Ninh Bình có gì chơi?

Ninh Bình nằm ở cửa ngõ cực Nam của miền Bắc, nơi giao thoa giữa 3 vùng Tây Bắc, Châu Thổ Sông HồngBắc Trung Bộ. Do đó Ninh Bình được thiên nhiên rất ưu đã, núi non trùng điệp, vựa lúa vàng óng và hàng loạt hang động thạch nhũ vô cùng hùng vĩ. Các địa điểm du lịch ở Ninh Bình không chỉ có phỏng cảnh đẹp mà nơi đây còn chứa đựng ý nghĩa lịch sử hào hùng của cả dân tộc, nên ngoài việc thu hút được hàng trăm nghìn lượt khách quốc tế mỗi năm, nơi đây còn là thắng cảnh được ưa chuộng của rất nhiều bạn trẻ yêu thích du lịch tại Việt Nam. Ninh Bình có gì chơi? Cùng khám phá ngay những địa điểm du lịch nổi tiếng dưới đây để giúp bạn sắp xếp được lịch trình hợp lý trong hành trình du lịch Ninh Bình sắp tới nhé.

1 Khu du lịch sinh thái Tràng An – Ninh Bình

Nằm cách thủ đô Hà Nội gần 100 km về phía Nam và cách trung tâm thành phố Ninh Bình 7km theo hướng tây dọc đại lộ Tràng An. Quần thể danh thắng Tràng An trải rộng hơn 2.000 ha, bao gồm khu du lịch sinh thái Tràng An ở vị trí trung tâm, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động ở vị trí phía bắc cách 8km, cố đô Hoa Lư ở vị trí phía nam cách 3km..Liên kết giữa các khu du lịch này là khu rừng đặc dụng và những thung lũng, sông ngòi uốn lượn, hòa quyện vào nhau.

Khu du lịch sinh thái Tràng An - Ninh Bình
Khu du lịch sinh thái Tràng An – Ninh Bình

Toàn cảnh khu sinh thái là một vùng núi non hùng vĩ, tráng lệ được tạo bởi các thế núi muôn hình vạn trạng soi bóng xuống những dòng suối nhỏ quanh co, uốn khúc nối liền các hang động, các thung lũng hoang sơ, kỳ bí đẹp đến lạ thường.

Đến thăm quan khu du lịch sinh thái Tràng An, du khách sẽ được trải nghiệm từng cung bậc cảm xúc, khám phá cội rễ xa xăm của sự sống nhân loại, tận hưởng vẻ đẹp thuần khiết và tinh tuý cùng bầu không khí thanh như lọc và tự hào với những nét vàng son của lịch sử in đậm trong thế núi, dáng sông ở buổi đầu sơ khai của quá trình dựng nước của ba triều đại Vua sáng: Vua Đinh Tiên Hoàng, Vua Lê Đại Hành và Vua Lý Thái Tổ.

Sự kết hợp của các loại hình du lịch như: Du lịch sinh thái, Tâm linh và Di tích lịch sử tạo nên những tua du lịch phong phú, hấp dẫn. Sự phục vụ nhiệt tình, chu đáo, thân thiện của đội ngũ hướng dẫn viên và người dân địa phương luôn làm hài lòng du khách.

Đền Trình

Đền Trình - Ninh Bình
Đền Trình – Ninh Bình

Đền Trình là nơi thờ 4 công thần nhà Đinh là 2 vị Tả Thanh Trù và 2 vị Hữu Thanh Trù. Đương triều họ là Giám sát Đại tướng quân cai quản kho vàng, két bạc của vua. Tương truyền, khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà, triều đình rối ren, họ đã mang giấu Đinh Toàn tại đây để tránh sự truy bắt của Lê Hoàn. Khi Thái hậu Dương Vân Nga trao mũ áo long bào nhường ngôi vua cho Thập đạo tướng quân Lê Hoàn, các ông đã không khuất phục và tuẫn tiết tại khu vực này, nhân dân đã xây dựng ngôi Phủ bên sườn núi để thờ các ông.

Đền Tứ Trụ

Đền Tứ Trụ nằm cạnh đền Trình, là di tích thờ 4 vị đại thần nhà Đinh gồm Tể tướng Nguyễn Bặc, Ngoại giáp Đinh Điền, Thái sư Lưu Cơ và Thượng thư Trịnh Tú.

Sách Đại Nam Quốc sử Diễn ca cũng như thơ ca dân gian thường nói đến Tứ trụ “Bặc, Điền, Cơ, Tú” tức là bốn người trụ cột của triều nhà Đinh. Tứ trụ là 4 vị quan thân cận, cùng quê hương và cùng tuổi với Đinh Tiên Hoàng Đế, từng giúp vua Đinh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước. Các vị đại thần Nguyễn Bặc, Đinh Điền, Trịnh Tú, Lưu Cơ hiện được thờ ở rất nhiều nơi, đặc biệt là vùng Hà Nam – Nam Định – Ninh Bình.

Đền Trần – Ninh Bình

Đền Trần - Ninh Bình
Đền Trần – Ninh Bình

Đền Trần Ninh Bình do vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng cùng thời với đền Hùng, sau này vua Trần Thái Tông về đây lập hành cung Vũ Lâm tiếp tục cải tạo bề thế hơn nên được gọi là đền Trần. Đền Trần là nơi thờ thần Quý Minh, vị thần trấn cửa ải phía nam Hoa Lư tứ trấn. Đền còn có tên là đền Nội Lâm (ngôi đền trong rừng). Đền Trần Nội Lâm cùng với Vũ Lâm, Văn Lâm hợp thành Tam Lâm dưới triều đại nhà Trần.

Phủ Khống

Phủ Khống - Ninh Bình
Phủ Khống – Ninh Bình

Phủ Khống nằm trên một dải đất hẹp, lưng tựa vào hang Khống, bên phải là dãy núi đá dựng đứng, trước mặt là thung lủng nước mênh mông. Phủ Khống là nơi thờ 7 vị quan trung thần triều Đinh, gắn với các truyền thuyết khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà, 7 vị quan trong triều đình mang nhiều quan tài chôn theo các hướng rồi cùng tự sát để giữ kín những bí mật về ngôi mộ thật. Một vị tướng trấn giữ thành nam vô cùng cảm kích trước nghĩa khí của 7 vị trung thần liền lập bát nhang thờ cúng ở đây. Sau khi vị tướng này mất, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ và trồng cây thị ngay trước cửa Phủ để tưởng nhớ các bậc trung thần. Cây thị nghìn năm tuổi mà quả có hai loại: 1 tròn và 1 dẹt.

Hành cung Vũ Lâm

Hành cung Vũ Lâm - Ninh Bình
Hành cung Vũ Lâm – Ninh Bình

Khu du lịch Hành cung Vũ Lâm nằm sâu trong khu vực rừng núi của Quần thể di sản thế giới Tràng An, trên đường đến đây, các bạn sẽ được ngồi trên các con thuyền truyền thống do người dân địa phương chèo lái, trải nghiệm sự gắn kết gần gũi với thiên nhiên, cảm nhận vẻ đẹp thuần khiết, lộng lẫy của hang kỳ, đá lạ và trở về nét vàng son của lịch sử dân tộc trong quá trình dựng nước và giữ nước. Trung tâm hành cung Vũ Lâm thờ vua quan nhà Trần. Dưới triều của nhà Trần có danh thần Trương Hán Siêu, ông gốc là người Ninh Bình, là một danh sĩ nổi tiếng thời Trần, và là môn khách đắc lực của Trần Hưng Đạo. Trương Hán Siêu có tính tình cương nghị, học vấn uyên thâm, có công lớn trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ hai và thứ ba. Trong giai đoạn vua Trần Nhân Tông về vùng đất này để tu hành thì sau đó danh thần Trương Hán Siêu cũng đã lui về ẩn tu và lập am tu tập tại quê hương Ninh Bình. Chính vì vậy mà Trương Hán Siêu cũng được nhân dân thờ tại khu di tích này.

