Nhà tù Phú Quốc – Điểm đến du lịch mang ý nghĩa lịch sử

Phú Quốc – hòn đảo ngọc của Việt Nam – không chỉ nổi tiếng với những bãi biển đẹp, những khu nghỉ dưỡng sang trọng mà còn là nơi ghi dấu những tội ác của đế quốc Mỹ và tay sai trong thời kỳ chiến tranh. Một trong những di tích lịch sử quan trọng của Phú Quốc là Nhà tù Phú Quốc, nơi đã giam giữ và tra tấn hơn 40.000 chiến sĩ cách mạng và người yêu nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Nhà Tù Phú Quốc qua bài viết dưới đây nhé.

1 Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Nhà tù Phú Quốc là một trại giam nằm ở số 350, đường Nguyễn Văn Cừ, xã An Thới, cách trung tâm của thị trấn Dương Đông, Phú Quốc 28km.

Nhà tù Phú Quốc ở đâu?
Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Trong chiến tranh Đông Dương, nhà tù này còn có tên là nhà lao Cây Dừa. Đây là trại giam tù binh trung tâm toàn Việt Nam Cộng hòa, từng giam giữ hơn 32.000 tù binh. Đến năm 1995, nơi đây được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia, cũng kể từ đó, nhà tù được mở cửa cho du khách đến tham quan.

Có lẽ khi đặt chân đến đây, các du khách đều tò mò về những câu chuyện thời chiến, những tội ác dã man mà người ta thường nhắc về thời Pháp thuộc, Mỹ – Ngụy. Những câu chuyện được tái hiện chân thực sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tàn khốc và ác liệt của chiến tranh.

Nhà tù Phú Quốc là một di tích lịch sử quan trọng, ghi dấu tội ác của đế quốc Mỹ và tay sai, đồng thời là minh chứng cho tinh thần kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Nhà tù Phú Quốc là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí đấu tranh kiên cường cho các thế hệ mai sau.

2 Lịch sử khu di tích nhà tù Phú Quốc

Nhà tù ở đảo Phú Quốc thời Pháp thuộc

Nhà tù ở đảo Phú Quốc thời Pháp thuộc
Nhà tù ở đảo Phú Quốc thời Pháp thuộc

Nhà tù lớn nhất Đông Nam Á:

Nếu có người thắc mắc nhà tù Phú Quốc xây dựng năm nào, đó chính là thời điểm năm 1946, khi thực dân Pháp chiếm đóng Phú Quốc để xây dựng nhà tù lớn nhất Đông Nam Á. Nhà lao lúc đó có diện tích khoảng 40 ha và được chia làm 4 khu A, B, C, D.

Nơi đây được canh gác cực kỳ nghiêm ngặt, xung quanh được bao bọc bởi hàng rào thép gai, phía trên có đèn bảo vệ. Các chòi canh và lính tuần tra được trang bị đầy đủ súng.

Đến tháng 4/1954, nhà tù có khoảng mười bốn nghìn tù nhân, chủ yếu là nam giới. Dưới sự tra tấn tàn bạo của thực dân Pháp, 99 chiến sĩ cộng sản đã hy sinh.

Hiệp định Geneve:

Sau hiệp định Geneve tháng 7/1954, Pháp trao trả quyền quản lý nhà tù cho Việt Nam. Tưởng chừng những câu chuyện chiến tranh đã kết thúc, nhưng không, nhà lao Cây Dừa bước sang một cơn ác mộng mới, dã man và kinh hoàng hơn.

Nhà lao Cây Dừa trong thời kỳ Mỹ – Ngụy

Nhà lao Cây Dừa trong thời kỳ Mỹ - Ngụy
Nhà lao Cây Dừa trong thời kỳ Mỹ – Ngụy

Sau khi trao trả quyền quản lý cho chính quyền Việt Nam, vào cuối năm 1955, một trại giam mới đã được xây dựng ở nhà lao Cây Dừa cũ với diện tích khoảng 4 ha. Lúc này trại giam có tên gọi là Nhà lao Cây Dừa, được phân chia làm các khu nam, nữ, phụ lão.

