Ninh Bình có lễ hội gì?

Vùng đất Ninh Bình được du khách thập phương biết đến nhờ cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Đến với Ninh Bình, du khách không chỉ được tham quan vãn cảnh thiên nhiên tươi đẹp, mà còn được hòa mình vào các lễ hội ở Ninh Bình cực kỳ đặc sắc. Những lễ hội này vừa là nét đẹp văn hóa truyền thống, vừa thể hiện được những gì tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây. Ninh Bình có lễ hội gì? Dưới đây là một số lễ hội truyền thống tại Ninh Bình mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

1 Lễ hội Hoa Lư – Ninh Bình

Lễ hội Cố Đô Hoa Lư hay còn gọi là lễ hội Trường Yên là một lễ hội truyền thống được tổ chức ngay tại Cố Đô Hoa Lư. Lễ hội này được tổ chức thường niên vào ngày mồng 6 đến mồng 8 tháng 3 âm lịch.

Lễ hội Hoa Lư - Ninh Bình
Lễ hội Hoa Lư – Ninh Bình

Lễ rước bài vị của vua Lê, vua Đinh được diễn ra hoành tránh với đội ngũ rước lễ và đoàn kèn trống âm vang. Đại lễ gồm có lễ rước nước, lễ dâng hương, lễ tưởng niệm và lễ hội thả hoa đăng. Phần hội luôn bao gồm những trò chơi dân gian thú vị, thu hút nhiều người dân địa phương cũng như khách du lịch đến tham gia.

Các trò chơi dân gian chủ yếu là đấu cờ người, kéo co hay múa rối nước, ngoài ra còn có hoạt động thi đấu các môn thể thao như đấu vật dân tộc, thi thư pháp, đấu bóng chuyền và thưởng thức các tiết mục dân gian đặc biệt. Phần được yêu thích nhất trong đại lễ chính là lễ hội thả đèn hoa đăng trên sông Sào Khê, đây là nghi lễ hấp dẫn nhất đươc tổ chức vào buổi tối. Những ngọn đèn hoa đăng lấp lánh ánh nến trôi dập dềnh trên dòng nước mang theo những điều ước của bao nhiêu con người về một tương lai mới tươi đẹp hơn.

2 Lễ hội chùa Bái Đính – Ninh Bình

Chùa Bái Đính là một công trình lớn, đồ sộ nhất ở Ninh Bình với nhiều kỷ lục được công nhận tầm cỡ quốc gia và Đông Nam Á. Chùa có diện tích rộng với nhiều hạng mục như khu chùa Bái Đính cổ tự, Điện Tam Thế, Bảo Tháp, điện Quán Thế Âm, tháp Chuông,… thu hút khách du lịch từ nhiều nơi.

Lễ hội chùa Bái Đính - Ninh Bình
Lễ hội chùa Bái Đính – Ninh Bình

Lễ hội Chùa Bái Đính là một lễ hội xuân, được tổ chức vào dịp Tết Nguyên Đán và bắt đầu từ chiều ngày mồng 1 Tết. Đây là lễ hội nhằm tưởng nhớ đến công lao của các vị anh hùng dân tộc của nước nhà, cầu cho quốc thái dân an. Lễ hội bắt đầu khai mạc chính thức là vào ngày mồng 6 Tết và kéo dài cho đến tận tháng 3. Đây là mốc thời gian khởi đầu cho những cuộc hành hương trở về với Cố đô Hoa Lư, trở về miền đất Phật, dâng lên Người những lời thỉnh cầu hoặc thả hồn vào thiên nhiên hùng vĩ bên dòng sông Hoàng Long huyền thoại.

Lễ hội Chùa Bái Đính gồm hai phần. Phần lễ bao gồm các nghi thức thắp hương thờ Phật, cúng bái tưởng nhớ công ơn Đức thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần núi Cao Sơn và chầu Thánh Mẫu Cao Sơn. Bắt đầu lễ hội là nghi thức rước kiệu, mang bài vị của thần Cao Sơn, Đức thánh Nguyễn Minh Không và Bà Chúa Thượng Ngàn từ khu vực chùa cũ ra chùa mới để tiến hành nghi lễ chính. Phần hội của chùa Bái Đính là các tiết mục văn hóa, vãn cảnh nhà chùa, tham gia các trò chơi dân gian, thưởng thức nghệ thuật biểu diễn ca múa nhạc của các nghệ sĩ đến từ Nhà hát chèo nghệ thuật Ninh Bình, tái hiện lại lễ đăng đàn xã tắc của vua Đinh Tiên Hoàng và lễ tế cờ của vua Quang Trung trước khi lâm trận. Những ngày này, các tăng ni phật tử trong chùa cũng như những người hành hương sẽ đến đây cùng nhau cầu nguyện cho một đất nước yên ấm, hòa bình và thịnh vượng.

