Quảng Trị có lễ hội gì?

Là miền đất anh hùng trải qua biết bao nhiêu giai đoạn lịch sử, chiến tranh hào hùng của dân tộc. Quảng Trị không chỉ có những di tích, danh lam thắng cảnh. Quảng Trị còn có những lễ hội đa dạng, phong phú với các loại hình: Lễ hội dân gian truyền thống; lễ hội tôn giáo; lễ hội lịch sử cách mạnglễ hội văn hóa du lịch. Đây là bức tranh lễ hội đa sắc màu, là nét đặc trưng của đất và người nơi đây. Quảng Trị có lễ hội gì? Dưới đây là một số lễ hội tại Quảng Trị mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

1 Lễ hội đêm Thành Cổ – Quảng Trị

Lễ hội gắn với khu di tích Thành Cổ Quảng Trị nhằm tưởng niệm những người con nước Việt đã ngã xuống trên mảnh đất Thành Cổ.

Tôn vinh chiến công hiển hách của quân và dân cả nước trong cuộc chiến 81 ngày đêm chống phản kích và tái chiếm của địch. Đồng thời giới thiệu cho du khách những nét văn hoá tiêu biểu của Thành Cổ, một trung tâm chính trị văn hoá, thời Nguyễn ở tỉnh Quảng Trị…

Lễ hội đêm Thành Cổ - Quảng Trị
Lễ hội đêm Thành Cổ – Quảng Trị

Phần lễ: Lễ tưởng niệm tại tượng đài Thành Cổ, kết hợp với kỷ niệm ngày giải phóng thị xã Quảng Trị.

  • Thả hoa đèn trên sông Thạch Hãn.
  • Lễ dâng hương ở các hương án.
  • Lễ cầu siêu chung cho các vong linh đã mất.

Phần hội: Các hoạt động giao lưu, toạ đàm dành cho cựu chiến binh Thành Cổ. Các hoạt động văn hoá thể thao, du lịch tôn vinh và quảng bá văn hoá truyền thống.

Lễ hội đêm Thành Cổ thường được tổ chức vào ngày và đêm 1/5 tại thị xã Quảng Trị. Và lễ được tổ chức định kỳ 5 năm một lần vào dịp năm chẵn và năm tròn ngày giải phóng Quảng Trị (1/5/1972).

2 Lễ hội La Vang – Quảng Trị

Lễ hội La Vang tại Quảng Trị là một lễ hội lớn và độc đáo của người Công giáo Quảng Trị. Lễ hội thường tổ chức vào ngày 15 tháng 8 dương lịch hàng năm.

Lễ hội La Vang - Quảng Trị
Lễ hội La Vang – Quảng Trị

Tục truyền, bắt đầu từ năm 1864 đã có tới 30 giáo dân Cổ Vưu tổ chức hành hương La Vang và các cuộc hành hương như thế đã diễn ra hàng năm với số người càng ngày càng đông, đã biến cuộc hàng hương La Vang cấp giáo xứ (Cổ Vưu) được nâng lên thành giáo hạt (Dinh Cát).

Sau khi dựng nhà thờ ngói, cứ đến ngày 15 tháng 8 dương lịch hàng năm tại La Vang lại tổ chức lễ hội hành hương, gọi là “Kiệu“. Cứ ba năm lại có một “Kiệu” lớn, còn được gọi là “Đại hội La Vang“. Năm chẵn sẽ tổ chức “kiệu” hơn năm lẻ, và cứ ba năm lại tổ chức một “kiệu đại hội”.

Lễ hội La Vang - Quảng Trị
Lễ hội La Vang – Quảng Trị

Người hành hương đến đây có thể mua đã lá cây vằng, là một lá cây dùng để nấu lấy nước uống, có tác dụng thanh lọc, mát, rất tốt cho người phụ nữ mới sinh nở. Ngoài ra, khách hành hương còn được xin ơn lành mà người Công giáo tin rằng Đức bà sẽ ban cho họ được như ý.

Sao một thời gian lễ hội này bị gián đoạn, từ năm 1990, chính quyền địa phương đã cho phép người dân hành lễ trở lại. La Vang đã trở thành thánh địa hành hương quan trọng bậc nhất của những người theo Công giáo Việt Nam. Hàng năm, có đến hơn nửa triệu người lại về đây hành hương.