Những hình thức tra tấn dã man như chuồng cọp kẽm gai, đóng đinh vào trán, vào đầu gối hay soi điện cao áp vào người… được sử dụng lên những người chiến sĩ của chúng ta.

Trong suốt giai đoạn này, nhà tù Phú Quốc đã có hàng nghìn người chết, hàng chục nghìn người bị thương tật và tàn phế không thể chữa khỏi.

3 Các hạng mục còn lại đến nay

Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh tại nhà tù Phú Quốc

 • Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh được làm bằng lõi trụ sắt và gạch đặc, tạo thành 2 trụ vuông 2 bên. Di tích được phục dựng giống hoàn toàn như bản gốc.

Nghĩa địa tù binh bên trong khu di tích lịch sử nhà tù

 • Nghĩa địa tù binh là một nơi đặc biệt quan trọng, là nơi yên nghỉ của những người tù binh đã hy sinh trong những năm tháng bị giam giữ. Khu vực này đong đầy tiếng thở dài của quân dân anh dũng đã đánh đổi tất cả vì độc lập và tự do.

Nhà thờ Kiến Văn tại nhà tù ở Phú Quốc

 • Nhà thờ Kiến Văn, một công trình kiến trúc độc đáo, là biểu tượng cho niềm tin vững chắc của những tâm hồn hiên ngang trong cơn bão chiến tranh.

Nhà trưng bày bổ sung di tích

 • Khu trưng bày di tích là không gian lưu giữ nhiều hiện vật và tư liệu quan trọng về cuộc sống khó khăn và đau khổ của những người tù binh. Ý chí kiên cường, và nhiều hình thức phản kháng của các tù binh ngày xưa như: im lặng, tổ chức vượt ngục, cũng được thể hiện một cách chi tiết ở Khu di tích nhà tù Phú Quốc.

Phân khu B2 trong nhà tù đảo Phú Quốc

 • Phân khu B2, nơi tái hiện lại cuộc sống đầy gian khổ của nhà tù Phú Quốc xưa, là nơi mà những tượng nghệ nhân đã tạo ra những hình nộm tù binh và binh sĩ, để chúng ta hiểu rõ hơn về cuộc sống đầy cay đắng mà họ phải trải qua.

Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim

 • Đài tưởng niệm liệt sĩ là lời kính trọng và tưởng nhớ sâu sắc đối với những anh hùng đã hi sinh một cách tưởng chừng như vô ích, nhưng thực chất, những hy sinh này đã định hình nên tương lai tự do và độc lập của quốc gia.

Cổng Tiểu đoàn 7 quân cảnh

 • Cổng Tiểu đoàn 7 cao khoảng 4,1m và rộng 0,85m, 2 trụ cổng cách nhau 5.9m. Sát với trụ cổng, tính từ phía bên trái vào là bảng tóm tắt về Tiểu đoàn 7 quân cảnh.

Cổng và nhà Ban chỉ huy trại giam ở nhà tù tại Phú Quốc

 • Hiện nay cổng và nhà Ban chỉ huy trại giam đều được phục dựng bằng bê tông cốt thép, mái lợp tôn, cửa sổ làm bằng gỗ. Cánh cửa cổng chính làm bằng các thanh sắt ấp chiến lược và dây kẽm gai.

4 Ý nghĩa lịch sử của nhà tù Phú Quốc

Ý nghĩa lịch sử của nhà tù Phú Quốc
Ý nghĩa lịch sử của nhà tù Phú Quốc

Nếu như những địa điểm tham quan, vui chơi tại Phú Quốc cho ta thấy sự phồn hoa, hấp dẫn của hòn đảo này thì nhà tù Phú Quốc lại cho thấy một khoảng lặng xót xa. Nơi đây đã lưu lại những tội ác tày trời của đế quốc Mỹ, thực dân Pháp. Chúng không ngần ngại sử dụng những biện pháp dã man để tra tấn, làm mất đi ý chí chiến đấu của các chiến sĩ.

Mỗi một ngóc ngách của nhà tù, mỗi một câu chuyện của người chiến sĩ đã thể hiện tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất và anh dũng của dân tộc ta. Tham quan nhà tù Phú Quốc chúng ta mới thấy được sự khốc liệt của chiến tranh cũng như hiểu rõ hơn về lịch sử dân tộc.