3 Lễ hội đền Thái Vi – Ninh Bình

Lễ hội đền Thái Vi là một lễ hội lớn thuộc xã Văn Lâm, thường được tổ chức từ 14 đến 16 tháng 3 âm lịch nhằm mục đích thờ cúng vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông và Hiển Từ Hoàng Thái Hậu, trong đó, người đặc biệt nhất là vua Trần Thái Tông – người đã khai hoang, lập ấp, chiêu dân để xây dựng nên căn cứ địa Văn Lâm cho lần chống quân Nguyên Mông lần hai.

Lễ hội đền Thái Vi - Ninh Bình
Lễ hội đền Thái Vi – Ninh Bình

Phần lễ bao gồm có nghi thức rước kiệu hoành tráng với đoàn người cầm cờ, gióng trống, theo sau là những đoàn người khiêng kiệu bát cống, bên trên có đặt bài vị của các vị vua Trần, Hoàng Hậu, công chúa và có bày biện hương hoa lễ vật, có lọng che. Tiếp đến là kiệu khiêng những hương hoa, xôi thịt, theo sau cùng là đoàn tế lễ. Nghi thức tế lễ được diễn ra ngay trên sân trước đền Thái Vi với nhiều thủ tục, hình thức tôn nghiêm nhằm này tỏ sự kính trọng.

Phần hội là những hoạt động vui chơi giải trí, các trò chơi dân gian như múa rồng, múa lân, đánh cờ người, đua thuyền hay đấu vật,…

Lễ hội đền Thái Vi được tổ chức 3 năm một lần vào các năm Tý, Ngọ, Mão Dậu với quy mô vô cùng lớn. Đây là lễ hội làng tổng, từ xa xưa tất cả các làng của tổng Vũ Lâm đều tổ chức lễ hội này, các làng luôn phiên nhau cùng rước kiệu thánh về đình Các để tế lễ.

4 Lễ hội Tràng An – Ninh Bình

Lễ hội Tràng An thường được diễn ra vào ngày 18 tháng 3 âm lịch, đây là một lễ hội truyền thống nhằm tôn vinh, quảng bá, mở rộng du lịch Tràng An ra tầm cỡ thế giới. Lễ hội truyền thống Tràng An mở ra để tưởng nhớ công lao của Đức thánh Quý Minh Đại Vương, người đã có công xây dựng và bảo vệ tổ quốc dân tộc.

Lễ hội Tràng An - Ninh Bình
Lễ hội Tràng An – Ninh Bình

Trong những ngày lễ hội trọng đại, người dân nơi đây tụ hội về để tiến hành các đại lễ dâng hương, rước kiệu nhằm cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đặc biệt nhất chính là nghi thức rước nước với thuyền rồng trên sông nhằm tỏ ý nhắc nhở con người ta phải biết uống nước nhớ nguồn. Du khách đến với Tràng An mùa lễ hội này sẽ được ngồi thuyền vãn cảnh, thưởng thức các làn điệu dân ca do các nghệ nhân của nhiều dân tộc, vùng miền khác nhau được mời đến biểu diễn; ngắm nhìn khung cảnh núi non hữu tình cũng như được trải mình trong chốn bồng lai tiên cảnh.

Lễ hội truyền thống Tràng An kết hợp với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp hứa hẹn mang lại cho du khách những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Đến Tràng An vào ngày thường đã bị mê đắm bởi cảnh quan nơi đây, nếu đến như đến vào mùa lễ hội thì lại càng dễ khiến du khách say ngây ngất.