Đền Cao Sơn

Đền Cao Sơn - Ninh Bình
Đền Cao Sơn – Ninh Bình

Đền Cao Sơn thờ thần Cao Sơn trấn Tây Hoa Lư tứ trấn. Theo như thần phả các đền thờ Cao Sơn ở Ninh Bình thì Cao Sơn đại vương là Lạc tướng Vũ Lâm (tức vùng núi phía tây Ninh Bình ngày nay nên còn được gọi là vị thần tây trấn Hoa Lư tứ trấn), con thứ 17 vua Lạc Long Quân, khi vâng mệnh vua anh (Hùng Vương thứ nhất) đi tuần từ vùng Nam Lĩnh đến vùng Thiên Dưỡng, đã tìm ra một loài cây thân có bột dùng làm bánh thay bột gạo, lấy tên mình đặt tên cho cây là Quang lang (dân địa phương vẫn gọi là cây quang lang hay cây búng báng). Thần đã dạy bảo và giúp đỡ người dân làm ăn sinh sống đồng thời bảo vệ khỏi các thế lực phá hoại vì vậy đã được nhân dân lập nhiều đền thờ

Đền Suối Tiên

Đền Suối Tiên - Ninh Bình
Đền Suối Tiên – Ninh Bình

Đền Suối Tiên nằm ở thượng nguồn dòng sông Ngô Đồng, thực chất là điểm kéo dài của tuyến du lịch Tam Cốc nhưng lại được kết nối trong tuyến du lịch thứ 2 trong Khu du lịch sinh thái Tràng An. Đền thờ thần Quý Minh trấn Nam Hoa Lư tứ trấn.

Hang Địa Linh

Hang Địa Linh - Ninh Bình
Hang Địa Linh – Ninh Bình

Hang Địa Linh dài khoảng 1500m và là hang đầu tiên trong cuộc hành trình xuất phát từ bến thuyền sông Sào Khê thăm quan tuyến số 1. Hang còn có tên là hang Châu Báu vì khi vào đây du khách sẽ có cảm giác như lạc vào kho báu của những nhũ đá hóa thạch. Ra khỏi cửa hang là một khung cảnh sơn thủy hữu tình của mây trời, núi non và sông nước. Hang dài 260 m với nhiều nhũ đá rủ xuống kì ảo.

Hang Nấu Rượu - Ninh Bình
Hang Nấu Rượu – Ninh Bình

Hang Nấu Rượu là một hang động nổi tiếng nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, thuộc khu du lịch Tràng An, Ninh Bình, Việt Nam. Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình và là di sản quốc gia đã được UNESCO công nhận là di sản thể giới từ năm 2014. Trong hang Nấu Rượu có mạch nước ngầm sâu hơn 10 m. Tương truyền rằng ngày xưa, ông cha ta đã tới đây lấy nước để nấu rượu dâng lên Đức Vua. Khi nạo vét lòng hang, các nhà khảo cổ học đã phát hiện rất nhiều bình gốm, hũ, vại và các vật dụng để nấu rượu tại đây. Chính vì vậy nên nơi đây được lấy luôn cái tên Hang Nấu Rượu.

Hang Ba Giọt

Hang Ba Giọt có nhiều nhũ đá với đủ màu sắc xuất hiện. Có loại gọi là cây bụt mọc xuyên từ trần ngược xuống. Điểm đặc biệt là các nhũ đá ở hang Ba Giọt không khô như những hang trước mà ướt đẫm và tiếp tục biến hình, hình thành nên những hình dáng, sắc thái mới…

Hang Ba Giọt - Ninh Bình
Hang Ba Giọt – Ninh Bình

Hang Sính, hang Si hang Ba Giọt gắn liền với truyền thuyết một câu chuyện tình buồn. Xưa có chàng công tử yêu tha thiết một nàng công nương. Khi chàng gánh sính lễ đến hang Sính để cầu hôn thì nàng đã bị cống nạp cho nước láng giềng. Chàng sang hang Ba giọt tắm gội, sau đó ôm khối tình riêng trầm mình ở hang Si. Tương truyền ai đi qua hang Ba Giọt mà đón được ba giọt nước từ nhũ đá nhỏ vào lòng bàn tay sẽ may mắn trong cuộc đời và hạnh phúc trong tình yêu.

Hang Bói

Ninh Bình là một di chỉ khảo cổ học có giá trị trong quần thể di sản thế giới Tràng An. Lối vào hang sâu thăm thẳm, rậm rạp với nhiều loài cây mọc ken dày, ánh nắng không thể chiếu xuống đất được nên con đường đầy rêu và thảm lá cây.

Hang Bói - Ninh Bình
Hang Bói – Ninh Bình

Hang Bói được phát hiện năm 2002. Lúc đó lòng hang có nhiều vỏ nhuyễn thể, xương động vật và một vài mảnh tước, bằng chứng cho thấy dấu ấn người tiền sử thuộc Văn hóa Hòa Bình sớm cách ngày nay khoảng một vạn năm. Các nhà nghiên cứu thống nhất đặt tên hang Bói vì nó ở trong khu thung Bói gắn với truyền thuyết vua quan nhà Trần từng gieo quẻ bói tại đây.

Phim trường ‘Kong: Skull Island’

Kong: Skull Island là bộ phim bom tấn của Mỹ được bấm máy vào năm 2016 với nhiều cảnh quay tại các danh thắng của Việt Nam như: Quần thể di sản thế giới Tràng An, Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, Tam Cốc – Bích Động (Ninh Bình); Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và Phong Nha (Quảng Bình).

Phim trường ‘Kong: Skull Island’ - Ninh Bình
Phim trường ‘Kong: Skull Island’ – Ninh Bình

Phim trường làng thổ dân được phục đựng với diện tích khoảng 10 hecta, gồm 36 túp lều chóp nhọn cùng sự tham gia của hơn 50 người đóng vai thổ dân. Đây là mô hình do ban quản lý sinh thái Tràng An và Doanh nghiệp Xuân Trường thực hiện. Bối cảnh phim trường làng thổ dân trong phim Kong: Skull Island nằm tại khu du lịch Tràng An đã mở cửa cho du khách tham quan từ ngày 15/4/2017.

2 Cố Đô Hoa Lư – Ninh Bình

Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của Đại Cồ Việt, nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền,cũng như từng là nơi đóng đô của các triều vua Đinh, Tiền Lê và Lý. Sau khi dời đô về Thăng Long (Hà Nội), thì nơi này đã trở thành Cố đô. Dù các triều vua không đóng đô ở Ninh Bình nữa, nhưng họ vẫn cho tu sửa, xây dựng thêm nhiều công trình kiến trúc ở đây như là chùa chiền, phủ, đình, lăng bổ.

