Quảng Bình có gì?

Vùng đất Quảng Bình với hơn bốn trăm năm hình thành và phát triển tự hào mang trong mình những giá trị lịch sử lâu đời, gắn liền với công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước của cha ông ta. Với bề dày văn hóa từ ngàn đời nay cùng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hữu tình và quần thể danh lam thắng cảnh được thế giới công nhận, Quảng Bình thật sự là thiên đường du lịch đối với những du khách trong và ngoài nước. Quảng Bình có gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá những địa điểm di tích, thắng cảnh đẹp tại Quảng Bình trong bài viết sau đây nhé.

1 Đèo Ngang – Hoành Sơn Quan – Quảng Bình

Theo con đường thiên lý Bắc Nam du khách đặt chân đến Đèo Ngang là ranh giới tự nhiên của hai tỉnh Quảng BìnhHà Tĩnh xưa là ranh giới giữa Đại Việt và Chiêm Thành trong lịch sử. Đèo Ngang là con đèo vượt dãy Hoành Sơn, là một chốt hiểm yếu trên con đường thiên lý Bắc – Nam. Nổi tiếng trong bài thơ “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan những câu thơ đã đi vào lòng người mà mỗi người Việt Nam ai củng biết đôi ba câu.

Đèo Ngang – Hoành Sơn Quan - Quảng Bình
Đèo Ngang – Hoành Sơn Quan – Quảng Bình

Xét về độ hiểm trở trong các đèo của nước ta thì đèo Ngang chưa phải là đường đèo khiến người ta phải xanh mặt, nhưng về cảnh quan, đường đèo này đã trở thành nguồn cảm hứng cho bao thi sĩ. Cũng là đường đèo, cũng là rừng núi, là vực thẳm, là trời mây như bao đường đèo khác, song không dễ lý giải được rõ ràng tại sao đèo Ngang lại hấp dẫn một cách rất thơ và lãng mạn đến thế. Du khách hãy đến đặt chân đến đây một lần để đừng từ Hoành Sơn Quan ngắm nhìn phong cảnh và tìm câu trả lời cho riêng mình.

2 Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng – Quảng Bình

Năm 2003, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, sự kiện này đã đánh dấu Quảng Bình như một vị trí du lịch quan trọng, là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - Quảng Bình
Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng – Quảng Bình

Trong những năm qua, Quảng Bình đã mạnh dạn triển khai, thử nghiệm nhiều loại hình du lịch mới ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, theo kịp xu hướng chung và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách du lịch. Trước hết, phải kể đến động Thiên Đường tráng lệ, huyền ảo với hệ thống cầu thang gỗ dài gần 1.000 m, rộng hơn 2,1 m; động Tiên Sơn (động khô), sau hơn 8 tháng được đầu tư cải tạo, đã mở cửa trở lại với hệ thống sàn đạo, mái che sinh thái, ánh sáng, khai thác tối đa vẻ đẹp huyền ảo của hang; động Phong Nha (động nước) cũng đang có nhiều đổi mới về tour, dịch vụ, tạo cảm giác hấp dẫn, mới lạ cho khách du lịch.

Và nhất là du lịch mạo hiểm đến hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới, sông Chày hang Tối, Rào Thươnghang Én, thung lũng Sinh Tồnhang Thủy Cung… đang ngày càng thu hút du khách quốc tế. Bên cạnh đó, các điểm du lịch sinh thái, lịch sử, văn hóa khác, như: suối Nước Moọc, các trọng điểm trên đường 20 Quyết Thắng… vẫn tiếp tục lôi cuốn du khách đến thăm quan, chiêm nghiệm.

Sắp tới, để khai thác tối đa vẻ đẹp của hệ thống hang động và hệ sinh thái đa dạng của Vườn quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Công ty trực thăng miền Bắc (Tổng công ty trực thăng Việt Nam – Bộ Quốc phòng) sẽ thực hiện dịch vụ du lịch bằng máy bay trực thăng lần đầu tiên ở Quảng Bình để phục vụ hoạt động du lịch, cứu nạn. Đặc biệt hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của khách du lịch, Quảng Bình sẽ sớm triển khai các tuyến xe bus và xe điện phục vụ những tuyến du lịch vòng quanh thành phố Đồng Hới và Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

3 Danh thắng núi Thần Đinh – Quảng Bình

Danh thắng núi Thần Đinh, thuộc thôn Rào Đá (Trường Xuân, Quảng Ninh), nằm ở vùng đất thiêng “Đầu Mâu đa tiên, Thần Đinh đa phật”. Tục truyền, trong khi các núi ở Quảng Bình đều chầu về hướng nam, chỉ riêng Thần Đinh một mình quay về phía bắc, nên các vua chúa ở miền Nam buộc ngọn núi tội “bất nghĩa”.

