Sóc Trăng có gì chơi?

Sóc Trăng là tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long với nét văn hóa Khmer đậm nét. Nơi đây có nhiều điểm du lịch khám phá chùa chiềng Nam Tông đặc trưng. Bên canh đó phải nhắc đến những khu sinh thái dân dã miệt vườn hay một vài bãi biển thú vị. Mặc dù sở hữu nhiều địa điểm du lịch đẹp, thế nhưng Sóc Trăng vẫn đang còn là nơi ít người biết đến. Sóc Trăng có gì chơi? Cùng khám phá ngay những địa điểm du lịch nổi tiếng dưới đây để giúp bạn sắp xếp được lịch trình hợp lý trong hành trình du lịch Sóc Trăng sắp tới nhé.

1 Chùa Dơi – Sóc Trăng

Chùa Dơi còn được biết với tên khác là chùa Mã Tộc. Ngôi chùa này nổi tiếng khắp nước với hình ảnh hàng triệu con dơi với nhiều loài khác nhau về đây cư ngụ.

Chùa Dơi - Sóc Trăng
Chùa Dơi – Sóc Trăng

Kiểu kiến trúc của Chùa Dơi đậm chất cổ vô mang kiến trúc vô cùng độc đáo và đặc sắc của người Khmer. Thời gian cách đây khoảng 400 năm và trải qua 19 đời Đại Đức. Nơi đây thu hút khách du lịch bởi sự hùng vĩ của những tán cây cổ thụ khổng lồ và tán lá xanh tươi, ngôi nhà tuyệt vời của những chú dơi to, nhỏ với nhiều chủng loại khác nhau.

Đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tán cây cổ thụ xanh mướt với những tán lá trải dài, rợp bóng mát. Đây chính là nơi sinh sống của những con dơi to lớn với đủ chủng loại… Điểm thu hút ánh nhìn nhất là vẻ đẹp khi từng con từng con treo lủng lẳng trên cây, buông mình xuống đất tạo nên một bức tranh thực tế cực kỳ lạ mắt và sinh động.

2 Chùa Đất Sét – Sóc Trăng

Tọa lạc tại số 186 đường Tôn Đức Thắng – phường 5 – thành phố Sóc Trăng. Chùa Đất Sét (hay còn gọi là Bửu Sơn Tự) là ngôi chùa đặc biệt ở Sóc Trăng khi lưu giữ một công trình nghệ thuật vĩ đại mà dòng họ Ngô đã dày công tôn tạo nên trong gần 100 năm qua.

Chùa Đất Sét - Sóc Trăng
Chùa Đất Sét – Sóc Trăng

Theo lời kể của các sư trong chùa thì khoảng đầu thế kỷ XX, ông Ngô Kim Tòng con ông Ngô Kim Đính (1909 – 1970), người nổi tiếng khắp vùng khi từ nhỏ đã đam mê dựng tượng, nghiên cứu kinh Phật và từng bước tu học. Không biết vì lí do gì, năm ông 20 tuổi, ông Tòng bị bệnh liên miên, đến nổi tưởng không qua khỏi. Gia đình thấy vậy liền đưa ông vào chùa cầu khẩn trời Phật, lạ thay chỉ vài ngày sau bệnh tình giảm sút, sức khỏe hồi phục nhanh chóng. Để tạ ơn Phật, ông nguyện ở lại chùa làm công quả, không bao lâu thì xuống tóc đi tu. Một hôm trong giấc ngủ, ông chiêm bao thấy có người lạ mách bảo và chỉ cách nặn hình Phật bằng đất sét. Tỉnh dậy, mồ hôi ông ướt át, nhớ lại lời mách bảo kia. Thế là, ông bắt đầu nặng. Ngày qua ngày, ròng rã 42 năm ông cùng gia đình miệt mài nặn, gọt, sơn vẽ tạo nên hàng ngàn pho tượng sống động, độc đáo.

Chùa Đất Sét - Sóc Trăng
Chùa Đất Sét – Sóc Trăng

Qua bao nhiêu năm, chùa Đất Sét đến nay đang lưu giữ khoảng hơn 208 pho tượng Phật được nặn bằng đất; 156 con rồng uốn khúc nằm chầu xung quanh đỡ từng mái tháp và 8 cây nến khổng lồ. Mỗi cây nến lớn khoảng 200kg, cao 1,6m (trong đó có 6 cây lớn chưa đốt và 2 cây nhỏ hơn đang cháy, ước tính dùng trong vòng 70 năm).

Đặc biệt hơn, trong không gian bài trí tượng thờ, chùa thể hiện rất rõ tư tưởng hài hòa của “Tam giáo đồng nguyên” (Phật, Nho, Lão) qua các tượng thơ như A Di Đà, Di Lặc, Quan Thế Â m, Khổng Tử, Ngọc Hoàng Thượng đế, Lão Tử, Diêu Trì Kim Mẫu … Ngày 10 tháng 12 năm 2010, chùa Đất Sét được UBND tỉnh Sóc Trăng xếp hạng là Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh. Ngày 21/9/2017 Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục công nhận “Bửu Sơn tự Tháp Đa Bảo và Bảo Tòa Liên hoa bằng đất sét lớn nhất”.

3 Chùa KLeang – Sóc Trăng

Một trong những ngôi chùa Khmer thuộc hệ thống chùa Khmer Nam Bộ ở miền Tây có tuổi đời cổ nhất không đâu khác đó chính là chùa Kleang. Đặc biệt, đây là ngôi chùa gắn liền với chuyến đi kinh lý của vua Chân Lạp Ang Chăn, đồng thời là nơi hình thành nên những địa danh ở Sóc Trăng bây giờ.

Chùa KLeang - Sóc Trăng
Chùa KLeang – Sóc Trăng

Cụ thể theo tương truyền, trong một lần vua Chân Lạp là Ang Chăn đi kinh lý đến các vùng lãnh địa ở khu vực sông Hậu. Đến vùng Srok Kh’leang (tiếng Khmer có nghĩa là “xứ có kho”, tức tỉnh Sóc Trăng ngày nay), vua thấy nơi đây không có ngôi chùa thờ Phật nào nên liền ra lệnh cho viên quan Tác (người cai giữ vùng đất này) phải xây dựng gấp một ngôi chùa để dân chúng có nơi hành đạo. Vâng lệnh vua, năm 1532, ông Tác bèn triệu tập các tín đồ và đại diện các “sóc” (srok, có nghĩa là xứ) kêu gọi mọi người góp công, góp sức xây dựng một ngôi chùa thờ Phật. Sau khi bàn bạc, chùa Khléang (lấy tên đất đặt tên cho chùa) được khởi công xây dựng vào ngày 16 tháng 12 Phật Lịch 2076 (tức vào năm 1532 dương lịch).

Qua bao nhiêu thăng trầm, ngôi chùa được nhiều lần trùng tu, mở rộng và tồn tạo. Đến nay, ngôi chùa là một trình kiến trúc nghệ thuật Angkor Khmer truyền thống cực kỳ uy nghi và lộng lẫy. Không những vậy, chùa còn là nơi sinh hoạt văn hóa trọng điểm và đóng ý nghĩa quan trong đời sống, văn hóa tín ngưỡng phật giáo của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng. Chính từ điều này, ngày 27 tháng 4 năm 1990, Bộ Văn hóa – Thông tin – Thể thao (nay là Bộ VHTT&DL) đã xếp hạng chùa Khleang là Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia theo Quyết định số 84/QĐ-BVHTT.

