Việt Trì điểm đến Hấp dẫn với Kho tàng Di tích và Danh thắng Độc đáo

Nhắc đến Việt Trì, người ta thường nghĩ ngay đến mảnh đất thiêng liêng gắn liền với truyền thuyết Lạc Long QuânÂu Cơ, nơi 50 người con cùng cha Lạc Long Quân lên núi dựng xây đất nước. Nơi đây còn là kinh đô của nước Văn Lang trong thời kỳ dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Việt Trì ngày nay không chỉ lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống mà còn phát triển mạnh mẽ, trở thành một thành phố hiện đại, năng động. Thành phố Việt Trì sở hữu nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng, thu hút du khách thập phương như:

1 Đền Tam Giang – Chùa Đại Bi

Khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đền Tam Giang, chùa Đại Bi thuộc phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Đền Tam Giang – Chùa Đại Bi
Đền Tam Giang – Chùa Đại Bi

Ngôi đền nằm bên tả ngạn nơi hợp lưu của ba dòng sông: sông Hồng, sông Lô, sông Đà mà xưa nay nhân dân vẫn quen gọi là ngã ba Hạc. Đây là một thắng cảnh đẹp của vùng đất Tổ, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và lễ bái.

Đền Tam Giang thờ nhân vật lịch sử huyền thoại thời Hùng Vương dựng nước là thần Thổ Lệnh, ông là thần làng – thần sông Bạch Hạc đã có công chu du thiên hạ tìm phương thuốc quý chữa trị tật bệnh cho muôn dân, khi mất lại linh ứng giúp cho các tướng lĩnh đánh giặc ngoại xâm giữ nước.

Chùa Đại Bi, ngôi chùa cổ do Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật và cháu gái là công chúa Thiên Thụy xây dựng từ đời Trần (năm 1328) đã có gần 700 năm tuổi.

2 Làng cổ Hùng Lô

Ngoài những điển tích lịch sử tự hào về truyền thống, nguồn cội; làng cổ Hùng Lô còn có những giá trị nghệ thuật điêu khắc đỉnh cao đặc trưng thời Hậu Lê trên gỗ, gốm, chủ yếu tập trung tại tòa Đại Đình. Nơi đây lưu giữ được tương đối đầy đủ các đồ thờ tự như đỉnh, đèn, lư hương, hạc… bằng gốm, đồng chạm khắc tinh xảo; tiêu biểu nhất là năm cỗ kiệu sơn son thếp vàng, hệ thống 43 câu đối…

Làng cổ Hùng Lô
Làng cổ Hùng Lô

Điều đặc biệt hấp dẫn là ngoài vẻ đẹp cổ kính cùng các giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời, Hùng Lô còn là ngôi làng sở hữu kỹ thuật làm miến truyền thống. Đây không chỉ là nghề gia truyền mang đến thu nhập cho các hộ gia đình mà còn đang dần trở thành sản phẩm du lịch thú vị cho làng cổ.

3 Đền Hùng Việt Trì

Điểm du lịch nổi tiếng nhất Phú Thọ chính là khu di tích đền Hùng, tọa lạc trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì. Đền được xây dựng vào thế kỷ 15, tương truyền đây là nơi mà người con trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ lên làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang. Là di tích lịch sử văn hóa đặc biệt của quốc gia.

Đền Hùng Việt Trì
Đền Hùng Việt Trì

Đền Hùng là tên gọi khái quát của Khu di tích lịch sử Đền Hùng – quần thể đền chùa thờ phụng các Vua Hùng và tôn thất của nhà vua trên núi Nghĩa Lĩnh, gắn với Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng được tổ chức tại địa điểm đó hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.

Hiện nay, theo các tài liệu khoa học đã công bố đa số đều thống nhất nền móng kiến trúc đền Hùng bắt đầu được xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng trị vì. Đến thời Hậu Lê (thế kỷ 15) được xây dựng hoàn chỉnh theo quy mô như hiện tại.

4 Đền Mẫu Âu Cơ Việt Trì

Đền Mẫu Âu Cơ nằm trên dãy núi Nghĩa Lĩnh, thuộc xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Nơi đây được coi là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, gắn liền với truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh ra 50 người con.

Đền Mẫu Âu Cơ Việt Trì
Đền Mẫu Âu Cơ Việt Trì

Theo truyền thuyết, sau khi sinh ra 50 người con, Lạc Long Quân xuống biển cai quản đại dương, Âu Cơ lên núi nuôi dạy con. Nơi Âu Cơ lên núi và sinh sống được gọi là núi Nghĩa Lĩnh, ngày nay là đền Mẫu Âu Cơ.

Đền Mẫu Âu Cơ được xây dựng từ thời Hậu Lê, trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Đến nay, đền vẫn giữ được những giá trị kiến trúc và văn hóa độc đáo.

Đền Mẫu Âu Cơ được xây dựng theo kiểu kiến trúc “thượng điện, hạ điện”, với nhiều mái cong, lợp ngói. Toàn bộ khu vực đền rộng hơn 2 ha, bao gồm nhiều hạng mục như: cổng tam quan, sân đền, hạ điện, thượng điện, nhà bia, khu vực giếng….

