Trải nghiệm không khí sôi động và náo nhiệt tại các lễ hội Vinh

Nằm bên bờ biển xanh biếc, thành phố Vinh từ lâu đã được biết đến như một địa danh du lịch hấp dẫn với những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và đặc biệt là những lễ hội truyền thống độc đáo. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số lễ hội tiêu biểu tại Vinh, giúp bạn hiểu thêm về nét đẹp văn hóa của mảnh đất và con người nơi đây.

1 Lễ hội Đền Hồng Sơn – Vinh

Đền Hồng Sơn trước đây là Võ miếu linh từ, được xây dựng từ thời Trần để thờ Quan Vân Trường- Vị tướng tài ba trung nghĩa thời Tam Quốc. Người đã có công giúp Lưu Bị gây nên nghiệp Đế, lập ra nhà Thục, ông được người đời tôn vinh là vị Thánh. Thời Pháp thuộc, Võ miếu linh từ còn được gọi là đền nhà Ông. Năm 1982, Phường Hồng Sơn được thành lập, Di tích Võ miếu bấy giờ lấy tên địa danh của Phường nên tên Đền Hồng Sơn cũng có từ đó.

Lễ hội Đền Hồng Sơn - Vinh
Lễ hội Đền Hồng Sơn – Vinh

Về mặt văn hoá phi vật thể, hằng năm đền Hồng Sơn đã thành nếp sinh hoạt thường kỳ trong nhân dân, có 3 kỳ lễ hội tưng bừng náo nhiệt:

  • Mồng 3 tháng 3 âm lịch: Kỷ niệm ngày giỗ đức Thánh mẫu
  • Mồng 10 tháng 3 âm lịch: Kỷ niệm ngày giỗ tổ Hùng Vương
  • Ngày 20 tháng 8 âm lịch: Kỷ Niệm ngày giỗ Đức Thánh Trần

Lễ hội thường được tính theo ngày âm lịch đã thu hút hàng ngàn lượt người khắp nơi trong thành phố và vùng phụ cận về tham dự

Lễ hội ngày Giỗ Thánh Mẫu Liễu Hạnh (ngày 03 tháng 03 Âm lịch): Theo truyền thuyết dân gian Việt Nam, Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh là một vị thánh trong Tứ Bất Tử. Thánh Mẫu là con gái của Ngọc Hoàng, đã 3 lần giáng sinh phàm trần, hiển linh giúp dân giúp nước. Thánh Mẫu từng được triều đại phong kiến từ thời Lê đến thời Nguyễn cấp nhiều sắc, tôn phong là “Mẫu nghi thiên hạ” và được nhân dân cả nước thờ phụng, tôn vinh.

Hàng năm vào ngày 3/3 âm lịch TP Vinh đều thành kính tổ chức lễ giỗ Đức Thánh Mẫu trang trọng, thu hút đông đảo nhân dân về dự lễ.

Lễ giỗ tổ Hùng Vương hàng năm tại đền Hồng Sơn được tổ chức trong không khí trang trọng, linh thiêng, đúng nghi thức gồm 2 phần, phần lễ và phần hội. Phần lễ có lễ dâng hương, dâng hoa, đọc văn tế và lễ dâng bánh chưng, bánh dày trước bàn thờ của các vua Hùng; phần hội có biểu diễn võ thuật thể hiện hào khí vua Hùng; thi kéo co, đẩy gậy giữa các phường, xã. Đây là một hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm nét văn hóa Việt hướng về cội nguồn, ca ngợi và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Vua Hùng cũng như các thế hệ anh hùng dân tộc đã chiến đấu xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Ngày lễ Giỗ Đức Thánh Trần: Trần Quốc Tuấn không chỉ là vị tướng giỏi cầm quân xông pha trận mạc, mà còn là một nhà chính trị lỗi lạc, nhà văn hoá dân tộc, một vị tướng tài ba “đa mưu túc kế’’, biết địch biết ta. Công lao to lớn của Người là ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông – một thế lực hung bạo nhất thế giới lúc bấy giờ. Từ xưa đến nay trong tiềm thức của người dân đất Việt, Người là một vị Thánh gọi là “Đức Thánh Trần”, luôn hiển linh giúp dân cứu nước. Người được nhân dân tôn thờ ở khắp mọi miền đất nước và ở TP Vinh – Nghệ An cũng có một nơi như thế.