5 Lễ hội đền La – Ninh Bình

Một trong các lễ hội ở Ninh Bình nổi bật có thể kể đến là Lễ hội Đền La tại thôn La Phù, xã Yên Thành, huyện Yên Mô. Lễ hội được tổ chức từ ngày 13 đến 15 tháng giêng âm lịch, hòa vào không khí hội xuân tại Ninh Bình. Nhằm ghi nhớ công ơn của hai vị vua Giản Định ĐếTrùng Quang Đế, hội Đền La cũng có những nghi lễ như rước kiệu, dâng hương và đọc tế văn. Mỗi dịp xuân về, Đền La cũng nhộn nhịp với phần hội nô nức khi trai gái trong làng cùng đánh đu, kéo chữ và ca múa tưng bừng.

Lễ hội đền La - Ninh Bình
Lễ hội đền La – Ninh Bình

Du khách đến tham gia lễ hội đền La còn được chứng kiến tục dâng xôi vựng vô cùng độc đáo. Hội thi nấu xôi vựng và làm mâm cỗ cúng giữa các làng là khung cảnh hiếm thấy đối với du khách đến từ thành phố. Chiêm ngưỡng người dân lựa chọn những hạt nếp hảo hạng, tỉ mỉ vo gạo nấu xôi cũng phần nào cảm nhận được lòng thành kính của cư dân bản địa đối với đất trời Ninh Bình.

6 Lễ hội Báo Bản Nộn Khê – Ninh Bình

Làng Nộn Khê thuộc xã Yên Từ, Yên Mô, Ninh Bình. Theo tục lệ cổ truyền, cứ vào ngày 14 tháng giêng âm lịch hàng năm làng lại tổ chức lễ hội Báo Bản. Đây là lễ hội truyền thống, có ý nghĩa là đền ơn báo đáp lại nguồn gốc, công ơn của các tiền nhân theo câu “uống nước nhớ nguồn”. Bởi vậy, cứ đến ngày hội con cháu của làng dù ở đâu xa cũng cố gắng để về dự hội.

Lễ hội Báo Bản Nộn Khê - Ninh Bình
Lễ hội Báo Bản Nộn Khê – Ninh Bình

Lễ hội Báo Bản Nộn Khê gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ là dịp để những người dân trong làng dâng hương tưởng nhớ những tiền nhân đã khai phá, lập làng và đồng thời là gửi gắm tấm lòng thành kính đến những liệt sĩ đã hi sinh trong công cuộc bảo vệ đất nước. Một nét độc đáo của lễ hội Báo Bản là kính báo lên Thành Hoàng, các bậc tiên tổ về sự thành đạt, hiếu học của con em dân làng và những thành tích của làng đã đạt được trong năm cũ. Phần hội sôi động với các tiết mục: múa rồng, múa lân, đánh cờ, võ vật, tổ tôm và các hoạt động thể dục thể thao.

Một nét đặc sắc mà lễ hội Báo Bản ở Nộn Khê còn giữ được đó là hai phiên chợ đêm vào tối ngày 12 và 13 tháng Giêng thu hút hàng nghìn người về dự với nhiều món ăn dân dã mang đậm hương vị quê hương như : bánh đúc, bánh gai, bánh quấn, bún riêu, bún ốc…

Đến với lễ hội Báo Bản Nộn Khê, du khách sẽ được thưởng thức màn trình diễn những bài thơ ca do chính những người dân ở đây sáng tác nên. Với những người con đi làm ăn xa không về được cũng gửi thơ về để tham gia. Lần lượt những bài thơ được ngâm lên hoặc chuyển thành các làn điệu dân ca để hát. Dạ hội văn nghệ “tiếng hát quê hương” được diễn ra vào đêm ngày 13 tháng giêng hằng năm quy tụ rất nhiều bài thơ đặc sắc.

Lễ hội Báo Bản được tiến hành vừa nghiêm cẩn, linh thiêng, vừa rộn ràng, ấm áp. Sau những ngày lễ hội, người dân Nộn Khê lại phấn chấn bước vào một mùa làm ăn mới với niềm mong ước “nhân khang vật thịnh” hơn năm trước.

7 Lễ hội chùa Địch Lộng – Ninh Bình

Trong các điểm tham quan du lịch Ninh Bình, chùa Địch Lộng vẫn thường xuyên được nhắc đến như một dấu ấn đặc sắc về kiến trúc chùa chiền và tâm linh. không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh hữu tình, thiên nhiên tươi đẹp mà lễ hội ở chùa cũng thu hút du khách.