4 Chùa Chén Kiểu – Sóc Trăng

Được biết đến là ngôi chùa độc đáo ở Sóc Trăng được khởi công xây dựng vào năm 1815 với tên gọi tiếng Khmer là Wath Sro Loun (từ Wath Sro Loun có nguồn gốc từ chữ Chro Luong – là tên của 1 con rạch chạy dọc theo đường làng trước đây ở gần chùa). Về sau, do phiên âm tiếng Khmer khó đọc nên người Việt đã độc từ Sro Loun thành từ Sà Lôn.

Chùa Chén Kiểu - Sóc Trăng
Chùa Chén Kiểu – Sóc Trăng

Trong khoảng thời gian kháng chiến chống Mỹ, chùa bị bom đạn tàn phá nặng nề. Năm 1969 ngôi chùa được xây dựng lại, nhưng đến năm 1980 hoàn thành. Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện, vì thiếu vật liệu nên các vị sư đã nảy ra sáng kiến là quyên góp chén, dĩa từ bà con trong phum, sóc để ốp lên tường. Ý tưởng này vừa tiết kiệm kinh phí xây dựng, vừa tạo nên những họa tiết trang trí ấn tượng. Cũng từ đó, chùa còn được nhân dân biết đến với tên gọi thứ hai là “Chùa Chén Kiểu”.

Cũng như bao ngôi chùa Khmer thuộc hệ thống chùa Khmer Nam Bộ khác. Chùa Kleang tạo điểm nhấn với phong cách truyền Angkor Campuchia đầy uy nghi và hết sức lộng lẫy bên ngoài và nội thất bên trong với nhiều bộ sưu tập đồ gỗ quý hiếm được chạm, khảm rất tinh tế. Đặc biệt là chiếc giường của công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy đáng giá hàng chục tỷ đồng được nhà chùa mua lại từ người Pháp năm 1947.

5 Chùa Phật Học 2 – Sóc Trăng

Nằm ngay trung tâm thành phố Sóc Trăng tại phường 5, Chùa Phật Học 2 (hay còn là Trung tâm Từ thiện Văn hóa Tâm linh Phật giáo Sóc Trăng) là ngôi chùa có quy mô xây dựng lớn nhất tại tỉnh Sóc Trăng tính đến thời điểm hiện tại.

Chùa Phật Học 2 - Sóc Trăng
Chùa Phật Học 2 – Sóc Trăng

Được biết, chùa Phật Học 2 được khởi công xây dựng vào năm 2011 với diện tích ban đầu là 1,5 ha. Sau được mở rộng ra 8,5 ha gồm nhiều công trình hạng mục hoành tráng như nhà giữ xe hàng ngàn mét vuông; dãy phòng khách, mỗi phòng sức chứa 15 người được trang bị máy lạnh cửa gỗ kín đáo, hàng trăm chiếc võng được bố trí dưới những tán cây dịu mát sẵn sàng phục vụ cho khách quá giang giấc nghỉ trưa.

Song cùng với những công trình chính, trong không gian rộng lớn, chùa còn xây dựng thêm dựng nhiều khung cảnh thiên nhiên với nhiều câu chuyện như nhân quả báo ứng, câu ca dao tục ngữ, bức tranh đề thơ minh họa giáo dục về tình yêu thương gia đình, lòng thủy chung son sắt, sự tích trầu cau, thằng bờm và phú ông, cây tre trăm đốt, Thạch Sanh chém chằn … tất cả đều mang đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Không những vậy, chùa Phật Học 2 còn dành khoảng diện tích hơn 6,00 mét để xây dựng chiếc Thuyền Bát Nhã không đáy tượng trưng cho trí tuệ, chở 8 vị Phật ngự giữa biển trần, cứu giúp chúng sanh thoát khỏi vòng luân hồi. Đây là điểm nhấn, đồng thời được xem như hình ảnh tượng trưng của chùa.

6 Chùa Botum Vongsa Som Ron – Sóc Trăng

Có niên đại lên đến 600 năm tuổi, chùa Botum Vongsa Som Ron vốn chỉ được lợp lá đơn sơ qua nhiều lần tôn tạo đến nay chùa đã trở thành công trình kiến trúc đồ sộ khiến bất cứ du khách nào ghé thăm cũng phải trầm trồ thán phục.

Chùa Botum Vongsa Som Ron - Sóc Trăng
Chùa Botum Vongsa Som Ron – Sóc Trăng

Điều khiến nơi đây trở thành địa điểm du lịch Sóc Trăng thu hút khách du lịch chính là bảo tháp nằm trong khuôn viên của chùa. Vốn được xây dựng trên diện tích gần 100m2 có chiều cao 25m và chiều rộng 11m. Ngôi chùa có đến 4 hướng và lối đi khau đại diện cho từ, bi, hỷ và xả. Dọc hai bên lối lên bảo tháp được trang trí các hình tượng của rắn thần và các hoa văn của người Khmer cổ sắc sảo và tinh tế.

Ở vị trí trung tâm của bảo tháp chính là tượng phật Thích Ca được sơn vàng rất trang nghiêm quay mặt về hướng đông. Du khách đến chùa Botum Vongsa Som Ron chỉ cần chuẩn bị trang phục nổi bật và chọn cho mình một góc máy phù hợp là bạn đã có một bức ảnh chất như chụp tại đất nước Thái Lan rồi.

7 Chùa Vĩnh Hưng – Sóc Trăng

Tọa tại số 110 đường Trần Hưng Đạo của khóm 2, phường 2, thành phố Sóc Trăng. Chùa Vĩnh Hưng (tiền đường Vĩnh Hưng) được khởi công xây dựng vào năm 1912 trên tổng diện tích khoảng 6.800 mét vuông. Toàn bộ diện tích đất này do một Phật tử là bà Đinh thị Định tự nguyện hiến và cúng dường.

Chùa Vĩnh Hưng - Sóc Trăng
Chùa Vĩnh Hưng – Sóc Trăng

Điểm nổi bật của ngôi chùa này là tất cả các hạng mục đều xây dựng hoàn toàn bằng đá nguyên khối. Mỗi khối có kích thước 30 x 20 x 20cm, do vậy mà ngoài tên gọi Vĩnh Hưng, chùa còn có tên gọi khác là chùa Đá.

Không những vậy, ngôi chùa tạo điểm nhấn riêng khi mang đậm phong cách kiến trúc Nhật Bản mà không phải truyền thống hay hội nhập. Tổng thể công trình này là tâm huyết của Thượng tọa Thích Thanh Chương, thế danh Trần Đức Lành, sinh năm 1965, quê ở ấp Tổng Cáng, xã Liêu Tú, huyện Long Phú (nay là huyện Trần Đề) tỉnh Sóc Trăng. Ông tốt nghiệp tiến sĩ Phật học ở Ấn Độ, sau được bầu làm Phó trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Giáo dục Tăng ni, đồng Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 09/9/2009, Hòa thượng Thanh Chương đứng ra vận động bà con Phật tử trong và ngoài nước ủng hộ kinh phí và cung thỉnh chư tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự tiến hành đại trùng tu ngôi Vĩnh Hưng Cổ Tự. Tháng 3 năm 2013, ông lâm trọng bệnh và qua đời khi công trình mới cơ bản hoàn thành. Mặc dù nhiều hạng mục trong chùa vẫn còn đang dang dở chưa hoàn thiện, tuy nhiên ngôi chùa vẫn tạo một điểm nhấn riêng về lịch sử hình thành và phong cách kiến trúc.