Danh thắng núi Thần Đinh - Quảng Bình
Danh thắng núi Thần Đinh – Quảng Bình

Trên đỉnh của núi Thần Đinh là những dấu vết còn sót lại của chùa Kim Phong (còn được gọi là chùa Non)-một ngôi chùa thiêng với nhiều sự tích huyền ảo về chuông chùa, miếu thờ thần và đặc biệt là giếng nước thần trong vắt, tích tụ long mạch của núi, không bao giờ cạn. Theo dân gian, ai uống hay rửa mặt bằng nước này sẽ luôn gặp nhiều may mắn, bình an. Cảnh quan của núi Thần Đinh vẫn giữ nét nguyên sơ, hoang vu, khiến con người như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Để lên đến đỉnh của núi Thần Đinh, du khách phải thử sức, hạ quyết tâm với hơn 1.260 bậc đá trong không khí tĩnh mịch, thư thái tâm hồn. Hàng năm, đặc biệt vào dịp lễ tết, du khách đến với núi Thần Đinh rất đông để chiêm ngưỡng cảnh đẹp và cầu may mắn. Khi ra về, trên tay bất cứ du khách nào cũng cầm một chai nước lấy từ giếng thần để mang lời cầu chúc hạnh phúc đến với gia đình, người thân và bạn bè.

4 Khu du lịch thắng cảnh Lý Hoà – Quảng Bình

Rất nhiều người đã chọn đi du lịch Quảng Bình vì nơi đây có rất nhiều thắng cảnh và di tích lịch sử. Đến Đồng Hới mà không ghé thắng cảnh Lý Hoà bạn sẽ hối tiếc vì nơi đây không chỉ có khung cảnh bình yên mà còn là mảnh đất ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử khá quan trọng.

Khu du lịch thắng cảnh Lý Hoà - Quảng Bình
Khu du lịch thắng cảnh Lý Hoà – Quảng Bình

Lý Hòa là tên gọi của một vùng quê được hình thành từ năm 1705, nằm cạnh đường quốc lộ 1A, cách tỉnh lỵ Quảng Bình chừng 23 km về phía Bắc. Đèo Lý Hòa, nơi có đường thiên lý Bắc – Nam chạy qua là ngọn đèo thấp, trước đây có tên gọi là Núi Lê Đệ. Lệ Đệ không chỉ có một mà có rất nhiều dãy núi giăng dài chạy ra tới tận biển. Dãy núi này chứa đựng nhiều truyền thuyết li kì hấp dẫn.

Từ đèo Lý Hòa tỏa ra ba hướng. chúng ta có thể tới thăm nhiều làng quê còn lưu dấu bao di tích lịch sử – văn hóa xưa của châu Nam Bố Chính. Lý Hòa được thiên nhiên ban tặng cho ’’non xanh, nước biếc’’, lại ở vào địa thế “núi dăng một phía”, “biển vây ba bề” đã tạo cho nơi đây có một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trong năm tháng đấu tranh oanh liệt chống giặc ngoại xâm của dân tộc nói chung, Lý Hòa nói riêng.

Dưới chân Đèo, nơi núi liền với biển, mọc lởm chởm vô vàn những hòn đá nhỏ, đá to, cao thấp trăm hình kỳ thú. Mỗi lần sóng biển vỗ bờ, bọt tung trắng xóa, đá tảng, đá hòn dường như được sóng nâng lên, nhảy chồm chồm như những con cóc lớn.

Với những cảnh đẹp và nhiều di tích lịch sử, khu danh thắng Lý Hòa xứng đáng là một trong những địa điểm du lịch Quảng Bình tuyệt vời mà du khách nên ghé thăm, trong các hành trình thưởng ngoạn khám phá của mình.

5 Vũng Chùa – Đảo Yến – Quảng Bình

Từ tháng 10 năm 2013, địa danh Vũng Chùa – Đảo Yến đã thực sự trở thành một điểm đến tâm linh, thu hút đông đảo khách thập phương dừng chân ghé lại. Bởi đây là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của “vị đại tướng của lòng dân” Võ Nguyên Giáp.

Vũng Chùa - Đảo Yến - Quảng Bình
Vũng Chùa – Đảo Yến – Quảng Bình

Vũng Chùa – Đảo Yến nằm dưới chân dãy Hoành Sơn, cách đèo Ngang khoảng 10km về hướng đông nam, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Đây là nơi phong thủy hữu tình với vẻ đẹp hoang sơ, hài hòa, yên bình giữa núi, rừng và biển. Với địa thế cong hình cánh quạt, lại được bao bọc bởi 3 đảo là Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm (đảo Yến) nên khu vực biển Vũng Chùa khá kín gió.

Vì vậy, dù hướng mặt ra biển Đông nhưng sóng ở đây không ào ạt xô bờ mà nhẹ nhàng như vỗ về bờ cát. Vũng Chùa – Đảo Yến còn huyền ảo với những sự tích giai thoại về mũi Rồng, núi Thọ, Hòn La… Kết nối với thắng cảnh đèo Ngang, Đền thờ Liễu Hạnh công chúa…, Vũng Chùa – Đảo Yến hứa hẹn sẽ là một trong những điểm đến du lịch tâm linh thu hút, có giá trị trong tương lai.