Cố Đô Hoa Lư - Ninh Bình
Cố Đô Hoa Lư – Ninh Bình

Toàn bộ khu di tích lịch sử – văn hóa Cố đô Hoa Lư, bao gồm vùng bảo vệ đặc biệt, vùng đệm và các di tích như động Thiên Tôn, chùa Bái Đính, đều nằm trong hệ thống núi đá vôi ở trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, trực thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, giáp ranh giới hai huyện Gia Viễn và Hoa Lư. Nơi đây cách phía Nam thủ đô Hà Nội khoảng gần 100km.

Nơi đây là một quần thể kiến trúc, và mỗi kiến trúc lại mang một nét riêng, tất cả làm nên vẻ cổ kính và hào hùng của di tích lịch sử thời xưa. Các dấu tích – lịch sử vẫn còn lưu lại tại quần thể di tích rất đa dạng và phong phú, gồm các kiến trúc tường thành, hoàng thành, hang động, đền chùa, lăng mộ và nhiều loại công trình kiến trúc khác có giá trị lịch sử và văn hóa cao.

Cố đô Hoa Lư trở thành quần thể kiến trúc, di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt quan trọng, cần được hết sức gìn giữ của Việt Nam, và cũng là nơi được tổ chức UNESSCO công nhận là một trong bốn vùng lõi thuộc quần thể di sản Thế giới Tràng An. Cùng với bề dày thời gian lên tới hơn 1000 năm, nơi đây là nơi lưu giữ các di tích lịch sử qua nhiều thời đại.

3 Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Chùa Bái Đính nằm trên núi Bái Đính ở xã Gia Sinh, huyện Gia Viên, cách cố đô Hoa Lư 5km về phía Tây Bắc, cách thành phố Ninh Bình 12km. Khuôn viên chùa Bái Đính có diện tích rộng 539 ha bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80ha khu chùa Bái Đính mới.

Chùa Bái Đính - Ninh Bình
Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Chùa Bái Đính Ninh Bình là một quần thể chùa lớn được biết đến với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á…

Đây là ngôi chùa lớn nhất và sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam. Các hạng mục xây dựng, mở rộng khu chùa mới được các đại biểu tham dự đại lễ Phật đản thế giới 2008 làm lễ khánh thành giai đoạn 1, năm 2010 chùa Bái Đính là nơi tổ chức Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật đầu tiên từ Ấn Độ về Việt Nam.

Có một điểm mà khá nhiều người không biết đó là chùa Bái Đính mới được xây dựng trên nền của chùa Bái Đính cũ hay gọi là Bái Đính cổ tự. Đến ngày nay hai ngôi chùa này vẫn song hành tồn tại trên một khuôn viên chung rộng hàng ngàn hacta. Nếu có dịp đến thăm chùa bạn nên ghé thăm cả Bái Đính cổ tự nữa bởi đây mới chính là nơi giữ được cái hồn gần nghìn năm lịch sử của chùa.

4 Đền Thái Vi – Ninh Bình

Đền Thái Vi ngự trong khu rừng Ô Lâm, thuộc tổng Vũ Lâm xưa, ngày nay thuộc thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ngôi đền linh tiếng từ lâu đời, là nơi thờ các vị vua triều Trần. Xưa vùng núi Tam Cốc là nơi nhà Trần về đây dựng hành cung Vũ Lâm trong kháng chiến chống Nguyên Mông. Có thể đi bộ đến Đền Thái Vi từ hành trình Tam Cốc hoặc theo đường bộ cách bến thuyền Tam Cốc 2 km.

Đền Thái Vi - Ninh Bình
Đền Thái Vi – Ninh Bình

Đền nằm ở vị thế bên phải là dòng Ngô Giang, bên trái có núi Cối Lĩnh, hài hòa giao quyện từ ngàn đời nay mà làm nên huyền thoại một vùng Tam Cốc được mệnh danh là Vịnh Hạ Long cạn. Trước cửa đền có giếng vàng chứa Bạch Ngọc, bốn mùa trong vắt như gương. Kiến trúc theo lối “Nội công ngoại quốc” uy nghi, trầm mặc, với nhiều công trình bằng đá được chạm khắc công phu, tỉ mỉ, đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật với những đường nét rất uyển chuyển, tao nhã và sắc sảo.

Đến đây, ta không chỉ cảm nhận vẻ đẹp nên thơ của một vùng non xanh cẩm tú, những am động ảo huyền mà còn được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc nghệ thuật của người xưa mang đậm bản sắc văn hóa phong phú độc đáo và giàu sức hấp dẫn du khách.

5 Đan Viện Châu Sơn – Ninh Bình

Đan viện Châu Sơn (Nhà thờ Châu Sơn) còn được người địa phương gọi là Nhà thờ gạch như tên thường gọi với Nhà thờ đá ở Ninh Bình. Đan viện thánh Mẫu Châu Sơn là một đan viện của Dòng Xitô, tọa lạc tại xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Đan viện này nằm cách nhà thờ chính tòa Phát Diệm 61 km, cách thành phố Ninh Bình 32,5 km, cách trung tâm thị trấn Nho Quan 2 km và cách Hà Nội 97 km

Đan Viện Châu Sơn - Ninh Bình
Đan Viện Châu Sơn – Ninh Bình

Thánh đường Đan viện Châu Sơn được xây dựng từ năm 1939, nằm trong khu vực rừng núi yên tĩnh, hướng theo trục Tây- Đông, thiết kế theo kiểu Gothic với bức tường bao quanh dày tới 0,6 m, cột dày 1,2 m tạo sự ấm áp về mùa đông và mát mẻ khi vào hạ.

Phía ngoài Đan viện là những bức tranh “chạm thủng” họa hình các Thánh, hình người vác thánh giá và cầu nguyện. Vật liệu xây dựng chính là gạch đỏ không tô trát nên có một vẻ đẹp khác biệt, chân thật và ấm áp.

Nhà thờ (Đan viện) Châu Sơn là một trong những điểm đến ít người biết tới bởi ngôi thánh đường này nằm ẩn sâu sau trục đường chính, trong một khoảng không gian hữu tình có núi, có sông và cây cối bao quanh. Trong khuôn viên khu vườn có đầy đủ những hình ảnh được tạo từ cây, đá, gỗ … kể lại các tích trong Kinh thánh.

6 Nhà thờ Phát Diệm – Ninh Bình

Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm (hay còn gọi là nhà thờ đá Phát Diệm) là quần thể nhà thờ Công giáo được đánh giá đẹp nhất Việt Nam. Công trình tọa lạc trên diện tích 22 ha ở thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội khoảng 120 km.

Nhà thờ Phát Diệm - Ninh Bình
Nhà thờ Phát Diệm – Ninh Bình

Quần thể nhà thờ Phát Diệm gồm nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ (trong đó có một nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá tự nhiên, được gọi là nhà thờ đá); phương đình (tháp chuông); ao hồ và 3 hang đá nhân tạo.

Nhà thờ Phát Diệm độc đáo ở chỗ mặc dù là công trình Công giáo nhưng được mô phỏng theo những nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam với vô số mái cong hình mũi thuyền. Được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu đá và gỗ lim. Gỗ được lấy từ nhiều địa phương như Nghệ An, Thanh Hoá, Sơn Tây…, còn đá được đưa về từ núi Thiện Dưỡng cách Phát Diệm 30 km, đá quý hơn lấy ở núi Nhồi gần tỉnh lỵ Thanh Hóa, cách 60 km.