8 Chùa La Hán – Sóc Trăng

Chùa La Hán tọa lạc trên đường Điện Biên Phủ của xóm Cầu Đen, phường 8, thành phố Sóc Trăng.Tương truyền, ngôi chùa ban đầu được xây dựng bởi bà con, đồng bào người Hoa khi đến sinh sống tại vùng đất Sóc Trăng. Vì muốn cầu nguyện điều an lành, mưa thuận gió hòa để làm ăn thuận lợi, nên lập một lều tranh thờ phượng chư Phật. Trong số những chư phật này có hình của 18 vị La hán được vẽ rất bắt mắt, do vậy khi hoàn thành xong người ta đặt tên cho chùa là La Hán.

Chùa La Hán - Sóc Trăng
Chùa La Hán – Sóc Trăng

Năm 1956, một cơn bão lớn đã vô tình thổi sập hoàn toàn lều tranh thờ. Thấy thế, chư thiện tín đã góp công sức xây lại đền Phật bằng gạch ngói. Đến năm 1990, bằng sự góp sức của nhân dân và bà con phật tử nơi đây, ngôi chùa được mở rộng quy mô và xây dựng khang trang với nhiều hạng mục kiến trúc đặc sắc.

Ngày nay, đến tham quan chùa, một công trình gồm ngôi chính điện 2 tầng đầy uy nghi, lộng lẫy. Cụ thể, tầng trên thờ phụng Phật Thích Ca, Thập Bát La Hán, Thái Thượng Lão Quân và chư Bồ Tát; tầng dưới thờ phụng Thiên Hậu Nương Nương, Bạch hầu Công, Ôn Thần và chư Tiên Cô, Tiên Hữu. Trước chính điện là sân trước có khuôn viên rộng, thoáng mát thờ Phước Đức Lão Ông và tượng Phật Bà Quan Âm. Cùng với đó là những cảnh vật thiên nhiên như: ao sen, núi Phổ Đà, đèn bát bửu, các tượng tạc rồng bay phượng múa, đôi ngọc kỳ lân, và còn có hồ rùa với ngôi đình.

Qua những hạng mục này, có thể nói chùa La Hán là một trong những thắng cảnh của Sóc Trăng. Không những vậy, chùa còn là nơi để mọi người trút bỏ những lo toan, buồn phiền trong cuộc sống để hòa mình vào thế giới tâm linh.

9 Chùa Ông Bổn – Sóc Trăng

Là một trong những ngôi chùa hiếm hoi của cộng đồng người Hoa sinh sống ở Sóc Trăng, chùa Ông Bổn còn được gọi là chùa A Côn hay Hòa An hội quán. Chùa Ông Bổn được xây dựng vào năm 1875 theo kiểu kiến trúc hình chữ “Phú”, mái lợp ngói ống, trên có lưỡng long chầu nguyệt. Được biết, toàn thể ngôi chùa đều được xây cất hoàn toàn bằng đá và gỗ quý.

Chùa Ông Bổn - Sóc Trăng
Chùa Ông Bổn – Sóc Trăng

Chính điện của chùa có ba gian: gian chính giữa thờ Cảm Thiên Đại Đế, bên trái thờ Phúc Đức Chính Thần, bên phải thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Ngoài ra, bên trong chùa Ông Bổn còn có nhiều bức điêu khắc, hoành phi, tượng gỗ linh vật được chạm trổ tinh xảo, nổi bật.

Ngày nay, chùa Ông Bổn không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của cộng đồng người Hoa ở Sóc Trăng, mà còn trở thành một trong những điểm du lịch thu hút du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái. Tại chùa Ông Bổn cũng thường xuyên diễn ra các hoạt động, văn hóa lễ hội đặc sắc của bà con người Hoa.

10 Chùa Bà Thiên Hậu Mỹ Xuyên – Sóc Trăng

Chùa Bà Thiên Hậu Mỹ Xuyên là ngôi chùa có lịch sử lâu đời và sở hữu nét kiến trúc độc đáo nên luôn thu hút đông đảo du khách gần xa. Đây là nơi thờ tự theo tín ngưỡng dân gian, luôn sùng kính hướng về Bà Thiên Hậu để mong nhận được chở che, ban phước lành đến mọi người, mọi nhà. Nơi đây rất linh thiêng đối với dân địa phương và hiện nay cũng là một điểm đến du lịch để phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu và cầu nguyện của du khách.

Chùa Bà Thiên Hậu Mỹ Xuyên - Sóc Trăng
Chùa Bà Thiên Hậu Mỹ Xuyên – Sóc Trăng

Chùa Bà Thiên Hậu Mỹ Xuyên được những người Hoa sống tại đây xây dựng và từ đó đến nay đã trở thành một điểm đến nổi tiếng. Tương truyền, từ khi khai thiên lập địa thì người dân nơi đây tìm thấy một tượng Phật bằng đồng, nên xây dựng ngôi miếu để thờ cúng. Sau nhiều lần xây dựng và trùng tu thì hiện nay chùa đã khang trang và uy nghiêm hơn với nhiều công trình phụ xung quanh.

Chùa được phân bố theo hình chữ tam gồm ba gian với mái lợp ngói âm dương song song nhau. Đặt chân qua khỏi cổng chùa, du khách bắt gặp hình ảnh đôi cột đắp hình rồng uốn quanh thân, trên thanh xà dọc nối qua đầu cột và hình ảnh những động vật thủy sản làm bằng gỗ được các thợ người Hoa gắn một cách thật khéo léo và sinh động. Trên nóc chùa là hình tượng hai con rồng đang uốn lượn tranh một quả bầu tiên. Hai bên bức vách tường là hai bức phù điêu Thanh Long và Bạch Hổ được đắp nổi giúp cho chùa thêm điểm nhấn và ấn tượng.

Chùa Bà Thiên Hậu Mỹ Xuyên - Sóc Trăng
Chùa Bà Thiên Hậu Mỹ Xuyên – Sóc Trăng

Bên trong chánh điện được xây dựng và trang trí theo lối kiến trúc đặc trưng, tạo ra một không gian trang nghiêm và linh thiêng. Chánh điện dùng để thờ những vị thần được công đồng người hoa tôn kính thờ phụng, bao gồm Bà Thiên Hậu ở giữa, Quan Thánh Đế Quân ở bên phải còn bên trái thờ Tiên Thánh Hiền Triết. Trên các thanh xà ngang dưới mái ngói là các bức hoành phi sơn son thếp vàng với nội dung chúc cho quốc thái dân an, giúp đỡ đồng bào, làm việc ích giúp nước… mang vẻ đẹp lộng lẫy và cổ kính. Đặc biệt, trên viềm mỗi khám thờ đều được lắp phần cửa vòng với đa dạng các hình hoa dây và được thếp vàng. Để ngăn cách ba khám thờ thì những người nghệ nhân sử dụng hai bộ bát bửu bằng đồng, đồng thời giúp cho du khách có lối đi riêng khi vào làm lễ.

Hiện nay, chùa bà Thiên Hậu Vĩnh Xuyên là một điểm đến không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng. Dù ngày thường hay ngày lễ thì chùa luôn tấp nập người dân địa phương và du khách ghé đến để lễ Phật, cầu bình an, viếng cảnh chùa, tìm hiểu về nét kiến trúc ấn tượng của chùa cũng như tìm lại không gian bình yên, thanh tĩnh tại chùa. Chùa còn nổi tiếng với lễ hội vía Bà được tổ chức vào ngày 23 tháng 3 âm lịch hằng năm và trong lễ hội này, mọi người dâng lễ vật, khói hương để tưởng nhớ đến công ơn của Bà và tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, thú vị.