5 Các trải nghiệm đừng bỏ qua ở khu di tích nhà tù Phú Quốc

Các trải nghiệm đừng bỏ qua ở khu di tích nhà tù Phú Quốc
Các trải nghiệm đừng bỏ qua ở khu di tích nhà tù Phú Quốc

Tận mắt xem tái hiện cảnh tra tấn ở phân khu B2

 • Đây là địa điểm được phục dựng và tái hiện chân thực những cảnh tra tấn dã man của nhà tù. Kể những câu chuyện thời chiến bằng chính hình nộm tù nhân và binh lính sẽ khiến du khách cảm nhận rõ nét nhất về hiện thực tàn khốc thời kỳ đấu tranh giành độc lập của quân và dân ta trong quá khứ.

Tham quan phòng biệt giam, tra tấn tại nhà tù ở Phú Quốc

 • Phòng biệt giam nhà tù ở Phú Quốc là địa điểm ám ảnh nhất đối với nhiều chiến sĩ cách mạng. Bởi chính nơi đây, đế quốc thực dân đã dùng những hình thức tra tấn độc ác lên những chiến sĩ của nhân dân ta.

Tìm hiểu về các loại hình tra tấn của đế quốc Mỹ trong nhà tù Phú Quốc

Một số nhục hình ở nhà tù Phú Quốc mà các cựu tù nhân đã kể lại như:

 • Chuồng cọp kẽm gai: Với các loại chuồng cọp được làm bằng dây kẽm gai, kích thước khác nhau. Có loại cho tù nhân nằm trên đất, có loại cho tù nhân nằm trên dây kẽm gai, có loại chỉ có thể ngồi khom lưng… Tù nhân buộc phải cởi trần và dầm mưa dãi nắng suốt nhiều ngày.
 • Đóng đinh: Để tra tấn ý chí của tù binh, binh lính sẽ đóng đinh loại 3 phân hoặc 7 phân lên các bộ phận cơ thể như: tay, đầu gối, cổ…
 • Đục răng và bẻ răng bằng búa.
 • Chảo dầu: Tù nhân sẽ bị cho vào bao tải, sau đó cho vào chảo dầu sôi.

Còn rất nhiều những cách tra tấn tàn bạo khác mà tại nhà lao Cây Dừa đã phục dựng một cách vô cùng chân thực.

6 Một vài lưu ý khi đi nhà tù đảo Phú Quốc

Một vài lưu ý khi đi nhà tù đảo Phú Quốc
Một vài lưu ý khi đi nhà tù đảo Phú Quốc

Nhà tù đảo Phú Quốc là một điểm tham quan đặc biệt, vì vậy mỗi du khách ghé đến đây cũng cần phải lưu ý để tránh làm hư hỏng hiện vật ở đây:

 • Nên mặc những trang phục lịch sự.
 • Không chạm, sờ tay vào các hiện vật được trưng bày. 
 • Cần mang theo đồ ăn, nước uống bởi nhà tù được xây dựng với quy mô khá rộng. Trong lúc tham quan, bạn rất khó tìm mua đồ ăn và nước uống. 
 • Không vứt rác bừa bãi tránh ảnh hưởng đến vệ sinh của khu di tích. 
 • Nhà tù mở cửa từ 8h – 11h30, chiều từ 13h30 – 17h.
 • Vé vào cửa hoàn toàn MIỄN PHÍ.
Dẫu biết Phú Quốc có nhiều địa điểm du lịch siêu hấp dẫn và mang tính giải trí cao, nhưng nếu có dịp, hãy dành ít thời gian để ghé qua Khu di tích nhà tù Phú Quốc để hiểu thêm về lịch sử dân tộc, cũng như cảm nhận tinh thần đấu tranh của người Việt trong thời chiến. Những chứng tích ở đây nhắc nhở mọi người về lịch sử không thể quên của cuộc chiến tranh vệ quốc, về một thời kỳ gian khổ nhưng vẻ vang của dân tộc Việt Nam.
5/5 - (310 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.