Trải qua hơn 100 năm tồn tại, dù chịu nhiều tác động từ thiên tai, chiến tranh, nhưng công trình vẫn khá vững chãi và được giữ gìn nguyên trạng cho đến ngày nay. Quần thể kiến trúc nhà thờ Phát Diệm đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1988. Tỉnh Ninh Bình và các cơ quan liên quan đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận nhà thờ Phát Diệm là di sản văn hóa thế giới.

7 Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động

Tam Cốc

Xuôi theo dòng sông Ngô Đồng thơ mộng, bạn sẽ đến với Tam Cốc và chiêm ngưỡng vẻ đẹp hài hòa của đá và nước cùng các ngọn núi mang nhiều hình dạng khác nhau, nối tiếp nhau trùng trùng điệp điệp. Khám phá Tam Cốc, mỗi du khách đều có thể tận hưởng vẻ đẹp hiền hòa nhưng chẳng kém phần kỳ bí, lòng an yên như được trở về với vòng tay của bà mẹ thiên nhiên xứ sở.

Tam Cốc - Ninh Bình
Tam Cốc – Ninh Bình

Tam Cốc bao gồm ba hang động xuyên thủy, được hình thành qua hàng triệu năm nhờ dòng sông Ngô Đồng mải miết chảy xuyên qua những ngọn núi mà hình thành. Các hang động trong cụm Tam Cốc lần lượt là Hang Cả, Hang Hai và Hang Ba. Thời điểm đẹp nhất để ghé thăm Tam Cốc là khoảng từ giữa tháng 5 đến tháng 6 hàng năm, vào thời điểm này bạn vừa được nhìn ngắm núi non thi vị, vừa ngỡ ngàng trước vẻ đẹp Tam Cốc vào “mùa vàng” đẹp mê mẩn.

Tam Cốc bao gồm ba hang động xuyên thủy, được hình thành qua hàng triệu năm nhờ dòng sông Ngô Đồng mải miết chảy xuyên qua những ngọn núi mà hình thành. Các hang động trong cụm Tam Cốc lần lượt là Hang Cả, Hang Hai và Hang Ba. Thời điểm đẹp nhất để ghé thăm Tam Cốc là khoảng từ giữa tháng 5 đến tháng 6 hàng năm, vào thời điểm này bạn vừa được nhìn ngắm núi non thi vị, vừa ngỡ ngàng trước vẻ đẹp Tam Cốc vào “mùa vàng” đẹp mê mẩn.

Bích Động

Chùa Bích Động là một ngôi chùa xây dựng bên vách núi đá vôi Trường Yên và là một trong những địa điểm tham quan ở Ninh Bình không thể bỏ qua. Với những bạn yêu lịch sử hay kiến trúc thì tham quan Bích Động sẽ phải trầm trồ vì cách xây dựng đền chùa tinh tế, tỉ mỉ từ hàng trăm năm về trước. Chùa Bích Động gồm 3 ngôi chùa nhỏ xây thăng cấp trên vách núi: Chùa Hạ, Chùa Trung, Chùa Thượng.

Bích Động - Ninh Bình
Bích Động – Ninh Bình

Đứng từ Chùa Bích Động bạn sẽ hiểu được lí do ngôi chùa sở hữu tên “xanh” đến vậy, sắc xanh bao phủ toàn bộ không gian ngôi chùa. Phóng tầm mắt ra xa chỉ thấy núi non trập trùng, dòng Ngô Đồng xanh thẳm và những đồng lúa bao la bát ngát. Ba ngôi chùa ẩn hiện giữa núi non, hòa hợp với thiên nhiên khiến mỗi du khách đều cảm thấy bình yên và thanh tịnh khi ghé thăm.

Thung Nắng

Chỉ mất 5 phút đi xe máy từ Chùa Bích Động bạn đã có thể khám phá một địa điểm du lịch Ninh Bình mới nổi – Thung Nắng. Vì mới được khai thác du lịch không lâu nên đến với Thung Nắng bạn sẽ cảm nhận được không gian hoang sơ và chưa có sự can thiệp nhiều của con người. Thung Nắng là địa điểm “check-in” tuyệt vời nhờ vào background núi non và hồ nước mênh mông, lăn tăn sóng nước.

Thung Nắng - Ninh Bình
Thung Nắng – Ninh Bình

Người xưa đã đặt cho những địa danh Ninh Bình theo cách rất dân dã. Đối với Thung Nắng thì chỉ đơn giản vì đây là nơi những tia nắng nhảy múa khắp nơi, từ những kẽ lá đến tận đáy nước trong như ngọc. Cũng chính nhờ nắng mà Thung Nắng dường như rực rỡ hơn, tỏa sáng như một viên đá quý xanh biếc giữa mảnh đất Ninh Bình.

Những địa điểm mà bạn sẽ được check-in khi đến với Thung Nắng có thể kể đến núi Ba Dọi, núi Cóc, núi Măng, núi Vàng, đền Thung Nắng,… Cảnh sắc lung linh tại Thung Nắng chắc chắn sẽ giúp bạn có những bức ảnh đẹp và cả những phút giây yên bình , thoát khỏi mọi bộn bề chốn thành thị.

8 Khu du lịch sinh thái Thung Nham – Ninh Bình

Vườn chim Thung Nham

Vườn chim Thung Nham Ninh Bình được nhiều người gọi với cái tên khác là Thung Chim. Đây là một điểm du lịch sinh thái thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, nằm trong quần thể danh thắng Tràng An Ninh Bình.

Vườn chim Thung Nham - Ninh Bình
Vườn chim Thung Nham – Ninh Bình

Vườn chim Thung Nham Ninh Bình không chỉ được biết đến là một quần thể cảnh quan thơ mộng với cánh rừng nhiệt đới, các hang động hay sông nước mênh mông. Đây còn nổi tiếng bởi là nơi cư ngụ của rất nhiều loài chim, trong đó có cả loài quý hiếm nhất. Với vẻ đẹp hoang sơ, độc đáo Thung Nham đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn của du khách cả trong và ngoài nước.

Với tổng diện tích lên tới 334,2 ha, vườn chim Thung Nham được cải tạo theo kiểu kiến trúc sinh thái tổng hợp gồm: du lịch câu cá, du lịch miệt vườn, tham quan rừng ngập nước, rừng nguyên sinh, các hang động, vườn chim hoang dã và leo núi.

Bên cạnh điểm tham quan, nghỉ ngơi thì vườn chim Thung Nham Ninh Bình còn hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ ăn uống giá rẻ với rất nhiều món ăn ngon. Bạn sẽ có dịp thưởng thức các đặc sản như thịt dê, cơm cháy, gỏi cá nhệch…

Động tiên cá

Động tiên cá - Ninh Bình
Động tiên cá – Ninh Bình

Là một trong những động xuyên thủy đẹp nhất Ninh Bình, Động Tiên Cá cũng hấp dẫn du khách với những khối thạch nhũ cổ đại và câu chuyện về nàng tiên cá hóa đá. Khác với những hang động khác tại Tràng An, khi tham quan Động Tiên Cá bạn sẽ không ngồi thuyền mà đi bộ trên cây cầu nổi dài gần 700m để xuyên động và khám phá những thạch nhũ kỳ ảo.