11 Chùa Bốn Mặt – Sóc Trăng

Chùa Bốn Mặt còn có tên gọi là chùa NeRei, Ba Rai hay Buôl Pres Phek, tọa lạc tại ấp Phước Thuận, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, cách trung tâm tỉnh Sóc Trăng chừng 7 km. Chùa được người Khmer xây dựng vào năm 1537 trên diện tích gần 7 ha.

Chùa Bốn Mặt - Sóc Trăng
Chùa Bốn Mặt – Sóc Trăng

Đa số chùa ở Sóc Trăng là những ngôi chùa của người Khmer và Chùa Bốn Mặt là một trong số đó. Chùa không chỉ nổi tiếng về lối kiến trúc đẹp và những câu chuyện linh thiêng kỳ bí, mà còn mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống của người Khmer, thu hút nhiều người hành hương cũng như những khách du lịch thích đi phượt đơn lẻ đến Sóc Trăng.

Chùa Bốn Mặt có lịch sử gần 500 năm, dù đã trải qua ba lần trùng tu và được sơn màu vàng rực rỡ sang trọng, nhưng ngôi chùa này vẫn giữ được lối kiến trúc nguyên thủy của thời xưa từ lúc ban đầu xây dựng cho đến ngày nay. Chùa tôn thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni theo hệ Nam Tông giống như nhiều ngôi chùa của người Khmer khác ở Sóc Trăng. Mỗi năm chùa thường tổ chức nhiều lễ hội từ nhỏ đến lớn, trong đó lễ hội lớn nhất, thu hút nhiều tín đồ đến tham dự nhất là Tết Chôl Chnăm Thmây và lễ Sene Đôn Ta.

Chùa Bốn Mặt - Sóc Trăng
Chùa Bốn Mặt – Sóc Trăng

Chùa Bốn Mặt được đánh giá là địa điểm văn hóa điển hình của địa phương với các thiết kế tiêu biểu như: phòng đọc sách, phòng trưng bày hiện vật, nhóm nhạc ngũ âm, đội ca múa nhạc và câu lạc bộ ghe Ngo với hàng trăm thành viên tham gia. Cứ đến ngày rằm hàng tháng, nhà chùa tạo điều kiện cho tổ chức sinh hoạt văn hóa với các chương trình văn nghệ hấp dẫn. Chùa Bốn Mặt có hàng trăm cây hồng nhung và nhiều loại cây cổ thụ có tuổi thọ hàng trăm năm được trồng khắp sân chùa tạo nên không gian xanh mát cho chùa.

Chùa Bốn Mặt xứng đáng là một cơ sở thờ tự tiêu biểu, được Trung ương và địa phương trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích đóng góp trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa địa phương. Nếu có dịp đến Sóc Trăng thì đây là ngôi chùa mà bạn không thể bỏ qua, đặc biệt là vào dịp Tết nguyên đán.

12 Hồ Nước Ngọt – Sóc Trăng

Từ một cái hồ nhỏ ở cửa ngõ thị xã ngày xưa có tên là Tịnh Tâm (theo mẫu của hồ Tịnh Tâm tại Huế), Hồ Nước ngọt giờ đây là một trung tâm văn hóa của thành phố Sóc Trăng

Hồ Nước Ngọt - Sóc Trăng
Hồ Nước Ngọt – Sóc Trăng

Hồ nước ngọt Sóc Trăng rộng 20ha bao gồm 2 hồ: hồ nhỏ (hồ Tịnh Tâm cũ) và hồ lớn (hồ Nước Ngọt mà nguyên thủy là công trình thủy lợi do hàng ngàn người dân Sóc Trăng đào thủ công sau 1975). Hồ có nhiều cây xanh mà chủ yếu là cây sao lấy bóng mát và cau lấy dáng cùng phi lao, phượng vĩ có mặt từ xưa. Hồ Nước Ngọt được xem là lá phổi của TP Sóc Trăng. Hầu hết các hoạt động văn hóa của tỉnh Sóc Trăng đều diễn ra tại đây.

Đầu thập niên 60 của thế kỷ 20, khi thành phố Sóc Trăng còn tên gọi là Khánh Hưng thuộc Ba Xuyên, ông Hoàng Mạnh Thường, tỉnh trưởng Ba Xuyên bấy giờ là một người Thừa Thiên. Vì nhớ quê nên ông đã cho xây hồ Tịnh Tâm theo nguyên mẫu hồ Tịnh Tâm trong Đại Nội, Huế.Đến năm 1982, do nhu cầu trữ nước, người dân Sóc Trăng đã đào thêm một hồ nước ngọt phía sau hồ Tịnh Tâm. Danh xưng Hồ Nước Ngọt ra đời như thế bên cạnh cái tên Đà Lạt 2 do giới học sinh đặt vì hàng dương liễu trồng quanh cả 2 hồ tạo khung cảnh thơ mộng thu hút giới trẻ.

Hồ Nước Ngọt - Sóc Trăng
Hồ Nước Ngọt – Sóc Trăng

Hồ Nước Ngọt bây giờ đã thay đổi hoàn toàn. Năm 2000, UBND tỉnh Sóc Trăng lập Ban Quản lý dự án Khu Văn hóa Hồ Nước Ngọt Sóc Trăng nhằm tạo ra một công viên văn hóa lớn cho địa phương. Diện tích hiện nay của Hồ Nước Ngọt là 20ha đã gần hoàn tất phần hạ tầng. Bao gồm xây bờ kè kiên cố, tráng nhựa toàn bộ đường đi, lắp hệ thống chiếu sáng, xây dựng các trung tâm hội chợ, triễn lãm…

Từ một cái hồ nhỏ ngày xưa, nay Khu văn hóa Hồ Nước Ngọt nay là lá phổi chính của thành phố Sóc Trăng. Hàng dương liễu soi bóng xuống hai hồ thơ mộng có gần 70 000 con cá chép và mát mẻ quanh năm.

13 Rừng bần An Thạnh Nam – Sóc Trăng

Rừng bần An Thạnh Nam - Sóc Trăng
Rừng bần An Thạnh Nam – Sóc Trăng

Rừng bần An Thạnh thuộc xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, đây là nơi điển hình cho hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển vốn được các nhà khoa học nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường trong và ngoài nước rất quan tâm. Hơn nữa vị trí khu rừng này nằm trên tuyến tàu thuyền quốc tế qua lại, có cảnh quan thiên nhiên hoang dã, hệ sinh thái đa dạng và đất bãi bồi đẹp ven biển, một ao tiên truyền thuyết trong dân gian xưa rất thuận tiện khai thác phát triển du lịch nơi đây. Dự án khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn Cù Lao Dung có tổng diện tích nằm trong rừng ngập mặn là gần 200ha, đang được kêu gọi đầu tư xây dựng với một số dịch vụ hấp dẫn để phục vụ cho nhu cầu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, kết hợp bảo vệ môi trường và phát triển du lịch bền vững.

14 Đường hoa kèn hồng – Sóc Trăng

Con đường hoa kèn hồng trổ bông đẹp lung linh như trong các cảnh quay phim truyền hình Hàn Quốc nằm ở đường Hùng Vương nối từ Quốc lộ 1 đến khu hành chính huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Người dân ở đây chia sẻ rằng, hàng cây kèn hồng này phải có tới trên dưới 160 cây, được trồng cách đây vài năm, giờ đã ra hoa. Sắc hồng độc đáo của hoa kèn hồng khiến nhiều bạn trẻ bị ‘hút hồn’, kéo nhau đến ngắm và chụp ảnh.