6 Khảo cổ Bàu Tró – Quảng Bình

Khảo cổ Bàu Tró - Quảng Bình
Khảo cổ Bàu Tró – Quảng Bình

Di chỉ khảo cổ Bàu Tró được phát hiện vào mùa hè năm 1923 do hai thông tin viên người Pháp của Trường Viễn Đông Bác Cổ. Bàu Tró là hồ nước ngọt nằm giữa các đồi cát ven biển, ở phía đông bắc TP.Đồng Hới. Qua nhiều cuộc khai quật khảo cổ quy mô của các chuyên gia trong và ngoài nước, Bàu Tró đã hé lộ về một di chỉ thời tiền sử đá mới với các vật dụng rìu đá, bàn mài, chày nghiền, nghiền hạt, chì lưới… và đặc biệt là nhiều mảnh đồ gốm được trang trí hoa văn, màu sắc. Với quy mô và ý nghĩa khoa học to lớn của di chỉ Bàu Tró, các nhà nghiên cứu đã lấy tên di chỉ này đặt cho nền văn hóa hậu kỳ đá mới, gồm các di chỉ phân bố vùng biển Nghệ An Hà Tĩnh Quảng Bình Quảng Trị Thừa Thiên Huế, và gọi là văn hóa Bàu Tró.

Bên cạnh đó, Bàu Tró còn là một thắng cảnh thiên nhiên còn giữ nét nguyên sơ, hoang vu, hấp dẫn du khách với nguồn nước ngọt trong mát.

7 Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh – Quảng Bình

Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh nằm trên một ngọn đồi rộng của dãy núi An Mã, thuộc xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy, cách trung tâm huyện Lệ Thủy khoảng 25 km về phía Nam.

Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh - Quảng Bình
Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh – Quảng Bình

Vị khai quốc công thần, Thượng đẳng thần, Chưởng cơ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh sinh năm Canh Dần (1650) tại xã Chương Tín, huyện Phong Lộc nay là xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Là người có tài thao lược, trí thông minh và bản lĩnh hơn người, đã lập nhiều chiến công hiển hách. Được sự đồng ý của Chúa Nguyễn, ông đã tổ chức một cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử, đưa dân từ Bố Chính (Quảng Bình), Quảng Trị, Quảng Đức, Quảng Nam, Quảng Ngãi (nói chung là vùng Ngũ Quảng) vào khai phá vùng đất hoang vu để có Nam Bộ trù phú ngày nay.

Sau khi qua đời, ông được nhà Nguyễn truy phong công trạng với sự đánh giá rất cao. Ông được coi là “Thượng đẳng thần”, là “Khai quốc công thần’’. Ở khắp cả nước, từ Quảng Bình đến Quảng Nam Đồng NaiAn GiangCần Thơ và ngay giữa Sài Gòn…, ở đâu cũng có nhà thờ hoặc đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh.

Hiện tại, trong khuôn viên Lăng mộ Nguyễn Hữu Cảnh vẫn còn lưu giữ một tấm bia đá rất có giá trị. Việc tìm thấy Lăng mộ của ngài ở Trường Thủy, Lệ Thủy đã làm sáng tỏ nhiều tồn nghi trong lịch sử liên quan đến thân thế và sự nghiệp.

8 Các trọng điểm trên đường 20 Quyết Thắng – Quảng Bình

Các trọng điểm trên đường 20 Quyết Thắng, một phần của con đường Trường Sơn huyền thoại, chính là minh chứng cho tinh thần chiến đấu anh dũng, ý chí quyết tâm thép, sự hy sinh không tiếc máu xương của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đó là trọng điểm A.T.P (cua chữ A, ngầm Ta Lê, đèo PhuLaNhích), trọng điểm Trà Ang, hang Thông tin, hang Y tá, dốc Ba Thang… và đặc biệt là hang Tám Thanh niên xung phong.

Các trọng điểm trên đường 20 Quyết Thắng - Quảng Bình
Các trọng điểm trên đường 20 Quyết Thắng – Quảng Bình

Ngày 14-11-1972, máy báy Mỹ đã ném bom làm sập cửa hang, 8 chiến sĩ thanh niên xung phong và 5 chiến sĩ binh chủng pháo binh đã mắc kẹt bên trong. Đồng đội đã nỗ lực hết sức mình để ứng cứu, di chuyển khối đá hàng chục tấn lấp cửa hang, nhưng vẫn không thành công. Sau 8 ngày đêm, các anh các chị trong hang đã hy sinh anh dùng và trở thành nguồn động lực, sức mạnh tinh thần cổ vũ lớn lao của cán bộ, chiến sĩ trên mọi mặt trận.

Ngày nay, Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết Thắng được xây dựng cạnh hang Tám Thanh niên xung phong cùng các trọng điểm lịch sử trên cung đường này đã trở thành một điểm đến tâm linh, hướng về cội nguồn của người dân cả nước.

Quảng Bình có gì? Bạn đang muốn tìm một nơi để giải tỏa tâm hồn nhưng chưa biết đi đầu thì hãy đến với Quảng Bình – chuyến hành trình tại đây hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Tạm quên những điểm du lịch nổi tiếng trước đó và thử đặt chân đến đây xem sao nhé.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.