững bền.

5 Lễ hội chùa keo Hành Thiện – Nam Định

Lễ hội chùa Keo Hành Thiện là một trong những lễ hội truyền thống ở Nam Định mà bạn không nên bỏ qua. Lễ hội chùa Keo Hành Thiện được tổ chức tại xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường. Đây cũng là ngôi chùa cổ ở nước ta với hơn 400 năm tuổi và vẫn còn nguyên vẹn kiến trúc. Chùa Keo thờ Đức Thánh Tổ Dương Không Lộ, là người đã có công lao cho sự phát triển của Phật giáo dưới thời nhà Lý. Bên cạnh đó, ông còn là người đã giúp nhân dân làm nghề bốc thuốc, làm nông nghiệp hay đúc đồng…

Lễ hội chùa keo Hành Thiện - Nam Định
Lễ hội chùa keo Hành Thiện – Nam Định

Lễ hội chùa Keo Hành Thiện được tổ chức để tưởng nhớ Không Lộ Thiền sư từ ngày 12 tới ngày 15 tháng 9 Âm lịch. Đến với lễ hội chùa Keo Hành Thiện du khách sẽ được tìm hiểu nhiều nghi thức đặc biệt, tham gia các trò chơi dân gian như thi đấu cờ tướng, leo cầu ngô, rước kiệu truyền thống, tổ tôm điếm, đêm thơ hội làng… Trong đó, đặc sắc nhất phải kể tới giải bơi chải đứng do những xóm trong làng tham gia.

Hy vọng với những lễ hội truyền thống đặc sắc, hấp dẫn ở Nam Định mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc ở Nam Định có lễ hội gì rồi nhé. Hãy một lần ghé thăm nơi đây và cảm nhận không khí của những lễ hội tuyệt vời này. Chúc bạn có chuyến du lịch Nam Định vui vẻ và trọn vẹn niềm vui.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.