Đường hoa kèn hồng - Sóc Trăng
Đường hoa kèn hồng – Sóc Trăng

Hoa kèn hồng có nguồn gốc từ châu Mỹ, hay còn được biết đến với tên gọi khác là hoa chuông hồng. Kèn hồng có màu sắc tựa như hoa anh đào, cứ vào độ cuối tháng ba, loài hoa này bắt đầu trổ nụ và rộ lên sắc hồng phấn vào đầu tháng 4 và kéo dài cho đến tháng 6. Tuy nhiên tùy theo điều kiện thời tiết mà hoa có thể trổ bông sớm hoặc muộn hơn.

Kèn hồng gần giống hình chuông, mọc thành chùm 4 – 7 bông. Thời điểm thích hợp nhất để ngắm hoa và chụp ảnh chính là tháng 5, khi sắc hoa đã đạt đến độ đậm nhất định, không nhạt nhòa chúm chím như khi mới nở, cũng chưa bước sang giai đoạn tàn tạ vào cuối tháng 6.

Đường hoa kèn hồng - Sóc Trăng
Đường hoa kèn hồng – Sóc Trăng

Khi cây ra hoa, gần như cây đều trút sạch lá nên nhìn lên cây chỉ thấy tràn ngập sắc hoa tím hồng trông rất đẹp, khiến cho nhiều người xao xuyến. Loài hoa này chỉ nở khoảng 3 – 4 ngày rồi rơi rụng, khiến cho mặt đất tràn ngập cánh hoa trông như những tấm thảm hồng.

Du lịch Sóc Trăng, đến đây ai cũng thích thú chụp ảnh tự sướng với hoa, một số khác lại thuê thêm nhiếp ảnh chuyên nghiệp để lưu giữ khoảnh khắc đẹp nhất, ưng ý nhất. Con đường hoa kèn hồng càng trở nên thơ mộng hơn khi có những cơn gió bất chợt thổi qua khiến từng cánh hoa rơi rụng…Làm một chuyến đến Sóc Trăng check-in ngay background lãng mạn này đi thôi!

15 Chợ nổi Ngã Năm – Sóc Trăng

Thông thường với nhiều khi đi du lịch ở miền Tây chỉ biết đến các chợ nổi nổi tiếng là chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang), chợ nổi Trà Ôn (Vĩnh Long) chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), hay chợ nổi Phụng Hiệp (Hậu Giang), mà ít ai biết đến chợ nổi Ngã Năm (Sóc Trăng). Một chợ nổi hiếm hoi ở miền Tây còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc miền sông nước chưa bị biến đổi bởi thương mại hóa.

Chợ nổi Ngã Năm - Sóc Trăng
Chợ nổi Ngã Năm – Sóc Trăng

Đây là phiên chợ nổi nằm ở vị trí cực kỳ thuận lợi để có thể thuận tiện cho việc giao thương buôn bán. Nó nằm ở ngã năm thuộc khu vực Cà Mau, Vĩnh Qưới, Long Mỹ, Thanh Trị và Phụng Hiệp. Nơi đây bán rất nhiều thức quà khác nhau toàn là các loại đặc sản Sóc Trăng như hoa quả. Do đó, du khách khi đi du lịch Sóc Trăng gì sẽ không phải lo, bởi nơi đây có rất nhiều đặc sản thơm ngon của Sóc Trăng để bạn khám phá và thưởng thức.

Ngoài việc tới khám phá khu chợ Nổi, bạn còn được khám phá cuộc sống của người dân nơi đây đặc biệt như thế nào khi mọi sinh hoạt và cuộc sống của họ thường gắn chặt với khu chợ nổi này. Khu chợ này có tuổi đời từ rất lâu và tại đồng bằng sông Cửu Long, chợ nổi Ngã Năm này là khu chợ nổi tiếng nhất. Nơi đây luôn được nhiều du khách tới tham quan.

Khi tới đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh sinh hoạt sầm uất của người dân nơi đây rộn ràng, tấp nập như thế nào. Dường như tất cả mọi loại đặc sản nổi tiếng của vùng sông nước này đều quy tụ hết tại khu chợ nổi này.

16 Khu du lịch sinh thái Tân Long – Sóc Trăng

Khu du lịch sinh thái Tân Long - Sóc Trăng
Khu du lịch sinh thái Tân Long – Sóc Trăng

Khu du lịch sinh thái Tân Long nổi tiếng khắp cả nước bởi sự hiện diện của hàng nghìn giống chim như giống Cò, Vạc, Còng cọc,… Khu du lịch nằm ở ở ấp Tân Bình, xã Long Bình, huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, là một địa điểm lý tưởng thu hút du khách trong và ngoài nước về đây ngắm chim và thưởng cảnh sông nước mênh mông của một vùng đất miệt vườn. Hiện nay, vườn cò có diện tích rộng khoảng 2ha dưới sự tạo dựng hơn 30 năm của ông Huỳnh Văn Mười. Đến đây, bạn cứ tha hồ thả bước trên trên các lối đi được tráng xi măng, rợp bóng mát giữa hai hàng hoa cảnh. Để có tầm nhìn bao quát cả khu vườn, bạn cần phải leo lên một cái tháp cao gần 10m. Cảnh từng đàn cò quần cư trắng bốp cả khu vườn, lúc sáng sớm và chiều tối hiện lên trước mắt khiến người xem sẽ mãi không bao giờ quên được.

17 Khu du lịch sinh thái Bình An – Sóc Trăng

Được biết đến là khu du lịch sinh thái tiêu biểu ở tỉnh Sóc Trăng cùng với khu du lịch sinh thái Hồ Bể. Khu du lịch sinh thái Bình An là nơi lý tưởng cho những chuyến vui chơi, nghỉ dưỡng, tận hưởng thiên nhiên sông nước trong lành vào ngày nghỉ lễ hoặc các ngày cuối tuần.

Khu du lịch sinh thái Bình An - Sóc Trăng
Khu du lịch sinh thái Bình An – Sóc Trăng

Với diện tích khoảng gần 8 hecta được bố trí hệ thống cây xanh, vườn cây ăn trái, bể bơi rộng lớn, ao cá giải trí, khu vui chơi – giải trí dành cho gia đình, … rất yên tĩnh và gần gũi với thiên nhiên. Không những vậy, trong khu du lịch còn được thiết kế, xây dựng nhiều công trình kiến trúc Đông – Tây kết hợp, cùng với đó là những công trình mang đậm dấu ấn văn hóa Khmer Nam Bộ của một tỉnh. Khu du lịch sinh thái Bình An sẵn sàng là nơi mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm lý thú và hấp dẫn.

18 Khu du lịch sinh thái Hồ Bể – Sóc Trăng

Khu du lịch sinh thái biển Hồ Bể là nơi vừa được khai phá giữa vùng trồng rừng phòng hộ ven biển. Nơi đây còn khá hoang sơ nhưng rất thích hợp cho việc phát triển du lịch biển kết hợp thiên nhiên khi có hệ sinh thái, động thực vật đa dạng xen lẫn đó là nhiều bãi cát mịn với sóng hiền hòa dài gần 5km.