Chùa Địch Lộng - Ninh Bình
Chùa Địch Lộng – Ninh Bình

Lễ hội chùa Địch Lộng là một lễ hội truyền thống của người dân huyện Gia Viễn. Hàng năm, cứ đến ngày mồng 6 – mồng 7 tháng Ba âm lịch, người dân Gia Viễn lại tưng bừng mở hội, dâng hương, lễ Phật và cầu những điều tốt lành.

Phần lễ tổ chức dâng hương và lễ Phật theo nghi thức nhà Phật. Phần hội cũng tổ chức các trò chơi dân gian như: múa lân, múa rồng, cờ tướng, thi viết chữ nho…

8 Lễ Hội đền Đức Thánh Nguyễn – Ninh Bình

Đức Thánh Nguyễn Minh Không sinh ngày 15 tháng 10 năm 1065. Sau khi mất (năm 1141), ông được triều đình nhà Lý phong là Lý Quốc Sư (vị cao tăng có chức vị đứng đầu triều nhà Lý trong lịch sử Việt Nam). Ông có nhiều công lớn trong việc chữa bệnh cho vua Lý và nhân dân. Ngoài ra, ông còn có công tìm hiểu kỹ thuật nung, pha chế đồng để phục hưng nghề đúc đồng – tinh hoa của nền văn minh Đông Sơn – văn minh Việt cổ. Ông đã được người dân tôn vinh là Đức Thánh Nguyễn.

Đền thờ Đức Thánh Nguyễn là một ngôi đền cổ thuộc làng Điềm, phủ Tràng An xưa (nay thuộc hai xã Gia Thắng, Gia Tiến huyện Gia Viễn, Ninh Bình). Đền được xây dựng trên nền ngôi chùa có tên là Viên Quang do chính Nguyễn Minh Không lập vào năm 1121. Khi ông mất, nhân dân Đàm Xá nhớ ơn đã thờ ông ở đây. Đền Thánh Nguyễn được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia tháng 2 năm 1989. Như các đền thờ thần Cao Sơn, thần Thiên Tôn và thần Quý Minh trong Hoa Lư tứ trấn, lễ hội đền Thánh Nguyễn diễn ra cùng dịp với lễ hội cố đô Hoa Lư hằng năm.

Lễ Hội đền Đức Thánh Nguyễn - Ninh Bình
Lễ Hội đền Đức Thánh Nguyễn – Ninh Bình

Lễ hội đền Thánh Nguyễn diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 3 âm lịch. Đây là dịp nhân dân địa phương tri ân đức Thánh Nguyễn Minh Không, người con của đất Gia Viễn. Lễ hội chính được tổ chức 5 năm một lần hoặc 10 năm một lần (tuỳ theo điều kiện kinh tế); lễ hội còn được tổ chức hàng năm vào dịp tháng Giêng. Trong phần lễ chính có tục rước nước từ sông Hoàng Long về đền; tế lục khúc, tế nam quan, nữ quan… phần hội có tổ chức các trò chơi dân gian kéo co, cờ 32 quân, chọi gà, thi bóng chuyền, bóng đá.

9 Lễ hội Kỳ Phúc Đình Cam Giá – Ninh Bình

Hằng năm, vào ngày 12 tháng 10 âm lịch, tại Đình Cam Giá, nhân dân địa phương tổ chức lễ hội Kỳ Phúc. Đây là một lễ hội có giá trị lịch sử văn hóa truyền thống đặc trưng, thể hiện chiều sâu và độ dày về văn hóa của cộng đồng, mang đậm bản sắc của một vùng đất có chiều dài lịch sử hình thành, tồn tại và phát triển trên 500 năm.

Lễ hội Kỳ Phúc Đình Cam Giá - Ninh Bình
Lễ hội Kỳ Phúc Đình Cam Giá – Ninh Bình

Đình Cam Giá là nơi thờ Thừa tướng Lã Gia, Quận công Lê Trung Nghĩa – người có công với nước, ngoài ra Đình còn là nơi thờ tự Câu Mang Đại Vương và các vị Thần khác. Hiện tại Đình còn lưu giữ được 6 đạo sắc phong của các triều đại, 01 sắc phong năm Cảnh Thịnh thứ 4 (1796) 01 đạo sắc phong năm Tự Đức thứ 6 (1853), 01 đạo sắc phong năm Tự Đức thứ 31 (1878), 01 đạo sắc phong năm Duy Tân thứ 3 (1909) 01 đạo sắc phong năm Khải Định thứ 2 (1917), 01 đạo sắc phong năm Khải Định thứ 9 (1924), sắc phong Bản cảnh Thành Hoàng linh phù chi thần được phong vào năm 1853 và được ghi nhớ vào điển lễ của nước nhà.