Động Vái Giời

Động Vái Giời - Ninh Bình
Động Vái Giời – Ninh Bình

Động Vái Giời được cho là nơi lập đàn cúng trời đất của các bậc tiền bối từ thời xa xưa, mang đậm màu sắc tâm linh với ba tầng: trần gian, địa ngục và thiên đường.Với mỗi tầng trong động sẽ có những khối thạch nhũ gắn liền với tên gọi và câu chuyện mang tính nhân sinh của dân tộc Việt. Đây chắc chắn là một địa điểm du lịch đẹp ở Ninh Bình thú vị khi thiên nhiên liên hệ mật thiết tới văn hóa và tín ngưỡng dân gian.

Miệt vườn

Miệt vườn - Ninh Bình
Miệt vườn – Ninh Bình

Có thể nói, Miệt vườn là một trong những địa điểm đi Ninh Bình độc nhất vô nhị trong Khu du lịch sinh thái Thung Nham và khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. Miệt vườn là vườn trái cây lớn thường chỉ thấy khi du lịch các tỉnh Tây Nam Bộ. Đến với khu Miệt vườn Thung Nham, bạn sẽ được thỏa sức hái trái cây và ăn thử miễn phí hàng loạt loại trái cây ngon ngọt ngay tại vườn.

Cây đa di chuyển

Cây đa di chuyển - Ninh Bình
Cây đa di chuyển – Ninh Bình

Cây đa di chuyển là một cây cổ thụ hơn một ngàn năm tuổi nằm trong khu vực Thung Nham. Di chuyển ở đây là chỉ sức sống phi thường của cây đa, mỗi khi có một rễ mục ruỗng, cây lại mọc thêm một rễ chính bám đất thay thế để duy trì nhựa sống. Theo các nhà khoa học, đến nay cây đa di chuyển đã thay rễ đến lần thứ ba, mỗi 300 năm thì gốc cây lại chuyển sang một vị trí khác nhưng vẫn bao bọc quanh ngôi đền thờ trung thần của vua Đinh Tiên Hoàng tài ba.

9 Khu du lịch Kênh Gà – Vân Trình – Ninh Bình

Suối khoáng nóng Kênh Gà

Suối khoáng nóng Kênh Gà - Ninh Bình
Suối khoáng nóng Kênh Gà – Ninh Bình

Suối nước nóng Kênh Gà là dòng suối nước khoáng nổi tiếng nhận được kỷ lục Việt Nam là một trong 5 suối nước nóng thu hút khách du lịch nhất Việt Nam. Đến Suối Kênh Gà, đắm mình thư giãn trong làn nước suối trong vắt giàu khoáng chất với nhiệt độ lên đến 53 độ C chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những phút giây thư giãn cực kỳ sảng khoái.

Làng nổi Kênh Gà

Làng nổi Kênh Gà - Ninh Bình
Làng nổi Kênh Gà – Ninh Bình

Nằm trên khu vực ngã ba của ba con sông đổ về, Làng nổi Kênh Gà là một làng chài đơn sơ giữa lòng sông nhưng vẫn mang vẻ thu hút lạ thường. Lênh đênh trên sông đến với làng nôi, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình của làng chài nơi những ngư dân miệt mài đánh cá, thưởng thức phong vị miền quê Bắc Bộ.

Động Vân Trình

Động Vân Trình - Ninh Bình
Động Vân Trình – Ninh Bình

Động Vân Trình là một trong những hang động đẹp nhất Ninh Bình những chưa có nhiều du khách ghé thăm bằng các hang động trong khu vực Tràng An. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ được tận mắt nhìn ngắm những gì nguyên sơ nhất của tạo hóa. Để đến được động bạn phải vượt qua quãng đường lên ngọn núi cao hơn trăm mét, tuy vất vả nhưng thành quả là tận hưởng bầu không khí mát lành lưng chừng núi chắc chắn sẽ xua tan mọi mỏi mệt.

Động Nham Hao

Động Nham Hao là hang động chỉ mới được phát hiện gần đây với chiều dài “khủng” nhất Ninh Bình. Bên trong hang động còn có rất nhiều động nhỏ rộng lớn mà người dân bản địa cũng chưa khám phá hết. Rất nhiều du khách đang đón chờ để được khám phá hang động kỳ bí này khi chính quyền Ninh Bình mở cửa khai thác du lịch cho Động Nham Hao.

10 Khu du lịch Đầm Vân Long – Ninh Bình

Đầm Vân Long chính là khu đầm ngập nước nổi tiếng của Ninh Bình. Chính sự hoang sơ, tĩnh mịch nơi đây đã lôi cuốn du khách đến chiêm ngưỡng hệ sinh thái đa dạng của đầm Vân Long. Rời xa thành thị, xuôi theo chiếc thuyền nhỏ, len lỏi giữa khu đầm lầy rộng thênh thang, bao quanh là nước, sự sinh sống của các loài chim, núi đá vôi trong cảnh sắc nên thơ khiến ai cũng phải xiêu lòng

Khu du lịch Đầm Vân Long - Ninh Bình
Khu du lịch Đầm Vân Long – Ninh Bình

Đầm Vân Long chính là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước lớn nhất ở khu vực Bắc Bộ. “Đất lành, chim đậu”, chính điều này đã làm cho khu đầm trở thành nơi cư trú của rất nhiều loài động, thực vật gồm chim, cò, cá. Trong đó, khó thể bỏ qua sự có mặt của hơn 40 loài vooc mông trắng.

Không chỉ có vậy, vẻ đẹp của đầm Vân Long cũng được ví như một bức tranh thủy mặc khổng lồ, phản chiếu rõ nét những ngọn núi đá vôi xuống mặt nước. Dù không sở hữu màu nước trong xanh như vắt nhưng nước ở đầm Vân Long lại tĩnh lặng đến kinh ngạc, ở bên dưới là những lớp rêu phong xanh thẩm.

11 Vườn Quốc gia Cúc Phương – Ninh Bình

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 khu vực Tây Bắc, châu thổ sông Hồng và Bắc Trung Bộ thuộc ba tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Vườn quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.

Vườn Quốc gia Cúc Phương - Ninh Bình
Vườn Quốc gia Cúc Phương – Ninh Bình

Với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm, Cúc Phương có quần hệ động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng, theo số liệu điều tra gần đây Cúc Phương có 2234 loài thực vật bậc cao và Rêu, trong đó có 433 loài cây làm thuốc, 229 loài cây ăn được, nhiều loài được ghi trong sách đỏ của Việt Nam.

Về động vật, Cúc Phương có 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, gần 2000 loài côn trùng, 135 loài thú (trong đó có loài voọc đen mông trắng là loài thú linh trưởng rất đẹp và quý hiếm được chọn làm biểu tượng của VQG Cúc Phương). Với 336 loài chim cư trú, đặc biệt có nhiều loài đặc hữu của Việt Nam và Đông Dương, vì vậy Cúc Phương từ lâu đã trở thành điểm lý tưởng đối với các nhà xem chim

12 Động Am Tiên – Ninh Bình

Động Am Tiên thuộc khu di tích lịch sử Cố Đô Hoa Lư nằm trên địa bàn thôn Yên Thành, Xã Trường Yên, Ninh Bình cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 10km. Nơi đây trước kia được là nơi vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng là nơi nuôi nhốt hổ báo để trừng trị những người có tội với triều đình. Và cũng tại chính nơi đây Thái hậu Dương Vân Gia xuất gia tu hành đến những ngày của cuối cuộc đời.