Khu du lịch sinh thái Hồ Bể - Sóc Trăng
Khu du lịch sinh thái Hồ Bể – Sóc Trăng

Chẳng những vậy, đây còn là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Vĩnh Châu, và là nơi có nhiều di tích văn hóa, lịch sử như: mộ Hoàng Cô Công chúa Mỹ Thanh ở ấp Sâm Pha, xã Lạc Hòa; bia kỷ niệm nơi thành lập chi bộ Đảng tại ấp Huỳnh Kỳ – nơi dừng chân của đoàn tù chính trị do Bác Tôn Đức Thắng dẫn đầu từ Côn Đảo trở về; … Chính vì vậy mà khu du lịch sinh thái Hồ Bể rất thích hợp cho một chuyến du lịch trải nghiệm, kết hợp nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa tỉnh Sóc Trăng.

19 Cồn Mỹ Phước – Sóc Trăng

Cồn Mỹ Phước từ xưa đến nay đã nổi tiếng đủ về các loại trái cây có vị thanh ngọt đậm đà, tiếng lành đồn xa, hấp dẫn khách du lịch từ nhiều nơi và một điểm du lịch chính của tỉnh Sóc Trăng.

Cồn Mỹ Phước - Sóc Trăng
Cồn Mỹ Phước – Sóc Trăng

Với diện tích khoảng 1.020ha, cồn có hình bầu dục với hai đầu thắt lại và phình ra ở đoạn giữa có chiều rộng trên 500m. Bao bọc xung quanh là những thân đê vững chắc, đường xá đều được lót bê tông nên thuận tiện cho xe máy lưu thông.

Đặc biệt, thời gian gần đây, người dân cồn Mỹ Phước còn bắt đầu phát triển thêm nghề nuôi ong lấy mật, Những vườn cây ăn trái sinh tươi trở thành điểm du lịch lý tưởng. Tất cả tạo nên một không gian nghỉ dưỡng yên lành trước sinh cảnh sông nước hữu tình thơ mộng làm say lòng người.

20 Cù Lao Dung – Sóc Trăng

Cù Lao Dung là huyện cực Đông của tỉnh Sóc Trăng, nằm cuối nguồn dòng sông Hậu thơ mộng, với hai cửa Định An và Trần Đề đổ ra biển Đông. Cù Lao Dung chỉ cách thành phố Cần Thơ khoảng 47km theo tuyến quốc lộ Nam Sông Hậu, cách tỉnh Trà Vinh một con sông, mất khoảng 10 đến 15 phút đi phà; cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 20km theo đường quốc lộ 60. Đứng trên đất liền nhìn ra xa, Cù Lao Dung như một tấm thảm xanh trải dài đến tận cửa biển.

Cù Lao Dung - Sóc Trăng
Cù Lao Dung – Sóc Trăng

Cù Lao Dung là một trong những vùng đất có rất nhiều tên gọi như Huỳnh Dung Châu, Hổ Châu, Kắc Tung, Cù Lao Vuông, Cù Lao Chằng Bè,… Nơi đây, Nguyễn Ánh cùng tùy tùng từng nương náu dọc theo những con rạch nhỏ, ngoằn ngoèo, len lỏi vào sâu trong cù lao, vì thế địa danh rạch Long Ẩn đã hình thành từ đây.

Dải cù lao rộng hơn 23 nghìn héc ta, nổi tiếng là một vùng đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng. Du lịch Cù Lao Dung là đến với những vườn cây ăn trái sum suê trĩu quả bốn mùa, những rẫy mía bạt ngàn, những vuông tôm thẳng tắp, những rặng rừng bần vững vàng nơi sóng gió,… tất cả nên nét đẹp riêng độc đáo.

Nơi đây có khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm được bao bọc bởi bốn bề sông nước. Nhiệt độ trung bình ở Cù Lao Dung luôn thấp hơn các vùng lân cận một vài độ C. Không khí luôn trong lành với những cơn gió mát mang hơi nước từ sông Hậu đưa vào, không bị ảnh hưởng bởi những khói bụi ồn ào của các nhà máy. Đây thật sự là một vùng quê thanh bình yên ả là địa điểm du lịch Sóc Trăng rất phù hợp với những người thích thiên nhiên và thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi.

21 Bãi biển Mỏ Ó – Sóc Trăng

Biển Mỏ Ó nằm tại huyện Trần Đề, Trung Bình, Sóc Trăng. Biển Mỏ Ó để lại ấn tượng trong lòng du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, bình dị của bát ngát biển trời.

Bãi biển Mỏ Ó - Sóc Trăng
Bãi biển Mỏ Ó – Sóc Trăng

Cái tên Mỏ Ó có được do hình dạng bãi biển giống mỏ của loài ó biển. Bãi biển Mỏ Ó thu hút khách du lịch bởi vẻ mộc mạc đậm chất Nam Bộ: rừng cây ngập mặn, bãi biển rộng dài mênh mông. Cây cầu dẫn ra biển là điểm nhấn du lịch của biển Mỏ Ó. Đi trên cây cầu nhỏ dài này, bao trọn tầm mắt của du khách là biển trời Mỏ Ó xanh tươi, lãng mạn, pha chút hoang sơ bí hiểm. Đây cũng là điểm “check in” rất đẹp cho khách du lịch yêu nhiếp ảnh thỏa sức “bấm máy”.

Khám phá vẻ đẹp biển Mỏ Ó, bên cạnh tắm biển, chụp ảnh trên cầu, du khách có thể đi xuồng len qua khu rừng ngập mặn. Những chiếc xuồng ba lá khéo léo luồn sâu trong từng lớp lớp cây xanh. Từ trên xuồng, du khách ngắm những bông hoa bần tim tím, hái những trái bần chín mọng và khua tay trong làn nước mát lành. Không gian của rừng nguyên sinh hoang sơ, kỳ bí chắc chắn sẽ làm say lòng bất cứ ai ghé qua.

Tại bãi biển Mỏ Ó, du khách còn có thể trải nghiệm đánh bắt hải sản cùng ngư dân. Du khách sẽ được chính tay bắt lên những con cá bóng, cá thòi lòi, ốc hay quý hiếm hơn như rùa, các loài bò sát… Nếu không có nhiều thời gian, du khách vẫn có thể chọn mua hải sản ngay tại biển, tươi ngon mà giá rất bình dân.

22 Bãi biển Hồ Bể – Sóc Trăng

Biển Hồ Bể nằm ở khu vực Nam Sông Hậu, Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Biển Hồ Bể có bãi biển dài 20km dọc cửa biển Mỹ Thanh. Đây cũng là bãi biển duy nhất có cát trắng của Sóc Trăng.

Bãi biển Hồ Bể - Sóc Trăng
Bãi biển Hồ Bể – Sóc Trăng

Vì là biển phù sa nên trong 1 năm, biển Hồ Bể có 6 tháng nước trong và 6 tháng nước đục. Đến Hồ Bể, du khách được thả mình vào gió biển lồng lộng, tản bộ trên bãi cát miên man và tắm trong làn nước biển tươi mát. Đặc biệt, tại bãi biển Hồ Bể có dịch vụ thuê võng cho du khách nằm nghỉ ngơi, thư giãn giữa không gian biển mênh mông. Du khách sẽ rất thích thú khi ngay dưới võng là những con sóng rì rào xô bờ. Đây là một trải nghiệm rất thú vị, hấp dẫn du khách tại biển Hồ Bể Sóc Trăng.

Cũng giống như biển Mỏ Ó, biển Hồ Bể là nơi trú ngụ của rất nhiều loài hải sản quý như cua, sò huyết… Bởi vậy, khi đến biển Hồ Bể, du khách có thể tận mắt xem ngư dân đánh bắt hải sản hay thú vị hơn là tự tay bắt những con ốc, nghêu.