3 Lễ hội Ariêu Ping – Quảng Trị

Từ ngày 13 đến ngày 15/7 vừa qua, đồng bào dân tộc Pa Cô lại tổ chức Lễ hội Ariêu Ping tại xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị nhằm tỏ lòng tôn kính và tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Lễ hội Ariêu Ping - Quảng Trị
Lễ hội Ariêu Ping – Quảng Trị

Lễ hội Ariêu Ping là hoạt động tổ chức cất bốc, cải táng đối với những ngôi mộ của tất cả các dòng họ trong làng mà trước đó an táng rải rác các nơi, quy tập về một khu vực để tiện thăm viếng, hương khói, chăm sóc. Đây là một lễ hội có từ lâu đời mang đậm nét văn hóa truyền thống và quan trọng bậc nhất của người Pa Cô.

Khi bà con dân bản được tập trung về làng sau thời gian chiến tranh, Lễ hội Ariêu Ping được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 12/1975. Lần thứ hai vào năm 1986 với sự tham gia của 12 làng nhằm giải quyết các tồn tại về vấn đề hôn nhân, luật tục, tập quán sống, vấn đề quản lý và về ứng xử trong cộng đồng.

Lễ hội Ariêu Ping - Quảng Trị
Lễ hội Ariêu Ping – Quảng Trị

Lễ hội Ariêu Ping tổ chức cũng là dịp để đồng bào phân định lại ranh giới đất đai; giải quyết các vấn đề vướng mắc cả về phong tục tập quán lẫn đời sống đã tồn tại trong cộng đồng; phân công trách nhiệm của từng làng về quan hệ giao tiếp, ứng xử và đối phó, xử lý các tình huống có thể xảy ra trong đời sống hàng ngày…. Lễ hội được tổ chức với sự tham gia của 9 thôn trong xã; đồng thời có sự góp mặt chung vui của 7 xã khác vào các hoạt động văn nghệ, thể thao.

Đầu tiên, đồng bào làm chung một ngôi nhà ở trung tâm để mời các trưởng bản, già làng lân cận và những vị khách quý đến tham dự lễ đến ở trong suốt thời gian lễ hội.

Tiếp đến, những ngôi nhà mồ là nơi đặt các hài cốt được bốc từ các nơi khác nhau về được dựng lên. Việc đặt nhà mồ cũng phải theo thứ tự, vị trí đầu tiên là nhà mồ của chủ làng, kế đến là các dòng họ của làng. Địa điểm đặt nhà mồ là ở gần các con suối có nước chảy quanh năm. Theo quan niệm của người Pa Cô, việc đặt nhà mồ ở đó để những người đã khuất ở thế giới bên kia luôn mát mẻ và thuận lợi trong làm ăn. Nhà mồ nơi đặt các hài cốt tập thể, hướng đầu quay về phía núi cao thoáng rộng, không phân biệt gái, trai, ai chết trước đặt sau (tức là đặt ở bên trên), ai chết sau đặt trước. Phía trước nhà mồ được trang trí bằng các hình người nam, nữ khỏa thân đẽo bằng cây rừng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và hạnh phúc như vòng đời bất tận.

Trong thời gian lễ hội, các nghi lễ thờ cúng diễn ra theo phong tục của đồng bào Pa Cô. Sau đó, mọi người tham gia lễ hội đều nhảy múa xung quanh nhà mồ đến khi lễ hội kết thúc. Nhiều hoạt động văn hóa truyền thống cũng được tổ chức trong thời gian diễn ra lễ hội. Đặc biệt lễ hội đâm trâu thu hút nhiều sự chú ý của bà con dân tộc.

4 Lễ hội chợ đình Bích La – Quảng Trị

Vào sáng ngày mùng 3 tết, hàng nghìn người dân trong và ngoài tỉnh đã kéo về khu di tích đình làng Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong (Quảng Trị), nơi sinh của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn để tham dự lễ hội Chợ Đình Bích La.

Lễ hội chợ đình Bích La - Quảng Trị
Lễ hội chợ đình Bích La – Quảng Trị

Lễ hội chợ đình Bích La gồm có 3 phần: phần Lễ, phần Hội và phần chợ. Hoạt động Lễ, Hội và Chợ thống nhất trong một không gian gồm khu vực đình làng, khu vực miếu thờ và khu vực chợ.