Động Am Tiên - Ninh Bình
Động Am Tiên – Ninh Bình

Phần lớn khu vực động Am Tiên là một thung lũng ngập nước được bao bọc bởi những vách núi đá. Để vào được động, sau khi qua cổng bạn phải đi xuống một lối đi bên phía tay trái, cạnh hồ nước rộng được thả sen, súng, cá rô Tổng Trường và rùa mà người dân tưởng niệm nơi đây từng là ao nuôi giải thời xưa. Động Am Tiên có mặt quay về hướng Tây, từ cửa động phóng tầm mắt về mặt trời lặn là hồ nước rộng lớn mà dân gian gọi là Ao Giải – thả sen, súng, cá rô Tổng Trường và rùa.

Phong cảnh nơi đây hùng vĩ, nên thơ nhưng ám một màu u buồn, huyền bí như còn lưu dấn ấn tàn dư của pháp trường năm xưa. Phần lớn khu vực trong động Am Tiên là thung lũng ngập nước, địa hình lại đặc biệt khi được bao bọc xung quanh bởi vách núi đá, nên vua Đinh đã chọn lựa để làm nơi bắt giữ và xử án. Tương truyền vua Đinh đã cho nuôi những động vậy hoang dã và hung dữ tại đây, rồi cho những kẻ bị tử hình vào. Những kẻ nào trốn ra được thì sẽ được miễn tội.

Chùa Am Tiên - Ninh Bình
Chùa Am Tiên – Ninh Bình

Đứng từ chùa Am Tiên nhìn xuống, bạn sẽ nhìn được bao quát không gian mênh mông rộng lớn của cảnh quan hùng vĩ nơi đây với thế núi cao sừng sững và hồ nước trong xanh trải dài hút tầm mắt. Đặc biệt, bạn sẽ cảm nhận được không khí linh thiêng, hào hùng của một thời lịch sử.

13 Động Thiên Thanh – Ninh Bình

Động Thiên Thanh nằm trên khu vực có quốc lộ 12B chạy qua, cách trung tâm thành phố Ninh Bình 24km. Các bạn có thể di chuyển đên Ninh Bình bằng xe khách, tàu hỏa rôi thuê taxi hoặc xe máy để đi tham quan. Khi đến thành phố Ninh Bình sẽ có biển chỉ dẫn hướng đi Nho Quan nên đối với các bạn đi bằng phương tiện cá nhân hãy chú ý quan sát.

Động Thiên Thanh - Ninh Bình
Động Thiên Thanh – Ninh Bình

Động Thiên Thanh nằm sâu trong lòng núi nên sẽ có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ thực tế. Vì vậy các bạn không nên đi vào mùa đông, mùa mưa. Các bạn có thể đến thăm động Thiên Thanh vào khoảng tháng 4, đầu tháng 5. Lúc này tiết trời mới vào hè mát mẻ, thoáng đãng. Mùa này không có mưa nên sẽ rất khô ráo. Đặc biệt mùa này có nắng chiếu vào hang, sẽ giúp các bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền ảo, diệu kỳ của nó. Bạn cũng có thể ghé qua Ninh Bình từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch để kết hợp du lịch tâm linh, tham quan khu di tích Tràng An, chùa Phát Diện.

Động Thiên Thanh là động khô, có diện tích nhỏ, chiều dài chỉ khoảng hơn 50m. Trong động có rất nhiều lớp thạch nhũ, các lớp măng đá độc đáo. Những khối nhũ đá trắng muốt kết hợp với đèn màu trong động làm cho không gian nơi đây thật lấp lánh, mờ ảo, lung linh. Các lớp nhũ đá có hình thái đa dạng, sinh động, muôn hình muôn vẻ xếp chồng vào nhau từ vòm hang xuống tận chân động. Du khách sẽ tưởng như một bức rèm quyến rũ, lấp lánh.

Ngoài ngắm cảnh, thưởng thức vẻ đẹp của tạo hóa, du khách có thể tham gia vào các loại hình du lịch mới. Các loại hình du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm đang dần được đa dạng hóa, mở rộng nhằm thu hút khách du lịch như trồng lúa, học đánh dậm, cùng nhau tát ao, bắt cá và tham gia nhiều các hoạt động nông nghiệp khác.

14 Động Thiên Hà – Ninh Bình

Động Thiên Hà, ở xã Sơn Hà, huyện Nho Quan (Ninh Bình), nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An, cùng với động Thiên Thanh là 2 di sản thiên nhiên vô cùng quý giá ở Ninh Bình. Đây là hang động đẹp với những nhũ đá kỳ vĩ. Vẻ đẹp của hang động nơi đây được ví như “dải ngân hà trong lòng núi”.

Động Thiên Hà - Ninh Bình
Động Thiên Hà – Ninh Bình

Cửa động Thiên Hà không lớn lắm, chiều cao của động cũng chỉ 3 – 4m, nhưng càng vào phía trong cảnh vật hiện ra càng làm người ta ngạc nhiên và bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp của hàng ngàn kiệt tác đá do bàn tay tạo hoá tỷ mỉ chạm khắc và sắp đặt. Động có chiều dài 700m bao gồm động khô dài 200m và động nước dài 500m.

Động khô là nơi cao và rộng nhất trong động Thiên Hà, có nền rộng khoảng 40m, chiều dài 200m với vô số các nhũ đá hình dạng khác nhau gợi trí tưởng tượng của con người như: hình ông Bụt, lâu đài, hình muông thú, hình cánh quạt, hình tai người… Thêm vào đó, động khô còn có cửa thông lên sườn núi phía nam, được gọi là Giếng trời.

Khu Giếng trời còn lưu lại nhiều dấu tích của người Việt cổ, sống cách đây khoảng 7500 – 10000 năm. Tại đây, các nhà khoa học tìm thấy vết tích của nhuyễn thể, công cụ ghè đẽo, mảnh tước của nhóm mắc ma, xương động vật trên cạn…

Cư dân ở đây sống và khai thác trọn vẹn trong môi trường biển tiến. Tầng văn hóa được bảo tồn gần như nguyên vẹn trong động Thiên Hà cho thấy một bức tranh sinh động về cuộc sống của người Việt cổ với sự thích ứng và sáng tạo của cư dân văn hoá trước và sau biển tiến qua thời kỳ biển thoái trong thời đại Đá mới.

15 Núi Non Nước – Ninh Bình

Núi Non Nước hay được gọi với cái tên là Dục Thúy Sơn do Trương Hán Siêu đặt lại vào đời Trần. Ông đặt với cái tên như vậy có ý nghĩa là con chim trả tắm mình bên dòng sông nước bạc. Là một ngọn núi đẹp nằm ở thành phố Ninh Bình cách về phía Đông Nam. Nằm ở giữa cầu Non Nước và cầu Ninh Bình và ngay ở trên ngã ba sông Vân và sông Đáy.