Ngoài những ngày lễ hội nói trên, Đền Hồng Sơn còn là nơi mà du khách thập phương trong nước và Quốc tế đến vãn cảnh, du lịch. Những ngày đầu xuân, Đền trở thành sân chơi cho những người yêu thơ, yêu nhạc họp mặt bình thơ. Đền thực sự trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh lành mạnh, không thể thiếu được của nhân dân.

2 Lễ hội Đền Quang Trung – Vinh

Lễ hội Đền Quang Trung là một lễ hội lớn được tổ chức tại Đền thờ Vua Quang Trung, xã Hưng Đông, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Lễ hội diễn ra vào ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch hàng năm, nhằm kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa của vua Quang Trung và quân Tây Sơn đánh tan quân Thanh vào năm 1789.

Lễ hội Đền Quang Trung - Vinh
Lễ hội Đền Quang Trung – Vinh

Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo du khách thập phương về tham dự. Trong đó, phần lễ bao gồm các nghi thức tế lễ trang trọng, thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với vị anh hùng dân tộc Quang Trung. Phần hội bao gồm nhiều hoạt động vui chơi giải trí như: hội vật, hội cờ người, biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian, v.v.

Lễ hội Đền Quang Trung là một sự kiện văn hóa quan trọng của tỉnh Nghệ An, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời khơi gợi lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc trong mỗi người dân.

3 Lễ hội Làng Sen – Vinh

Lễ hội Làng Sen năm nay diễn ra từ 12-19/5 với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa tập trung tại thành phố Vinh, huyện Nam Đàn và thị xã Cửa Lò (Nghệ An). Lễ hội Làng Sen năm 2023 được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 155 năm sinh bà Hoàng Thị Loan, 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023)

Lễ hội Làng Sen - Vinh
Lễ hội Làng Sen – Vinh

Bên cạnh các nghi lễ trang trọng, thiêng liêng là các hoạt động phong phú và đa dạng trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Nổi bật là Liên hoan Tiếng hát Làng Sen với sự tham gia của hơn 600 nghệ sỹ, diễn viên đến từ 21 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành, thị; trình diễn dân ca ví, giặm và giao lưu biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân; triển lãm chuyên đề về Bác Hồ; cuộc thi “Bác Hồ trong trái tim thanh thiếu nhi Nghệ An”…

Điểm nhấn của Lễ hội là Chương trình nghệ thuật Người mẹ Làng Sen đồng thời diễn ra ở thành phố Vinh và thành phố Huế – nơi Bác Hồ kính yêu và gia đình đã sống gần 10 năm thời niên thiếu, nhằm tôn vinh những phẩm chất và giá trị nhân văn sâu sắc của bà Hoàng Thị Loan và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông qua các hoạt động tại lễ hội nhằm tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Như vậy, bài viết đã đưa bạn đi qua những lễ hội đặc sắc nhất tại thành phố Vinh. Mỗi lễ hội đều mang một nét đẹp riêng, thể hiện truyền thống văn hóa và tinh thần của người dân nơi đây. Tham gia các lễ hội, du khách không chỉ được hòa mình vào không khí náo nhiệt, vui tươi mà còn có cơ hội tìm hiểu về văn hóa địa phương, thưởng thức những món ăn đặc sản và lưu giữ cho mình những kỷ niệm khó quên. Hãy đến với Vinh và trải nghiệm những lễ hội độc đáo này! Chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng.

Trả lời

Your email address will not be published.