Vẻ đẹp hoang sơ của biển Hồ Bể với những con sóng nhẹ và những cánh rừng ngập mặn trải dài là điểm đến thú vị dành cho khách du lịch thích khám phá. Tại đây cũng có rất nhiều hải sản tươi ngon, giá bình dân cho du khách tha hồ lựa chọn để mua về chế biến hay làm quà cho bạn bè người thân.

23 Di tích lịch sử cách mạng Trường Taberd – Sóc Trăng

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, đất nước ta giành được tự do, độc lập. Tại miền Nam, Xứ ủy Nam Kỳ thực hiện một công tác đặc biệt, đó là tổ chức đón rước những chiến sĩ cách mạng từ ngục tù đế quốc ở Côn Đảo trở về đất liền.

Di tích lịch sử cách mạng Trường Taberd - Sóc Trăng
Di tích lịch sử cách mạng Trường Taberd – Sóc Trăng

Trường Taberd Sóc Trăng là địa điểm lưu niệm sự kiện lịch sử quan trọng: Lần đầu tiên đoàn chiến sĩ cách mạng trung kiên của Đảng từ ngục tù dã man nhất của thực dân Pháp ngoài Côn Đảo trở về đất liền năm 1945.

Ngôi trường được xây dựng vào năm 1912, có diện tích trên 10.000m2. Trong số những chiến sĩ cách mạng do đồng bào Sóc Trăng đón tiếp năm 1945, có rất nhiều đồng chí trở thành cán bộ lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta, như: Đồng chí Tôn Đức Thắng là Chủ tịch nước, hai đồng chí là Tổng Bí thư Đảng (đồng chí Lê Duẩn và Nguyễn Văn Linh), đồng chí Phạm Hùng là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ), và hàng chục đồng chí là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và tướng lĩnh trong quân đội ta.

Hiện nay, trong khuôn viên trường có nhà trưng bày Khu di tích lịch sử Đón đoàn tù chính trị Côn Đảo về Sóc Trăng ngày 23/9/1945, chia thành 2 gian: Gian chính, trưng bày các sơ đồ, hình ảnh về nhà tù Côn Đảo, hình ảnh đón tiếp đoàn tù chính trị, cảnh sinh hoạt của tù chính trị trong sân trường, mô hình chiếc ca nô do Bác Tôn lái cùng 12 chiến sĩ từ nhà tù trở về đất liền, và một số hiện vật khác…; gian còn lại trưng bày hình ảnh về cuộc đời hoạt động của Bác Tôn Đức Thắng cùng bức tượng bán thân của Người… Ngày 16/6/1992, Trường Taberd tỉnh Sóc Trăng được công nhận là Di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia.

24 Khu căn cứ tỉnh ủy rừng tràm Mỹ Phước – Sóc Trăng

Khu Căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng có tổng diện tích 310 ha, nằm trong rừng tràm Mỹ Phước thuộc ấp An B, xã Mỹ phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, cách thành phố Sóc Trăng khoảng 30 km về phía Tây Nam. Rừng tràm Mỹ Phước là địa danh lịch sử và còn là cơ quan đầu não của Đảng, quân, dân Sóc Trăng trong suốt thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Khu căn cứ tỉnh ủy rừng tràm Mỹ Phước - Sóc Trăng
Khu căn cứ tỉnh ủy rừng tràm Mỹ Phước – Sóc Trăng

Khu Căn cứ Tỉnh uỷ Sóc Trăng là một minh chứng thể hiện sự quyết tâm, phát huy vai trò của đảng bộ trong 02 cuộc kháng chiến, thể hiện và khẳng định lòng tin yêu, cưu mang, che chở của nhân dân đối với Đảng. Đó là nguyên nhân giúp cho tỉnh Đảng bộ Sóc Trăng hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình là lãnh đạo quân và dân trong tỉnh giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác trên các lĩnh vực: quân sự, kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội…Với giá trị lịch sử và ý nghĩa to lớn đó, năm 1992 Bộ Văn Hóa -Thông tin và Thể thao (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã quyết định xếp hạng di tích Căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Để đáp ứng nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học tập của đông đảo nhân dân, khách tham quan trong và ngoài tỉnh; được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng phục dựng lại một số hạng mục di tích, trong đó có nhà thường trực, nhà giao liên, nhà ăn, hội trường Tỉnh ủy, hầm tránh pháo, hồ chứa nước ngọt… Đến năm 2007 xây dựng khu trung tâm di tích, gồm: cổng tam quan, nhà bia, đền tưởng niệm, nhà trưng bày, nhà sinh hoạt thanh thiếu niên, nhà điều hành cùng một số công trình phụ khác được hoàn thành và đưa vào sử dụng nhân kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 03/02/2009.

Hiện nay, Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã trở thành địa điểm tham quan, du lịch, nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.Hàng năm khu di tích đón trên 5.000 lượt khách đến tham quan, hy vọng trong thời gian tới, khu di tích sẽ trở thành khu du lịch sinh thái hấp dẫn để thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu sâu sắc hơnvề truyền thống đấu tranh cách mạng hào hùng của ông cha ta. Đặc biệt là thế hệ trẻ ở Sóc Trăng, qua đó ý thức hơn nữa về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước.

25 Đình Hòa Tú – Sóc Trăng

Đình Hòa Tú I thuộc ấp Hòa Trực, xã Hòa Tú I, huyện Mỹ Xuyên được hình thành vào năm 1852, sắc phong đình do Vua Tự Đức phê ngày 25 tháng 11 năm 1852. Nơi này còn là địa điểm gắn với cuộc khởi nghĩa Nam kỳ ngày 23 tháng 11 năm 1940.

Đình Hòa Tú - Sóc Trăng
Đình Hòa Tú – Sóc Trăng

Ngôi Đình hiện nay được xây dựng mới vào 2010, có 03 gian nối tiếp (chữ tam), cổng đình nhìn ra hướng Đông Bắc. Mái đình lợp ngói âm dương. Trong đình, từ cột kèo, bài vị, bệ thờ, câu liễn, câu đối đều được chạm trổ khéo léo tinh vi. Gian đầu là gian võ ca, gian giữa là nhà khách, gian sau là điện thờ thần, có 02 đầu hồi là 02 máng hình tam giác dựng đứng trên đầu mái, được xây kín bằng gạch trát xi măng và không có trang trí. Hai mái còn lại ở trước và sau có độ nghiêng.Toàn bộ khung sườn đình được đúc bằng xi măng cốt thép.

Trên nóc của gian nhà võ ca dọc theo đòn dong là tượng hai con rồng chầu mặt nguyệt được đúc tròn bằng xi măng cốt thép, trang trí bằng sơn dầu, mỗi con dài 1 m 20, rồng trong tư thế lượn cong (hình yên ngựa), sừng ngắn, vi lưng và đuôi ngắn, mặt dữ tợn; các câu đối một số được sử dụng chữ Việt hóa, một số còn lại là sử dụng chữ Nho.

Bài vị, nhân vật được thờ trong đình là những vị có công với đất nước, lập làng và gắn với cuộc khởi nghĩa Nam kỳ năm 1940. Trong đó phải kể đến đồng chí Văn Ngọc Chính – Bí thư chi bộ đã lãnh đạo thành công cuộc khởi nghĩa và đây cũng là lần đầu tiên cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc nhà Việc làng Hòa Tú.Sau đó nghĩa quân kéo về đình Hòa Tú lên kế hoạch chống lại sự càn quét, đàn áp của thực dân Pháp.