Đình Cam Giá, (trước đây gọi là Đình làng Cam Giá, xã Ninh Khánh, huyện Hoa Lư), thuộc phường Ninh Khánh, Thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Đình Cam Giá hướng về phía Đông bắc, trước Đình có hồ nước bán nguyệt tự nhiên quanh năm trong xanh. Cổng Tam quan vẫn giữ được vẻ uy nghi vốn có, kiến trúc của Đình mang đậm những đường nét kiến trúc thời Nguyễn. Phía trước sân Đình là 2 hàng linh thú voi đá, ngựa đá, bên phải Đình là khu văn chỉ thờ đức Khổng Tử, và nhà bia lưu danh Tiến sỹ. Mặc dù bị chiến tranh tàn phá, nhưng ngôi Đình vẫn may mắn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn các hàng cột, mái ngói và đặc biệt là ngai thờ và nhiều đồ thờ tự cổ. Hậu cung của Đình Cam Giá là nơi tối linh thiêng đặt bài vị thờ Thừa tướng Lã Gia, Quận công Lê Trung Nghĩa. Năm 2004, Đình Cam Giá đã được UBND tỉnh Ninh Bình công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Đây cũng là dịp để con cháu trong cộng đồng các dòng họ tỏ lòng tri ân, tưởng nhớ tới công lao của các thế hệ cha ông đã có công khai cơ lập làng, cầu chúc cho quốc thái dân an, mọi người được ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Kỳ Phúc gồm có phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm 4 lễ: Lễ cáo yết, lễ cầu an, lễ dâng hương và lễ tất. Phần tế lễ gồm có Phần tế lễ do 10 cụ cao niên được làng cử ra thực hiện, sau phần tế lễ sẽ đến phần tế nam quan, nữ quan của các thôn, xóm, phố trong làng, những năm gần đây còn có nhiều đội tế nam quan, nữ quan của các địa phương lân cận cũng đăng ký xin tham gia tế lễ tại lễ hội Kỳ Phúc của làng. Việc tế lễ được tổ chức long trọng, trang nghiêm, thực hiện theo nghi lễ truyền thống với tấm lòng thành kính, giữ gìn và bảo tồn những nét đẹp văn hoá của quê hương. Trong ngày này, người dân trong làng Cam Giá lần lượt đến lễ. Mâm lễ gồm xôi, thủ lợn, trầu, rượu, hoa quả…

Phần hội vừa mang tính dân gian vừa có tính hiện đại, hầu hết mọi người dân đều có thể tham gia như: các hoạt động múa rồng, múa lân, hội diễn văn nghệ và các trò chơi dân gian như kéo co, cờ người. Những ngày diễn ra lễ hội truyền thống của làng, nhân dân trong làng cũng như con em của quê hương đang học tập, công tác, làm việc khắp mọi miền đất nước và du khách thập phương cùng về hội tụ bày tỏ lòng tri ân, tưởng nhớ tới công lao của các thế hệ cha, ông đã có công khai cơ lập làng.

Nét đặc sắc của Lễ hội Kỳ Phúc là hội thi xôi đâm. Hàng năm, vào dịp lễ hội, nhân dân trong làng góp tiền dâng lễ tại Đình làng. Tối ngày 11/10 âm lịch, tất cả các xóm (nay là các phố) tập trung tại Nhà văn hoá (trước đây là điếm) để tổ chức nấu xôi và đâm xôi. Xôi sau khi đâm nhuyễn được đơm vào hai mâm lễ, bên trên mỗi mâm xôi là một thủ lợn, 1 lễ được dâng cúng tại các Nhà Văn hóa, 01 lễ được dâng cúng tại Đình làng vào sáng ngày 12/10 âm lịch. Sau khi các phố dâng lễ xong, Ban tổ chức tiến hành chấm điểm lễ vật xôi đâm và tổ chức trao giải thưởng cho các đơn vị đạt giải. Xôi, thịt sau khi dâng lễ thánh được chia đều cho tất cả các hộ gia đình trong phố với niềm tin dùng lộc thánh sẽ được may mắn.