Núi Non Nước - Ninh Bình
Núi Non Nước – Ninh Bình

Đỉnh núi tương đối bằng phẳng, muốn lên tới đỉnh núi phải trải qua 100 bậc đá và được chia làm 5 cấp, nhiều bậc đá đã lõm, nhẵn lì do theo những bước chân du khách và phong hóa của thời gian. Lên tới đỉnh núi du khách được chiêm ngưỡng cảnh sông nước bao la, mây trời rộng mở giúp xua tan đi cái mệt mỏi thường ngày. Cây cối nơi đây nhiều và xanh mát, thuận tiện cho du khách nghỉ ngơi, thư giãn.

Từng được ví là “Cảnh tiên rơi cõi tục” từ lâu Dục Thúy Sơn đã là đề tài hấp dẫn của thi ca. Hiếm có ngọn núi nào có hơn 40 bài thơ văn khắc vào vách núi như núi Thuý và còn đến hàng trăm bài thơ vịnh cảnh của các nhà thơ qua các triều đại: Trần Anh Tông, Phạm Sư Mạnh, Trương Hán Siêu, Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tông, Cao Bá Quát, Nguyễn Khuyến…được xếp vào di tích lịch sử quốc gia từ năm 1962.

Đến đây du khách có thể tham quan Chùa Non Nước, đền thờ Trương Hán Siêu, công viên Dục Thúy Sơn nằm ngay dưới chân núi. Những địa điểm này cùng với núi Non Nước là điểm đến du lịch nổi tiếng về văn hóa tâm linh ở thành phố Ninh Bình.

16 Cồn nổi ven biển Kim Sơn – Ninh Bình

Kim Sơn có gần 18km bờ biển, tạo nên một vùng ven sinh thái rộng lớn, trù phú với diện tích trên 105 nghìn ha. Đây là nơi sinh sống của khoảng 500 loài động, thực vật thuỷ sinh, hơn 50 loài cây ngập mặn trên các bãi bồi cửa sông, 200 loài chim, trong đó có nhiều loài quý hiếm đã được ghi vào sách đỏ thế giới, cùng những cánh rừng ngập mặn trải ngút ngàn, những đầm lầy mặn, bãi bồi, cửa sông…

Cồn nổi ven biển Kim Sơn - Ninh Bình
Cồn nổi ven biển Kim Sơn – Ninh Bình

Hệ sinh thái, đa dạng sinh học này đã đưa vùng ven biển Kim Sơn trở thành bộ phận quan trọng, là vùng đệm và vùng chuyển tiếp của khu dự trữ sinh quyển thế giới đất ngập nước ven biển liên tỉnh châu thổ sông Hồng, đã được UNESCO công nhận. Nơi đây thuận lợi và phù hợp cho loại hình du lịch nghiên cứu khoa học, du lịch sinh thái.

Cồn có bờ bãi rộng, độ thoải nông, cát vàng sạch mịn, từng đợt sóng nối đuôi nhau xô bờ, nước biển trong xanh, môi trường, không khí trong lành. Cồn thật đẹp, lãng mạn đến nao lòng. Bãi biển Cồn Nổi vẫn còn hoang sơ, nơi đây sẽ là điểm du lịch trong tương lai.

17 Hồ Đồng Chương – Ninh Bình

Hồ Đồng Chương là một hồ nước ngọt tự nhiên nằm giáp ranh giữa hai xã Phú Lộc và Phú Long thuộc huyện Nho Quan, cách thị xã Ninh Bình khoảng 30km. Bởi vậy cũng có khá nhiều người gọi địa điểm này là hồ Đồng Chương Nho Quan.

Hồ Đồng Chương - Ninh Bình
Hồ Đồng Chương – Ninh Bình

Hồ có diện tích mặt nước gần 45ha, nằm uốn lượn quanh các vạt đồi thông với cho vi gần 6km. Bởi vị trí của hồ Đồng Chương Nho Quan cách xa các trung tâm đô thị hơn (khu vực đệm của vườn quốc gia Cúc Phương) nên khung cảnh ở đây vẫn nguyên vẹn nét đẹp khá hoang sơ, tĩnh lặng của mình.

Nơi đây được ví là Đà Lạt ở miền Bắc với hồ nước luôn xanh trong, xung quanh hồ là những đồi thông xanh mướt reo vi vút soi bóng xuống mặt hồ làm cho cảnh sắc nơi đây thật thơ mộng. Du khách có thể đi thuyền dạo quanh hồ, thả hồn cùng thiên nhiên. Bên bờ hồ có những khoảng đất trống, thích hợp cho những ai thích dựng lều, cắm trại, trải nghiệm nét hoang sơ của hồ.

Hồ Đông Chương, một chốn sơn thủy hữu tình, yên bình, là nơi nghỉ dưỡng thú vị khi các bạn ghé Ninh Bình. Khu du lịch sinh thái hồ Đông Chương còn có khu vui chơi giải trí cho thiếu nhi, khu thể dục thể thao, khu dã ngoại, sân golf… hứu hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm lý thú!

18 Hồ Yên Quang – Ninh Bình

Hồ Yên Quang (còn có tên gọi là hồ Nho Quan) là một hồ nước ngọt nằm trên địa bàn xã Yên Quang, huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình và tiếp giáp với Vườn quốc gia Cúc Phương. Hồ Yên Quang cùng với hồ Yên Thắng, hồ Đồng Thái là những hồ nước lớn nhất ở Ninh Bình với diện tích 300 ha và trữ lượng nước 5,6 triệu m³.

Hồ Yên Quang - Ninh Bình
Hồ Yên Quang – Ninh Bình

Hồ Yên Quang có chiều dài 7 km, chiều rộng khoảng 1,2 km, độ sâu trung bình 8m. Hồ là hệ thống gồm 4 hồ lớn có nối với nhau bằng 4 đập hồ còn được gọi là đập Yên Quang. 4 đập này nối với đê Yên Quang chạy dọc bên tả ngạn hồ, phía hữu ngạn hồ là dãy núi trùng điệp của vườn quốc gia Cúc Phương. Những yếu tố thiên tạo lẫn nhân tạo này tạo cho hồ đập Yên Quang một vẻ đẹp vừa mơ màng, hoang sơ vừa kỳ vĩ và hiện đại của một hồ trên núi.

Hồ Yên Quang đã trở thành một thắng cảnh thuộc vùng đệm của vườn quốc gia Cúc Phương, giữa hồ có một đảo nhỏ, trên đó có một ngôi miếu thờ và mặt nước hồ là nơi hội tụ của nhiều đàn chim nước bơi lội. Với một hệ thống đập tràn, tưới tiêu, hệ thống giao thông thuận lợi chỉ cách thành phố Ninh Bình 45 Km và ngay trung tâm Nho Quan, hồ Yên Quang trở thành một điểm du lịch sinh thái, môi trường du lịch cuối tuần để vui chơi giải trí cho du khách trong và ngoài nước.

19 Hồ Đồng Thái – Ninh Bình

Hồ Đồng Thái là một hồ nước ngọt tự nhiên tọa lạc trên địa phận hai xã Yên Đồng và Yên Thái, huyện Yên Mô. Có diện tích 2.185 ha, là một trong những hồ lớn nhất tỉnh Ninh Bình, bờ hồ uốn lượn tạo ra những “bán đảo” với nhiều thung lũng đẹp thơ mộng. Trên những ngọn đồi nhỏ trên đảo là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật.