Hiện nay Đình còn lưu giữ những hiện vật quý, như:02 chiếc mai rùa bằng gỗ, tượng tròn, dài 40 cm; 02 cái thânhạc bằng gỗ, tượng tròn, dài 40 cm, có khắc văn bia tự Hán Nôm, một cái ghi: “Biên Hoà tỉnh tổng chánh Mỹ Trung”; một cái ghi: “Tân Trạch thôn xã trưởng phụng cúng”; Đôi chân bài vị bằng gỗ hình chữ nhật dày 4cm có chạm hoa văn quanh viền; Một mảnh gỗ chạm hình rồng lượn trong mây dày 3cm, kích thước 20cm x 60cm; Một mảnh gỗ chạm hình mặt rồng phun nước dày 3cm, kích thước 25 cm x 40cm; 01 khẩu súng 02 nòng – di vật của cuộc khởi nghĩa Nam kì tại làng Hoà Tú năm 1940.

Đình Hòa Tú - Sóc Trăng
Đình Hòa Tú – Sóc Trăng

Đình Hòa Tú được công nhận là di tích cách mạng cấp quốc gia theo quyết định số 734/QĐ-BVHTT, ngày 16/6/1992 và là một trong 8 di tích cấp quốc gia của tỉnh Sóc Trăng. Đến Đình Hòa Tú, quý khách sẽ có dịp tìm hiểu rõ hơn về giá trị di tích, về truyền thống dấu tranh, về lòng yêu nước của quân và dân Sóc Trăng. Đình Hòa Tú là niềm tự hào của Đảng bộ, quân, dân tỉnh nhà là địa điểm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

26 Bảo tàng Khmer – Sóc Trăng

Nằm đối diện với chùa Khleang bên kia đường Nguyễn Chí Thanh và Tôn Đức Thắng. Bảo tàng Khmer là nơi trưng bày nhiều hiện vật quý, phản ánh đời sống văn hóa vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer qua nhiều thế hệ như: trang phục, kiến trúc nhà ở, chùa, nhạc cụ … đặc biệt là nhiều hiện vật văn hóa Khmer nhất ở đồng bằng sông Cửu Long.

Bảo tàng Khmer - Sóc Trăng
Bảo tàng Khmer – Sóc Trăng

Tình đến thời điểm hiện tại, bảo tàng Khmer đang sở hữu hơn 13.000 hiện vật quý, trong đó trên 50% hiện vật là do đồng bào Khmer hiến tặng, gồm các bộ sưu tập mặt nạ chằn, các nhạc cụ, các bộ y phục, các bộ sách lá buông, và những hiện vật có giá trị khác của văn hóa Khmer.

Riêng các công cụ cầm tay được trưng bày có hệ thống về quá trình sản xuất nông nghiệp của người Khmer từ các thế kỷ trước, phản ánh rõ nét đời sống lao động cần cù, chăm chỉ. Hay mô hình sân khấu rô-băm, dù-kê có thiết kế công phu, thể hiện nghệ thuật Khmer đặc sắc.

27 Đền thờ Bác Hồ – Sóc Trăng

Đền thờ Bác Hồ có tên gọi chính thức là đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đền thờ Bác toạ lac tại xóm 6, ấp Nguyễn Công Minh, xã An Thạnh Nhì, huyện Long Phú (cũ), nay là xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Đền thờ Bác Hồ - Sóc Trăng
Đền thờ Bác Hồ – Sóc Trăng

Đền thờ nằm trên một mảnh đất bồi được san lấp bằng phẳng, tại thửa số 875 (theo ban đồ Sở địa chính), có diện tích 6.678 m2 (0.668 ha). Đền cách UBND xã An Thạnh Nhì 5,5km đường bộ, trên 6 km đường sông, cách thị trấn Long Phú 13,5 km đường sông và khoảng 8km đường chim bay. Phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Trà Vinh (cách sông Định An), Nam và Đông Nam giáp xã Đại Ân 1, Tây và Tây Bắc giáp sông Bến Bạ, chợ xã An Thạnh Đông. Từ thành phố Sóc Trăng đến đền thờ Bác Hồ có thể đi bằng 2 con đường: Theo hướng Lộ 06 (đường Long Phú) khoảng 18 km thì tới thị trấn Long Phú, từ đây qua phà Đại Ân tới Cù Lao Dung; hoặc theo Quốc lộ 60 đến Đại Ngãi, qua Cù Lao Dung.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh có giá trị lịch sử và tinh thần vô cùng to lớn. Đó là tấm lòng của người dân, cán bộ và chiến sỹ huyện Long Phú – Cù Lao Dung nói riêng và của cả tỉnh Sóc Trăng đối với Bác. Tấm lòng đó được chứng minh giữa thời kỳ kháng chiến ác liệt, trong vòng kìm kẹp của địch, bất chấp bom đạn, bấp chấp dùi cui và báng súng và sự cấm đoán của kẻ thù, lập đền thờ Bác Hồ dù chỉ bằng mái lá đơn sơ. Đó là tấm lòng sắt son, thuỷ chung, kiên định giữ vững ngôi đền đến ngày toàn thắng cũng như họ đã giữ trọn niềm tin với Đảng cho đến tận ngày hôm nay.

Ngày 28/12/2001, Bộ Văn hoá – Thông tin đã ban hành Quyết định số 53/2001/QĐ-BVHTT công nhận đền thờ Bác Hồ là Di tích Lưu niệm Danh nhân cấp quốc gia.

28 Làng nghề đan đát Phú Tân – Sóc Trăng

Đến Sóc Trăng, du khách cũng đừng quên ghé thăm làng nghề đan đát ấp Phước Quới và tìm hiểu thêm về nghệ thuật đan đát của bà con Khmer.

Làng nghề đan đát Phú Tân - Sóc Trăng
Làng nghề đan đát Phú Tân – Sóc Trăng

Làng nghề đan đát ấp Phước Quới, xã Phú Tân huyện Châu Thành, cách thành phố Sóc Trăng hơn 10km. Làng Phước Qưới từ lâu nức tiếng với nghề đan đát tre nứa. Trong làng già trẻ, gái trai ai ai cũng tất bật với nghề đan thúng, rổ, rá, cần xé và nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ khác… Bà con ở đây rất tự hào với nghề đan truyền thống vì đã cứu họ thoát nghèo, con cái học hành thành đạt.

Với đôi bàn tay khéo léo, tinh tế của người dân nơi đây đã tạo ra những sản phẩm rất phong phú và đa dạng chủng loại như cái rổ, thúng, xà ngom, bội nhốt gà, xà neng, cần xé nhỏ,… và nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ khác như chiếc ghe ngo nhỏ, khay đựng trầu, rổ nhỏ… Bằng nguyên liệu chủ yếu là tre, trúc, từ bàn tay con người đã tạo nên những sản phẩm ngộ nghĩnh vừa sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày đến các vật trang trí làm quà cho du khách.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hết thắc mắc “Sóc Trăng có gì chơi” rồi phải không? Nếu bạn đến với Sóc Trăng thì hãy ghé thăm những địa điểm du lịch trên đây để khám phá vẻ đẹp của mảnh đất này nhé. Bạn sẽ không phải thất vọng đâu. Chúc các bạn có một chuyến đi du lịch tại Sóc Trăng thật vui vẻ và nhiều ý nghĩa.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.