Lễ hội Kỳ Phúc là hình thức sinh hoạt có tính cộng đồng và có sức lan tỏa lớn. Những năm gần đây, lễ hội không còn bó gọn trong làng Cam Giá nữa mà đã có nhiều tổ dân phố mới thành lập liền kề cùng tham gia, có nhiều du khách dừng lại để tìm hiểu, chiêm ngưỡng. Những nét kiến trúc đặc sắc, uy nghi của ngôi Đình cùng những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc khiến cho những ai đã về với Lễ hội Kỳ Phúc lại mong trở lại lần sau.

10 Lễ hội đền Nguyễn Công Trứ – Ninh Bình

Lễ hội đền Nguyễn Công Trứ là lễ hội lớn nhất của cư dân huyện mới ven biển Kim Sơn tỉnh Ninh Bình. Lễ hội được tổ chức từ ngày 14 tháng 11 đến 16 tháng 11 âm lịch hàng năm để ghi nhớ công ơn và tưởng niệm ngày mất của Doanh điền Nguyễn Công Trứ – người đã chiêu dân khai hoang lấn biển lập ra huyện Kim Sơn (núi vàng) của Ninh Bình và Tiền Hải (biển bạc) của Thái Bình.

Lễ hội đền Nguyễn Công Trứ - Ninh Bình
Lễ hội đền Nguyễn Công Trứ – Ninh Bình

Đền thờ Nguyễn Công Trứ nằm bên quốc lộ 10, cách thị trấn Phát Diệm 2km, thuộc xã Quang Thiện, Kim Sơn. Đền thờ Nguyễn Công Trứ ở Ninh Bình, Thái BìnhHà Tĩnh đều có điểm chung là được nhân dân xây dựng từ khi ông còn sống nhưng mãi tới những năm đầu thế kỷ 21 thì tượng ông mới hoàn thành và rước về 3 đền. Tất cả 3 ngôi đền đều được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Từ khi Nguyễn Công Trứ mất , hàng năm cứ đến ngày 14 tháng 11 âm lịch người dân lại tổ chức lễ hội tại đền trong 3 ngày, bao gồm hai phần chính là phần lễ và phần hội.

Phần lễ: Dâng hương tại đền thờ Nguyễn Công Trứ xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Thường sẽ có sự tham gia của rất nhiều làng trong huyện Kim Sơn. Điều độc đáo là lễ hội có sự tham gia của cả người lương và người giáo với những nghi thức khác nhau.

Phần hội: là phần tổ chức trò chơi đua thuyền trên nhánh sông Vạc, 1 đặc trưng của lễ hội cư dân vùng đồng bằng ven biển. Phần hội còn có cả phần thi hát ca trù, loại hình dân ca liên quan rất nhiều đến Nguyễn Công Trứ.

Lễ hội đền Nguyễn Công Trứ là hoạt động đặc sắc vừa góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, làm phong phú đời sống tinh thần cho nhân dân, đồng thời giáo dục đạo lý tốt đẹp uống nước nhớ nguồn đối với Doanh điền Nguyễn Công Trứ.

11 Lễ hội Đức Thánh Quý Minh Đại Vương – Ninh Bình

Đền Trần (Đền Nội Lâm) là địa điểm du lịch Ninh Bình nổi tiếng nhờ nằm trong khu vực lõi của Danh thắng Tràng An tuyệt đẹp và cũng nhờ vào Lễ hội Đức Thánh Quý Minh Đại Vương trang trọng. Giữa không gian bao la, hùng vỹ và ngập sắc xanh của vùng đất Tràng An thì những màu sắc rực rỡ từ lễ hội như tô thêm vẻ đẹp cho non nước hữu tình.

Lễ hội Đức Thánh Quý Minh Đại Vương - Ninh Bình
Lễ hội Đức Thánh Quý Minh Đại Vương – Ninh Bình

Lễ hội Đức Thánh Quý Minh Đại Vương được tổ chức vào ngày 18 tháng 3 âm lịch hàng năm nhằm tưởng nhớ công ơn của Thượng đẳng thần Quý Minh, người có công trấn ải, bảo vệ vùng biên cương tổ quốc từ thời Hùng Vương thứ 18. Truyền thống biết ơn, nhớ về nguồn cội của cư dân Ninh Bình dường như đã được thấm nhuần qua hàng trăm năm và được bày tỏ thông qua sự tham gia đông đảo và long trọng.