Đền Mẫu Âu Cơ là nơi thờ Mẫu Âu Cơ, người mẹ huyền thoại của dân tộc Việt Nam. Nơi đây thu hút du khách thập phương đến tham quan, cầu nguyện, thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với tổ tiên.

Lễ hội đền Mẫu Âu Cơ được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để người dân địa phương và du khách thập phương tưởng nhớ công đức của Mẫu Âu Cơ, cầu mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Di tích đền Mẫu Âu Cơ là một địa điểm du lịch văn hóa tâm linh quan trọng của tỉnh Phú Thọ. Nơi đây lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa độc đáo, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau.

5 Ao Giời – Suối Tiên Việt Trì

Đường tới Ao Giời – Suối Tiên (xã Quân Khê, Hạ Hoà) hai bên có hàng trăm đỉnh núi lớn, nhỏ có độ cao trung bình từ 500 – 600m so với mặt biển. Suối Tiên bắt nguồn từ trên núi Nả, chảy qua các khe đá, hình thành dải lụa trắng bạc, vắt ngang sườn núi.

Ao Giời – Suối Tiên Việt Trì
Ao Giời – Suối Tiên Việt Trì

Đầu nguồn của con suối có Giếng Tiên, từ đáy giếng, dòng nước phun lên mát lạnh, ngọt ngào tạo thành Suối Tiên. Suối Tiên quanh co chảy qua nhiều tầng, bậc tạo nên nhiều thác nước thẳng đứng. Suốt chiều dài con suối có tới 14 thác nước, trong đó có một số thác cao 20m, tựa những tấm màn the trắng xoá, che các hang, hốc đá phía trong.

Dưới chân các thác nước cao là những phiến đá khổng lồ, trải qua thời gian dài bị xói mòn, hình thành nên những chiếc ao nhỏ mà đáy ao là cả một phiến đá, làm nên vẻ đẹp riêng có ở nơi đây.

6 Đầm Ao Châu Việt Trì

Nằm trên khu vực của thị trấn ấm Thượng, xã Yên Sơn, đầm Ao Châu có diện tích mặt nước trên 300 ha nổi lên giữa một vùng đồi trung du, tạo nên 99 ngách ăn sâu vào một vùng đồi gò rộng lớn với diện tích trên 1000ha.

Đầm Ao Châu Việt Trì
Đầm Ao Châu Việt Trì

Nước trong đầm luôn trong xanh và sạch, độ sâu của nước trung bình từ 8 đến 10m, chỗ sâu nhất là 15m. Những quả đồi đất nổi lên giữa đầm nước mênh mông được trồng các loại cây bản địa như chè, cọ đặc biệt là các đồi vải chín đỏ vải vào mùa hè hàng năm tạo nên bức tranh sơn thủy tuyệt đẹp. Vùng núi và đồi ven hồ là những rừng cây xanh tốt tạo nên một cảnh quan rất thơ mộng.

Đầm Ao Châu đã được quy hoạch để xây dựng thành một khu du lịch sinh thái với hệ thống các khách sạn sang trọng, các khu nghỉ dưỡng với các trò vui chơi giải trí như bơi thuyền, đua thuyền trên mặt đầm.

7 Thiên cổ miếu Việt Trì

Nằm trong địa phận của kinh đô Văn Lang xưa, đền Thiên Cổ uy nghiêm ngự trên một quả đồi nhỏ thuộc thôn Hương Lan, xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây là ngôi đền thờ vợ chồng thầy giáo Vũ Thê Lang, người thầy giáo đầu tiên của dân tộc đã có công dạy dỗ hai công chúa Tiên Dung – Ngọc Hoa con vua Hùng Vương thứ 18.

Thiên cổ miếu Việt Trì
Thiên cổ miếu Việt Trì

Tương truyền, thầy giáo Vũ Thê Lang quê ở Mộ Trạch, Hải Dương cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thục, quê ở Đông Ngàn, Kinh Bắc lên kinh đô Văn Lang dạy học từ thời Hùng Vương thứ 18. Hai người tạ thế cùng một giờ, một ngày mồng 2 tháng 2 năm Quý Dậu (năm 228 trước Công nguyên).

Đến nay phần mộ của hai vợ chồng thầy cô vẫn còn được nhân dân giữ gìn và bảo vệ cẩn thận ở trong ngôi đền. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, ngôi đền vẫn được người dân thôn Hương Lan, xã Trưng Vương hết lòng bảo vệ.

Có thể nói, Việt Trì là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích du lịch văn hóa, lịch sử và khám phá thiên nhiên. Với những di tích, danh thắng đa dạng và phong phú, Việt Trì hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du lịch khó quên. Hãy đến và khám phá Việt Trì, để cảm nhận và trân trọng những giá trị văn hóa, lịch sử và thiên nhiên độc đáo của mảnh đất này!

Trả lời

Your email address will not be published.