Phiên chợ đình Bích La chỉ được tổ chức duy nhất một lần trong năm. Khác với các phiên chợ khác, phiên chợ này chỉ bày bán các nông sản của người dân Bích La như cá chép, muối, cây mía, lá chè, cau trầu, cành cây phát lộc, … Ai đến chợ cũng phải cố mua cho được một thứ gì đó với mục đích cầu may mắn. Sau phiên chợ đêm, phần Lễ được tổ chức với Lễ cầu thần Kim Quy và các phần dâng hương cúng tạ trời đất, các vị tiên linh khai thiên lập ấp.

Lễ hội chợ đình Bích La - Quảng Trị
Lễ hội chợ đình Bích La – Quảng Trị

Lễ hội chợ đình Bích La từ hàng trăm năm nay đều đặn được tổ chức từ chiều mồng 2 đến hết ngày mồng 3 Tết âm lịch để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, dân làng đoàn kết góp sức chung tay xây dựng quê hương ngày càng ấm no hạnh phúc.

Tương truyền rằng, ở hồ trước đình làng Bích La ngày xưa có một con rùa vàng sinh sống. Vào sáng mồng 3 Tết Nguyên Đán hàng năm, dân làng đến dâng hoa, thắp hương ở đình làng và xem rùa nổi lên quanh hồ. Khi rùa nổi, đó là điềm báo tốt lành cho một năm mưa thuận gió hòa, dân làng thịnh vượng, làm ăn phát đạt. Nhưng một năm, hồ nước bỗng trở màu đục, rùa vàng không xuất hiện nữa. Và năm đó, dân làng gặp phải thiên tai hoành hành, vụ mùa thất bát. Từ đó, cứ vào sáng mồng 3 Tết Nguyên đán hàng năm, dân làng lại mở hội lớn, đánh thanh la, gõ mõ, thức rùa vàng dậy, bơi lội trên mặt hồ để ban phát cho dân làng vận may phát tài phát lộc.

Lễ hội chợ đình Bích La là một thương hiệu riêng của làng, một nét văn hóa độc đáo ẩn chứa những vỉa tầng văn hóa mà không phải làng quê nào cũng có được.

5 Lễ hội Trường Sơn – Quảng Trị

Đây là hoạt động tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ trên Nghĩa trang quốc gia Trường SơnNghĩa trang quốc gia Đường 9 và các nghĩa trang khác ở Quảng Trị.

Lễ hội Trường Sơn gắn với hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, thể hiện trách nhiệm và tình cảm của người còn sống với anh hùng liệt sỹ đã hi sinh và vì đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta.

Lễ hội Trường Sơn - Quảng Trị
Lễ hội Trường Sơn – Quảng Trị

Phần lễ: Gồm Lễ cáo kết hợp với lễ viếng nghĩa trang được tổ chức trước ngày giỗ chính. Lễ giỗ tại đền thờ nghĩa trang dành cho các đoàn hành hương tổ chức trong cả hai ngày 26 và 27/7. Lễ giỗ chính do lãnh đạo tỉnh chủ trì tổ chức tại Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn chiều 27/7. Cùng ngày, tất cả các nghĩa trang liệt sỹ trong toàn tỉnh đều tiến hành lễ viếng, dâng hương.

Phần hội: Gồm các hoạt động tổ chức hành hương cắm trại tại nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn. Tuỳ theo điều kiện từng lễ hội để tổ chức các hoạt động giao lưu nghệ thuật, tôn vinh chiến công của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Cuối ngày dâng nến trên tất cả các phần mộ ở hai nghĩa trang liệt sỹ quốc gia. Lễ hội Trường Sơn huyền thoại sẽ được tổ chức ở hai nghĩa trang liệt sỹ quốc gia nhưng phần Hội tập trung ở nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn. Đại giỗ sẽ được tổ chức định kỳ ba năm một lần.

6 Lễ hội Tổ Đình Sắc Tứ – Quảng Trị

Chùa Sắc Tứ được toạ lạc trên một vùng núi phía Tây — Nam làng Ái Tử, thuộc địa phận thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong cách quốc lộ 1A chưa đầy 1km về phía Tây. Ngôi chùa được Bộ Văn hoá thông tin xếp hạng di tích quốc gia theo quyết định số 2009/QĐ — BVHTT ngày 15/11/1991.