Hồ Đồng Thái - Ninh Bình
Hồ Đồng Thái – Ninh Bình

Ngày nay hồ Đồng Thái được đưa vào phát triển ngành du lịch sinh thái ở Ninh Bình. Do nằm ngay sát dãy núi Tam Điệp nên nơi đây có cảnh quan xanh đẹp cùng thời tiết khá mát mẻ. Bờ hồ uốn lượn quanh những ngọn đồi nhỏ tạo ra nhiều “bán đảo” xinh đẹp, trên những ngọn đồi nhỏ trên đảo có rất nhiều loài động thực vật.

Một trong những hoạt động không thể bỏ lỡ khi đến đây đó là chèo thuyền vãn cảnh. Lưu ý bạn sẽ phải trang bị đầy đủ áo và phao bơi khi tham gia hoạt động này. Chèo thuyền ra giữa lòng hồ bạn sẽ cảm nhận được cảm giác bồng bềnh khó tả, chỉ muốn nhắm nghiền mắt mặc cho gió đưa thuyền “lạc trôi” đến phương trời nao.

Hiện nay hồ Đồng Thái đang được đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ như leo núi, cắm trại, chèo thuyền, nghỉ dưỡng,… Đặc biệt là đến khu du lịch sinh thái hồ Đồng Thái bạn sẽ được tham gia hoạt động giải trí chơi golf với sân chơi mang tiêu chuẩn quốc tế, cảnh quan rất đẹp.

20 Bảo tàng – Ninh Bình

Bảo tàng Ninh Bình nằm ở phía nam công viên núi Thuý, ngôi nhà ba tầng như một đoá sen hồng nổi lên giữa non xanh, nước biếc, bốn mặt đều có hình trống đồng, biểu tượng của nền văn minh Việt cổ.

Bảo tàng - Ninh Bình
Bảo tàng – Ninh Bình

Bảo tàng Ninh Bình khánh thành ngày 1/9/1995 nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 – 1995). Với 1.200m2 sử dụng, trong đó có 500m2 trưng bày, thông qua các tài liệu, hiện vật, hình ảnh, Bảo tàng đã phản ánh sinh động vẻ đẹp một vùng đất cổ “Non nước hữa tình” và quá trình đấu tranh dựng nước, giữ nước oanh liệt của nhân dân Ninh Bình.

Cùng với văn học, kiến trúc và điêu khắc dân gian phát triển. Nhân dân công giáo Phát Diệm đã xây dựng nhà thờ xứ trên mảnh đất sa bồi, một công trình kết hợp độc đáo giữa yếu tố Đông – Tây, nhưng vẫn mang đậm đà bản sắc dân tộc cả về kiến trúc và điêu khắc. Ở đây có những tác phẩm điêu khắc đá tuyệt đẹp như: Phượng hàm thư, sư tử, tùng, cúc, trúc, mai…

21 Ninh Bình Valley Homestay – Ninh Bình

Ninh Binh Valley Homestay tọa lạc tại Đồng Cùng, Làng Khê Hạ, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư. Là một nơi lý tưởng với những ai yêu thích vẻ đẹp gần gũi với thiên nhiên. Các bungalow ở đây đều được thiết kế bằng những vật liệu gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường như gỗ, tre, mái lá… mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông.

Ninh Bình Valley Homestay - Ninh Bình
Ninh Bình Valley Homestay – Ninh Bình

Homestay được xây dựng trong một thung lũng rộng lớn của vùng quê đầy yên bình. Một hồ nước lớn trong thung lũng với những căn nhà tre bên cạnh bờ hồ, xung quoanh được bao phủ bởi những dãy núi cao. Mỗi buổi chiều về bạn có thể ngắm mặt trời lặn dần xuống dưới những ngọn núi. Ngồi tại những căn nhà tre cũng sẽ thấy những con cò trắng sẽ trở về thung lũng tìm chỗ ngủ.

Ở bất kỳ vị trí nào của homestay, bạn cũng có thể phóng tầm mắt nhìn ra thiên nhiên xanh mướt. Còn gì tuyệt vời khi bạn có thể ngắm mặt trời lặn dần xuống dưới những ngọn núi.

22 Chezbeo Valley Bungalows – Ninh Bình

Chezbeo Valley Bungalows là homestay tọa lạc tại bến đò Tam Cốc, nằm trong làng Kha Luong, Hoa Lư, Ninh Bình, là một nơi đáng lưu tâm cho bạn khi đến Ninh Bình. Không gian nơi đây được thiết kế gần gũi với thiên nhiên và phản ánh cuộc sống một vùng nông thôn thanh bình với những ngôi nhà bằng lá, cây cầu tre bắt qua ao sen, những chiếc thuyền du ngoạn xung quanh khu vực homestay vô cùng nên thơ.

Chezbeo Valley Bungalows - Ninh Bình
Chezbeo Valley Bungalows – Ninh Bình

Điểm độc đáo của khu homestay này là nằm ngay cạnh đầm sen bát ngát, và vào đúng mùa sen thì thiên nhiên nơi đây thật tuyệt vời. Địa thế xung quanh khu được bao bọc bởi những dãy núi, ao sen, và bạn có thể lựa chọn các phòng hướng núi hay hướng ao theo ý muốn.

Cảm giác rời xa thành phố, lên xa và phóng thật nhanh về với miền quê thanh bình thì chắc chắn Chezbeo Valley Bungalows sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn khi đến Ninh Bình đó nhé.

23 Nông trường Đồng Giao – Ninh Bình

Nếu bạn đang tìm một thiên đường để sống ảo thì nông trường Đồng Giao là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn đấy. Du khách đến đây bị ấn tượng bởi những ruộng dứa trải dài đến vô tận. Vào vụ mùa, Những trái dứa vàng ươm căng mọng trông vô cùng đẹp mắt cũng như ngon mắt.

Nông trường Đồng Giao - Ninh Bình
Nông trường Đồng Giao – Ninh Bình

Không chỉ những cánh đồng hoa cải hoa, hoa cúc hay hoa tam giác mạch, những cây dứa cũng có thể trở thành những background sống ảo vô cùng ấn tượng đấy. Nông trường Đồng Giao hiện lên với bạt ngàn những rặng dứa trải dài đến vô tận. Các bạn trẻ hiện nay đang xem nơi này như một thiên đường sống ảo mới. Ngoài việc chụp ảnh nghệ thuật, các bạn cũng có thể tự tư mua và bẻ những trái dứa mọng nước về làm quà hay thưởng thức ngay tại đây.

Để đến nông trường Đồng Giao có thể sử dụng nhiều phương tiện nhưng xe máy vẫn được cho là thích hợp nhất. Đối tượng đến thăm khu nông nông trường chủ yếu là các bạn trẻ ưa khám phá đây đó. Các bạn có thể kết hợp việc thăm quan nông trường Đồng Giao với các chương trình ẩm thực tại thị trấn Tam Điệp nhé.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hết thắc mắc “Ninh Bình có gì chơi” rồi phải không? Nếu bạn đến với Ninh Bình thì hãy ghé thăm những địa điểm du lịch trên đây để khám phá vẻ đẹp của mảnh đất này nhé. Bạn sẽ không phải thất vọng đâu. Chúc các bạn có một chuyến đi du lịch tại Ninh Bình thật vui vẻ và nhiều ý nghĩa.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.