12 Lễ hội ánh sáng – Ninh Bình

Vào năm 2019, lễ hội ánh sáng Ninh Bình lần đầu được “trình làng” với quy mô lên đến 2000 người trong khuôn viên rộng hơn 10.000m2. Toàn bộ không gian rộng lớn được thắp sáng bởi những tiểu cảnh lung linh, hiện đại theo nhiều chủ đề khác nhau như kỳ quan thế giới, hệ mặt trời với những vì tinh tú khổng lồ hay khu vườn avatar đẹp như tranh vẽ.

Lễ hội ánh sáng - Ninh Bình
Lễ hội ánh sáng – Ninh Bình

Đối với “team sống ảo” thì lễ hội ánh sáng Ninh Bình chắc hẳn sẽ giúp bạn có được những bức ảnh đẹp “miễn chê” với đủ loại background lấp lánh. Ngoài tham quan, chụp ảnh thì khách tham quan lễ hội ánh sáng Ninh Bình còn có thể tham quan các khu vực chợ ẩm thực, chơi trò chơi hay chiêm ngưỡng những màn trình diễn ánh sáng 4D ảo diệu.

13 Lễ hội Giáng sinh tại Nhà thờ đá Phát Diệm – Ninh Bình

Nhà thờ đá Phát Diệm được coi như là kinh đô Công giáo của Việt Nam. Hàng năm, các giáo xứ đều tấp nập mở lễ hội Giáng sinh để mừng ngày Chúa Giê – su ra đời. Trước Giáng sinh mấy ngày, tất cả mọi người đều hào hứng chuẩn bị trang hoàng lại thánh đường. Xung quanh là những dãy đèn lồng trải dài dọc theo các hành lang lối đi bằng đá cùng với các bức tranh mô tả lại cuộc đời Chúa, các vị giáo xứ cũng đặt lại mô hình hang đá tượng trưng cho nơi Chúa hạ phàm. Sân khấu được dàn dựng ngay trong khuôn viên nhà thờ, mọi người tranh thủ tập luyện các tiết mục văn nghệ, hát thánh ca nhằm phục vụ du khách.

Lễ hội Giáng sinh tại Nhà thờ đá Phát Diệm - Ninh Bình
Lễ hội Giáng sinh tại Nhà thờ đá Phát Diệm – Ninh Bình

Vào ban đêm, nhà thờ đá Phát Diệm trở nên nguy nga, tráng lệ, ấm áp dưới những ánh đèn lung linh sắc màu. Nhìn từ trên cao xuống, nhà thờ bừng sáng giữa một khoảng trời. Người người nô nức đến đây tham gia lễ hội, cầu nguyện trong đêm giáng sinh với mong muốn Chúa sẽ ban phước lành đến cho muôn dân. Bên trong nhà thờ chính tòa, toàn bộ hệ thống chiếu sáng được thắp lên làm nổi bật sự tráng lệ, huy hoàng, tăng thêm sự cổ kính, tâm linh.

Trong lễ Giáng sinh ấm áp diễn ra nhiều hoạt động thú vị như lễ rước Chúa Hài Đồng quanh hồ, các màn ca múa nhạc mừng Giáng sinh, lễ diễn nguyện, múa chào mừng,… Lễ hội Giáng sinh tại Phát Diệm hàng năm thu hút rất nhiều du khách đến đây tham gia, đặc biệt là các giáo xứ. Đến đây du khách vừa được tham quan nhà thờ vừa tìm hiểu được thêm nhiều điều về Chúa cũng như đạo giáo, cũng có thể hiểu hơn về đức tin cũng như nghi thức cầu thánh của các giáo dân.

Hy vọng với những lễ hội truyền thống đặc sắc, hấp dẫn ở Ninh Bình mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc ở Ninh Bình có lễ hội gì rồi nhé. Hãy một lần ghé thăm nơi đây và cảm nhận không khí của những lễ hội tuyệt vời này. Chúc bạn có chuyến du lịch Ninh Bình vui vẻ và trọn vẹn niềm vui.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.