Lễ hội Tổ Đình Sắc Tứ - Quảng Trị
Lễ hội Tổ Đình Sắc Tứ – Quảng Trị

Chùa Sắc Tứ có tên là Tịnh Quang Tự hay còn gọi là Tổ Đình Sắc Tứ Tịnh Quang. Những bần tăng, bổn đạo, thiện nam tính nữ coi chùa là đất tổ của mình, còn danh bất tính trong thiên hạ thì ngưỡng mộ chùa như một trung tâm từ thiện. Chùa do vị Tổ sư Chí Khả khai sinh nên hàng năm vào ngày 18/2 Âm lịch tổ chức ngày lễ kỵ Tổ Đình Sắc Tứ Tịnh Quang. Vào dịp này hàng năm rất nhiều quý vị tăng ni Phật tử trong và ngoài nước đến tham dự, đặc biệt những vị tăng ni Phật tử Việt kiều chùa có quy mô rộng, sức chứa khoảng mười nghìn người mỗi khi ngày lễ về.

7 Lễ hội Thống nhất non sông – Quảng Trị

Lễ hội Thống nhất non sông gắn với khu di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương, nơi chứng kiến nổi đau chia cắt đất nước hai mươi năm, nơi biểu hiện cao nhất khát vọng thống nhất và đoàn tụ của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội Thống nhất non sông - Quảng Trị
Lễ hội Thống nhất non sông – Quảng Trị

Lễ hội Thống nhất non sông gắn với hoạt động kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam – thống nhất tổ quốc. Đây còn là ngày hội tôn vinh chiến thắng của đồng bào, đồng chí hai bên dòng sông Hiền Lương và chiến công của nhân dân cả nước trong cuộc chiến đấu giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước. Lễ hội cũng là dịp để khẳng định khát vọng và ý chí đoàn tụ dân tộc như lời Bác Hồ đã nói: ”Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”.

Phần lễ: Gồm Lễ thượng cờ trên kỳ đài bờ Bắc và khai mạc ngày hội.

Phần hội: Gồm các hoạt động cắm trại, giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể thao của nhân dân trong tỉnh. Lễ hội được tổ chức định kỳ 5 năm một lần vào dịp kỷ niệm năm chẵn và tròn ngày giải phóng miền Nam, thống nhất tổ quốc (30/04/1975)

8 Hội Thượng Phước – Quảng Trị – Quảng Trị

Hội Thượng Phước thuộc xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong. Lễ hội mở ra hàng năm vào ba ngày từ 13 đến 15 tháng 3 Âm lịch để ghi nhớ công lao của Quan công Hoàng Dũng, người đã có công lập làng Thượng Phước. Ngày 13 – 14 tháng 3 Âm lịch cả làng đi săn, lấy đầu muôn thú để làm lễ vật dâng cúng. Sáng ngày 15 tháng 3 Âm lịch, làng bắt đầu tổ chức tế lễ. Cuộc tế lễ dâng cúng kéo dài đến hết ngày 15.

9 Hội Cướp Cù – Quảng Trị

Hội cướp cù được tổ vào ngày mùng 4 tháng 1 âm lịch hàng năm, tại đình An Mỹ, Cẩm Phổ, Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây là một trò chơi dân gian mang tính truyền thống của cha ông từ khi mới lập làng truyền lại.

Hội Cướp Cù - Quảng Trị
Hội Cướp Cù – Quảng Trị

Trước khi đưa cù vào sân để thi đấu, bô lão lớn tuổi nhất của làng phải tiến hành làm lễ tế trời tế đất và tuyên tố khai Hội. 3 quả cù, mỗi quả nặng khoảng 1,5kg, được làm bằng gốc cây chuối và gọt tròn tạo thành cù, tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân đã được các vị cao niên kính cẩn đặt lên bàn thờ. Lễ cúng cù, cầu mưa thuận gió hòa, vụ mùa tươi tốt, con cháu học hành đỗ đạt, người đi làm ăn xa sức khỏe và bình an…

Ngay sau phần lễ, tế cầu an là trò cướp cù. Nét độc đáo của lễ hội này là bên nào huy động được càng nhiều người tham gia thì càng dễ thắng cuộc. Người tham gia không kể trai, gái, già, trẻ. Quả cù được một vị trưởng làng tung lên trời và tất cả các thành viên trong làng trở thành các vận động viên tranh cù, chia thành hai phe, tìm cách ném cù vào chiếc rọ tre được treo ở trên cao.

Hội Cướp Cù - Quảng Trị
Hội Cướp Cù – Quảng Trị

Địa điểm chơi Hội cướp cù được chọn là một đồi cát vàng lớn nhất của làng. Mỗi trận đấu thường kéo dài 3 hiệp, một hiệp kéo dài khoảng 30 phút đến 1 giờ. Mỗi đội chơi đại diện cho một xóm, hoặc một thôn ở trong xã. Đội nào đưa được cù vào rọ, đặt trên ngọn một cây tre cao chừng hơn 3m thì đội đó chiến thắng. Ban tổ chức sẽ có trách nhiệm ghi vào sử làng đội thắng cuộc. Từ xưa đến nay, ít khi có đội thắng vì rất hiếm khi cù được ném vào đúng rọ.

Theo truyền thống của làng, Hội thi cướp cù dù thua hay thắng các đội đều có được một phần thưởng là những cái bắt tay thật chặt, vui vẻ, rồi chung những chén rượu nồng lấy lộc đầu năm…

Hội cướp cù với một ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa và cầu cho mùa màng được tốt tươi. Con cháu học hành đỗ đạt, đi làm ăn trong Nam, ngoài Bắc được thuận lợi. Ngư dân ra khơi thì thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều tôm cá. Hội được tổ chức trong hai ngày.

10 Lễ hội cầu ngư truyền thống Vĩnh Thạch – Quảng Trị

Lễ hội cầu ngư truyền thống Vĩnh Thạch diễn ra vào ngày Rằm tháng 5 hàng năm, tại thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, lễ hội diễn ra nhằm cầu cho quốc thái – dân an, ngư dân ra khơi thuận buồm – xuôi gió đánh bắt được nhiều cá tôm…

Lễ hội cầu ngư truyền thống Vĩnh Thạch - Quảng Trị
Lễ hội cầu ngư truyền thống Vĩnh Thạch – Quảng Trị

Xã Vĩnh Thạch gồm có 10 thôn, nhưng chỉ có thôn Vịnh Mốc là thôn có người dân đi biển đánh cá. Cả thôn Vịnh Mốc có 120 thuyền với tổng công suất trên 1.200CV, đây là phương tiện sản xuất chủ yếu giúp cho trên 350 hộ dân của thôn Vịnh Mốc nâng cao thu nhập hàng năm.

Ngoài phần lễ, thì phần hội cũng được xã tổ chức với nhiều nội dung như: hội thi đan lưới, hò chèo cạn cầu mùa …

Đặc biệt, hội thi đua thuyền truyền thống, nhằm tái dựng lại cuộc sống thường ngày của ngư dân làng chài ở thôn Vịnh Mốc, phát huy tinh thần anh dũng, kiên cường của những lão ngư Vịnh Mốc trong những năm chiến đấu chống Mỹ cứu nước đã không quản ngại hy sinh, gian khổ ngày đêm tiếp tế cho các cán bộ, chiến sĩ đảo Cồn Cỏ, các đội đua gồm những trai tráng ở trong thôn Vịnh Mốc đã cống hiến hết mình đưa thuyền về đích trong sự cổ vũ của đông đảo người đến xem.

Lễ hội cầu ngư truyền thống được xã Vĩnh Thạch tổ chức hàng năm có ý nghĩa rất quan trọng nhằm động viên các ngư dân của xã đoàn kết, ngày ngày ra khơi bám biển góp phần nâng cao đời sống và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới tuyến biển của Tổ quốc.

Hy vọng với những lễ hội truyền thống đặc sắc, hấp dẫn ở Quảng Trị mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc ở Quảng Trị có lễ hội gì rồi nhé. Hãy một lần ghé thăm nơi đây và cảm nhận không khí của những lễ hội tuyệt vời này. Chúc bạn có chuyến du lịch Quảng Trị vui vẻ và trọn vẹn niềm vui.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.